gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: 5 โรคร้ายควรระวัง อันตรายสำหรับคนขับรถ  (อ่าน 1881 ครั้ง)

5 โรคร้ายควรระวัง อันตรายสำหรับคนขับรถ

ออฟไลน์ Achana Jrs

การปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดมีส่วนสำคัญต่อการสร้างความปลอดภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก ผู้ที่ต้องการจะขับขี่ยานพาหนะไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือรถสาธารณะ จะต้องเข้ารับการอบรมและสอบใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ให้ผ่านเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ พร้อมแนบหลักฐานการตรวจร่างกายจากแพทย์ และแม้ว่ากรมขนส่งทางบกจะไม่ได้มีข้อห้ามเกี่ยวกับโรคภัยไข้เจ็บสำหรับผู้ทำใบขับขี่ แต่โรคเรื้อรังบางชนิดก็ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับอันตรายจากการขับขี่ได้เช่นกัน

1. โรคทางสายตา ไม่ว่าจะเป็น ต้อหิน ต้อกระจก หรือจอประสาทตาเสื่อม ล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นได้ชัดระหว่างขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขับรถในเวลากลางคืน ส่วนคนเป็นต้อหินก็จะทำให้มุมมองทางสายตาแคบลง มองเห็นภาพรอบข้างได้ไม่ดี และตาอาจพร่ามัวหากต้องมองแสงไฟบอกทาง หรือไฟหน้ารถ

2. โรคทางสมอง โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดในสมอง จะส่งผลให้แขนขาไม่มีแรง ทั้งการเหยียบคันเร่ง เหยียบเบรกหรือเปลี่ยนเกียร์ บางคนมีอาการเกร็งจนขากระตุกเวลาเหยียบคันเร่งหรือเบรก ขณะที่บางคนประสานงานแขนกับขาได้ไม่ดี หรือสมองสั่งให้แขนขาทำงานไม่ได้ดีเหมือนเดิม ความไวของการตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ลดลง ผู้ขับขี่ที่ยังมีอาการไม่มากก็จะมีอาการหลงลืม ขับรถหลงทางในบางครั้ง การตัดสินใจช้าและสมาธิไม่ดี

3. โรคลมชัก ผู้ป่วยที่มีการชักชนิดที่หมดสติหรือล้มลงกับพื้น จะมีอาการชักเกร็งและกระตุก จนถึงขั้นไม่รู้สึกตัว มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย เพราะมีการสูญเสียการควบคุมสติ ทำให้ไม่สามารถควบคุมรถได้ แต่หากเป็นการชักเฉพาะบางส่วนของร่างกายและผู้ป่วยยังมีสติดีก็จะเกิดอุบัติเหตุได้น้อยมาก

4. โรคหัวใจ มีสาเหตุมาจากหลอดเลือดที่เลี้ยงหัวใจเกิดการตีบตัน จนทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ตามปกติ โรคหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย หากละเลยไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพทั้งเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกาย การพักผ่อนนอนหลับ และความเครียด แต่อาการที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการขับรถโดยตรง คือ หน้ามืด ตาลาย มองเห็นภาพไม่ชัดเจน หรือหมดสติชั่วขณะและหมดสติ

5. โรคเบาหวานชนิดร้ายแรง ชนิดที่ต้องฉีดอินซูลีน หากระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ จะมีอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ สายตาพร่ามัว เหงื่อออกมาก ใจสั่น และหมดสติ หากอาการไม่รุนแรงยังสามารถขับรถได้ แต่หากอาการรุนแรง ห้ามขับรถโดยเด็ดขาด หากจำเป็นต้องขับรถควรเตรียมอาหาร ลูกอม น้ำหวานไว้รับประทาน เพื่อป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้หมดสติ จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

เมื่อต้องนั่งอยู่หลังพวงมาลัย ทุกชีวิตที่โดยสารมาด้วย ล้วนมีส่วนสำคัญต่อผู้ขับขี่ทุกคนบนท้องถนน ที่ต้องให้ความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะเมื่อต้องดื่มสุราหรือได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับรถ และอาจสร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้ทั้งต่อตัวเองและผู้คนรอบข้าง

ขอบคุณข้อมูลจาก เฮง ไดเร็ค โบรกเกอร์ประกันรถยนต์ออนไลน์ เบี้ยถูก โปรแรง www.hengdirect.co.th

ออฟไลน์ Jacky pk

Re: 5 โรคร้ายควรระวัง อันตรายสำหรับคนขับรถ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21:01 น. วันที่ 04 ก.ค.63 »
 ส.โบยบิน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]