gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Waterfront village
 

ขายบ้านสวย 2.9 ล้าน หมู่บ้านฉัตรแก้ว
 

ขายบ้าน 6 ล้าน
 
รติมา วิลล่า แอด
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ดร.โสภณเตือนสติ อย่ากลัวภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง  (อ่าน 823 ครั้ง)

ดร.โสภณเตือนสติ อย่ากลัวภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

ออฟไลน์ pornchokchai

            ตอนนี้หลายคนกำลังกลัวการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกันใหญ่ อย่าไปกลัวเลย เพื่อชาติ รักชาติ ต้องเสียภาษี อย่ากลัวถูกเอาไปโกง

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ก็ยกเว้นให้บ้านหลังแรกที่ราคาประเมินราชการไม่เกิน 50 ล้านบาท ซึ่งก็คงเป็นราคาตลาดไม่เกิน 100 ล้านอยู่แล้ว ก็คงมีไม่กี่หลังที่มีราคาเกิน 50 ล้านบาท  ส่วนบ้านหลังที่สองที่ต้องเสียภาษี ณ อัตราเพียง 0.3% ต่อปีนั้น ก็เพียงล้านละ 3,000 บาทต่อปี ยิ่งถ้าบ้านตามราคาตลาดสูงกว่าราคาประเมินราชการ 1 เท่าตัว ก็เท่ากับเสียภาษีเพียงล้านละ 1,500 บาทต่อปี หรือเดือนละ 125 บาท

            ดร.โสภณ ย้ำว่าจะกลัวไปทำไม ถ้าต้องเสียภาษีราว 0.15% ตามราคาตลาด หรือ 0.3% ตามราคาประเมินราชการ (โดยสมมติให้ราคาประเมินราชการเท่ากับครึ่งหนึ่งของราคาตลาด) ในขณะที่ราคาบ้านตามราคาตลาดเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 3% มูลค่าเพิ่มมีมากกว่าภาษีที่ต้องเสียถึงประมาณ 20 เท่าในทุกปีอยู่แล้ว ทำใจเสียภาษีไปเถอะ ในต่างประเทศเขาเสียกัน 1%-3% ของราคาประเมินราชการที่สูงพอๆ กับราคาซื้อขายจริง

             การเสียภาษีนี้ รัฐจะได้เอาเงินส่วนนี้มาพัฒนาประเทศได้มากมาย ยิ่งการพัฒนาท้องถิ่นมีมากขึ้น มีความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้น พัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพมากขึ้น ยิ่งทำให้ราคาทรัพย์สินในท้องถิ่นเพิ่มมูลค่าสูงกว่าปกติเข้าไปเสียอีก  การเสียภาษีประเภทนี้จึงเป็นการเสียภาษีที่ “ยิ่งให้ ยิ่งได้” ไม่สูญเปล่า  กรณีรถจักรยานยนต์วิ่งบนทางเท้า หรือขาดเงินซ่อมถนนในต่างจังหวัด  หากมีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ก็จะทำให้สามารถซ่อมแซมได้ทันทีเป็นต้น
         ส่วนที่บางคนกลัวว่าหากเสียภาษีไป รัฐบาลจะเอาเงินไปโกง  ข้อนี้ไม่ต้องกังวล ภาษีนี้เก็บในท้องถิ่นและใช้ในท้องถิ่นเอง รัฐบาลกลางไม่สามารถเข้าไปเอาเงินไปโกงได้  ในท้องถิ่นที่เก็บภาษีมาใช้เอง ประชาชนจะรู้สึกเป็นเจ้าของภาษี จะช่วยกันดูแล  แต่ทุกวันนี้ภาษีส่วนใหญ่ส่งมาโดยส่วนกลาง ทำให้คนท้องถิ่นขาดความรู้สึกเป็นเจ้าของ (Sense of Belonging) รายได้ส่งมาจากส่วนกลางก็จึงถูกข้าราชการส่วนท้องถิ่นโกงแบบ “วัดครึ่งหนึ่ง กรรมการครึ่งหนึ่ง” แต่หากมีการเก็บภาษีแล้วใช้ในท้องถิ่นเอง ประชาชนจะร่วมกันตรวจสอบ  การโกงของข้าราชการต่อภาษีเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข แต่ไม่ใช่พาลไม่เก็บภาษีเสียเลย

            แต่อันที่จริงรัฐบาลมักไม่เก็บภาษีสูงๆ หรือมีข้อยกเว้นสารพัดเพื่อช่วยเหลือคนรวยๆ ไม่ให้ต้องเสียภาษี จะสังเกตได้ว่ารัฐบาลไม่เคยประชาสัมพันธ์ถึงความจำเป็นในการเก็บภาษีนี้ ต่างจากกรณีเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ประชาสัมพันธ์กันยกใหญ่  อันที่จริง รัฐบาลควรจัดเก็บในอัตราเท่าๆ กันแต่มากน้อยตามมูลค่าทรัพย์สินที่แท้จริง ไม่ใช่ราคาประเมินราชการที่มักประเมินไว้ต่ำๆ

            รัฐบาลช่วยคนรวยๆ โดยจะเห็นได้ว่าราคาประเมินราชการต่ำมากโดยเฉพาะที่ดินราคาแสนแพงในกรุงเทพมหานครที่ราคาสูงสุดไปถึงเกือบ 3 ล้านบาทต่อตารางวาแล้ว แต่ทางราชการยังประเมินแค่ 1 ล้านบาทเท่านั้น  การที่รัฐบาลไม่จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้เพียงพอ เพื่อจะได้หาข้ออ้างขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่ผู้ประกอบการที่ไม่สามารถไปเบิกอะไรกับใครได้ จะต้องเสียภาษีเต็มๆ ในขณะที่ผู้ประกอบการสามารถผลักภาระให้กับประชาชนได้

            การเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นภาระอันศักดิ์สิทธิ์ของประชาชน ถ้าเรารักชาติ ถ้าเราไม่ใช่พวกรักชาติแต่ปาก ต้องช่วยกันเสียภาษี
 

ที่มา : https://bit.ly/2CUqaOB

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]