gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สิ้นวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา มือกฎหมายคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์  (อ่าน 2261 ครั้ง)

สิ้นวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา มือกฎหมายคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์

ออฟไลน์ ทีมงานบ้านเรา

สิ้นวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตส.ส.สงขลา มือกฎหมายคนสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์

ช่วงเช้าวันนี้ (29 พ.ย.62) มีรายงานว่านายวิรัตน์ กัลยาศิริ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 จังหวัดสงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ได้เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัวในวัย 69 ปี ที่กรุงเทพมหานคร และครอบครัวเตรียมเคลื่อนย้ายมามาประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดโรงวาส อ.เมือง จ.สงขลา (รายละเอียดและกำหนดการจะแจ้งให้ทราบภายหลัง) 

ข้อมูลจาก https://th.wikipedia.org/ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ (4 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 – 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา 4 สมัย ประวัติและชีวิตส่วนตัว เกิดเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2493 ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน โดยเป็นบุตรของนายทอง (จูเสี่ยน) กัลยาศิริ (แซ่โซว) และ นางเอ่งห้อง วิไลรัตน์(แซ่เจี้ยน) ที่บ้านบางกล่ำ อำเภอหาดใหญ่ (ปัจจุบันคือ อำเภอบางกล่ำ) จังหวัดสงขลา

สำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนสตูลวิทยา จังหวัดสตูล ระดับมัธยมศึกษาที่ โรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา ระดับปริญญาตรีที่ คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และระดับปริญญาโท ที่คณะรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โดยในวัยเด็ก ฐานะครอบครัวลำบาก นายวิรัตน์ จึงต้องเป็นเด็กวัดอาศัยอยู่ในวัดที่จังหวัดสงขลา อยู่เป็นเวลานานถึง 3 ปี เมื่อเข้ามาเรียนในกรุงเทพมหานคร ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็อาศัยอยู่ที่วัดราชนัดดาอยู่นานถึง 9 ปี โดยใช้การเดินไปเรียน

การทำงานหลังจากจบการศึกษา นายวิรัตน์ ได้เข้าทำงานในบริษัทประกันภัยแห่งหนึ่ง เพื่อทำหน้าที่ส่งเสียน้อง ๆ ในครอบครัว ให้ได้รับการศึกษา ก่อนที่จะเปิดสำนักงานทนายความของตนเอง ที่มีชื่อว่า ทนายความวิรัตน์ กัลยาศิริ และนายวิรัตน์ เข้าสู่วงการการเมืองด้วยการเป็นสมาชิกสภาจังหวัดสงขลา ก่อนที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งแรกในปี พ.ศ. 2547 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ โดยเป็นการเลือกตั้งซ่อม ซึ่งได้รับเลือกตั้งเป็นครั้งแรกและได้รับเลือกตั้งรวม 4 สมัย

การดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
- การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2547 (เลือกตั้งซ่อม) จังหวัดสงขลา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ (แทนนายไพร พัฒโน ที่ลาออกมาลงนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่)
- การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548 จังหวัดสงขลา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
- การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 จังหวัดสงขลา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์
- การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 จังหวัดสงขลา สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

โดค้งสุดท้ายในชีวิตการเมืองของนายวิรัตน์ เป็นข่าวคราวดังมากมาย ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อต้นปี 2562 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ พยายามผลักดันลูกชายลงสนามเลือกตั้งกทม.ในนามพรรคประชาธิปัตย์แต่ไม่สำเร็จ และยังมาเกิดความวุ่นวายขึ้นภายในพรรคที่จังหวัดสงขลา เพราะนายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ ได้ลาออกจากตำแหน่งและประกาศว่าจะลงสมัครส.ส.เขต 3 แทนนายวิรัตน์ ที่มีปัญหาด้านสุขภาพแต่ฝั่งของนายวิรัตน์ ยังยืนยันว่ายังสู้ไหวและพร้อมลงป้องกันแชมป์อีกครั้ง จนสุดท้ายนายวิรัตน์ ได้ลงเลือกตั้งและพ่ายต่อนายพยม พรหมเพชร จากพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 ในวัย 69 ปี เหลือไว้เพียงตำนานมือกฎหมายเบอร์ 1 ของพรรคประชาธิปัตย์ และอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ขอแสดงความเสียใจและไว้อาลัยต่อการสูญเสียของครอบครัวกัลยาศิริ มา ณ ที่นี้ด้วย
ศูนย์ข่าวบ้านเรา ฉับไวทุกข่าวสาร ทันทุกสถานการณ์ท้องถิ่น
แจ้งข่าว รายงานข่าว โทร.074-214222 อีเมลล์ webgimyong@gmail.com


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]