gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รพ.สัตว์เมตตา กับ หมอศุรศักดิ์ ที่ไหนค่ารักษาถูกกว่ากันคะ  (อ่าน 39922 ครั้ง)

รพ.สัตว์เมตตา กับ หมอศุรศักดิ์ ที่ไหนค่ารักษาถูกกว่ากันคะ

แมวกำพร้า

 • บุคคลทั่วไป
เป็นกำลังใจให้ค่ะ เลี้ยงไว้เยอะเลยนะค่ะ หายเร็วค่ะ

เปรมินมร์

 • บุคคลทั่วไป
สวัสดีครับ ผมเป็นนักศึกษาช่วยงานในโครงการจัดตั้งคณะสัตวแพทย์ ม.อ. เคยเรียนกับอาจารย์หมอทั้งของโรงพยาบาลสัตว์เมตตาและของโรงพยาบาลสัตว์หมอสุรศักดิ์ครับ จากการที่ได้ไปสัมผัสมาทั้งสองที่นั้น ภาพรวมของทั้งสองที่นั้น ค่อนข้างแตกต่่างกันมาก ที่แรกก่อนรพ.สุรศักดิ์สาขาใหญ่ ก่อตั้งและดำเนินการโดยคุณหมอสุรศักดิ์ ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นศิริศักดิ์ คุณหมอท่านนี้ปัจจุบันอายุเยอะแล้ว ในโรงพยาบาลเน้นการรักษาแบบตติยภูมิ คือรักษาโรคยากและซับซ้อน ในโรงพยาบาลมีเครื่องมือต่างๆครบถ้วนแบบไม่ต้องส่งต่อ(refer)ไปรักษาที่ไหนเลย มีการรับสัตวแพทย์เข้ามาทำงานหลายคน และมีพนักงานเคาเตอร์ที่คอยต้อนรับสัตว์ป่วยด้านหน้า มีการจัดจำหน่ายอาหารสัตว์ต่างๆครบครัน ส่วนของโรงพยาบาลสัตว์เมตตาคร่าวๆดำเนินการโดยคุณหมอธนิต รักษาสัตว์ได้ในทุกระดับจนถึงตติยภูมิ ปัจจุบันมีเครื่องมือในการรักษาครบถ้วนเช่นกัน จะเป็นเครื่องมือขนาดเล็กกว่าโรงพยาบาลสุรศักดิ์แต่ประสิทธิภาพการรักษาเท่ากัน มีพนักงานเคาเตอร์ต้อนรับสัตว์ป่วยและแผนกจำหน่ายอาหารสัตว์ครบถ้วน

.....ดูเหมือนจะดีเหมือนกันนะครับ แต่จากการไปศึกษาและสัมผัสของนักศึกษาหลายคนเห็นตรงกันว่า..(พูดตรงไม่อ้อมไม่ได้เข้าข้างฝ่ายไหนนะคับ).......

1.โรงพยาบาลสุรศักดิ์มีพนักงานรับสัตว์ที่จะต้องScreenเบื้องต้นว่าสัตว์ป่วยเป็นอะไรมานั้น ทุกคนไม่ได้จบสัตวแพทย์แต่ทำตัวเยี่ยงสัตวแพทย์ สัตว์มาถึงก็ทำการวินิจฉัยเอาเองโดยการดูภายนอกเอาซะเเล้ว และหลังจากเธอทำการมั่วเสร็จเธอก็จะบอกว่ารอพบคุณหมอโน่นนี่นั่นที่ทำงานในโรงพยาบาลสัตว์ของคุณหมอศิริศักดิ์ โดยที่เธอทุกคนเท่าที่หลายคนประเมินมานั้น ไม่มีอัธยาศัยใจคอที่ดีกับเจ้าของสัตว์เท่าไหร่ เจ้าของสัตว์หลายคนมาด้วยอาการกังวลเพราะความห่วง พวกเธอกลับพูดจาโผงผาง มายืนรออะไร ไปนั่งก่อนก็ได้ เดี๋ยวก็ได้พบหมอ และหลายครั้งที่สัตว์หลายตัวมาแบบสกปรก มีกลิ่นเหม็น พวกเธอมักจะทำหน้ารังเกียจ อะไรทำนองนี้ ซึ่งครั้งแรกที่ไปเห็นรู้สึกแย่มากที่พูดจาเยี่ยงนี้ นี่ขนาดเราเป็นนักศึกษาไปศึกษาที่โรงพยาบาลไม่ได้เป็นเจ้าของสัตว์นะยังรู้สึกแบบนี้แล้วเจ้าของเค้าจะขนาดไหน ในส่วนของโรงพยาบาลสัตว์เมตตานั้นก็มีพนักงานScreenอาการเช่นเดียวกันกับโรงพยาบาลแรกแต่พวกเธอไม่ใช้การมั่ว มีอาการอย่างไรพวกเธอจะวิ่งไปถามอาจารย์หมอในคลินิคตลอดทุกเคส และพนักงานพวกนี้พูดจาดีมาก ต้อนรับสัตว์ป่วยทุกอย่างไม่ว่าจะสกปรกจะเหม็นไม่มีอาการรังเกียจใดๆเลย
2.ขั้นตอนกระบวนการรักษาที่เห็นความแตกต่างชัดเจนก็คือ เมตตาจะรักษาตามอาการตรงๆจะไม่พยายามสร้างภาระให้หนักขึ้นแก่เจ้าของเช่นสุรศักดิ์ กล่าวคือหากสัตว์เลี้ยงมาด้วยอาการไม่สาหัสมากก็จะไม่admit เช่นสุนัขโดนรถทับขาหัก สองโรงพยาบาลมีกระบวนการรักษาเหมือนกันคือจะประเมินอาการภายนอก เอ็กซเรย์ภายใน และทำการรักษา สุนัขขาหัก เมตตารักษาใส่เฝือกให้ยาปฏิชีวนะป้องกันติดเชื้อต่างๆและให้กลับบ้านได้ แต่สุรศักดิ์จะพยายามให้admit ให้น้ำเกลือ ให้o2 ซึ่งเคสนี้เพื่อนผมเองที่ไปรักษาที่สุรศักดิ์ ซึ่งจริงๆแล้วแค่ใส่เฝือกแล้วให้ยาปฏิชีวนะก็ได้ แต่กลับโดนค่ารักษาไปหลายดอก ทั้งค่าดูแลระหว่างรักษา ค่าให้น้ำเกลือ ให้o2 แทนที่จะต้องเสียค่ารักษาพยาบาบและค่ายาอย่างเดียว ตกลงจ่ายกันบานเบิก
3. อันนี้ชัดเจนที่สุดเลยคือสุรศักดิ์ไม่มีคุณหมอดูสัตว์กลุ่มexotic แต่ที่่่่่เมตตามี   exotic animal คือกลุ่มสัตว์พิเศษที่ไม่ใช่สัตว์ทั่วไปที่มนุนษย์นำมาเลี้ยง อันได้แก่สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทิน ฯลฯ ที่เมตตาจะมีคุณหมอที่เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะไม่ว่าคุณจะเอางู เอากระต่าย เต่า กิ้งก่า คาปิบาร่าหรืออะไรก็แล้วแต่ไปรักษา คุณหมอท่านดูแลให้หมดเลย แต่สุรศักดิ์เคยถามมาแล้ว เค้าจะดูแต่พวกหมาแมวทั่วไปเท่านั้น (ทั้งๆที่ควรจะมีให้ครอบคลุม)
4. ข้อนี้ไม่มีเนื้อหาประเมินอะไร แต่ดูจากอัธยาศัยใจคอ การต้อนรับ โรงพยาบาลสัตว์เมตตาต้อนรับดี พูดจาดี โรงพยาบาลสัตว์สุรศักดิ์ค่อนข้างแย่ ไม่ค่อยแนะนำอะไรซักเท่าไหร่ ผู้ใช้บริการส่วนมากไม่ประทับใจจนถึงขั้นเกลียดและจะมีการฟ้องร้องทางคดีในการรักษาสัตว์ด้วย ทราบมาอย่างนั้นครับ

ทั้งหมดนี้ตัวผมเองนั้นช่วยงานอยู่กับทางโครงการจัดตั้งคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีโอกาสได้สัมผัสโรงพยาบาลสัตว์ต่างๆมากมาย ได้พบได้เห็นความแตกต่างของแต่ละที่ ทำให้รู้ว่าที่ไหนดีไม่ดีอย่างไร และทั้งหมดนี้ไม่ได้มีเจตนาจะส่งเสริมให้ไปรักษาที่ใดหรือเจตนาจะdiscraditใคร เพียงแต่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์จากการที่ได้พบเคสจริงๆและจากการไปสัมผัสที่จริงมาเท่านั้น


เคยใช้บริการ

 • บุคคลทั่วไป
เราไปมาทั้ง 2 ที่แล้วค่ะ
ที่แรกหมอเมตตา ราคาไม่แพงเท่าไหร่ แต่อาการแมวเราไมดีขึ้น
เลยเปลี่ยนมาใช้บริการของหมอสุรศักดิ์ ขอบอกว่าราคาแพงมากค่ะ
เราบอกเค้าว่าเรามีตังไม่ค่อยเยอะ เค้าถามว่ามีเท่าไหร่ เราบอกว่าพันสองพัน
เค้าบอกว่าได้ แต่สุดท้ายแมวเราตาย เสียใจมากๆ
ถ้าเรามีเงินเยอะและตอบเค้าไปว่า เท่าไหร่ก็ได้ขอให้แมวหาย สงสัยแมวเราคงไม่ตายหรอกค่ะ
ไม่ใช่แค่ตัวเดียวนะค่ะ 2 ตัวในเวลาติดๆกัน เพราะเชื่อในฝีมือหมอ เชื่อในจรรยาบรรณของความเป็นหมอที่รักษาสัตว์

เราไม่รู้ว่าคนอื่นเจอมาแบบไหนนะค่ะ แต่เราเจอมาแบบนี้
ผิดที่เราเองแหล่ะค่ะ ที่มีเงินไม่มากพอ ถ้าเรามีเงินมากกว่านี้ ไปรักษาที่นั่นแมวคงจะหายแล้ว
 ส.ร้อง ส.ร้อง ส.ร้อง

พาหมอไปหาหมา

 • บุคคลทั่วไป
.


...เคยพาหมาไปหาหมอ นั่งรอนอกห้องตรวจ  เพราะยังไม่ถึงคิว


ได้ยินเสียงหมาที่อยู่ในห้องตรวจร้องลั่น เพราะไม่ยอมให้หมอฉีดยา เจ้าของต้องจับ บังคับ ขืนใจ


จนโกลาหลกันยกใหญ่


...ครั้นถึงคิวผม พาหมาเข้าไปในห้อง เวลาหมอจะฉีดยา ผมจะลูบหัว หรือตบเบาๆ พลางพูดว่า นินี่เก่งนะ เดี๋ยวเราไปเดินเที่ยวกัน


หรือพูดอะไรก็ได้ แล้วบอกหมอให้แอบฉีดยาด้านหลัง อย่าให้หมารู้ตัว ทุกอย่างราบรื่น สงบสุข ทั้งหมาและหมอ ส.หลกจริง ส.สู้ๆ


...ทำเช่นนี้มาตลอด ไม่ว่าเวลาฉีดวัคซีนกันหมาบ้า หรืออะไร หมอบางคนไม่มีจิตวิทยาในการรักษา ส.โอ้โห ส.หัว

bulljack

 • บุคคลทั่วไป
เคยใช้บริการมาแล้วทั้ง2รพ. สุนัขที่บ้านป่วยพาไปนอน รพ.สุรศักดิ์ มา8-9วัน ถามหมอว่าสุนัขเป็นไร หมอตอบแบบไม่ค่อยแน่ใจว่าสงสัยติดเชื้อในกระแสเลือด เห็นหลายวันแล้วยังไม่หายเลยพาออกมาอยู่บ้านเพราะค่าใช้จ่ายมันเยอะแล้วด้วย อีกวัน สองวัน พาไป รพ.สัตว์เมตตา ถามหมอว่าตกลงสุนัขผมเป็นอะไรเห็นที่ รพ.สุรศักดิ์ บอกว่าติดเชื้อในกระแสเลือด หมอบอกว่าต้องเจาะเลือดไปตรวจแล้วจะโทรมาบอก เก็บตังค์ไป 500 จนป่านนี้หมาตายไปนานแล้วมันยังไม่โทรมาบอกเลยครับ

bulljack

 • บุคคลทั่วไป
ต่อจากกระทู้ด้านบน สรุป สุนัขผมเป็นไข้หัดพามารักษากับหมอที่คลีนิคมาฉีดยาฆ่าเชื้อให้ทุกวันแต่เชื้อมันขึ้นสมองแล้วเลยไม่รอด ถ้า รพ.สุรศักดิ์ วินิฉัยได้ถูกแล้วรักษาให้ตั้งแต่ต้นมันคงจะไม่ตาย  ปล.ห่วยทั้ง2 รพ.

เคยใช้บริการ

 • บุคคลทั่วไป
ต่อจากกระทู้ด้านบน สรุป สุนัขผมเป็นไข้หัดพามารักษากับหมอที่คลีนิคมาฉีดยาฆ่าเชื้อให้ทุกวันแต่เชื้อมันขึ้นสมองแล้วเลยไม่รอด ถ้า รพ.สุรศักดิ์ วินิฉัยได้ถูกแล้วรักษาให้ตั้งแต่ต้นมันคงจะไม่ตาย  ปล.ห่วยทั้ง2 รพ.

แมวเราก็เป็นหัดค่ะ กว่าจะเจอว่าแมวเราเป็นไข้หัดเนี่ย ปาเข้าไปหลายหมื่น สุดท้ายแมวเราตายค่ะ
ไม่ได้เสียดายเงิน แต่เสียใจกับการจากไปของลูกรักทั้ง 2 ตัวค่ะ

ความกตัญญู

 • บุคคลทั่วไป
 ส.แย่จัง ส.แย่จัง ส.แย่จัง ส.แย่จัง
ขอตำหนิหน่อยนะคะ คุณ เปรมินมร์
คุณไปขอฝึกงานที่เค้า เพื่อเก็บข้อมูลมาประกอบความรู้ และเป็นประสบการณ์ของคุณ แต่คุณกลับมาวิจารณ์เค้าให้คนอื่นรู้ คุณแย่มากค่ะ อักตัญญูมาก คนเราถ้ามีมารยาทและมีสามัญสำนึกควรจะรู้ว่าอะไรสมควรพูด อะไรไม่สมควรพูด ตัวเองไปขอวิชาจากเค้าแต่กลับมาว่าเค้าลับหลัง แย่มาก... แล้วยังมีหน้ามาโพสต์ลงอีกว่าตัวเองเป็นใคร แล้วไปทำอะรัยที่โรงพยาบาลสัตว์ทั้งสองแห่ง ลองกลับไปตรึงตรองดูนะคะว่าที่คุณทำไป มันถูกหรือผิดอย่างไร
ถ้าเป็นทีมงานของทางคณะสัตวแพทย์ มอ. ก็น่าจะมีความรู้มีการศึกษานะคะ แต่ทำไมคิดและพูดอะไรได้ห่วยมาก
ต่อไปพอ มอ.เปิดคณะสัตวแพทย์แล้วมี คุณเป็นทีมงานด้วย ดิฉันคงสงสารคนที่รับคุณเข้าเป็นทีมงาน เขาคงคิดผิดมหันต์ ที่เผลอรับ
.....หนอนบ่อนไส้......

ได้แก้ไขคำผิดให้แล้ว คำว่า เป็น  เขียน เป้น
                          คำว่า วิจารณ์  เขียน วิจารย์
                          และอีกหลายคำ จำไม่ได้    ขอบคุณมาก

แนะนำคลีนิค

 • บุคคลทั่วไป
ขอแนะนำ หมอกิตติสัตว์แพทย์ สงขลาค่ะ
หมอรักษาดี พูดดี รักสัตว์ ใจดี ราคาไม่แพงมากสู้ได้
เป็นหมอที่ดีสุดในอำเภอเมืองแระน่ะเราว่า เพาะเท่าที่รักษามา
หมอนี่ดีสุดแล้ว อยู่ก่อนถึงวัดศาลาหัวยาง ด้านซ้ายมือฝั่งเดียวกับวัดค่ะ

**ส่วนตัวเราว่า แมว หมา ที่จะอยู่รอดอ่ะ ขึ้นอยู่กะฝีมือ กะจรรยาบรรณหมอด้วยน่ะ หมอบางคนสักแต่เอาตังค์
โดยไม่คิดว่าสัตว์เราจะเป็นรึตาย  เพราะคิดว่าเป็นแค่สัตว์ตัวนึง แต่หารู้ไม่ว่าใจเจ้าของฝากความหวังไว้กะหมออย่างเต็มที่**
ได้แก้ไขคำผิดให้แล้ว คำว่า สัตว์   เขียน สัตวฺ   ขอบคุณมาก

ออฟไลน์ 'Mafia Design

 • "อาสาสมัครเพื่อสัตว์ถูกทิ้ง"
 • ประวัติการขาย
 • สมาชิกกลุ่มดาว 6-4
 • *
 • "อาสาสมัครเพื่อสัตว์ถูกทิ้ง"
  • แฟนเพจ กลุ่มอาสาสมัครเพื่อสัตว์ถูกทิ้ง
 ส.ตากุลิบกุลิบ มา คอนเฟริม์ อีก เสียง เพราะ ที่ บ้าน น้อง หมา เกือบ สิบ ตัว รักษาที่นั้น เกือบ 8 ปี ได้ แล้ว ที่ ให้ ที่ นี้ ดู แล เด็กๆ ใน สัง กัด พี่ หมอ ทั้ง 2 คน น่ารัก เป็นกัน เอง ปรึกษา คำแนะนำ และ ที่ สำ คัญ จรรยาบรรณครบ ไม่ เลีย้ง ยา หมา แมว รอด ไม่ รอด บอก ส่วน พี่ผู้ช่วย ก็ น่ารัก รัก สัตว์ ......................

ขอแนะนำ หมอกิตติสัตว์แพทย์ สงขลาค่ะ
หมอรักษาดี พูดดี รักสัตว์ ใจดี ราคาไม่แพงมากสู้ได้
เป็นหมอที่ดีสุดในอำเภอเมืองแระน่ะเราว่า เพาะเท่าที่รักษามา
หมอนี่ดีสุดแล้ว อยู่ก่อนถึงวัดศาลาหัวยาง ด้านซ้ายมือฝั่งเดียวกับวัดค่ะ

**ส่วนตัวเราว่า แมว หมา ที่จะอยู่รอดอ่ะ ขึ้นอยู่กะฝีมือ กะจรรยาบรรณหมอด้วยน่ะ หมอบางคนสักแต่เอาตังค์
โดยไม่คิดว่าสัตว์เราจะเป็นรึตาย  เพราะคิดว่าเป็นแค่สัตว์ตัวนึง แต่หารู้ไม่ว่าใจเจ้าของฝากความหวังไว้กะหมออย่างเต็มที่**
ได้แก้ไขคำผิดให้แล้ว คำว่า สัตว์   เขียน สัตวฺ   ขอบคุณมาก
FB ส่วนตัว (ถ้าลูกค้าแอดมา Inbox มาก่อนน่ะค่ะ):: www.facebook.com/mafiachihuahua007
Facebook กลุ่มอาสาสมัครเพื่อสัตว์ถูกทิ้ง:: www.facebook.com/groups/for.pet/
FanPage กลุ่มอาสาสมัครเพื่อสัตว์ถูกทิ้ง:: www.facebook.com/animalrescuevolunteer

เศร้า

 • บุคคลทั่วไป
ก่อนนี้ก็รักษาที่หมอสุรศักดิ์ตลอด แต่ล่าสุดเปลี่ยนมารักษาหมอใกล้บ้าน พอดีเป็นมดลูกอักเสบและสภาพโดยรวมก็ซูบมากแต่ต้องผ่าตัดด่วนเพราะเดินไม่ได้แล้ว+ค่าไตก็สูงมาก ถ้าทำที่คลินิกก็จะมีแต่ฉีดยาสลบซึ่งน้องหมาอาจไปเลยทันที เราเลยขอไปดมยาที่ รพ. เค้าเลยแนะนำรพ.เมตตา บอกว่าดีกว่าสุรศักดิ์ ? เราก็เชื่อเลยพาไป พอไปถึงก็ไปเจอบรรยากาศแบบว่าผู้ช่วยเอะอะโวยวายจนหมอคุยกับเราไม่ได้ยินเลย หมอต้องออกไปบอกน่ะ แล้วพอตกลงจะผ่าก็มาขอคิดเงินค่าปลอกคอผ้าไว้มัดคอลล่าแต่พูดจาไม่ค่อยดี อันนี้ถ้าเป็นที่สุรศักดิเราว่าพนักงานจะเกรงใจให้เกียรติมากกว่านะ ทีนี้ก็ตกลง
จะผ่าเลย เราก็ออกมารอด้วยความหวังว่าเดี๋ยวต้องหายแน่ๆ ผ่านไป 30 นาที กลับโทรมาบอกว่าหมาตายแล้ว ยังไม่ได้ทำอะไรเลยแค่โกนขน ?!เราก็ไม่ได้จะโทษว่าใครทำผิด แต่เราต้องการคำอธิบายว่าตายเพราะอะไร แต่นี่ไม่อธิบายอะไรเลย บอกซ้ำๆแต่ว่ายังไม่ได้ทำอะไร ยังไม่ได้ดมยาเลย หมาหายใจหอบๆ แล้วก็ไปเลย (หมอผู้หญิงตัวเล็กๆ ชื่อมุก) เราเลยอุ้มหมาออกมาทั้งน้ำตาแล้วก็คงไม่มาที่นี่อีกเลย
 

 

ออฟไลน์ nannimoko.airen

ดิฉันอยู่ในวงการณ์สัตวแพทย์ มีอะไรอยากจะกล่าวนิดนึงนะคะ
วิทยาการทางการแพทย์เป็นสิ่งที่มีต้นทุนสูง ต้องผ่านงานวิจัยมากมายเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด กระบวนการต่างๆล้วนต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งนั้น ทั้งแพทย์ของคนและสัตวแพทย์ล้วนไม่แตกต่างกัน น่าเศร้าที่วงการสัตวแพทย์ไม่มีการสนับสนุนจากทางรัฐ สัตว์เลี้ยงของคุณไม่มีสวัสดิการเพื่อที่พวกเขาเหล่านั้นจะได้เสียเงิน 30 บาทเช่นเดียวกับคุณ ลองนึกถึงมาตรฐานการบริการในโรงพยาบาลของรัฐกับโรงพยาบาลเอกชนนะคะ สำหรับโรงพยาบาลเอกชนของคนที่ไม่มีการสนับสนุนงบประมาณจากองค์กรใดๆ ค่าใช้จ่ายสะท้อนถึงต้นทุนโดยแท้จริง ทำไมค่าผ่าตัดถึงแพงจัง เงินหมดไปกับค่าตรวจเลือดด้วยอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานเท่าของคน ค่ายาที่มีผลข้างเคียงน้อยกว่า ค่าวัสดุเย็บแผลที่เหมาะสมกว่าลดโอกาสที่แผลจะอักเสบแตก ฯลฯ   หากคิดว่าคุณหมอคิดจะตักตวงผลกำไรเพื่อตัวเอง โปรดจินตนาตามกันสักนิดนะคะถ้าคุณเป็นหมอ สมมติว่ารักษาโรคเบาหวานละกัน ทุกๆครั้งที่มาตรวจต้องตรวจดูระดับน้ำตาลในเลือด ตรวจดูว่าอวัยวะภายในยังทำงานได้อยู่มั้ย(เจาะเลือดตรวจ) ถ้าเค้าความดันสูงจ่ายยาลดความดัน สุดท้ายอาจจ่ายอินซูลินกลับไปฉีดที่บ้าน ทั้งหมดนี้สมมติว่าราคารวม 5000 บาทต่อครั้ง(อันนี้สมมติจริงๆนะคะ ค่ารักษาค่ายามันขึ้นอยู่กับสภาพและอาการของสัตว์ที่ต้องดูแลในแต่ละเคสไปแค่ตั้งใจจะสื่อว่าค่าอะไรต่างๆที่เป็นวัสดุทางการแพทย์มันสูง) เท่านี้คุณๆก็ว่าแพงแล้วถ้าบวกค่าแรงหมอและผู้ช่วย ค่าไฟค่า แอร์ในโรงบาล คุณก็ว่าโคตรจะแพงหนีไม่พ้นคำว่า"หมอเห็นแก่ได้"อีก สมมติคุณเป็นหมอทำงานด้วยใจกุศลคิดค่ายาและค่ารักษาเท่ากับทุน คุณจะเอาอะไรกินคะ น้ำค้างไม่ได้ทำให้หมอมีชีวิตมีแรงทำงานต่อไปได้นะ ส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นมาอาจจะยังเรียกว่ากำไรไม่ได้ด้วยซ้ำ
แลัวค่ารักษาไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่มาอยู่กับหมอเสมอไปนะคะ ยกตัวอย่างอีก สมมติน้องหมามาด้วยสภาพแย่มาก เห็บเยอะเลือดจาง หรือเป็นลำไส้อักเสบท้องเสียขาดน้ำ หายใจลำบาก ไกล้จะตายอยู่แล้ว มาถึงมือหมอก็ต้องให้น้ำเกลือ ให้ดมอ๊อกซิเจน (มีค่าใช้จ่ายอีกล่ะก็แค่อากาศ!! ไม่มีใครที่อยู่นิ่งๆก็แยกอ๊อกซิเจนออกจากอากาศปกติได้นะคะ) สักพักน้องเกิดหัวใจหยุดเต้น หมอปั๊มหัวใจอย่างเดียวไม่กลับมา หมอต้องใช้ยากระตุ้น เจ้าของอาจเห็นว่าหลอดนิดเดียวเอง ก็นั่นแหละค่ะยาที่ใช้บางตัวซี.ซี.ละพันก็มี สมมติว่าช่วยกลับมาได้หมอก็ต้องติดตามอาการต่ออีก สมมติหัวใจหยุดเต้นอีกก็ต้องช่วยอีก ยาก็ต้องใช้อีกค่าใช้จ่ายก็เพิ่มมาอีก เกิดยื้อขึ้นมาได้ในครั้งที่หนึ่งแต่เค้ากลับไม่สู้ต่อในครั้งที่สอง ก็จะเกิดกรณี"เอามาหาหมอเสียเงินตั้งเยอะสุดท้ายก็ตาย"ให้ดราม่ากันอีกจริงมั้ยคะ
 อย่างที่บอกว่าวงการแพทย์มันมีงานวิจัยและวิทยาการใหม่ๆมาเรื่อยๆเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด หมอทุกคนต้องเข้าสัมนา หรืออบรมวิทยาการใหม่ๆเพื่อเพิ่มพูนความรู้กลับมารักษาน้องหมาน้องแมว(มันเป็นกฏนะคะ) ทุกงานมีค่าใช้จ่าย ไม่ค่าลงทะเบียนก็ค่าเดินทาง เลยย้อนกลับไปถามเหมือนเดิม ถ้าหมอคิดค่าบริการเฉพาะค่ายา ค่าเครื่องมือ แล้วหมอไม่ได้อัพเดทวิทยาการอะไรเลย คุณๆก็ไม่ชอบอยู่ดี นึกภาพตามนะคะ จะยกตัวอย่างความแตกต่างในคนก็แล้วกัน สงสัยมั้ยทำไมแผลผ่าตัดสมัยก่อนถึงเป็นเหมือนตะขาบตัวยักษ์พาดอยู่บนผิวหนังเรา ทำไมเผลผ่าตัดสมัยนี้เหลือแค่สองเซ็นผ่านไปสองสัปดาห์ก็แทบจะไม่เห็นแล้ว เงินที่เสียไปไม่ใช่แค่เพื่อการพัฒนาความรู้นะคะ ค่าอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ด้วย วิธีเปลี่ยนอุปกรณ์ก็เปลี่ยน ชิ้นนึงก็ไม่ใช่พันสองพัน ยกตัวอย่างไปแค่นี้คงจะเห็นภาพนะคะ
คำถามที่หมอจะถามว่าคุณมีเงินเท่าไหร่ หมออาจทราบอยู่ในใจแล้วว่าค่าใช้จ่ายสำหรับหนทางการรักษาจริงๆมันอยู่ที่เท่าไหร่ หากคุณมีไม่พอจ่ายไม่ไหว หมออาจจะต้องปรับยาเป็นตัวอื่นที่มีสมบัติในการรักษารองลงมา หรืออาจจะมีผลข้างเคียงเยอะหน่อย อย่าว่าหมอไม่มีจรรยาบรรณ ไม่มีน้ำใจจะช่วยเหลือเลยค่ะ หมอก็ไม่มีกำลังที่จะออกเงินช่วยเช่นกัน บางท่านอาจกำลังคิดว่าแค่เคสสองเคสจะช่วยกันไม่ได้เชียวหรือ คำว่า"แค่เคสสองเคส"มาวันละครั้งเดือนนึงก็เกือบสามสิบครั้งแล้วนะคะ ปีนึงอาจไม่ถึงสามร้อยหกสิบห้าแต่ก็มั่นใจว่าไม่ต่ำกว่าสามร้อยแน่ค่ะถ้าเจ้าของหวังพึ่งทั้งความรู้ในการรักษาและสวัสดิการจากหมอ(ขอส่วนลด=ให้หมอออกเงินช่วย) เยอะอยู่นะคะ หมอไม่ได้ทำงานแค่ปีเดียวแล้วเลิกนิ
และเกือบสุดท้าย ไม่มีสัตวแพทย์คนไหนอยากเลี้ยงไข้สัตว์ป่วยหรอกค่ะ การรักษานานๆแล้วสัตว์ไม่หายสักที หมอเสียชื่อนะคะ แค่ปากต่อปากก็ไวยังกะไฟลามทุ่งแล้ว เดี๋ยวนี้มีโซเชียลเน็ตเวิร์คอีก แชร์กันไปๆเรื่องเกิดหาดใหญ่ได้ยินไกลถึงขอนแก่นเลยทีเดียว
เล่ามาทั้งหมดนี้หวังว่าจะเข้าใจหมอมากขึ้นนะคะ คุณๆคงสงสัย อีนี่เป็นใคร หมอมาแก้ตัวละสิ ก็เกือบๆล่ะค่ะ อย่างที่บอกว่าดิฉันเป็นคนที่อยู่ในวงการนี้ อีกไม่นานดิฉันก็จะเป็นสัตวแพทย์แล้ว ดิฉันเคยยืนในจุดที่คุณหลายๆคนยืนมาก่อน "ทำไมหมอคิดแพงจัง" ดิฉันได้เห็นอะไรมากขึ้นจากการที่ได้มาอยู่จุดนี้ ดิฉันเข้าใจเจ้าของสัตว์ และดิฉันเพียงแค่อยากจะเล่า เพื่อให้เจ้าของเข้าใจหมอบ้าง ไม่มีหมอคนไหนจะมาเล่าอะไรอย่างนี้ให้ฟังหรอกค่ะ ถ้าเจ้าของสัตว์ไม่เข้าใจและตัดสินว่าหมอไม่ดีไปตั้งแต่แรกแล้ว หมอไม่มีโอกาสได้มาอธิบายหรอกค่ะ
ท้ายที่สุดสำหรับคนที่คิดจะหาสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยง อยากให้เข้าใจว่าค่าใช้จ่ายในการมีสัตว์เลี้ยงมันไม่ใช่น้อยๆเลย ศึกษาให้มากเค้ามีโอกาสป่วยเหมือนเราๆนี่ละค่ะ ดูวิธีการดูแลที่ถูกต้อง คิดให้ดีก่อนจะรับเค้ามาเลี้ยงนะคะ อย่าคิดว่าการเลี้ยงสัตว์แค่ให้ข้าวกินทุกมื้อก็พอ ดูแลเค้าดีจะได้ไม่ต้องเสียเงินค่ารักษาแพงๆนะคะ
..ฝากคำถามให้กลับไปทบทวนตัวเองดูนะคะว่า...
 แมวต้องกินปลา เต่ากินผักบุ้ง และกระต่ายต้องกินแครอท จริงหรือ???

ชอบคุณมากที่อดทนอ่านกันนะคะ ส.สู้ๆ

วิชญ์-วีม

 • บุคคลทั่วไป
ผมเป็นคนที่เคยพาน้องหมาไปรักษาทั้งสองรพ. คือน้องหมาผ่าคลอดปกติผมพาน้องหมาไปผ่าคลอดที่รพ.หมอสุรศักดิ์เป็นประจำ ราคาประมาณ 2900-3200 บาท แต่รพ.เมตตา 4900 บาทคับ แล้วผมเคยให้รพ.เมตตาออกใบเส็จรับเงินด้วย
รายการต่างๆที่ออกให้ที่ผมไม่เข้าใจคือค่าฝากน้องหมาทั้งที่ช่วงบ่ายไปรับน้องหมากลับบ้าน ค่าวางยา ค่าผ่าตัด อื่นๆอีกมากคับ วันนั้นหมอไม่กล้าออกมาพูดกับผมเลยคับ คิดดูว่าที่ไหนแพง


ออฟไลน์ อยากบอก

ใจสลาย..เสียดายมากที่อ่านเจอข้อความของคุณเปรมินทร์..ช้าไป คุณพูดได้ตรงประเด็นมากเลยสำหรับโรงพยาบาลรักษาสัตว์หมอสุรศักดิ์(สิริศักดิ์)และเพื่อน หมอที่นี่เขาแต่งตัวภูมิฐานน่าเชื่อถือนะ สถานที่ก็โอ่อ่า น่าศรัทธา แต่การให้คำปรึกษาการให้คำแนะนำกับลูกค้าไม่ต่างจากเซลขายของทั่วไป พูดจนลูกค้าหลงคล้อยตาม ทำตามที่เขาบอกจนต้องเสียของรักไปในที่สุด ผมไม่อยากจะนึกโกรธหรือเกลียดใคร แต่อยากจะฝากความรู้สึกถึงหมอสุรศักดิ์และเพื่อนว่า อย่าอวดรู้อวดเก่ง ไม่ยอมพูดความจริงกับลูกค้าเพียงเพื่อหวังผลประโยชน์จากค่ารักษา ทำธุรกิจที่ขาดเมตตา ท้ายที่สุดแล้วความรู้สึกดีๆก็หมดไป  ผมต้องสูญเสียสุนัขสุดที่รักให้กับโรงพยาบาลแห่งนี้(21 พฤศจิกายน 2556) ผมกับภรรยาถึงกับช็อก แต่บุคลากรของโรงพยาบาลสัตว์แห่งนี้กลับไม่รู้สึกรู้สาอะไรเลย ไม่มีแม้แต่คำว่าขอโทษ สิ่งเดียวที่เขายื่นมาให้คือกล่้องกระดาษเปล่า 1 ใบ
     ........สรรพสัตว์ทั้งหลายในโลกนี้ เลือกเกิดเลือกตายไม่ได้ สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม  เมื่อหมดอายุขัยก็ต้องไปในที่สุด ไม่มีใครหลีกหนีพ้น เทียนชีวิตดับแล้วไม่มีวันจุดให้ติดได้อีก......ขออโหสิกรรมให้กับทุกสิ่งทุกอย่าง

นางฟ้ารักสัตว์น้อย

 • บุคคลทั่วไป
ดิฉันว่าแพงมากและรักษาไม่ดีทั้งสองที่ค่ะ ตอนนั้นลูกดิฉันถูกกัดเป็นแผลลึกมากกกก และให็เกือบครึ่งตัวค่ะ ไปรักษาทั้งสองที่เรยค่ะ และที่สองที่ทำได้เหมือนคือรักษาไม่หายสักที่ค่ะ คือไม่มีปัญญามั้งค่ะและคิดแพงมากหมดไปหลายตังค่ะ พอที่นี้ไปรักษาตามคลีนิคบ้านนอกให้ยาผงเป็นขวดค่่ะ ให้โรยแผลทุกวันห้ามให้เลีย ดิฉันโยไม่นานแผลก้อแห้งเรยค่ะหายเร็วมาก ราคาหลักร้อยต้นๆๆ คลีนิคนี่เคยไปซื้ออาหารค่ะถามเขาว่ารอยัลคานิลไหมค่ะ เขาบอกไม่มีค่ะ ไม่สมควรให้กินเพราะมันเวอเกินไปค่ะให้กินอาหารปกติก้อโอเคแล้วค่ะ เขาตรงมากรักษาเก่งด้วย

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]