ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ศอ.บต.เตรียมนำแพทย์ พอ.สว.ออกบริการผ่าตัดตาผู้ป่วยต้อกระจก

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 16:41 น. 12 ม.ค 54

ทีมงานบ้านเรา

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    12 มกราคม 2554 12:15 น.
       
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ศอ.บต.ร่วมกับมูลนิธิแพทย์ พอ.สว. และหน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัด จัดหน่วยบริการผ่าตัดตาให้กับผู้ป่วยต้อกระจก ณ โรงพยาบาลโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ในวันที่ 13-15 มกราคมนี้
       
       วันนี้ (12 ม.ค.) นายภาณุ อุทัยรัตน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทยปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยว่า ศอ.บต. ร่วมกับมูลนิธิหน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในจังหวัดชายแดนภาคใต้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดโครงการ "1,999 ดวงตา เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา" ขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา
       
       โดยจัดหน่วยออกบริการผ่าตัดตาให้กับผู้ป่วยต้อกระจกตา ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ยะลา และสตูล จำนวน 1,999 ราย ซึ่งจะเริ่มให้บริการครั้งแรกที่โรงพยาบาลโคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ในระหว่างวันที่ 13-15 มกราคม 2554 นี้ โดยมีเป้าหมายจำนวน 45 ราย
       
       ทั้งนี้ โรคตาต้อกระจก เกิดจากการความขุ่นในเนื้อเลนส์ในดวงตาจึงทำให้ตามองภาพได้ไม่ชัดเจนหากไม่ ได้รับการรักษา ในเวลาที่เหมาะสมจะทำให้โรครุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ตาบอดได้ สาเหตุส่วนใหญ่จะเกิดจากอายุที่มากขึ้น จึงพบโรคสูงในผู้สูงอายุ จึงจำเป็นที่ผู้ป่วยจากโรคต้อกระจกต้องได้รับการผ่าตัดที่รวดเร็ว ก่อนที่โรคจะเกิดความรุนแรงจนอาจทำตาบอด เพราะขณะนี้ในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากที่กำลังรอรับการผ่า ตัด
       
       สำหรับวิธีการรักษาโดยการผ่าตัดตาต้อกระจกนั้น แพทย์จะทำการใส่เลนส์แก้วตาเทียมเข้าไปแทนที่เลนส์แก้วตาเดิมในดวงตา ซึ่งจะใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 20 นาทีต่อราย เมื่อผ่าตัดเสร็จประมาณ 1 วัน หากไม่มีภาวะแทรกซ้อน ผู้ป่วยก็จะกลับมามองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนอีกครั้ง

สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215