gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกรองเท้าสำหรับผู้ที่มีภาวะ Hallux Valgus  (อ่าน 442 ครั้ง)

การเลือกรองเท้าสำหรับผู้ที่มีภาวะ Hallux Valgus

ออฟไลน์ hellowriter


ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง หรือ hallux valgus เป็นภาวะที่มีกระดูกปูดบริเวณข้อต่อตรงโคนนิ้วหัวแม่เท้า เนื่องจากนิ้วหัวแม่เท้าเอนเข้าไปชิดกับนิ้วชี้ ทำให้ข้อต่อหัวแม่เท้าโตขึ้นและปูดออกมา อาจพบว่าหนังบริเวณโคนนิ้วที่ยื่นออกมาอาจเป็นสีแดงซึ่งทำให้เข้าใจผิดคิดว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากผิวหนังทั้งที่จริงแล้วมีสาเหตุจากกระดูก ทั้งนี้ภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียงนี้จะค่อยๆ เกิดขึ้น โดยผู้ที่มีภาวะนี้อาจสังเกตได้ว่านิ้วหัวแม่เท้าตัวเองดูเอียงงอผิดปกติ ไม่สวยงาม มีอาการ ปวดโคนนิ้วหัวแม่เท้า เวลาเดิน ทำให้เดินได้ลำบาก หรือมีปัญหาในการใส่รองเท้า

ปกติแล้วเวลาเราเดิน นิ้วหัวแม่เท้าจะต้องงอประมาณ 75 องศาก่อนที่เท้าจะก้าวพ้นพื้น แต่ถ้านิ้วหัวแม่เท้าไม่สามารถงอในลักษณะที่ช่วยเป็นแรงส่งได้ก็จะเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นมา ซึ่งภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียงผิดรูป เป็นภาวะที่มีนิ้วหัวแม่เท้าส่วนปลายเอียงเข้าหานิ้วชี้ ทำให้กระดูกของนิ้วหัวแม่เท้านูนออกมา ปลายเท้าแบนกว้างขึ้น ถ้าเป็นมากๆ ปลายนิ้วหัวแม่เท้าจะซ้อนใต้นิ้วเท้า การเอียงจะทำให้แรงดึงในเส้นเอ็นต่างๆ ของนิ้วเท้าผิดแนวไป และยิ่งทำให้นิ้วผิดรูปมากขึ้นเรื่อยๆ จนการเกิดอักเสบของข้อโคนนิ้วหัวแม่เท้าตามมา

การเลือกรองเท้าสำหรับผู้ที่มีภาวะนิ้วหัวแม่เท้าเอียง

การเลือกสวมใส่รองเท้าที่เหมาะสมกับอาการเป็นวิธีการรักษาในเบื้องต้นอย่างหนึ่งที่แพทย์แนะนำ โดยรองเท้าที่แพทย์แนะนำมีลักษณะดังนี้

เลิกใส่รองเท้าปลายแหลม รองเท้าส้นสูง หรือรองเท้าที่คับเกินไปให้ได้ก่อน ไม่เช่นนั้นผลการรักษาจะไม่คืบหน้าเลย

ขนาดพอดี ไม่คับ

หัวรองเท้ากว้าง (wide toe box) ใส่แล้วสามารถขยับนิ้วเท้าได้ ไม่บีบรัดนิ้วเท้า ถ้าจะให้ดีควรสามารถปรับระดับได้ตามรูปทรงของเท้า

พื้นรองเท้านุ่ม มีรูปทรงรองรับอุ้งเท้าได้อย่างเหมาะสม

สำหรับผู้ที่มีอาการปวดระหว่างเดิน ควรใส่อุปกรณ์ประคองนิ้วเท้า เช่น เจลคั่นนิ้วเท้า (gel toe separator) หรืออุปกรณ์ป้องกันนิ้วโป้งเก (Hallux valgus splint)

และทั้งหมดทั้งมวลที่แพทย์ได้แนะนำมานั้น ได้ออกมาในรูปแบบของ รองเท้าแตะรัดส้นผู้หญิง และผู้ชายแล้วค่ะ ซึ่งรองเท้าแตะรัดส้นผู้หญิง และผู้ชายจะช่วยให้การเดินของคุณดีขึ้น เนื่องจากรองเท้าแตะรัดส้นผู้หญิง และผู้ชายจะทำให้เท้าคุณไม่พลิกไปมา ทำให้คุณไม่ปวดเท้านั่นเอง

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]