gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: สรุป กฎของอุปสงค์ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐศาตร์ มีอะไรบ้าง  (อ่าน 167 ครั้ง)

สรุป กฎของอุปสงค์ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐศาตร์ มีอะไรบ้าง

ออฟไลน์ BoyScote

กฎของอุปสงค์
เมื่อนึกถึงเรื่องเศรษฐศาสตร์ หลายคนอาจจะทราบเรื่องพื้นฐาน อย่าง “อุปสงค์” ซึ่งเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภค เป็นเรื่องพื้นฐานที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างง่ายดาย เช่น การซื้อสินค้าหรือบริการที่ตรงกับความต้องการและความจำเป็นในการใช้งานของเรา การซื้อของโดยคำนึงถึงเวลาที่มีความเหมาะสม เป็นต้น เมื่อสามารถทำความเข้าใจได้คร่าว ๆ แล้ว ก็ต้องขอแนะนำรายละเอียดในเรื่อง กฎของอุปสงค์ เพิ่มเติม ดังนี้
กฎของอุปสงค์ คืออะไร

กฎของอุปสงค์ ก็คือ ราคาของสินค้าและบริการต่าง ๆ นั้นตรงข้ามกับ “อุปสงค์” หรือความต้องการของผู้บริโภคนั่นเอง โดยเราสามารถเห็นได้ง่าย ๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น เมื่อสินค้าและบริการมีราคาค่อนข้างต่ำ ผู้บริโภคจะมีความต้องการมากยิ่งขึ้น ถ้ากลับกัน สินค้าและบริการมีราคาค่อนข้างสูง ผู้บริโภคก็จะรู้สึกว่าไม่อยากซื้อสินค้าหรือบริการเหล่านั้น ความต้องการในการจับจ่ายใช้สอยก็มีปริมาณลดลงมาอย่างมากนั่นเอง   

ปัจจัยในการเกิดกฎของอุปสงค์
1.รายได้
แน่นอนว่ารายได้หรือเงินที่ผู้บริโภคแต่ละคนมีอยู่ ก็เป็นปัจจัยหรือสาเหตุในการเกิดกฎนี้ขึ้นมาเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากผู้บริโภคมีรายได้ที่สูง ก็ส่งผลให้ใช้สินค้าได้มากตามความต้องการ เพราะสามารถที่จะใช้จ่ายได้ตลอดนั่นเอง แต่ถ้าหากนึกถึงผู้ที่มีรายได้น้อย การซื้อสินค้าและบริการจึงมีข้อจำกัดมากนั่นเอง เพราะจะต้องซื้อแต่สิ่งที่จำเป็น ไม่สามารถเลือกซื้อสิ่งของที่ดูฟุ่มเฟือยจนเกินไปหรือของที่ต้องการได้เลย นี่ถือเป็นปัจจัยหลักเลยทีเดียว
2.การทดแทน
ถ้าหากนึกถึงเรื่องราคาสินค้ากับความต้องการของผู้ซื้อ นี่ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อสินค้ามีราคาที่สูงจนเกินไป ผู้ที่มีกำลังทรัพย์น้อยนั้นก็จะไม่สามารถซื้อได้ แต่หากมีการลดราคาลงมาให้ถูกมากยิ่งขึ้น ก็จะมีผู้ซื้อสินค้าและบริการเป็นจำนวนมากทีเดียว นี่จึงเรียกว่า “การทดแทน” นั่นเอง เพราะผู้ที่ซื้อสินค้าและบริการนั้นหันมาบริโภค ราคาลดลง แทนสินค้าและบริการที่ราคาสูงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

คุณสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริโภค ราคา การเงิน ล้วนเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐศาสตร์ทั้งนั้น คุณจึงไม่สามารถปฏิเสธได้อีกต่อไป ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่ไกลตัว ไม่จำเป็นต้องทราบ ไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน เพราะนี่เป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คุณคิด  การศึกษาหรือมีความรู้ก่อนที่จะบริโภคสินค้าหรือบริการเป็นเรื่องที่ดีมาก หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจในเรื่องที่เกี่ยวกับกฎของอุปสงค์ได้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้บริโภคได้อย่างรู้ทันนั่นเอง


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]