ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

อันซีนรัตภูมิ ชวนขึ้นถ้ำควนหัวใหญ่ ไหว้พระชมวิวควนดินแดงที่เขาพระ

เริ่มโดย ฅนสองเล, 07:34 น. 15 มิ.ย 63

ฅนสองเล

อันซีนรัตภูมิ ชวนขึ้นถ้ำควนหัวใหญ่ ไหว้พระชมวิวควนดินแดงที่เขาพระ

บ้านควนหัวใหญ่ เป็นชุมชนเล็กๆส่วนหนึ่งของบ้านควนดินแดง ม.5 ต.เขาพระ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ตามตำนานที่ได้รับฟังมาพอสรุปได้ว่า ควนหัวใหญ่ มาจากในอดีตที่มีผู้คนมาอยู่ที่นี่ซึ่งยังเป็นป่าใหญ่บนควนสูงที่มีถ้ำขนาดใหญ่ ที่ด้านสุดของควนจะมีบ่อน้ำขนาดใหญ่และมีสิ่งของที่รูปร่างคลายกะโหลกคนอยู่ตรงกลางจึงเป็นที่มาของชื่อ "บ้านควนหัวใหญ่"

https://www.youtube.com/watch?v=8URXMvk1U3M

ถ้ำควนหัวใหญ่ เป็นถ้ำขนาดใหญ่ในอดีตเคยมีพระภิกษุมาจำพรรษาที่ถ้ำแห่งนี้ด้วย ภายในถ้ำมีมีห้องโถงขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม หากเดินไต่ขึ้นไปด้านบนจะมีช่องว่างขนาดใหญ่ที่สามารถไต่ขึ้นไปบนหลังถ้ำได้ด้วย ส่วนอีกจุดเป็นถ้ำมืดที่เรียกกันว่า ถ้ำค้างคาวหากจะเข้าไปต้องมีไฟฉายส่องนำทาง ภายในถ้ำจะมีหินที่มีประกายวิบวับๆ สวยงามมากๆ

ช่วงต้นปีนี้ 2563 ได้มีการริเริ่มสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อองค์ใหญ่ ไว้ที่ถ้ำแห่งนี้ มีรูปปั้นพญานาคก่อนถึงทางขึ้นสู่ถ้ำ มีการสร้างบันไดขึ้นสู่ถ้ำเพื่อให้ผู้คนได้เดินขึ้นมาง่ายยิ่งขึ้น ช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงก่อสร้างแต่สามารถขึ้นมาเยี่ยมชมขึ้นไปกราบพระได้ หากอยากเข้าไปในถ้ำค้างคาวก็ต้องเตรียมไฟให้พร้อม หากจะปีนไปบนหลังถ้ำก็ฟิตร่างกายเตรียมตัวด้วยน่ะ รอบนี้ไม่ได้ขึ้นหากมีโอกาสจะเก็บภาพมาฝากกันอีกรอบ

นอกจากการขึ้นถ้ำแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้มาเยือนได้สัมผัสคือการมองไปรอบๆ แล้วเห็นทิวเขาเขียวตระการตามีทั้งที่สวน ทั้งผืนป่าธรรมชาติ หากเป็นช่วงเช้าที่อากาศชื้นหน่อยก็อาจได้ชมทะเลหมอกกันด้วย มีเวลาลองมาเที่ยวกันได้ ปักหมุดมาเลย บ้านควนหัวใหญ่ มาจากทางหลวงหมายเลข406 รัตภูมิ-สตูล แล้วเข้าทางถนนเขาพระ-ควนดินแดง ประมาณ 5 กม. ถนนลาดยางตลอดสายสะดวกสบาย มาเที่ยวมาทำบุญกันได้ครับ

ต้อม รัตภูมิ 0897384215 รายงาน

vanruayruay


Wick88

ดูหนังออนไลน์ ฟรี 2023 พากย์ไทย เต็มเรื่อง 4k
ดูซีรีย์ออนไลน์ ดูซีรีย์เกาหลี ดูซีรีย์จีน ดูซีรีย์ฝรั่ง พากย์ไทย ซับไทย
Netflix Viu Disney+ WeTV HBO iQiyi ซีรีย์ใหม่

pot225

 [ขออนุญาตทางwebmasterและเจ้าของกระทู้ด้วยครับท่าน                           งานบุญทอดผ้าป่า ณ สถานปฏิบัติธรรมเปลวจีนปี2567]

#งานทอดผ้าป่าวันที่10-11เดือนสิงหาคมปี2567                  *วัตถุประสงค์* เพื่อสร้างกุฏิภาวนาของสงฆ์ถวายแด่พระสงฆ์ เพื่อใช้ประกอบศาสนกิจ โดยตัวอาคารที่พักสงฆ์ออกแบบทรงไทยเรือนไม้ ซึ่งการก่อสร้างในขณะนี้ มีความคืบหน้าบางแล้วบางส่วน แต่ยังขาดทุนทรัพย์ เนื่องจากวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้างมีการปรับราคาตามภาวะตลาด และเพื่อให้การก่อสร้างได้ดำเนินการต่อจนเสร็จสมบูรณ์ เพื่อใช้เป็นศาสนสถานที่พักสงฆ์ ใช้ปฏิบัติธรรมและภาวนา รวมถึงศาสนกิจในชุมชนต่อไปตลอดกาลนานเทอญ สาธุ จึงขอเรียนเชิญญาติโยม มาร่วมในงานบุญครั้งนี้  ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ที่10และ11-8 -2567 [10-11สิงหาคม2567]          [ขอเรียนเชิญทุกท่านมา ณ โอกาสนี้]        สนใจร่วมกุศลตามกำลังศรัทธาได้ที่ ธ.ออมสินเลขที่บัญชี 020426063879 ชื่อบัญชีพระปฐม คูตานนท์ สถานปฏิบัติธรรมเปลวจีน สอบถามโทร.0887499693           *อานิสงค์* ผู้ใดให้ที่พักอาศัยแก่พระภิกษุสงฆ์ ย่อมหมายถึงให้สิ่งทั้งปวง เป็นเสมือนให้ร่างกายได้มีที่พักหลบแดด ลม ฝน และความหนาวเย็น ป้องกันสัตว์มีพิษ งู ยุง  ทำให้มีสติสามารถเจริญภาวนา จึงถือว่าเป็นผู้ร่วมทำนุบำรุงพระศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองสืบต่อไป ทำให้ผู้ได้ให้ที่พักอาศัยแก่ภิกษุ ย่อมมีบุญเจริญในทุกกาลทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าตอนกลางวัน เขาจะตั้งอยู่ในธรรมมีความสมบูรณ์พร้อมในศีล เมื่อหมดบุญในภพมนุษย์วิญญานไปสู่สุคติสัมปรายภาพ เทอญ