gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: อันซีนรัตภูมิ ชวนขึ้นถ้ำควนหัวใหญ่ ไหว้พระชมวิวควนดินแดงที่เขาพระ  (อ่าน 7181 ครั้ง)

อันซีนรัตภูมิ ชวนขึ้นถ้ำควนหัวใหญ่ ไหว้พระชมวิวควนดินแดงที่เขาพระ

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

อันซีนรัตภูมิ ชวนขึ้นถ้ำควนหัวใหญ่ ไหว้พระชมวิวควนดินแดงที่เขาพระ

บ้านควนหัวใหญ่ เป็นชุมชนเล็กๆส่วนหนึ่งของบ้านควนดินแดง ม.5 ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ตามตำนานที่ได้รับฟังมาพอสรุปได้ว่า ควนหัวใหญ่ มาจากในอดีตที่มีผู้คนมาอยู่ที่นี่ซึ่งยังเป็นป่าใหญ่บนควนสูงที่มีถ้ำขนาดใหญ่ ที่ด้านสุดของควนจะมีบ่อน้ำขนาดใหญ่และมีสิ่งของที่รูปร่างคลายกะโหลกคนอยู่ตรงกลางจึงเป็นที่มาของชื่อ "บ้านควนหัวใหญ่"ถ้ำควนหัวใหญ่ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ในอดีตเคยมีพระภิกษุมาจำพรรษาที่ถ้ำแห่งนี้ด้วย ภายในถ้ำมีมีห้องโถงขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม หากเดินไต่ขึ้นไปด้านบนจะมีช่องว่างขนาดใหญ่ที่สามารถไต่ขึ้นไปบนหลังถ้ำได้ด้วย ส่วนอีกจุดเป็นถ้ำมืดที่เรียกกันว่า ถ้ำค้างคาวหากจะเข้าไปต้องมีไฟฉายส่องนำทาง ภายในถ้ำจะมีหินที่มีประกายวิบวับๆ สวยงามมากๆ

ช่วงต้นปีนี้ 2563 ได้มีการริเริ่มสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อองค์ใหญ่ ไว้ที่ถ้ำแห่งนี้ มีรูปปั้นพญานาคก่อนถึงทางขึ้นสู่ถ้ำ มีการสร้างบันไดขึ้นสู่ถ้ำเพื่อให้ผู้คนได้เดินขึ้นมาง่ายยิ่งขึ้น ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงก่อสร้างแต่สามารถขึ้นมาเยี่ยมชมขึ้นไปกราบพระได้ หากอยากเข้าไปในถ้ำค้างคาวก็ต้องเตรียมไฟให้พร้อม หากจะปีนไปบนหลังถ้ำก็ฟิตร่างกายเตรียมตัวด้วยน่ะ รอบนี้ไม่ได้ขึ้นหากมีโอกาสจะเก็บภาพมาฝากกันอีกรอบ

นอกจากการขึ้นถ้ำแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้มาเยือนได้สัมผัสคือการมองไปรอบๆ แล้วเห็นทิวเขาเขียวตระการตามีทั้งที่สวน ทั้งผืนป่าธรรมชาติ หากเป็นช่วงเช้าที่อากาศชื้นหน่อยก็อาจได้ชมทะเลหมอกกันด้วย มีเวลาลองมาเที่ยวกันได้ ปักหมุดมาเลย บ้านควนหัวใหญ่ มาจากทางหลวงหมายเลข406 รัตภูมิ-สตูล แล้วเข้าทางถนนเขาพระ-ควนดินแดง ประมาณ 5 กม. ถนนลาดยางตลอดสายสะดวกสบาย มาเที่ยวมาทำบุญกันได้ครับ

ต้อม รัตภูมิ 0897384215 รายงาน
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย...
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]