gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลรถยนต์หลังลุยฝน!  (อ่าน 1012 ครั้ง)

วิธีดูแลรถยนต์หลังลุยฝน!

ออฟไลน์ Achana Jrs

วิธีดูแลรถยนต์หลังลุยฝน!
« เมื่อ: 14:10 น. วันที่ 06 ส.ค.63 »
ช่วงฤดูฝนนอกจากต้องเพิ่มความระมัดระวังการขับรถในขณะฝนตกแล้ว รถของเรายังต้องเจอกับฝนแบบเลี่ยงไม่ได้เมื่อต้องนำรถออกมาข้างนอก ฝนอาจสร้างปัญหาให้กับรถของเราได้ การดูแลรถไม่ถูกต้องหลังโดนฝนอาจเป็นสาเหตุทำให้รถยนต์ชำรุดเสียหายได้  มีวีธีง่ายๆ สำหรับการดูแลรักษารถยนต์หลังลุยฝน มาแนะนำกันค่ะ

1. อย่าคิดว่าฝนจะช่วยล้างรถ
ความคิดที่ว่าโดนฝนแล้วไม่ต้องล้างรถอาจไม่ถูกต้อง  เพราะฝนไม่ได้ทำให้รถสะอาด แต่ในน้ำฝนยังมีเศษดิน หิน และทราย เมื่อจอดรถแล้ว ควรใช้น้ำที่สะอาดล้างทันทีในขณะที่คราบยังไม่แห้ง เพื่อขจัดคราบสิ่งสกปรกที่มาเกาะบนตัวรถให้หลุดออกไปอย่างง่ายดายหลังขับรถตากฝน ถ้ายิ่งปล่อยไว้เศษคราบต่างๆ จะแห้งติดกับตัวรถ ทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น จึงควรล้างทำความสะอาดสม่ำเสมอหลังขับรถตากฝน

2. อย่าใช้ผ้าเช็ดทันทีหลังจากขับรถลุยฝน
เมื่อรถลุยฝนมาต้องเจอทั้งเศษหิน ดิน ทราย และอื่นๆอีกสารพัด ควรฉีดน้ำล้างคราบเสียก่อน หากมีเวลาไม่พอในการล้างรถ แล้วจึงค่อยเช็ด แต่หากมีเวลาควรล้างรถเลยหลังลุยฝนเป็นวีธีที่ดีที่สุด

3. ใช้กระดาษวางรองบริเวณพื้นรถ
ถ้าเบาะหรือพื้นรถเปียกอาจเป็นจุดสะสมเชื้อราได้ ควรนำกระดาษวางไว้ที่พื้นรถก่อน จะเป็นกระดาษหนังสือพิมพ์หรือยางรองพื้นกันเปียกก็ได้ ส่วนเบาะหากเป็นเบาะหนังไม่ต้องกังวลมากนัก แต่ถ้าเบาะผ้าควรหาผ้าพลาสติกติดรถไว้เลยเพื่อป้องกันไว้ก่อนโดยที่เราสามารถเตรียมติดรถไว้ก่อนได้ เพื่อป้องกันความชื้นสาเหตุของเชื้อรา

4. ควรตรวจสอบภายนอกรถ
สิ่งที่ต้องดูแล คือ ยางปัดน้ำฝน เมื่อเราขับรถตากฝนจะมีเศษฝุ่น หิน ที่กระเด็นมากับน้ำฝน อาจจะติดอยู่ตามซอกของยางปัดน้ำฝน ดังนั้นควรดูแลยางปัดน้ำฝนให้สะอาดอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานเสมอ

5. ควรตรวจสอบระบบภายในของเครื่องยนต์ สิ่งที่ควรจะต้องตรวจสอบ เช่น

- ตัวกรองอากาศ เพราะตัวกรองอากาศนั้นต้องกรอกอากาศและเศษต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับน้ำฝน ทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลง  โดยเฉพาะรถที่ขับลุยน้ำท่วมมา ควรตรวจสอบตัวกรองอากาศทันที

- ควรตรวจสอบน้ำมันเกียร์ และน้ำมันเครื่อง ว่ามีน้ำเข้าไปผสมหรือไม่ เพราะอาจเกิดการรั่วซึม และทำให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ ถ้าพบว่าเครื่องยนต์มีความผิดปกติ ควรนำรถเข้าตรวจเช็กที่ศูนย์ทันที

- ตรวจสอบการทำงานของไดสตาร์ท หรือมอเตอร์สตาร์ท ด้วยวิธีการตรวจสอบง่ายๆ เพียงแค่บิดกุญแจสตาร์ทรถ ถ้าไดสตาร์ททำงานช้าลง แสดงว่า หลังจากที่ ขับรถลุยฝนมา ฝนอาจทำให้ไดสตาร์ทมีปัญหา วิธีแก้ไขปัญหาคือถอดไดสตาร์ทออกมาทำความสะอาด

- ตรวจเช็กถังน้ำมัน อย่าให้มีการรั่วซึมเพราะการรั่วซึมเพียงเล็กน้อย อาจทำให้น้ำเข้าไปอยู่ในถังน้ำมัน ซึ่งการทำงานของเครื่องยนต์อาจผิดพลาดได้

- ตรวจดูสายไฟ หาร่องรอยฉีกขาดต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งทำให้น้ำซึมเข้าไป อาจเกิดการไฟฟ้าลัดวงจรซึ่งเป็นอันตรายมาก

6. ใช้สเปรย์ซิลิโคน ฉีดในบริเวณยางของกระจก เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับยาง ซึ่งยางนี้จะแข็งและเปราะเมื่อโดนน้ำเป็นเวลานาน จึงควรฉีดเคลือบไว้

7. ใช้น้ำยาทำความสะอาดผิวสัมผัส ฉีดในบริเวณที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า เพราะน้ำฝนที่ซึมเข้าไปอาจทำให้เกิดสนิมได้

8. ใช้น้ำมันหล่อลื่นฉีดบริเวณประตู เพื่อไม่ให้เกิดสนิมบริเวณประตู

วิธีดูแลรถหลังลุยฝนที่นำมาแนะนำกันจะช่วยดูแลรถและสีของรถให้ทนทานยาวนานขึ้นพร้อมใช้งานอยู่เสมอ นอกจากการดูแลรถหลังโดนฝนแล้ว การขับขี่ในช่วงหน้าฝนก็สำคัญ ต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นด้วย เพราะฝนที่ตกมาอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา... www.smk.co.th/premotor.aspx

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]