gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รายงานสถานการณ์ COVID-19 ที่สงขลา และเกาะติดความเคลื่อนไหวในทุกด้าน  (อ่าน 40661 ครั้ง)

รายงานสถานการณ์ COVID-19 ที่สงขลา และเกาะติดความเคลื่อนไหวในทุกด้าน

Dr.Red Jet Toy

 • บุคคลทั่วไป
ข้อคิดจากผู้ว่าลำปาง...(ผู้ว่าฯหมูป่า)
ก่อนที่จะนอนหลับในคืนนี้และทุก ๆ คืนต่อไป
 ผมอยากจะให้ทุก ๆ คนนึกถึง 13 หมูป่า
ติดถ้ำ 17 วันสุดมืดมิด ทั้งชีวิต ไร้หนทาง
วันปราศจาก น้ำกินดี ๆ ไม่มีมาม่าให้ต้ม ไม่มีไฟ
ไม่มีอินเตอร์เน็ต ไม่มีอะไรให้ดู ไม่มีแสงส่องสว่าง
มีแต่ความมืด และความหวาดกลัวหวาดระแวง ความหิวโหย ความทรมาน อดจนลำไส้บิด ผอมไร้เรี่ยวแรง
เวลา ฆ่า พวกเขาได้ตลอด
น้ำที่จะขึ้น สูงขึ้น ๆ ฆ่าชีวิตได้ทุก ๆ นาที
ทุก ๆ นาที มีเสียงร้องไห้ของเพื่อน ของน้อง ของพี่

ผมขอถามกลับกันว่าวันนี้คุณจะหยุดอยู่บ้านเพียง 14 วัน มีทั้งของกิน มีทั้งไฟฟ้า มีทั้งอินเทอร์เน็ต มีทั้งพัดลม มีทั้งโทรทัศน์ มีทั้งผ้าห่ม มีทั้งหมอน มีทั้งที่นอนนุ่ม มีทั้งคนรัก มีแม้กระทั้งคนกอดข้างกาย มีทุก ๆ อย่างที่จะทำให้คุณไม่ลำบาก
คุณหยุดให้ประเทศไทยได้ไหม
ขอให้ทุกคนอดทนเจ็บแต่จบ
เราจะผ่านมันไปโดยเร็ว ครับ... ส.สู้ๆCOVID Vaccine

 • บุคคลทั่วไป
‘ซีพี’ ลงทุน 1.5 หมื่นล้านใน ‘ซิโนแวคไบโอเทค’ บริษัทผลิตวัคซีนจีนช่วงต้น ธ.ค. 63 กลายเป็นผู้ถือครองหุ้น 15% ในหน่วยธุรกิจผลิตวัคซีน ก่อน ครม.อนุมัติซื้อวัคซีนจาก ‘ซิโนแวคไบโอเทค’ 2 ล้านโดส ภายใต้กรอบวงเงิน 1,228 ล้านบาทวันนี้

วันที่ 5 ม.ค. 2564 เว็บไซต์นิกเคอิเอเชียนรีวิว รายงานในวันที่ 7 ธ.ค. 2563 ว่า บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) ผู้ผลิตวัคซีนโคโรนาแวค เปิดระดมทุนจากนักลงทุน เพื่อเพิ่มกำลังผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เป็น 2 เท่า โดยมีบริษัท ไซโน ไบโอฟาร์มาซูติคอล (Sino Biopharmaceutical Limited) ที่มี ซีพี ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป ถือหุ้นใหญ่ร่วมลงทุนกว่า 515 ล้านเหรียญหรือประมาณ 15,000 ล้านบาท

ทำให้ซีพีกรุ๊ปกลายเป็นผู้ถือครองหุ้นกว่า 15% ในซิโนแวค ไลฟ์ ไซเอนซ์ ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจผู้ผลิตวัคซีนในเครือบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech)

โดยวัคซีนจากซิโนแวค ไบโอเทค (Sinovac Biotech) ที่กลุ่มซีพีได้เข้าถือหุ้นข้างต้นนี้ คือวัคซีนที่ ครม.ได้อนุมัติให้จัดซื้อจำนวน 2 ล้านโดสในวงเงินรวม 1,228 ล้านบาท และกำลังจะมาถึงประเทศไทยในเดือนหน้าเป็นล็อตแรก โดยแบ่งการส่งมอบทั้งหมด 3 ครั้ง ดังนี้ ส่งมอบในเดือน ก.พ. 200,000 โดส เดือน มี.ค. 800,000 โดส และเดือน เม.ย. อีก 1,000,000 โดส

ที่มา https://asia.nikkei.com/Spotlight/Coronavirus/China-s-Sinovac-attracts-515m-to-help-double-COVID-vaccine-output

#workpointTODAY
#สาระความรู้เพื่อวันนี้
ติดตาม workpointTODAY ทาง YouTube https://bit.ly/2YDfyiK

COVID Vaccine

 • บุคคลทั่วไป
#วัคซีน #โควิด19 เพื่อคนไทย​ เปิดลงทะเบียนปลาย ม.ค.นี้
.
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดี​กรม​ควบคุม​โรค​ เปิดเผยว่า กำลังจะมีการฉีดวัคซีนโควิด หลังพิจารณาอย่างเหมาะสมแล้วว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย โดยหลังการฉีดจะติดตามและเฝ้าระวังผลข้างเคียงด้วย เป้าหมายในการฉีดเพื่อให้คนไทยมีภูมิต้านทานโรค จะตัดการแพร่ระบาดได้
.
กำหนดฉีดวัคซีน 3 ระยะ ได้แก่
ระยะแรก 2 ล้านโดส ก.พ.- เม.ย.จำนวน 1.32 ล้านคน ในพื้นที่เสี่ยงสูง 5 จังหวัด
ระยะที่ 2 จำนวน 26 ล้านโดส ฉีดช่วง พ.ค.- มิ.ย. กลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ
ระยะที่ 3 ปลายปี 2564 ถึงต้นปี 2565 ฉีดประชาชนทั่วไปให้ครอบคลุมมากที่สุด โดยกระจายไปอย่างทั่วถึงทั้งประเทศ
.
ทั้งนี้ จะเริ่มเปิดลงทะเบียนตรวจสอบกลุ่มเสี่ยงที่จะฉีดวัคซีนปลายเดือนนี้ (ม.ค.)​ กับต้นเดือน ก.พ. และจะมีการทำความเข้าใจซักซ้อมการฉีดวัคซีน เช่น การขนส่ง การเก็บรักษา​ และการเฝ้าระวังที่ไม่พึงประสงค์

ออฟไลน์ แค่คน อีกคน

 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 1-1
 • *
 • ข้อมูลสัตว์เลี้ยงน่ารักๆ ทุกสายพันธุ์
  • http://petsocietythailand.com/
ขอให้ปลอดภัยกันนะทุกคน ปีนี้ลำบากกันหน่อย แต่ก็สู้ๆกันล่ะ  ส.ยกน้ิวให้

ออฟไลน์ bigbikeprice

เชื่อว่าต้องต่อสู้กับโรคนี้ไปอีกนาน มันติดกันง่ายเกิน  ส.กลิ้ง


อสม.อบต.ส้มแดง

 • บุคคลทั่วไป
#วัคซีน #โควิด19 เพื่อคนไทย​ เปิดลงทะเบียนปลาย ม.ค.นี้
.
นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดี​กรม​ควบคุม​โรค​ เปิดเผยว่า กำลังจะมีการฉีดวัคซีนโควิด หลังพิจารณาอย่างเหมาะสมแล้วว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย โดยหลังการฉีดจะติดตามและเฝ้าระวังผลข้างเคียงด้วย เป้าหมายในการฉีดเพื่อให้คนไทยมีภูมิต้านทานโรค จะตัดการแพร่ระบาดได้
.
กำหนดฉีดวัคซีน 3 ระยะ ได้แก่
ระยะแรก 2 ล้านโดส ก.พ.- เม.ย.จำนวน 1.32 ล้านคน ในพื้นที่เสี่ยงสูง 5 จังหวัด
ระยะที่ 2 จำนวน 26 ล้านโดส ฉีดช่วง พ.ค.- มิ.ย. กลุ่มเสี่ยงทั่วประเทศ
ระยะที่ 3 ปลายปี 2564 ถึงต้นปี 2565 ฉีดประชาชนทั่วไปให้ครอบคลุมมากที่สุด โดยกระจายไปอย่างทั่วถึงทั้งประเทศ
.
ทั้งนี้ จะเริ่มเปิดลงทะเบียนตรวจสอบกลุ่มเสี่ยงที่จะฉีดวัคซีนปลายเดือนนี้ (ม.ค.)​ กับต้นเดือน ก.พ. และจะมีการทำความเข้าใจซักซ้อมการฉีดวัคซีน เช่น การขนส่ง การเก็บรักษา​ และการเฝ้าระวังที่ไม่พึงประสงค์

หมอเหลืองVSหมอแดง

 • บุคคลทั่วไป
กระทรวงสาธารณสุข ห่วงกลุ่มช่างแต่งหน้าที่ทำงานใกล้ชิดผู้อื่น แนะป้องกันตนเองให้ปลอดภัยจากโควิด 19  สวมหน้ากากตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน หมั่นล้างมือ แยกอุปกรณ์เครื่องใช้รายบุคคล ทำความสะอาดหลังใช้  ขณะนี้พบการติดเชื้อในองค์กรเพิ่มขึ้น แนะโหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ทุกคน พร้อมเข้มมาตรการส่วนบุคคลป้องกันอย่างเคร่งครัด

          บ่ายวันนี้ (22 มกราคม 2564) ที่ศูนย์แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงข่าวสถานการณ์โรคโควิด 19 ในประเทศไทย ว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 309 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 297 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 12 ราย ส่วนการระบาดระลอกใหม่ (วันที่ 15 ธันวาคม 2563 – 22 มกราคม 2564) มีผู้ติดเชื้อสะสม 8,867 ราย หายป่วย 6,284 ราย รักษาตัวในโรงพยาบาล 2,572 ราย มีผู้ป่วยอาการหนักใส่ท่อช่วยหายใจ 10 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 11 ราย

          นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดโควิด 19 ในประเทศไทยในภาพรวมมีแนวโน้มระดับคงตัว ผู้ป่วยรายใหม่ส่วนใหญ่พบจากการลงพื้นที่ค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชนและสถานประกอบการ  กระทรวงสาธารณสุขจึงได้เร่งกำกับ ติดตาม เข้มการค้นหาคัดกรองเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ส่วนกรณีพบการติดเชื้อโควิด 19 ในกลุ่มนักแสดง นักข่าว มีข้อกังวลว่าเป็นผู้เสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำ เครื่องมือที่จะช่วยป้องกันได้ดีที่สุดคือการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” ที่จะช่วยประเมินความเสี่ยงในแต่ละบุคคลว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำ เพื่อประโยชน์ในการสอบสวน ป้องกัน ควบคุมโรค ที่สำคัญคือ ทุกคนเข้มมาตรการป้องกันตนเอง เว้นระยะห่าง ล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย และเมื่อกลับจากสถานที่ปฏิบัติงาน ควรทำความสะอาดร่างกาย เพื่อป้องกันการนำเชื้อโรค แพร่ไปสู่บุคคลในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเสียชีวิตได้

          นอกจากนี้ กลุ่มช่างแต่งหน้าประจำสถานีโทรทัศน์ กองถ่าย ซึ่งปฏิบัติงานใกล้ชิดกับผู้อื่นเป็นจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัยจากโรคโควิด 19 ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา หากเป็นไปได้จัดพื้นที่ทำงานให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก หมั่นล้างมือแยกชุดอุปกรณ์แต่งหน้า เนื่องจากเคยพบการระบาดของโรคตาแดงจากการใช้อุปกรณ์ร่วมกัน แนะทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน ทั้งนี้ หากพบผู้ติดเชื้อ 1 คน ที่ไม่ระมัดระวังตนเอง สามารถทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้อย่างทวีคูณ  ดังนั้น หากเราเข้มมาตรการป้องกันตนเอง จะช่วยให้ป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้อย่างมหาศาล

           “หลายท่านคงมีข้อกังวล ว่าหากใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อวิด 19 จะต้องทำอย่างไร ขอแนะนำว่าหากใกล้ชิดกันมากๆ พูดคุยโดยไม่สวมหน้ากาก อยู่ในสถานที่ปิดนานเกิน 15 นาที ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ควรต้องเข้ารับการตรวจเชื้ออย่างน้อย 2 ครั้ง แม้ผลตรวจครั้งแรกจะเป็นลบ ยังคงต้องป้องกันตนเอง แยกกักตัว สังเกตอาการ และกักตัวให้ครบ 14 วัน เพราะเชื้อโควิด 19 มีระยะฟักตัว 2 วัน – 2 สัปดาห์ซึ่งส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ”นพ.เฉวตสรรกล่าว

ข้อมูลจาก : กลุ่มภารกิจด้านข่าวและสื่อมวลชนสัมพันธ์ สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

หมอโรคจิต

 • บุคคลทั่วไป
เมื่อชาวจีนโบราณต้องการอยู่อย่างปลอดภัย
พวกเขาได้สร้างกำแพงเมืองจีนที่ยิ่งใหญ่ขึ้นมา
โดยเชื่อว่าจะไม่มีมนุษย์หน้าไหนสามารถปีนมันได้
เพราะสูงมาก แต่ทว่า..!

ภายในร้อยปีแรกหลังการสร้างกำแพงนั้นเมืองจีน
กลับถูกรุกรานถึง 3 ครั้ง !!!

ในแต่ละครั้งกองทัพบกของศัตรูไม่มีความจำเป็นที่จะต้อง
ทะลวงกำแพงหรือปีนมันเลยแม้แต่น้อย..!

แต่ทว่าในทุกครั้งพวกเขาใช้วิธี
#ติดสินบนยามเฝ้าประตูแล้วเข้าทางประตูนั่นแหละ.

แน่นอนว่าชาวจีนมัวแต่ห่วงเรื่องสร้างกำแพง
จนลืมสร้างคนเฝ้ากำแพง..!

เพราะการสร้างคนต้องมาก่อนการสร้างทุกสิ่ง
และนี่คือสิ่งที่คนหนุ่มสาวของพวกเราทุกวันนี้ต้องตระหนักให้มาก

นักบูรพาคดีคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า: ถ้าท่านต้องการทำลายอารยธรรม
ของประชาชาติหนึ่งประชาชาติใด มีขั้นตอนอยู่ 3 อย่างคือ:

1.ทำลายครอบครัว

2.ทำลายการศึกษา

3.ล้มบุคคลต้นแบบและตัวอย่างที่ดีงามของพวกเขา.

เมื่อพ่อแม่ที่ฉลาด ครูที่จริงใจ และต้นแบบที่ดีหายไป

ใครเล่าจะเลี้ยงดูต้นกล้าเยาวชนให้มีคุณธรรม??

หมอโรคจิต

 • บุคคลทั่วไป
มีการติดสินบนให้คนไทยเปลี่ยนศาสนา
26 พ.ย. 2563 นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่เปิดเสรีในการนับถือศาสนา ดังนั้นเราจึงไม่มีความขัดแย้งทางศาสนา

    ถ้ามีองค์กรใดหริอใครก็ตาม ติดสินบาทคาดสินบน เพื่อให้เอื้อประโยชน์ และส่งเสริมสนับสนุนให้มีการเปลี่ยนศาสนา ดังที่กำลังเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรานี้

    หรือดังที่เกิดขึ้นแล้ว จากการติดสินบนอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เพื่อให้ชาวมาเลเซียเปลี่ยนนิกายในศาสนา ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง จะต้องได้รับการตรวจสอบและจะต้องหยุดดำเนินการทันที

    การปล่อยให้เรื่องนี้ขยายตัวไปคือการสร้างความแตกแยกภายในชาติ

    ซึ่งขณะนี้ขยายวงกว้างไปหลายจังหวัดทั่วประเทศแล้ว อาจนำไปสู่สงครามกลางเมืองในประเทศใด้ จะต้องยุติทันที

    มีรายงานข่าวแน่ชัดจากประเทศสวีเดนมาระยะหนึ่งแล้ว ว่ามีการติดสินบน ให้เอื้อประโยชน์ ในการทำให้คนไทยเปลี่ยนศาสนา ซึ่งตอนแรกผมก็เฉยๆ แต่มาถึงวันนี้ เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วก็วิตก จึงต้องเตือนกันให้ทราบ... ส.สู้ๆ

Dr.RedOrange

 • บุคคลทั่วไป
...วิธีดูความจริงใจ
ของเพื่อนมนุษย์
ให้ดูตอนที่เราไม่สามารถ
ให้คุณหรือให้โทษเขาได้

มนุษย์ส่วนมาก
ใครให้คุณให้โทษได้
ก็จะทำดีด้วย

หากให้คุณให้โทษ ไม่ได้แล้ว
ไม่ต้องแปลกใจ
ที่เขาจะหลีกลี้หนีหายไป

จงรู้เถิดว่า
นี่คือมนุษย์ที่แท้จริง
ที่เป็นเพียงหุ่นเชิด
ของบุญและบาปเท่านั้น... ส.สู้ๆ ส.สู้ๆ

บุญช่วย พรหมเอียด

 • บุคคลทั่วไป
หลายปีก่อนช่วงปลายปี หมอไปดูเคสคุณลุง อายุ 70 ปี เป็นอัมพาตมา 1 วัน นอนติดเตียง ยังรู้ตัวดี แต่พูดพอได้ ขยับแขนขาซึกนึงไม่ได้

ลุงนอนอยู่ห้อง very VIP ที่สุด ของ รพ. มีผู้ดูแลหนึ่งคนดูแลอยู่ ดูนามสกุลของคุณลุง มันอันเดียวกันกับชื่อตึก พยาบาลเดินเข้ามาบอก “หมอคะ ท่านเป็นผู้บริจาคสร้างตึกนี้ค่ะ VIP หน่อยนะคะ” อืม ตอนนั้นผมก็รักษาเศรษฐีมาบ้างนะ แต่ไม่เคยรักษามหาเศรษฐี ก็กลัวๆหน่อย

หมอก็เดินไปดูเคสแบบเกร็งๆ แต่พอดูไปชวนคุยไปกันจนสนิทในระดับนึง ก็เริ่มคุยเล่นกันได้ คุยเล่นเหมือนตากะหลาน แกก็ไม่ถือตัว น่ารักเป็นกันเอง ใครที่เป็นคนไข้หมอก็จะเข้าใจว่าสไตล์หมอเป็นไง : )

หมอมาเยี่ยม 3 วันติด สังเกตว่าไม่มีญาติมาเยี่ยมเลย มีแต่คนดูแล คอยพลิกตัวไม่ให้เกิดแผลกดทับ คอยเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวให้ลุง คอยพยุงลุงให้นั่ง คอยเกาให้เวลาคันเพราะแกเกาเองไม่ได้ ฯลฯ

ผมก็เลยถามลุงตรงๆ

“ คุณลุงครับ คุณลุงมีลูกหลานมั้ย ทำไมไม่มีใครมาเยี่ยมเลย ? ” ผมขมวดคิ้วถาม

“ ลุงมีลูกอยู่ 3 คน ทุกคนทำธุรกิจกันหมดเลยไม่มีเวลามาเยี่ยม ” ลุงพูดหน้านิ่งๆ

ผมหันไปมองผู้ดูแลผู้เปรียบเสมือนญาติของลุงตอนนี้ ยิ้มให้เค้า เค้ายิ้มแห้งๆกลับมา

“ คุณลุงครับ สมมตินะ สมมติ ถ้าขอพรปีใหม่ได้ ปีใหม่อยากได้อะไร ?

“ ลุงจะขอย้อนเวลากลับไป ไม่บ้าทำงาน ไม่ต้องรวยเป็นหมื่นล้าน แล้วเอาเวลาไปดูแลสุขภาพ ไปอยู่กับลูกหลาน ไปทำสิ่งที่อยากทำ ใช้ชีวิตให้มีความสุข “ 

ผมเงียบ

ไปหลายวินาที

นึกทบทวนหลายๆอย่าง

คืนนั้นผมเอาคำพูดคุณลุงไปคิด คิด แล้วก็คิด ว่าจริงๆแล้วชีวิตผมต้องการอะไรกันแน่ ก่อนหน้านี้ผมก็อยากมีเงินสักร้อยล้านก่อนอายุ 40 และทำได้แน่นอนถ้าผมใช้ศักยภาพสมองไปทำธุรกิจจริงจังโดยไม่ได้เป็นหมอรักษาคน แต่ถ้ามีร้อยล้านแล้วไงต่อ ถ้าสุดท้ายแล้วเป็นอัมพาตเป็นมะเร็งคุ้มมั้ยหว่า ?

คำพูดของคุณลุงลอยขึ้นมาทุกครั้งที่ผมไปเยี่ยมแก ราวๆ 2 สัปดาห์ แกก็ออกจากโรงพยาบาล

ผมเล่าเรื่องลุงท่านนี้ให้คนไข้กับญาติฟังคนอื่นๆฟัง ไม่ต่ำกว่า 500 รอบ โดยเฉพาะคนที่บ้างาน บ้าเงิน คนที่ใช้ชีวิตสุดโต่งโดยไม่รักสุขภาพ ทุกวันนี้ผมรักษาเศรษฐี มหาเศรษฐี หรืออภิมหาเศรษฐีเป็นเรื่องปกติ แต่สัจจะธรรมข้อนี้ ก็เหมือนเดิม

ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา เวลามีคนถามผมว่า

“ ปีใหม่อยากได้อะไร ?” หรือ
“ เป้าหมายในชีวิตผมคืออะไร ? “

ผมก็ตอบไปอย่างมั่นใจว่า ...

“ ครอบครัว เวลา และความสุข ”

จะมีใครรักเราเท่าครอบครัว จะมีใครเช็ดขี้เช็ดเยี่ยวตอนเราเป็นอัมพาต ตอนเราไม่มีประโยชน์ ตอนเราไม่มีค่าอะไร บางทีอาจไม่ใช่สายเลือดเดียวกันแต่รักและหวังดีต่อกันจนเหมือนเป็นครอบครัวจริงๆก็ได้

จะมีทรัพย์สินใดหายากที่สุดเท่ากับเวลา ที่หมดไปทุกวัน แก่ตัวกันไปทุกวัน มีเงินหมื่นล้านก็ซื้อเวลากลับมาไม่ได้

จะมีสิ่งใดสำคัญที่สุดเท่ากับความสุข ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัย จะรวยแค่ไหนก็ย้อนเวลามะเร็งย้อนอัมพาตไม่ได้

หมอไม่มีอะไรให้ นอกจากความจริงใจในการรักษาเหมือนญาติ  ความรู้และฝีมือที่พยายามพัฒนาให้เก่งขึ้นทุกๆวัน ความสนุกสนามร่าเริงที่ทำให้คนไข้และญาติๆยิ้มหัวเราะได้

แต่ก่อนผมอยากมีเงินหลายร้อยล้านจะได้เอาไปซื้อทุกสิ่ง ตอนนี้ผมแค่อยากมีความสุขที่แท้จริง เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ในทุกๆวัน... ส.สู้ๆ


บุญช่วย พรหมเอียด

 • บุคคลทั่วไป
พ่อบอกว่า ถ้าพ่อตาย
ไม่ต้องสวดเทศน์อภิธรรมนะ
เราถามว่า ทำไมไม่สวดหล่ะ...?
พ่อบอกว่า
"สวดอภิธรรมคือการสวดเพื่อ
ให้คนเป็นได้รู้จักธรรมมะ
ได้สำนึกการใช้ชีวิตว่า
"อย่าประมาท" แต่ สมัยนี้
 ต่อให้เทศน์ 100 วัน
ก็ไปนั่งคุยกัน ก้มหน้าดูแต่โทรศัพท์
 สู้ให้พระสงฆ์ท่านพักผ่อนดีกว่า
หรือถ้าขัดไม่ได้จริงๆคือสวดแค่1 คืน
 แล้วเผาเลย...

เราถามต่อว่าแล้ว
อย่างนี้ลูกหลานจะมาทันเผาหรือ?
พ่อบอกว่า
การเผาศพนั้นเป็นหน้าที่
ของสัปเหร่อ
 ส่วน ลูก หลาน
 ญาติพี่น้องคือผู้ร่วมพิธี
และถ้าเขาคิดถึงเรา
"ให้มาหาตอนยังไม่ตาย"
 ตอนที่พ่อมีชีวิตอยู่จะได้
รู้สึกถึงความรักและกตัญญู
ของลูกหลาน ของญาติพี่น้อง
พอได้ชื่นใจ
แต่หากตายแล้ว
 ก็ไม่จำเป็นต้องมาก็ได้
ลำบากกันเปล่าๆ  มีอะไรที่จำเป็นต้องทำ
ก็ทำต่อไป และการมางาน
คนอยู่ก็ต้องลำบาก
ยุ่งยากเตรียมการดูแลต้อนรับอีก

เรายังสงสัย... แล้วคนที่เรา
เคยไปช่วยงานเขาแล้ว
เขาอยากกลับมาช่วยงานเรา
คืนบ้างหล่ะ หรือคนที่รู้จัก
ที่นับถือกันอยากมาร่วมทำบุญกับพ่อหล่ะ?
พ่อบอกว่า : เวลาที่เราแบ่งปันให้คนอื่น
ทำความดี อย่าหวังถึงสิ่งตอบแทน
หรือคาดหวังว่าเขาต้องกลับมา
ตอบแทนเรา การให้ ก็ ให้ทำตามกำลังเรา
ให้แล้วคือการได้ฝึกจิตใจเมตตา
ให้ละซึ่งกิเลส ความอยากต่างๆ
และสำหรับคนที่รู้จัก
อยากเป็นพระพรร่วมกับพ่อ
ก็ให้เขาเอาส่วนนั้น ทำกับพ่อแม่
หรือบุพการี ถ้าไม่มีก็ไปมอบที่วัด
หรือกับผู้ยากไร้ หรือที่ไหนก็ได้
ตามสะดวกของแต่ละคน
แล้วอธิษฐานจิตบอกพ่อก็น่าจะได้...

และการอ่านประวัติ ก็ไม่จำเป็น
ต้องสรรหาคำมาบอกเล่าคุณความดี
ให้เสียเวลาเผา เดี๋ยวจะค่ำมืด
กว่าจะได้เก็บกระดูก เพราะที่ผ่านมา
และนับจากนี้ พ่อจะสร้างคุณค่า
และความดีไว้กับแผ่นดิน
ด้วยการปลูกต้นไม้ สร้างป่า
และธรรมชาติ เป็นอนุสรณ์
ให้บอกเล่าประวัติของพ่อเอง...

เราหมดคำถาม
แต่มีกำลังใจเพิ่มขึ้น
ที่จะช่วยพ่อสร้าง และ
ฝากชีวประวัติพ่อไว้ในแผ่นดิน..

พ่อบอกว่า การทำดีกับใครนั้น อย่าไปหวังสิ่งตอบแทน หรืออย่าไปคาดหวังเพื่อให้คนนั้นทำดีกับเราคืน แต่ให้ทำออกมาจากใจของเราจริงๆ แค่นั้นก็พอ..

จงจำไว้ว่ามือผู้ให้ย่อมอยู่สูงกว่ามือผู้รับเสมอ...

กุ้งแห้ง เจตต้อย

 • บุคคลทั่วไป
"ลูกเรือพ่อปลาไหล ถูกจับเรื่องยา...."

ที่แรกที่พ่อแม่พี่น้องพากันแห่มาคือ
สถานีตำรวจ

หลบร้อนใต้ต้นไม้บ้าง
โทรหาคนนั้นคนนี้วุ่นวายไปหมด

เงินไม่มี ขอให้ผู้ใหญ่บ้านช่วย กำนันช่วย
วิ่งซื้อน้ำซื้อข้าวให้ลูกวุ่นทั้งวัน

ประกันไม่ทัน
ขับรถตามรถเรือนจำ ไปส่งลูกถึงเรือนจำ

ทำได้แค่ นั่งมองท้ายรถ
ขับลับตาไปในเรือนจำ

น้ำตาตกข้างในหัวใจ
ลูกกูจะอยู่ยังไง กินยังไง

ติดเสาร์อาทิตย์ประกันไม่ได้
ใจทั้งใจ...สลายลง

วันส่งฟ้อง ต้องร้อนใจ จะหาเงินที่ไหนไปประกัน
มีที่จำนองที่ มีควายขายควาย
มีอะไรแลกเป็นเงินประกันตัวลูกได้
เอาหมดทุกทาง

นั่งลุ้น นั่งรอ ทนายความ
ทำเรื่องประกัน หวั่นใจ

สุดท้าย ประกันไม่ได้
บ้านก็อยู่ไกล ขับรถกลับไปทั้งน้ำตา

หากิน ทำงาน ไม่เป็นท่า
อยากไปหาแก้วตาดวงใจ

พ่อขาเจ็บ แม่เป็นโรคไต
เมียอุ้มลูกน้อยมาต่อคิวเยี่ยม

เมียไม่ได้จดทะเบียนสมรส
ไม่ใช่นามสกุลเดียวกันเยี่ยมไม่ได้

อุ้มลูกน้อยอย่างหมดหวังหมดกำลังใจ
ไปนั่งรอโรงอาหารเรือนจำ

กินก๋วยเตี๋ยวคลุกน้ำตา หวังว่าสามีจะปลอดภัย
และได้...อิสระภาพ กลับมาพร้อมหน้า

ศาลตัดสินจำคุกสิบปี
พี่น้องครอบครัวทรุดลงคาศาล

พ่อก็แก่แม่ก็ป่วย ลูกยังเล็ก
ชีวิตต่อไปจะทำยังไง

รับชะตากรรม รับคำตัดสิน
ไปชดใช้ความผิด ในเรือนจำ

ค่าฟอกไตแม่ จ่ายไปเป็นค่าทนาย
ควายที่ไถนา หาเป็นค่าอะไรต่อมิอะไร

สุดท้ายที่นาก็ไม่เหลือ ควายก็ไม่อยู่
พ่อกับแม่ก็ล้มตาย เมียมีผัวใหม่
ลูกถูกพ่อเลี้ยงรังแกข่มขืน

งานศพพ่อ งานศพแม่
ไม่มีโอกาสแม้แต่ออกมาส่งท่านครั้งสุดท้าย

เจ็บปวดแทบขาดใจ
วันที่จดหมายจากญาติส่งไป

พ่อตายแล้วแม่ไม่อยู่
ลูกเมียมีผัวใหม่

กลับตัวกลับใจตั้งแต่วันนี้
หลายคนผ่านมาแล้ว
ยาเสพติดทำชีวิตพังมาไม่รู้เท่าไหร่แล้ว

#ติดคุกคนเดียวเดือดร้อนทั้งครอบครัว
#เลิกซะ ก่อนที่จะสายเกินไป

กุ้งแห้ง เจตต้อย

 • บุคคลทั่วไป
มีคนงานก่อสร้าง 2-3 คน ติดกัญชายาบ้า
ตอนป่วย 20 วัน อยู่ห้อง ICU
ห้ามเยี่ยมเด็ดขาด
ไม่ได้พบญาติ ลูก เมีย เพื่อนฝูง
ต้องอยู่คนเดียวกับเครื่องช่วยหายใจ
และสายระโยงระยางทั่วร่าง
เพื่อประคอง​ชีวิต
หลังจากที่เครื่องช่วยหายใจทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลากว่า 15 วัน ระบบต่างๆ ในร่างกายเริ่มล้มเหลว ทีละระบบ
จนกระทั่งลมหายใจสุดท้าย
ผู้ป่วยไม่มีโอกาสได้พบญาติ
ไม่มีโอกาสได้พูดคุย
ไม่มีโอกาสได้ร่ำลา
ไม่มีโอกาสได้พูดความในใจใดๆ
พยาบาลประจำหวอดแจ้งว่า
"คนไข้น่าจะมีห่วง มีกังวล
เพราะจากไปแบบไม่หลับตา"
การบรรจุศพ ก็ดำเนินการเสร็จจากห้อง ICU โดยหุ้มห่อถึง 3 ชั้นปิดผนึกสนิท ห้ามเปิดเด็ดขาด
ญาติไม่มีโอกาสได้พบหน้าเป็นครั้งสุดท้าย
พิธีศพก็ไม่มีจัด เคลื่อนศพออกจาก รพ.
และจัดพิธี​ฌาปนกิจ​ทันที
ไม่มีพิธีสวด...มีพิธีทำบุญ ๑ วัน ในวันรุ่งขึ้น

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]