gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจสุขภาพจิตคืออะไร เมื่อไหร่ควรตรวจ ค่าใช้จ่ายแพงไหม?  (อ่าน 79 ครั้ง)

ตรวจสุขภาพจิตคืออะไร เมื่อไหร่ควรตรวจ ค่าใช้จ่ายแพงไหม?

ออฟไลน์ guupost


ตรวจสุขภาพจิตคืออะไร เมื่อไหร่ควรตรวจ ค่าใช้จ่ายแพงไหม?
การตรวจสุขภาพจิตไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือน่ากังวล แต่เป็นหนทางที่จะเยียวยาความรุนแรงของโรคได้
โรคเกี่ยวกับสุขภาพจิตมักเป็นโรคที่คนส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงไม่ไปพบหมอ เพราะคิดว่าตนเองไม่ได้ป่วย สามารถเยียวยาตัวเองได้ หรือกังวลว่าหากไปตรวจสุขภาพจิตแล้วจะถูกมองว่าผิดปกติ ทำให้อัตราผู้ป่วยโรคทางสุขภาพจิตสูงขึ้น และอัตราการฆ่าตัวตายจากปัญหาทางสุขภาพจิตสูงก็ตามไปด้วย แต่จริงๆ แล้วการตรวจสุขภาพจิตเป็นหนึ่งในหนทางที่ดีที่สุด ที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้ผู้เจ็บป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้อย่างปกติในสังคม

สถานการณ์ปัญหาด้านสุขภาพจิตของคนไทย
จากสถิติของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขพบว่า ในปี พ.ศ. 2561 เมืองไทยมีผู้ป่วยจิตเวชทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในประมาณ 2 ล้านราย และอัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ 16 คนต่อประชากร 1 แสนคน นับเป็นประเทศที่มีอัตราการฆ่าตัวตายสูงที่สุดในอาเซียน และอยู่สูงเป็นอันดับ 28 ของโลก

จากการศึกษาทางการแพทย์ถึงสาเหตุการฆ่าตัวตายส่วนใหญ่พบว่า ผู้ฆ่าตัวตาย สําเร็จประมาณ 9 ใน 10 มีความเจ็บป่วยทางจิตเวชอย่างใดอย่างหนึ่งขณะฆ่าตัวตาย โดยมีสาเหตุสําคัญคือ ภาวะซึมเศร้าและการติดสุรา ดังนั้นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม หากมีอาการต้องสงสัย ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพจิตทันที

การตรวจสุขภาพจิตคืออะไร?
การตรวจสุขภาพจิตคือ การตรวจประเมินสุขภาพจิตของผู้เจ็บป่วย เบื้องต้นคุณหมอจะสอบถามอาการ ประวัติความเจ็บป่วย รวมทั้งสังเกตอาการและพฤติกรรมของผู้เจ็บป่วยร่วมด้วย โดยคนป่วยบางรายที่ภาวะจิตใจซับซ้อนหรือผู้เจ็บป่วยไม่รู้ตัวเพียงพอ หมอจะใช้แบบสอบถามทางจิตวิทยาเพื่อประเมินระดับความรุนแรงของอาการร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีการตรวจทางระบบประสาทเพิ่มเติม ทั้งนี้เพราะบางครั้งอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นก็มีสาเหตุมาจากความผิดปกติทางสมอง การตรวจสุขภาพจิตจึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการวางแผนรักษาที่ดีที่สุด

โรคที่เกี่ยวกับสุขภาพจิตคืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร มีโรคอะไรบ้าง?
โรคที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต หรือโรคทางจิตเวชคือ ความผิดปกติทางจิตใจ พฤติกรรม อารมณ์และบุคลิกภาพ ซึ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของผู้เจ็บป่วยและคนรอบข้าง โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตมี 2 ปัจจัยหลักๆ คือ
- ปัจจัยภายนอก เช่น ปัจจัยด้านสังคม ความเป็นอยู่ ปัญหาในชีวิตประจำวัน ปัญหาเรื่องงาน เศรษฐกิจ ครอบครัว การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก เป็นต้น
- ปัจจัยภายใน ดังเช่น โรคทางสมอง อุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบทางสมอง โรคพิษสุราเรื้อรัง รวมทั้งสารเคมีในร่างกายที่ไม่สมดุลทำให้เกิดความเครียดหรือความเศร้าสะสม รวมถึงสาเหตุทางพันธุกรรม เป็นต้น

โรคทางจิตเวชซึ่งควรเข้ารับการตรวจสุขภาพจิตที่พบส่วนใหญ่ มีดังนี้
- โรคซึมเศร้า คนไข้โดยมากจะมีอาการหมดกำลังใจ หดหู่ เหนื่อยหน่าย เก็บตัว ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง ไม่เห็นความสำคัญของการมีชีวิตอยู่ ซึ่งหากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษามีโอกาสเสี่ยงที่จะฆ่าตัวตายสูงมาก
- โรคไบโพลาร์ หรือโรคอารมณ์สองขั้ว คนไข้จะมีความผิดปกติทางอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปมา ระหว่างช่วงซึมเศร้า และช่วงที่อารมณ์ดีเกินปกติ โดยในช่วงซึมเศร้า ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนโรคซึมเศร้า หดหู่ หมดกำลังใจ สิ้นหวัง และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น หลังจากนั้นจะเข้าสู่ช่วงอารมณ์ดีเกินปกติ ผู้ป่วยจะรู้สึกมีพลัง อารมณ์ดีมาก พูดคุยเยอะ ไม่ค่อยฟังเสียงคนรอบข้าง กล้าได้กล้าเสีย ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ บางครั้งอาจขาดความยั้งคิด คิดว่าตัวเองสามารถทำสิ่งใดก็ได้ จนอาจเป็นอันตรายได้
- โรคจิตเภท คนไข้อาจมีอาการประสาทหลอน หูแว่ว พูดคนเดียว หวาดระแวง ซึ่งหากไม่รีบรักษาจะทำให้อาการแย่ลงและรักษาได้ยากขึ้น ผู้เจ็บป่วยโรคนี้จำเป็นต้องใช้ยาไปตลอดชีวิต หากหยุดยา อาจทำให้อาการกำเริบได้
- โรควิตกกังวล เป็นโรคที่แสดงอาการกังวลมากเกินกว่าปกติ ผู้เจ็บป่วยจะมีอาการ ตัวสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อแตก นอนไม่หลับ ปวดหัว เครียด หวาดกลัว กระวนกระวาย อยู่นิ่งไม่ได้ โดยมีอาการต่อเนื่องยาวนานมาก
- โรคแพนิก เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาทที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นกว่าปกติ คนไข้จะมีอาการหัวใจเต้นเร็ว เหงื่อแตก ตัวสั่น หายใจติดขัด วิงเวียนศีรษะ โดยอาการจะเกิดขึ้นประมาณ 15-20 นาทีแล้วค่อยๆ หาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุกระตุ้น อาทิ สถานการณ์ที่ตึงเครียด กดดัน หรือไม่มีสาเหตุกระตุ้นก็ได้
ติดตามอ่านบทความเรื่อง ตรวจสุขภาพจิต ต่อได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.honestdocs.co/mental-health-check

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]