gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องหมายการค้า มีกี่ประเภท สามารถทำเรื่องขอที่ไหนได้บ้าง  (อ่าน 261 ครั้ง)

เครื่องหมายการค้า มีกี่ประเภท สามารถทำเรื่องขอที่ไหนได้บ้าง

ออฟไลน์ BoyScote

เครื่องหมายการค้า
เครื่องหมายการค้า (Trade Mark) ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับธุรกิจ หรือบริการแบบสุด ๆ เพราะเป็นเหมือนกับภาพลักษณ์ของสินค้ากันเลยทีเดียว ธุรกิจไหนที่มีเครื่องหมายการค้าที่เป็นลักษณ์ และมีความโดดเด่น ก็มีส่วนทำให้เข้าถึงบริโภคได้ง่าย และยังเป็นจุดสนใจสำหรับผู้บริโภค หรือลูกค้าอีกด้วย เรียกได้ว่านอกจากคุณภาพของผลิตภัณฑ์สินค้า-บริการแล้ว เครื่องหมายการค้าก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเลยแหละ
เครื่องหมายการค้า คือ หนึ่งในรูปแบบของทรัพย์สินทางปัญญา ส่วนมากจะมีลักษณะเป็นเครื่องหมาย ตรา ยี่ห้อ หรือสัญลักษณ์ มักจะนำมาใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์สินค้า-บริการ เป็นการยืนยันว่าสินค้า-บริการของเรานั้นเป็นของเราจริง ๆ มีความแตกต่าง และโดดเด่นกว่าแบรนด์สินค้าอื่น ๆ แถมเครื่องหมายการค้ายังเป็นเครื่องหมายที่คุ้มครองผลิตภัณฑ์สินค้า-บริการของเราอีกด้วย หากใครนำไปใช้ละก็โดนดำเนินคดีอย่างแน่นอน 100%

เครื่องหมายการค้า มีกี่ประเภท
ตามหลัก พ.ร.บ. เครื่องหมายการค้า สามารถแบ่ง Trade Mark ได้ทั้งหมด 4 ประเภท คือ
1.เครื่องหมายการค้า
เป็นเครื่องหมายการค้าที่นำมาใช้กับผลิตภัณฑ์สินค้า เพื่อสื่อความหมายให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าสินค้าตัวนี้มีความแตกต่างจากแบรนด์ผลิตภัณฑ์อื่น
2.เครื่องหมายบริการ
เป็นเครื่องหมายการค้าที่เอาไว้ใช้กับการบริการเท่านั้น ! ใช้เพื่อสื่อความหมายกับผู้บริโภคว่าการบริการของเรานั้นแตกต่างจากเจ้าอื่น ๆ
3.เครื่องหมายรับรอง
เป็นเครื่องหมายเพื่อเอาไว้ใช้รับรอง หรือว่าเอาไว้ใช้ระบุความเกี่ยวข้องของสินค้า-บริการ เช่น เครื่องหมายรับรองฮาลาล เป็นเครื่องหมายที่ระบุว่า คนอิสลามสามารถกินได้ เมื่อลูกค้าเห็นก็จะเข้าใจได้ทันที ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนั้นคนอิสลามสามารถใช้อุปโภค บริโภคได้
4.เครื่องหมายร่วม
เครื่องหมายร่วมเป็นเครื่องหมายค้า หรือเครื่องหมายบริการที่เอาไว้ใช้กันภายในองค์กร หรือใช้ภายในบริษัทเดียวกัน

จดเครื่องหมายการค้าที่ไหนได้บ้าง
ใครที่ต้องการ จดเครื่องหมายการค้า สามารถเดินทางเข้าไปทำเรื่องได้ที่เว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา แม้ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กก็สามารถทำเรื่องได้เช่นกัน เป็นการจดเครื่องหมายการค้าออนไลน์ นับว่าเป็นการบริการที่มีความสะดวกสบายมาก ๆ เพราไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำเรื่องด้วยตัวเอง
มี 3 ขั้นตอนการจดเครื่องหมายการค่าง่าย ๆ คือ
1.ตรวจสอบความเหมือนของเครื่องหมายการค้า : ในขั้นตอนนี้จะถูกตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่อีกครั้งนึง
2.ตรวจเช็คสถานะการขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า : ใครที่ทำเรื่องไปแล้วก็สามารถตรวจสอบสถานะการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในระบบของกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้แบบ Real Time
3.ตรวจสอบคำขอที่ประกาศโฆษณา : เมื่อเครื่องหมายการค้าได้รับการอนุมัติเรียบร้อย นายทะเบียนจะมีการประกาศโฆษณาเครื่องหมายการค้าของเรา 90 วัน เพื่อเป็นการแจ้งต่อสาธารณะชนนั่นเอง
การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า จะเห็นได้ว่าไม่ได้มีความยุ่งยาก เป็นการป้องกันสิทธิ์ให้กับผลิตภัณฑ์สินค้า-บริการของเราในอนาคต ทำให้ลดการลอกเลียนแบบได้
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.moneywecan.com/trademark/

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]