ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

สัมผัสไอดิน สูดกลิ่นความเขียว เที่ยววิถีไทยที่อ่างทอง

เริ่มโดย Achana Jrs, 16:36 น. 28 พ.ค 63

Achana Jrs

จังหวัดอ่างทอง เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณภาคกลางของประเทศไทย เป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตหัตถกรรมพื้นบ้านที่หลากหลาย พร้อมด้วยวัดวาอารามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เหมาะกับการเดินสายทำบุญไหว้พระ แวะพักผ่อนหย่อนใจกับทุ่งนาเขียว ๆ ถ่ายรูปคู่กับร้านกาแฟเก๋ ๆ ชิค ๆ หลากหลายร้าน เป็นที่ไหนกันบ้าง ตามมาดูกันค่ะ

1. "วัดสังกระต่าย" วัดในจังหวัดอ่างทองที่จัดได้ว่าเป็น Unseen แห่งหนึ่งของประเทศไทย จุดสำคัญคือตัวโบสถ์เก่าแก่ของวัดที่มีต้นโพธิ์ขนาดยักษ์ขึ้นปกคลุมให้ร่มเงา ในโบสถ์แบ่งเป็น 2 ห้องใหญ่ ห้องหนึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปเรียกกันว่าหลวงพ่อแก่น อีกห้องมีหลวงพ่อวันดีเป็นพระพุทธรูปองค์ประธาน มีพระพุทธรูปขนาดย่อมกว่าคือหลวงพ่อศรีกับหลวงพ่อสุขขนาบข้าง เป็นความสวยงามแปลกตาที่น่าชื่นชมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอ่างทอง

2. "วัดม่วง" วัดในจังหวัดอ่างทองที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มองเห็นได้ในระยะไกล มีชื่อว่า "พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ" พระพุทธรูปองค์นี้มีความสูงจากฐานถึงยอดเกศา 95 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 16 ปี ภายในวัดยังประกอบด้วยวิหารแก้วที่ประดิษฐานหลวงพ่อเงิน พระพุทธรูปเนื้อเงินแท้องค์แรกของไทย และในวิหารยังเป็นที่เก็บสังขารของหลวงพ่อเกษม ผู้ริเริ่มให้สร้างพระพุทธรูปขนาดยักษ์ และยังมีสวนรูปปั้นที่ได้รวบรวมรูปปั้นจำลองขุมนรก เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ไทย และตัวละครในวรรณคดี สวยงามน่าชม

3. "มะขามคาเฟ่" ร้านกาแฟสไตล์บ้าน ๆ บรรยากาศสุดชิลล์ รอให้คุณเข้ามานั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ พร้อมชมวิวทุ่งนาสีเขียวสุดสายตา หรือจะเดินถ่ายรูปไปตามสะพานไม้ที่ทอดยาวผ่านท้องทุ่งกว่า 200 เมตร ที่มีศาลาไว้ให้นั่งพักเก็บรูปกันสวย ๆ และด้านหลังจะมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ของวัดม่วง สีทองอร่ามตาตัดกับสีเขียวขจีของนาข้าว ได้วิวสวยสงบ น่าเลื่อมใสไปอีกมุมหนึ่ง

4. ร้านอาหาร "เล็กบ้านรอ" ร้านอาหารชื่อดังของคนในพื้นที่อ่างทอง ที่มีรสชาติถูกปากคนไทยในราคาย่อมเยา ภายในร้านแบ่งที่นั่งออกเป็น 3 โซน คือ โซนซุ้มไม้ โซนห้องแอร์ และโซนร้านด้านในไม่มีแอร์ อาหารส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์ไทยพื้นบ้านที่มีรสชาติอร่อย เมนูเด็ดที่อยากให้ลองกัน คือ เนื้อรวนปลาร้าที่ใช้เนื้อน่องลายคั่วรวมกับเครื่องแกงข่าตะไคร้และน้ำปลาร้า ให้ความเผ็ดอ่อน ๆ ในปาก หอมกลิ่นปลาร้าเตะจมูก ขาหมูทอดท่อนใหญ่ที่เนื้อนุ่ม หนังกรอบอร่อย เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มหวานสูตรเฉพาะของทางร้าน และกุ้งทอดซอสมะขามรสชาติอร่อย ที่ราคาถูกจนน่าตกใจ

5. ตลาดวิเศษชัยชาญ หรือ ตลาดศาลเจ้าโรงทอง แหล่งซื้อของฝากประจำจังหวัดอ่างทองสำหรับคนชอบสัมผัสวิถีชีวิตคนท้องถิ่น แต่เดิม "ตลาดศาลเจ้าโรงทอง" เป็นเรือนแถวไม้ริมแม่น้ำ เคยถูกไฟไหม้จนทำให้อาคารพานิชย์เสียหายบางส่วน ปัจจุบันมีร้านค้าโบราณหลากหลายประเภท ศาลเจ้าพ่อกวนอู ร้านขายเครื่องมือเครื่องใช้สำหรับประกอบอาชีพของชาวบ้าน รวมถึงร้านขายขนมชื่อดังอย่างร้าน "ทรงนิมิตร" ที่มีสุดยอดขนมลูกเต๋าแสนอร่อย และขนมไทยอีกมากมาย ทั้งขนมสาลี่ ข้าวเหนียวแดง และขนมโบราณอย่างขนมลำเจียกที่หากินได้ยากในยุคนี้ นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถได้ที่วัดนางในธัมมิการามแล้วจึงข้ามถนนไปเดินชมตลาดได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ที่หน้าตลาด ยังมีร้านสังฆภัณฑ์ที่ขายขนมเปี้ยะเจ้าอร่อยของร้าน "เลิศรส" ด้วยไส้ถั่วที่กวนได้เนียนละเอียดหวานกำลังดี ผสมกับไส้ฟักกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน ห่อด้วยแป้งบาง ๆ ไม่หนาจนเกินไป เหมาะแก่การกินคู่กับน้ำชาร้อน ๆ

6. ปันนาโฮมสเตย์ @บางไทร โฮมสเตย์เล็กๆ กลางอำเภอบางไทร จังหวัดอยุธยา ที่ขับรถย้อนกลับออกมาจากอ่างทองอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะพบกับโฮมสเตย์ขนาดเล็ก 4 ห้องนอน ที่เจ้าของให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์การเข้าพักที่สะดวกสบายไม่เหมือนโฮมสเตย์ทั่วไป ได้ใกล้ชิดกับทุ่งนาเกษตรอินทรีย์โดยแท้ที่ปลูกจริง เก็บจริง หุงจริง มาให้ลูกค้าได้ลองลิ้มชิมรสข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ หอม ๆ เสิร์ฟมาพร้อมชุดอาหารไทยพื้นบ้านแสนอร่อย ทั้งน้ำพริกกะปิ ฉู่ฉี่ปลาช่อน ปลาตะเพียนทอด ที่เจ้าของบ้านทำออกมาต้อนรับอย่างสุดฝีมือ ด้วยวัตถุดิบบางส่วนที่เก็บเอาจากสวนหลังบ้าน จากนั้นจึงปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วงแสนอร่อยแม้ท้องจะอิ่มมากแล้วก็ตาม ใครอยากแวะไปนั่งห้อยขาที่เถียงนา จิบกาแฟร้อน ๆ ชมบรรยากาศเขียว ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด

เตรียมชาร์จพลังให้พร้อมสู้งานในวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ ปลดปล่อยร่างกายและจิตใจให้ได้สัมผัสกับความบริสุทธิ์ของธรรมชาติและวิถีชีวิตผู้คน เตรียมตัวต้อนรับวันเปิดเมืองอีกครั้งเมื่อสถานการณ์เข้าสู่สภาวะปกติ

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย https://www.smk.co.th/