ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

โรคริดสีดวงจมูก อาการ และอาหารต้องห้ามที่ไม่ควรกิน

เริ่มโดย เอยู, 15:48 น. 18 ส.ค 63

เอยู


ริดสีดวงจมูก เป็นโรคที่สร้างความรำคาญกับให้กับผู้ป่วย เนื่องจากจะมีอาการแน่นจมูกมาก หายใจไม่สะดวก  จนทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน แต่อาการของโรคนี้ก็สามารถรักษาหายได้ หากผู้ป่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและต้องปฏิบัติตนเองตามคำแนะนำของแพทย์ ควรงดเว้นอาหารต้องห้ามร่วมกับการรักษาอย่างต่อเนื่อง อาการของริดสีดวงจมูก สาเหตุ และอาหารต้องห้ามมีอะไรบ้าง บทความนี้มีความรู้มาแนะนำอีกเช่นเคยครับ
ริดสีดวงจมูกคืออะไร ?
ริดสีดวงจมูก (Nasal Polyp) คืออาการที่เยื่อบุในจมูกเกิดการอักเสบเป็นเวลานาน ๆ จนกลายเป็นอาการเรื้อรัง เกิดน้ำคั่งเป็นก้อนบวม และกลายเป็นเนื้องอกเกิดขึ้นภายในโพรงจมูก มีลักษณะเป็นก้อนยื่นออกมาในจมูกคล้ายริดสีดวงทวาร อาจมีก้อนเดียวหรือมีจำนวนหลายก้อนก็ได้ ซึ่งจัดว่าเป็นก้อนเนื้อชนิดไม่ร้ายแรง 
สาเหตุของการเป็นโรค และการวินิจฉัยเพื่อทำการรักษา
แพทย์จะทำการซักประวัติและตรวจหาตำแหน่งของก้อนเนื้อด้วยการใช้กล้องส่องตรวจในโพรงจมูก การตรวจด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อหาขนาดและตำแหน่งที่ชัดเจนและตรวจเลือดเพื่อคัดกรองสารแอนติบอดี โดยสาเหตุที่ทำให้เยื่อในโพรงจมูกอักเสบแบ่งเป็น 2 สาเหตุคือ
ริดสีดวงจมูก ที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ ที่พบได้บ่อย ๆคือการที่ผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ จนทำให้เยื่อในโพรงจมูกอักเสบ หากมีการรักษาและการดูแลตนที่ไม่ถูกต้องก็จะยิ่งทำให้เยื่อบุในโพรงจมูกอักเสบเรื้อรัง ไม่หายขาด จนกลายเป็นเนื้องอกออกมาได้
เกิดจากการเป็นไซนัส ซึ่งผู้ที่เป็นไซนัสแบบเรื้อรัง เยื่อบุเกิดอาการบวมนาน ๆรักษาไม่หายขาดก็จะเกิดเป็นริดสีดวงจมูกได้เช่นกัน

อาการของริดสีดวงจมูก
ริดสีดวงจมูก ที่มีขนาดเล็กไม่โตมากอาจไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ป่วยมากนัก หากเนื้องอกในโพรงจมูกมีขนาดโตมาก อาจทำให้โพรงจมูกแคบลง อากาศผ่านเข้าออกได้ยากขึ้น ก็จะทำให้ผู้ป่วยคัดแน่นจมูกมาก การรับรู้ของกลิ่นก็จะลดลง หรืออาจเสียไปทำให้ไม่ได้กลิ่นเลย นอกจากนี้ยังมีอาการของโรคภูมิแพ้และไซนัสร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูกไหล ไอ จาม อาจมีน้ำมูกใสหรือขุ่นข้น เหนียว มีสีเหลืองเขียว เพราะไซนัสอักเสบกำเริบอีกด้วยก็เป็นได้
การรักษาริดสีดวงจมูก
การรักษาอาการริดสีดวงจมูก สามารถทำทำการรักษาได้ 2 วิธี คือ
1. รักษาโดยการใช้ยา 
การรักษาด้วยวิธีนี้ เป็นการรักษาโดยการให้ยาสเตียรอยด์ ซึ่งก็มีทั้งชนิดใช้กินและชนิดฉีดพ่นเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ สำหรับสเตียรอยด์ชนิดกินจะใช้ติดต่อกันนาน ๆ ไม่ได้ แต่การฉีดพ่นสามารถใช้ติดต่อกันได้นานหลายปี ดังนั้นการใช้แบบฉีดพ่นจะปลอดภัยกว่า
2. การรักษาด้วยวิธีผ่าตัด 
กรณีที่ใช้ยาทั้งสองชนิดในข้อ 1 แล้วไม่เห็นผล ไม่ทำให้อาการดีขึ้น เมื่อหายแล้วก็กลับมามีอาการและเกิดเป็นซ้ำอีก ซึ่งหากเป็นกรณีนี้แพทย์จะใช้การผ่าตัดซึ่งจะอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ การผ่าตัดทำได้ 2 วิธีคือ
การผ่าตัดแบบธรรมดาด้วยการใช้ลวดคล้องดึงเอาก้อนริดสีดวงออกมา ซึ่งวิธีนี้มีข้อเสียคือโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้สูง 
การผ่าตัดด้วยการใช้กล้อง ด้วยการตัดริดสีดวงจมูกออกและผ่าตัดบริเวณรูไซนัสให้เปิดโล่ง

การปฏิบัติตัวของผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงจมูก
ส่วนมากผู้ที่เกิดเป็นริดสีดวงจมูกมักพบว่าสาเหตุอาจมาจากการเป็นภูมิแพ้ชนิดเรื้อรัง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงและป้องกันสารก่อภูมิแพ้ดังนี้
หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้เช่น ควัน ฝุ่น ควันธูป สิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่าง ๆ ขนสัตว์ สุนัข แมว เกสรดอกไม้
จัดบ้านเรือนให้สะอาด ไม่ควรมีของใช้ที่เก็บฝุ่น ไม่ควรเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน 
จัดเครื่องนอนให้ปราศจากฝุ่นหรือไรฝุ่น ด้วยการนำมาซักและผึ่งแดดบ่อย ๆ
ป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภูมิต้านทานต่ำ ดังนั้นจึงต้องนอนหลับพักผ่อนให้เต็มที่และออกกำลังกายให้เหมาะกับวัยอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง 
ควรป้องกันตนเองไม่ให้เกิดเป็นหวัดได้ง่าย ๆ เพื่อลดการติดเชื้อหวัด เพราะถ้าเป็นหวัดจะยิ่งทำให้เยื่อบุจมูกกลับมาอักเสบ ด้วยการออกกำลังกาย ไม่โดนอากาศเย็นจัดๆ 
อาหารต้องห้ามของผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงจมูก
สำหรับผู้ที่เป็นริดสีดวงจมูกมีอาหารต้องห้ามหลายประเภท ที่ควรงดการรับประทานเพราะอาจจะไปกระตุ้นให้อาการของโรคกำเริบหนักขึ้น ดังนี้
อาหารแปรรูป เช่น อาหารกระป๋องทั้งหมด กะปิ ปลาเค็ม เนย ชีส เบค่อน และในที่นี้ยังหมายถึงของหมักดองทุกชนิดอีกด้วย
เครื่องดื่มมีคาเฟอีน เช่นกาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เครื่องดื่มที่ผสมน้ำนมของสัตว์
อาหารรสจัด ทุกรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น เปรี้ยว หวาน เค็มและเผ็ด 
ผักและผลไม้บางชนิดเช่น หน่อไม้ กุยฉ่าย กระถิน สะตอ ชะอม มะระ กะหล่ำปลี บีทรูท แครอทดิบ และผลไม้เช่น ลำไย ทุเรียน มะไฟ มะยม มะม่วงสุก มะปราง ขนุน ละมุด ตะลิงปลิง มะดัน มะขาม น้อยหน่า ลิ้นจี่ สัปปะรด 
อาหารทะเลและเนื้อสัตว์ เช่น หมึก หอย แมงดา แมงกะพรุน กั้ง กุ้ง ไข่หอยเม่น ปลาทู ปลาซาบะ ปลาจวด ปลาสำลี ปลาโอ วัว ควาย เป็ด ห่าน ปลาคัง ปลาเนื้ออ่อน ปลาดุก ปลาไหล ปลาชะโด ปลาบึก ปลาดิบ แพะ แกะ งู ปลาแดงน้ำจืด ไข่เป็ด ไข่นก และเครื่องในทุกชนิด 
อาหารประเภททอดซ้ำทุกชนิด และ ข้าวปั้น ซูชิ กะทิ มะยองเนส น้ำสลัด
ริดสีดวงจมูก เป็นโรคที่สร้างความรำคาญและส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วย ดังนั้นหลังการรักษาผู้ป่วยควรปฏิบัติตนตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด เมื่อรักษาหายแล้วควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นภูมิแพ้ทำให้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ จนโรคริดสีดวงจมูกกลับมาเกิดซ้ำได้อีก

ขอบคุณบทความจาก https://aufarm.shop/nasal-polyps-symptoms-causes/
ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://aufarm.shop/