gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: การวิเคราะห์ 6W 1H คืออะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง  (อ่าน 700 ครั้ง)

การวิเคราะห์ 6W 1H คืออะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ออฟไลน์ BoyScote

6W 1H
แน่นอนว่าเรื่องของข้อมูลกับการค้าขายในยุคปัจจุบันเป็นอะไรที่สำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของข้อมูลผู้บริโภคยิ่งเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้และสำคัญต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก และเพื่อให้เข้าใจข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรรมของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น นักการตลาดจึงต้องอาศัยเครื่องมือที่จะมาช่วยจัดการและวิเคราะห์ข้อมูลเหล่านี้เพื่อให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เพื่อประกอบความเข้าใจเกี่ยวกับการตลาดมากยิ่งขึ้น เราจึงอยากพาทุกท่านไปรู้จัก 6 W1H ให้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปดูพร้อมกันเลย

6W 1H คืออะไร
ต้องเล่าก่อนว่า 6W1H เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้เหล่าผู้ประกอบการสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายทางการค้าได้ และทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเครื่องมือที่ว่านี้จะเข้าไปช่วยจัดการ วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากพฤติกรรมผู้บริโภคโดยการผ่านกระบวนการต่าง ๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อไปยังฝ่ายการคลาดเพื่อนำมาจัดทำโปรโมชั่นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและเพื่อสื่อสารภาพลักษณ์ขององค์กรออกสู่ภายนอกได้ตรงตามกลถ่มเป้าหมายที่ต้องการได้นั่นเอง

6W 1H  มีอะไรบ้าง
มาถึงตรงนี้หลายคนก็คงจะเริ่มสงสัยแล้วว่า การวิเคราะห์ข้อมูล 6W1H มีอะไรและทำงานอย่างไรบ้าง โดย 6W1H ก็มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1.Who
ข้อนี้จะเรียกได้ว่าเป็นหัวใจหลักก็คงจะไม่เป็นไปนักเพราะ การทำให้ธุรกิจอย่างแรกคือเราต้องทราบก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเป็นใคร เพราะการวางแผนกับกลุ่มเป้าหมายดี ก็จะทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้องไปอย่างง่ายดาย
2.What
อะไรคือสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ แน่นอนว่าเราได้ข้อมูลมาอย่างหลากหลาย แต่ในขั้นตอนนี้เราจะต้องนำข้อมูลมาเพื่อวิเคราะห์ว่า แล้วจริง ๆ สิ่งที่ผู้บริโภคกลุ่มนี้สนใจคืออะไร ก็จะทำให้เราผลิตผลิตภัณฑ์ออกมาได้ตรงใจกลุ่มคนเหล่านี้ได้มากยิ่งขึ้น
3.Where
เมื่อเราทราบแล้วว่าผลิตภัณฑ์ที่ตรงใจกลุ่มเป้าหมายของเราคืออะไรขั้นตอนต่อไปก็คือการจัดจำหน่าย แน่นอนว่าแต่ละกลุ่มเป้าหมายมักจะมีพฤติกรรมการซื้อที่แตกต่างกัน เพราะบางคนสะดวกซื้อทางออนไลน์ บางคนสะดวกซื้อตามร้านค้า ดังนั้นการทราบข้อมูลว่าผู้บริโภคสะดวกซื้อที่ไหนก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญเช่นกัน
4.When
ช่วงเวลาของการโปรโมทและจัดจำหน่ายก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเราทราบเวลาที่คนมาซื้อถี่ก็จะสามารถจัดการสต๊อกหรือทำสินค้าขึ้นมาได้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้มากขึ้น
5.Why
การค้าขายไม่ควรสนใจเพียงยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่ผู้ประกอบการเองก็ควรคำนึงเหตุผลที่ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์เราด้วยว่ามาจากเหตุผลไหน เพื่อเป็นแนวทางการตลาดในครั้งต่อ ๆ ไปด้วย
6.Whom
ในการโฆษณาสินค้าผู้ประกอบการเองไม่ควรจะคิดถึงเพียงกลุ่มเป้าหมายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ยังต้องสนใจผู้ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจทางการซื้อด้วย เช่น อมยิ้ม หลายท่านอาจคิดว่ากลุ่มผู้ซื้อคือเด็ก ๆ เพียงอย่างเดียว แต่การโปรโมทควรต้องครอบคลุมไปยังผู้ปกครองด้วยเช่นกัน
7.How
และเมื่อทำตามข้อที่ผ่านมาครบถ้วนแล้วก็มาถึงวิธีการว่า เราจะทำใอย่างไรให้ได้มาเพื่อกระตุ้นการตัดสินใจซื้อจากผู้บริโภคนั่นเอง
จะเห็นได้ว่าเรื่องการวิเคราะห์ 6W1H เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวจากทั้งผู้บริโภคหรือผู้ประกอบการเลย เพราะเรื่องราวเหล่านี้เป็นเรื่องที่จำเป็นที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำธุรกิจ เพราะหากคุณเป็นคนที่มีแนวคิดและเป็นคนที่ตัดสินใจใช้ข้อมูลให้มีประโยชน์แล้ว ธุรกิจของคุณก็จะประสบผลสำเร็จได้อย่างแน่นอน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]