gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Waterfront village
 

ขายบ้านสวย 2.9 ล้าน หมู่บ้านฉัตรแก้ว
 

ขายบ้าน 6 ล้าน
 
รติมา วิลล่า แอด
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ศึกษาอีกเส้นทาง ทางหลวงชนบทเปิดแผนสร้างถนนใหม่เชื่อมสนามบิน-บางกล่ำ  (อ่าน 13825 ครั้ง)

ศึกษาอีกเส้นทาง ทางหลวงชนบทเปิดแผนสร้างถนนใหม่เชื่อมสนามบิน-บางกล่ำ

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

ศึกษาอีกเส้นทาง ทางหลวงชนบทเปิดแผนสร้างถนนใหม่เชื่อมสนามบิน-บางกล่ำ

กรมทางหลวงชนบท เปิดปฐมนิเทศโครงการสำรวจออกแบบส่วนต่อขยายถนนช่วงสนามบิน-บางกล่ำ เชื่อต่อเส้นทาง สข.4040 สนามบิน-สะเดา แนวใหม่ที่ผ่านการศึกษาไปแล้ว หวังพัฒนาเป็นเส้นทางเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน และแบ่งเบารถบนถนนสายหลัก วาดฝันสร้างแล้วเสร็จในปี 2568

(5 ส.ค. 63) ที่ห้องประชุมมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สำนักงานทางหลวงชนบทจังหวัดสงขลา กรมทางหลวงชนบท จัดเวทีปฐมนิเทศโครงการสำรวจออกแบบส่วนต่อขยายถนนสาย สข.4040 แนวใหม่ด้านทิศเหนือ แยก ทล.4135 (สายสนามบิน)-ทล.4 (สายเอเชีย บางกล่ำ) เชื่อมโยงอ.หาดใหญ่-อ.บางกล่ำ จ.สงขลา โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องจากหน่วยงานต่างๆ ผู้แทนชุมชน ชาวบ้าน รวมทั้งสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง

สำหรับความเป็นมาของโครงการ เมื่อปีงบประมาณ พ.ศ.2562 กรมทางหลวงชนบท ได้ว่าจ้างผู้ให้บริการงานจ้างออกแบบ ดำเนินการสำรวจออกแบบรายละเอียดโครงการสำรวจออกแบบถนนสาย สข.4040 แยก ทล.4135 (กม.ที่ 8+300)สายสนามบิน-ทล.4145 ถนนคลองแงะ-บาโรย ครอบคลุมพื้นที่ อ.หาดใหญ่ อ.คลองหอยโข่ง อ.สะเดา  จ.สงขลา ระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร โดยเป็นการศึกษาก่อสร้างแนวเส้นทางใหม่ โดยจะเวนคืนพื้นที่ก่อสร้างกว้าง 60 เมตร เป็นการก่อสร้างถนนขนาด 6 ช่องจราจร ช่องละ 3.5 เมตร พร้อมไหล่ทาง เลนท้องถิ่น ไฟส่องสว่าง และระบบระบายน้ำ ซึ่งได้มีการศึกษาเสร็จแล้ว

และได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการการจัดการระบบการจราจรทางบกจังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2562 พิจารณาเห็นว่าโครงการสำรวจและออกแบบส่วนต่อขยายทางหลวงชนบท สข.4040 แนวใหม่ด้านทิศเหนือ แยก ทล.4135-ทล.4 อ.หาดใหญ่ อ.บางกล่ำ จ.สงขลา มีศักยภาพการเชื่อมต่อระบบการขนส่งให้ต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Multimodal Transport) ทั้งทางอากาศ และทางบก มุ่งสู่ชายแดนใต้ อีกทั้งยังส่งเสริมและอำนวยความสะดวกด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว ให้กับจังหวัดสงขลา และพื้นที่ใกล้เคียงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยมีจุดเริ่มโครงการเชื่อมต่อการเดินทางจากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ จุดเริ่มต้นที่ถนนสายนามบิน ทล.4135 กม.8+300 ต.ควนลัง ตรงจุดเชื่อมโยงถนน สข.4040 แนวใหม่ ไปทางทิศเหนือผ่านจุดตัดถนนเพชรเกษมสายเก่า ทล.4287 และมีพื้นที่ว่างที่จะวางแนวถนนไปยังบริเวณนิคมอุตสาหกรรมภาคใต้ (ฉลุง) ไปจนถึงจุดสิ้นสุดโครงการเชื่อมต่อถนนเพชรเกษม ทล.4 สายเอเชีย ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ รวมระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ ต.ควนลัง ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ และ ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา เพื่อเป็นการต่อเติมโครงข่ายทางหลวงให้สมบูรณ์ โดยสามารถเชื่อมต่อไปสู่ชายแดนสะเดา และชายแดนปาดังเบซาร์ได้

โดยโครงการดังกล่าว อยู่ในขั้นตอนการศึกษาและคัดเลือกแนวสายทางและรูปแบบของถนนโครงการให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ สอดคล้องกับการเชื่อมต่อโครงข่ายการคมนาคมในปัจจุบัน โดยคาดว่าจะมีการเวนคืนพื้นที่ก่อสร้างถนนกว้าง 60 เมตร รวมถึงศึกษาความคุ้มค่าด้านเศรษฐศาสตร์ และการลงทุนพร้อมประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น ซึ่งหากเป็นไปตามกรอบเวลาคาดว่าจะใช้เวลาในขั้นตอนต่างๆ ดังนี้ พ.ศ.2563-64 ศึกษาเส้นทางและความเป็นไปได้โครงการด้านต่างๆ พ.ศ.2565-66 อนุมัติและดำเนินการด้านการเวนคืนที่ดินต่างๆ พ.ศ.2567-68 ดำเนินการก่อสร้างและเปิดใช้ถนนสายดังกล่าว
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย...
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]