gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคที่ช่วยทำให้เป็นอาจารย์ออนไลน์ที่บรรลุผลสำเร็จ  (อ่าน 3579 ครั้ง)

เทคนิคที่ช่วยทำให้เป็นอาจารย์ออนไลน์ที่บรรลุผลสำเร็จ

ออฟไลน์ John1998

ตอนนี้พวกเรามาถึงสมัยที่การเรียนรู้ออนไลน์แปลงเป็นตัวเลือกสำคัญในการต่อสู้กับวิกฤตโรคระบาดที่ทำให้สถานศึกษาทั้งโลกไม่อาจจะเปิดทำเรียนการสอนได้อย่างธรรมดา ไม่ว่าแต่ละประเทศจะมีความพร้อมเพรียงสำหรับในการจัดแจงเรียนรู้ออนไลน์มากน้อยแค่ไหน ทุกประเทศต่างก็นำการศึกษาเล่าเรียนออนไลน์นี้มาใช้เพื่อแก้ไข จัดการกับปัญหาและก็เป็นการเตรียมพร้อมรับกับเหตุการณ์ที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแนวโน้มทรามมากเพิ่มขึ้นในอนาคต

เมืองไทยเป็นประเทศหนึ่งที่เอ่ยถึงการศึกษาเล่าเรียนออนไลน์ในตอนวิกฤต Covid-19 Pussy888 นี้ออกจะมากมาย แล้วก็เดี๋ยวนี้ก็ได้มีการนำการเล่าเรียนออนไลน์มาทดสอบการใช้ในตอนที่สถานศึกษาจำเป็นที่จะต้องเลื่อนการเปิดเทอมออกไป ซึ่งถึงแม้ว่าผลสำหรับในการจัดการจัดแจงเรียนการสอนออนไลน์ของเมืองไทยจะมีปัญหารวมทั้งถูกทักท้วงค่อนข้างจะมากมาย แม้กระนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นแนวทางแล้ว ครูหลายๆคนก็จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจแล้วก็ฝึกซ้อมเพื่อสามารถจัดการสอนออนไลน์ได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งช่วงนี้เป็นกลเม็ดจากคนเขียนที่จะสามารถช่วยให้ครูสามารถจัดการสอนออนไลน์ได้อย่างมีคุณภาพรวมทั้งประสบผลสำเร็จ

กลเม็ดที่ 1 ใคร่ครวญกลุ่มเป้าหมาย
การเป็นอาจารย์ที่ปฏิบัติงานสอนออนไลน์ได้บรรลุความสำเร็จนั้น คุณครูจำต้องพินิจเด็กนักเรียนที่เป็นกลุ่มเป้าหมายว่า พวกเขามีลักษณะการศึกษาเช่นไร และก็มีประสิทธิภาพและก็ความสามารถสำหรับการทำความเข้าใจอยู่ในระดับไหน เพื่อจะสามารถวางแผนทำความเข้าใจออนไลน์ให้สอดคล้องกับเด็กนักเรียนที่เป็นจุดมุ่งหมายได้อย่างเหมาะควร

เทคนิคที่ 2 วางแผนสอนล่วงหน้าเสมอ
การสอนออนไลน์นั้น จำเป็นมากที่จำเป็นต้องเตรียมการการสอนล่วงหน้า เพื่ออาจารย์ผู้สอนมีความพร้อมเพรียงรวมทั้งลดจุดบกพร่องต่างๆที่อาจจะมีการเกิดขึ้น ซึ่งการจัดทำแนวทางสอนออนไลน์ที่ดีล่เค้าหน้า โดยสอดคล้องกับบริบทของผู้เรียนจะช่วยทำให้อาจารย์สามารถจัดการสอนออนไลน์ได้อย่างสบายแล้วก็มีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ

เทคนิคที่ 3 บันทึกการสอนออนไลน์ของคุณทุกหน
พวกเราไม่สามารถที่จะค้ำประกันได้ว่าการสอนแบบออนไลน์ผ่านการ Live Stream นั้น เด็กนักเรียนของพวกเราทุกคนจะไม่พลาดการรับดูรายละเอียดการศึกษาสำคัญที่อาจารย์ผู้สอนปรารถนาสื่อ ด้วยเหตุว่าอาจมีผู้เรียนบางบุคคลที่ไม่อาจจะเข้ารับดูเวลานี้ได้เพราะว่าปัญหาและก็ปัญหาต่างๆยกตัวอย่างเช่นอินเตอร์เน็ตมีปัญหา หรือ บางทีอาจอยู่ในเขตพื้นที่อับสัญญาณ ฉะนั้นจะต้องบันทึกการสอนออนไลน์ทุกหนเพื่อเผยแพร่ในวิถีทางที่ผู้เรียนสามารถติดตามได้อย่างสะดวกและก็สม่ำเสมอ

กลเม็ดที่ 4 ทำคลิปวีดีโอการสอนออนไลน์ให้สั้นแล้วก็กระชับ
15 นาที ตรงเวลาที่สมควรของทำคลิปวีดีโอสำหรับเพื่อการสอนออนไลน์ โดยเฉพาะการสอนออนไลน์ที่เป็นการชี้แจง เนื่องจากเป็นตอนๆที่เด็กนักเรียนมีความสนใจในบทเรียนก้าวหน้าที่สุด ส่วนในเรื่องที่บทเรียนมีเนื้อเยอะๆ ก็จำเป็นที่จะลดทำเป็นหลายๆคลิปวีดีโอ ซึ่งจะสบายสำหรับการรับดูมากยิ่งกว่า

เทคนิคที่ 5 ทดลองสื่อที่ใช้สำหรับประกอบการเรียนการสอนก่อนเสมอ
เครื่องไม้เครื่องมือเครื่องไม้เครื่องมือต่าง ๆหากมิได้มีการทดลองก่อน เวลาใช้จริงบางทีอาจกำเนิดข้อบกพร่องได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวสำหรับเพื่อการสอนออนไลน์ จำเป็นมากที่จะจำต้องทดลองซีเอไอล่วงหน้า ก่อนปฏิบัติการสอนจริง ด้วยเหตุว่าจะก่อให้ไม่เสียเวล่ำเวลาแล้วก็ช่วยทำให้อาจารย์ผู้สอนดำเนินงานสอนได้อย่างสบายอีกด้วย

กลเม็ดที่ 6 ใช้ประโยชน์จากโครงข่ายออนไลน์หรือโปรแกรมเสวนาออนไลน์สำหรับเพื่อการเชื่อมต่อกับเด็กนักเรียน
เพียรพยายามสร้างโครงข่ายการศึกษากับเด็กนักเรียน เพื่อไต่ถามแล้วก็ติดตามผู้เรียนเกี่ยวกับงานที่มอบหมายและก็เป็นวิถีทางสำหรับการแลกวิชาความรู้รวมทั้งซักไซ้ไล่เลียงปัญหาต่าง ๆซึ่งการผลิตโครงข่ายนั้นจะมีผลให้ผู้เรียนรู้สึกไว้ใจและก็ร่วมมือสำหรับการจัดแจงเรียนการสอนของคุณครูเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมทั้งยังเป็นเหตุให้เด็กนักเรียนทำความเข้าใจก้าวหน้าขึ้น เนื่องด้วยมีความรู้สึกที่ต้านทานลดน้อยลงอีกด้วย

เทคนิคที่ 7 ฝึกฝนหน้ากระจก
ไม่ใช่ง่ายเลยที่อาจารย์คนหนึ่งจะยืนขึ้นมาดำเนินการสอนออนไลน์ เพราะเหตุว่าการสอนโดยมีกล้องถ่ายรูปสังเกตดูอยู่นั้น ไม่เหมือนกับการสอนธรรมดาในห้องเรียนเป็นอย่างมาก บางคราวอาจารย์บางทีอาจจำเป็นต้องสอนโดยมีนักเรียนเป็นเพียงกล้องถ่ายรูปหนึ่งตัว หรือ บางครั้งอาจจะเป็นการสอนตามธรรมดา แม้กระนั้นมีกล้องถ่ายภาพรอจับตาอยู่ทุกท่าทาง ซึ่งหากไม่มีการฝึกฝนให้คุ้นชิน อาจารย์บางทีอาจรู้สึกอึกอัดแล้วก็มีความขวยเขินได้ เพราะฉะนั้นทดลองฝึกซ้อมกระทำการสอนหน้ากระจก เพื่อสำรวจอาการรวมทั้งการเคลื่อนไหวของตน ซึ่งจะช่วยทำให้คุณครูสามารถจัดวางอิริยาบถสำหรับการสอนออนไลน์ซึ่งๆหน้ากล้องถ่ายรูปก้าวหน้าขึ้น

เทคนิคที่ 8 เลือกใช้ทรัพยากรที่มีอยู่
มันไม่ใช่เรื่องสำคัญเลยที่อาจารย์ต้องไปแสวงหาโปรแกรมเสริมต่าง ๆเพื่อนำมาใช้เพื่อสำหรับในการวางแบบสื่อการศึกษาสำหรับเพื่อการจัดแจงเรียนการสอนออนไลน์ของตน เนื่องจากพวกเราสามารถใช้โปรแกรมเบื้องต้นต่าง ๆตัวอย่างเช่น Microsoft PowerPoint สำหรับในการดีไซน์ซีเอไอสำหรับใช้สำหรับการสอนออนไลน์ได้ด้วยเหมือนกัน และก็ยิ่งกว่านั้น การแชร์ลิงค์คลิปวีดีโอน่าดึงดูดที่เกี่ยวโยงกับบทเรียนก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งสำหรับในการสนับสนุนการศึกษาแบบออนไลน์ โดยที่ตัวอาจารย์ผู้สอนเองไม่จำเป็นที่จะต้องผลิตขึ้นมาเอง ซึ่งบางทีอาจเสียเวล่ำเวลารวมทั้งสิ้นเปลืองมากยิ่งกว่า

เทคนิคที่ 9 แทรกสอดความสนุกสนานเข้าไปในบทเรียน
เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ติวเตอร์โด่งดัง ชอบได้รับความพึงพอใจจากเด็กนักเรียนไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากความถนัดวิชาความรู้นั้นเป็นเรื่องของความสามารถการถ่ายทอดซึ่งสามารถแทรกสอดความเบิกบานใจแล้วก็อารมณ์ขันเข้าไปในบทเรียนได้ ซึ่งมีผลทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกสนุกกับบทเรียนรวมทั้งมีทิศทางที่จะพึงพอใจการศึกษาเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากคุณครูอยากได้ดึงความพึงพอใจของเด็กนักเรียนให้มาที่บทเรียนออนไลน์ของตน การสอดแทรกความสนุกสนานก็เลยเกิดเรื่องที่สำคัญ รวมทั้งเป็นความสามารถสำหรับการถ่ายทอดอย่างหนึ่งที่อาจารย์ผู้สอนทุกคนต้องมี

กลเม็ดที่ 10 ให้คะแนนการสอนทุกหน
การวัดการสอนจะช่วยทำให้อาจารย์ผู้สอนรู้ถึงคุณลักษณะเด่น จุดเสีย แล้วก็จุดที่ควรจะปรับปรุงสำหรับเพื่อการสอนออนไลน์ของตนเอง โดยครูสามารถประเมินตัวเองหรือบางทีอาจให้เด็กนักเรียนช่วยประเมินก็ได้ ซึ่งครูสามารถนำผลของการประเมินและก็นำข้อเสนอต่าง ๆไปแก้ไข สำหรับการจัดแจงสอนออนไลน์ในครั้งต่อมาได้

รวมทั้งทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็น 10 กลเม็ดที่นักเขียนหวังว่าจะช่วยทำให้คุณครูสามารถปฏิบัติงานสอนออนไลน์ได้อย่างง่ายดายแล้วก็มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น แล้วก็ช่วยทำให้อาจารย์เป็นอาจารย์สมัยใหม่ที่ไม่ว่าจะเป็นการสอนในชั้นเรียนตามเดิมหรือการสอนแบบออนไลน์ก็สามารถที่จะจัดการได้อย่างเหมาะควร ซึ่งสิ่งนี้เป็นความชำนาญอย่างหนึ่งที่คุณครูในสมัยศตวรรษที่ 21 ต้องมีเป็นอย่างยิ่ง


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]