ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

5 วิธีการถนอมอาหารชนิดต่าง ๆ ที่คุณอาจไม่รู้

เริ่มโดย sarawutjandee44, 21:33 น. 09 ก.ค 63

sarawutjandee44

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นต่อมนุษย์อย่างมาก ภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ แถมมีโรคระบาดแบบนี้เพื่อนๆหลายคนคงเริ่มซื้ออาหารกักตุนไว้บ้างแล้วใช่ไหม เพราะแบบนี้จึงทำให้อาหารเกิดการเน่าเสียได้ง่าย แต่วันนี้เราจึงนำวิธีการถนอมอาหารยังไงไม่ให้เน่ามาฝากกันครับ


1. มะนาว มะนาวเป็นพืชที่รับความนิยมเยอะแยะมากมาย ช่วยในเรื่องต่าง ๆ ทั้งเรื่องรสชาติอาหารและสามารถนำมาบำรุงผิวพรรณได้ด้วยครับ ซึ่งการถนอมมะนาวนั้นสามารถทำได้โดย
- การล้างทำความสะอาดลมจนแห้งห่อใส่กระดาษแยกทีละลูกแล้วใส่ตู้เย็น
- คั้นเอาน้ำมะนาวมาใส่ขวดแล้วปิดภาชนะให้แน่น
- เอามะนาวใส่น้ำแข็งแช่ในช่องแช่แข็ง

2. ไข่ไก่หรือไข่เป็ด เป็นอาหารที่รับประทานได้ง่าย การถนอมไข่ไม่ควรล้างเพราะจะทำให้ไข่เน่าได้ควรแช่ในตู้เย็นเอาด้านปานลงเอาด้านแหลมขึ้น อาจจะใช้น้ำมันทาเปลือกไว้บาง ๆ จะทำให้ไข่มีความสดได้นานครับ

3. เนื้อสัตว์และอาหารทะเล เป็นอาหารมื้อหลักเลยก็ว่าได้ครับ เพราะคนส่วนใหญ่ทานเนื้อเป็นอาหารซึ่งการถนอมอาหารนั้นควรล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยเก็บในถุงพลาสติกหรือกล่องปิดให้สนิท แล้วเก็บใส่ช่องแช่แข็ง เนื้อสัตว์แต่ละชนิดไม่ควรเก็บรวมกันในถุงเดียวกล่องเดียวครับ

4. หอมแดงและกระเทียม เป็นเครื่องเทศที่เป็นส่วนประกอบของอาหารเกือบทุกชนิด ซึ่งการถนอมอาหารจำพวกหอมแดงกับกระเทียมนั้นควรปลอกเปลือกออกเป็นบางส่วนยกใส่ภาชนะที่มีการระบายอากาศได้ดีไม่ให้โดนแสงแดดหรือความชื้นมากเพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อรา

5. ข้าวสาร การเก็บถนอมข้าวสารทำได้ง่ายมากครับ โดยนำข้าวสารมาใส่ในถังปิดฝาให้สนิทและนำใบมะกรูดหรือลูกมะกรูดมาใส่ในถัง เพราะมีกลิ่นแรงจะช่วยไล่แมลงต่าง ๆ ได้ดี

การถนอมอาหารไว้สำหรับทานได้ยาวๆที่ยังคงคุณค่าทางอาหาร ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอครบถ้วน ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง เมื่อร่างกายเราแข็งแรงแล้วส่งผลทำให้เราสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่ เช่น การเล่นเกม Joker123 ครับ