gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อเปรียบเทียบระหว่าง จอ LED และ โปรเจคเตอร์  (อ่าน 403 ครั้ง)

ข้อเปรียบเทียบระหว่าง จอ LED และ โปรเจคเตอร์

ออฟไลน์ Niyanun Hartanin

                                   ข้อเปรียบเทียบระหว่าง จอ LED และ โปรเจคเตอร์

เนื่องจากการติดจอ LED กำลังแพร่หลายมากขึ้น ด้วยต้นทุนการติดตั้งที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง การแสดงผลภาพสดใสและใช้งานง่ายทั้งสำหรับ Outdoor และ Indoor ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ ป้ายร้านค้า, ป้ายโฆษณา ,ป้ายบนเวที และอื่น ๆ


ความสว่าง

ความสว่างของหน้าจอ LED เป็นเหตุผลหลัก ที่อันดับต้นๆ ของคนที่ใช้โปรเจคเตอร์ เลือกที่จะเปลี่ยนมาเป็น จอ LED เนื่องจากโปรเจคเตอร์มีข้อบกพร่องทางด้านความสว่างที่ส่งผลต่อการแสดงภาพที่คมชัดของโปรเจ็คเตอร์ ในทางกลับกัน LED สามารถสร้างความสว่างของตัวเองได้ ดังนั้นภาพจึงมีความสดใสมากขึ้นเมื่อไปถึงผู้ชม ซึ่งแสงสะท้อน  LED ถูกวัดใน NIT ซึ่งเป็นการวัดแสงโดยตรง หนึ่งหน่วย NIT เทียบเท่ากับ 3.426 แรงเทียน - โดยทั่วไปหมายความว่าหน่วยของ NIT นั้นสว่างกว่า เมื่อเวลาผ่านไปโปรเจ็คเตอร์มีแนวโน้มที่ความสว่างจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยสามารถลดความสว่างได้ 30 เปอร์เซ็นต์แม้ในปีแรกของการใช้งาน นอกจากนี้โปรเจ็คเตอร์ยังคงมีปัญหาในการแสดงสีที่อิ่มตัว เช่นสีดำและความคมชัด ที่ไม่ดีเท่าจอ LED โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีแสงโดยรอบ เช่น ในงานเทศกาลดนตรีกลางแจ้ง ballparks สนามกีฬา และแฟชั่น แสงโดยรอบจะทำให้ภาพของโปรเจคเตอร์คอนเสิร์ตดูยากขึ้น แต่สำหรับ จอ LED เป็นตัวเลือกที่ชัดเจน และจะไม่มีผลใด ๆ ต่อการมองเห็นของภาพ LED ทั้งนี้ยังมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าที่ควรจะใช้และใช้พลังงานน้อยกว่าในการทำงาน

การแสดงผล
วิดีโอ HD กำลังกลายเป็นประเภทที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและแทนที่ Standard Definition อย่างรวดเร็ว เป็นบรรทัดฐานอุตสาหกรรม จอแสดงผล LED รองรับ HD ในขณะที่โปรเจ็คเตอร์จำนวนมากยังคงเป็น SD และจะไม่แสดงภาพ HD ที่ความละเอียด

ซ่อมบำรุง
การซ่อมจอ LED เป็นเรื่องง่าย โดยทั่วไปสิ่งที่คุณต้องทำก็คืออัพเดตซอฟต์แวร์โปรแกรมหรือเพียงแค่เปลี่ยนโมดูลของหลอดไฟที่ชำรุดด้วยอันใหม่ แต่โปรเจคเตอร์คุณต้องส่งไปซ่อมบ่อยครั้งทำให้เกิดการหยุดทำงาน

ค่าใช้จ่าย
จอ LED อาจมีราคาแพงกว่าโปรเจคเตอร์ประมาณ 15% ถึง 20% แต่ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นทำให้ลดค่าบำรุงรักษาในการบำรุงรักษาระบบ อย่างไรก็ตาม   โปรเจ็คเตอร์จะต้องเปลี่ยนอะไหล่มีราคาสูงในทุก ๆ 2-3ปี ในขณะเดียวกัน จอ LED มีค่าบำรุงรักษาที่ไม่สูง เพียงแค่เปลี่ยนโมดูลเป็นบางครั้ง นอกจากนี้จอ LED ยังต้องใช้พลังงานน้อยกว่าโปรเจคเตอร์ประมาณครึ่งนึง
โปรเจคเตอร์มีต้นทุนในการติดตั้งค่อนข้างต่ำ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าดึงดูดสำหรับบางคน และหลายๆคนคุ้นเคยกับการทำงานของโปรเจคเตอร์ ซึ่งข้อเสียคือ เมื่อแสดงผลกลางแจ้ง อัตราส่วนคอนทราสต์ต่ำและความสว่างต่ำ ทำให้ดูล้าสมัยไปเมื่อเทียบกับจอ LED ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบที่ต้องบำรุงรักษามากขึ้นและเปลี่ยนบ่อยกว่าจอ LED
สนใจเปลี่ยนจากโปรเจคเตอร์ เป็นจอ LED

TEL : 065-6050596 (นัน)
ID LINE : nunniyanun
E-mail : jlednun@gmail.com
Web : www.jled168.com

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]