gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Waterfront village
 

ขายบ้านสวย 2.9 ล้าน หมู่บ้านฉัตรแก้ว
 

ขายบ้าน 6 ล้าน
 
รติมา วิลล่า แอด
 


ผู้เขียน หัวข้อ: รับมือกับพายุอย่างไรให้อุ่นใจ ปลอดภัยได้ทั้งบ้านและคน  (อ่าน 3294 ครั้ง)

รับมือกับพายุอย่างไรให้อุ่นใจ ปลอดภัยได้ทั้งบ้านและคน

ออฟไลน์ Achana Jrs

เป็นอีกหนึ่งภัยพิบัติที่ต้องพบเจอเป็นประจำทุกปีกับพายุฝนฟ้าคะนองที่เคลื่อนผ่านเข้ามายังประเทศไทย ซึ่งในปีนี้ด้วยอิทธิพลจากพายุซินลากู ทำให้ต้องพบเจอกับปัญหาน้ำท่วมเฉียบพลันและน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมหลายพื้นที่ ทั้ง 10 จังหวัดในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สร้างความเสียหายและผลกระทบให้กับบ้านเรือนกว่า 1,399 ครัวเรือน รวมถึงทรัพย์สินต่าง ๆ ก็ได้ถูกน้ำพัดหายไปจนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน แล้วเราควรมีวิธีรับมือกับพายุอย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน

รับมือได้ทัน ไม่หวั่นแม้วันพายุมา

ศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่ "พายุซินลากู" จะพัดเข้ามายังประเทศไทย ได้มีการพยากรณ์ไว้ล่วงหน้าด้วยเทคโนโลยีมาแล้ว แต่การแจ้งเตือนไปยังประชาชนในระดับพื้นที่ยังไม่สามารถทำได้ ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนแบบไม่ทันตั้งตัว สิ่งที่จะช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก คือ ชุมชนต้องพัฒนาระบบเตือนภัยของตัวเองและสร้างความเข้มแข็งให้กับส่วนท้องถิ่น เพื่อที่จะสามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นล่วงหน้าในพื้นที่ได้ดีมากขึ้น ด้วยการเผยแพร่ความรู้ให้กับส่วนท้องถิ่น เพื่อเตรียมรับมือกับปัญหาน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นซ้ำอีกได้ในอนาคต ดังรายละเอียดต่อไปนี้

    1. คอยติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศทางวิทยุหรือโทรทัศน์อย่างสม่ำเสมอ

    2. รวบรวมและจัดเตรียมชุดอุปกรณ์ฉุกเฉินให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

    3. ประเมินระดับความปลอดภัยของบ้าน รวมทั้งโรงรถและต้นไม้ที่อยู่ใกล้เคียง หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน จะส่งผลอันตรายต่อตัวบ้านและชีวิตคนในบ้านหรือไม่

    4. เรียนรู้แผนฉุกเฉินประจำสถานที่ที่อาศัยอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น ที่ทำงาน มหาวิทยาลัย สถานศึกษา โรงเรียน หรือ ศูนย์เด็กเล็ก

    5. เตรียมพร้อมสำหรับการดูแลกลุ่มที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ เช่น คนพิการ คนชรา หรือแม้แต่สัตว์เลี้ยงที่อยู่ในความดูแล ด้วยการขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้ดูแลรักษาอยู่เป็นประจำ หรือสัตวแพทย์ในการดูแลสัตว์เลี้ยงหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน

    6. เรียนรู้วิธีใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเบื้องต้น หรืออุปกรณ์ยังชีพอื่น ๆ ที่จำเป็น

    7. เติมน้ำประปาสำรองใส่ถังน้ำหรืออ่างอาบน้ำสำหรับใช้ในห้องน้ำและทำอาหาร เผื่อเอาไว้ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ

    8.  ชาร์จแบตฯ มือถือให้เต็มและเตรียมเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินเอาไว้ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือมีคนได้รับอันตรายจากฟ้าผ่า

ระหว่างเกิดฟ้าผ่าพายุฝน อยู่ในบ้านทำอะไรได้บ้าง

   แม้ช่วงเวลานี้พายุซินลากูจะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่ประเทศไทยก็อาจจะยังได้รับอิทธิพลจากพายุลูกอื่นๆ ได้อีก แล้วควรทำอย่างไรหากต้องอยู่ภายในบ้านระหว่างเกิดพายุ

    1. ตั้งสติให้มั่น อย่าตกใจจนเกินกว่าเหตุ ค่อยๆ คิดหาวิธีป้องกันตนเองให้ปลอดภัยและช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป

    2. ปิดหัวเตาขณะทำอาหารเมื่อไฟฟ้าดับและปิดอุปกรณ์ที่ใช้แก๊สทุกชนิด

    3. ถ้าต้องอยู่ภายในบ้านหรือในอาคาร เคลื่อนตัวให้ห่างออกจากหน้าต่างหรือวัตถุอื่น ๆ ที่อาจหล่นลงมาจนได้รับอันตราย และควรลงไปอยู่บริเวณชั้นล่างของบ้านหรือของอาคารแทน

    4. หากอยู่นอกตัวบ้าน ควรเข้าไปอยู่ในบ้านหรืออาคาร หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สายไฟฟ้าที่ขาด เสาไฟฟ้า และต้นไม้

    5. หากกำลังขับขี่ ควรจอดรถ และหยุดอยู่ในบริเวณที่ห่างจากต้นไม้ ถ้าเป็นไปได้ให้วิ่งเข้าไปอยู่ในอาคารที่ปลอดภัย และอยู่ให้ห่างจากสะพานลอย เสาไฟฟ้า และสิ่งอันตรายอื่น ๆ

    6. คอยรับฟังข่าวสารทางวิทยุหรือช่องทางอื่นๆ ที่เป็นไปได้อยู่อย่างเสมอ

หลังพายุสงบแล้ว ต้องทำอย่างไร? ฟื้นตัวให้ได้ไว ทั้งบ้านและคน

    1. ตรวจสอบอาการบาดเจ็บของตัวท่านและบุคคลรอบข้าง
    2. อพยพจากอาคารที่ได้รับความเสียหายและห้ามเข้าไปในอาคารดังกล่าวจนกว่า ทางราชการจะประกาศรับรองความปลอดภัย
    3. โทรแจ้ง 191 เฉพาะกรณีฉุกเฉินที่เป็นอันตรายถึงชีวิต
    4. ถ้าได้กลิ่นแก๊สหรือได้ยินเสียงวัสดุเสียดสีกัน ให้รีบปิดถังแก๊สและเปิดหน้าต่างแล้วหนีจากอาคารโดยเร็ว ห้ามใช้ไม้ขีดไฟ จุดเทียน จุดไฟ หรือเปิดสวิตช์ไฟฟ้าในอาคาร
    5. ให้ความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน หากภายในตัวบ้านมีเด็ก คนชรา หรือ ผู้พิการ
    6. ติดต่อขอความช่วยเหลือโดยใช้โทรศัพท์ทางไกลและหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ระดับพื้นที่
    7. คอยติดตามรับฟังข่าวสารทางวิทยุเพื่อปฏิบัติตามคำสั่งหรือรับแจ้งว่าพายุได้สงบลงแล้ว โดยปกติสถานีวิทยุจะแจ้งสถานที่หลบภัยฉุกเฉิน สถานที่ให้บริการด้านสุขอนามัยและรายงาน ความเสียหายที่เกิดขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย  https://www.smk.co.th/others

ออฟไลน์ best2hands

หลังจากที่ทั่วทั้งโลกได้รับรู้ถึงข่าวร้ายที่เกิดขึ้นในค่ำคืนของวันที่ 4 สิงหาคม ช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ที่ประเทศเลบานอน  ได้เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงขึ้นใจกลางเมือง Beirut เมืองหลวงของประเทศเลบานอน และยังเป็นเมืองท่าที่สำคัญของประเทศอีกด้วย   เวกัส168 ไอดีไลน์  โดยเหตุระเบิดในครั้งนี้ มีความรุนแรงกินรัศมีไปกว่า 10 กิโลเมตร ควันไฟโพยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นสีแดงฉาดกลายเป็นรูปดอกเห็นคล้ายระเบิดนิวเคลียร์  เป็นภาพประชาชนหลายๆ คนเก็บภาพเอาไว้ มองดูแล้วทั้งน่ากลัวและหดหู่ใจเป็นอย่างมาก เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 78 คน และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 4,000 คน เป็นการศูนย์เสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศเลบานอน

จุดที่เกิดเหตุระเบิดในครั้งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับโรงงานที่เก็บดอกไม้ไฟใกล้ท่าเรือ  ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดถึงสาเหตุในการเกิดระเบิดในครั้งนี้ แต่ในเร็วๆ นี้ทางการเลบานอนน่าจะออกมาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง  จากเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ทำให้เกิดการศูนย์เสียอย่างมากมาย  ทั้งด้านชีวิตของผู้คน และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่เคยงดงามในอดีตของเมือง Beirut ถือได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวริมทะเลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยว  เป็นเมืองตากอากาศที่นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกต่างพากันเดินทางมาท่องเที่ยวกันอย่างมาก   vegus168 ฝากเงิน   ที่นี่มีทั้งสถาปัตยกรรมอันงดงามและสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ไว้อีกด้วย


 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]