gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: รอบรู้ครบ 5 “ร” ทุกเทคนิคขับรถให้ปลอดภัย  (อ่าน 2714 ครั้ง)

รอบรู้ครบ 5 “ร” ทุกเทคนิคขับรถให้ปลอดภัย

ออฟไลน์ smanpruksa

การขับขี่พาหนะบนท้องถนนของกรุงเทพมหานครในยุคปัจจุบัน นับเป็นเรื่องท้าทายของผู้คนในเมืองกรุงขึ้นทุกวัน ทั้งปัญหาจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่เอง ปัญหาจากสภาพท้องถนนที่ขรุขระจากการซ่อมสร้างโครงการต่างๆ รวมถึงปัญหาจุดปิดเบี่ยงจราจรตามจุดต่างๆ ที่ทำให้เราไม่คุ้นชินกับการขับขี่บนเส้นทางที่เคยใช้อยู่เป็นประจำ แล้วนักขับขี่ดี ควรต้องมีความรอบรู้ในเรื่องใดบ้าง เพื่อให้การขับขี่บนท้องถนนเกิดความปลอดภัยมากที่สุด ทั้งต่อตัวผู้ขับขี่เองและผู้ร่วมทางบนท้องถนน น้องหนูมีเทคนิคการขับรถให้ปลอดภัยมาฝากกันค่ะ
 
1. รอบรู้เรื่อง "รถ"
นักขับขี่ที่ดีจะต้องรอบรู้เรื่องรถยนต์ที่ใช้เป็นยานพาหนะขับขี่เป็นอย่างดี หมั่นตรวจตราแก้ไขข้อบกพร่องอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก่อนออกเดินทางไกล ควรตรวจอุปกรณ์ทุกอย่างภายในตัวรถเพื่อความปลอดภัย ได้แก่
    • เครื่องยนต์
    • เบรกห้ามล้อ
    • ยาง
    • น็อตบังคับล้อ
    • พวงมาลัย
    • ที่ปัดน้ำฝน
    • กระจกส่องหลัง
    • ไฟ

2. รอบรู้เรื่อง “ทาง”
เส้นทางแต่ละสายย่อมมีความแตกต่างกัน โดยสภาพภูมิประเทศ และสภาพแวดล้อม ถ้าเป็นเส้นทางที่ไม่เคยไป ควรศึกษาจากแผนที่ คู่มือการท่องเที่ยว ถามผู้รู้ หรือเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เช่น กรมทางหลวง,ตำรวจท้องที่ โดยจะต้องหัดสังเกตและปฏิบัติตามป้ายและเครื่องหมายจราจรบนท้องถนนอย่างเคร่งครัด แต่ในยุคปัจจุบันนี้ก็ได้มีอุปกรณ์และเครื่องอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถมากขึ้น ด้วยแอปพลิเคชันแผนที่ของแบรนด์ต่างๆ ให้เลือกใช้เอาตามความถนัด เช่น Google Map หรือ Nostra Map

3. รอบรู้เรื่อง “วิธีขับรถ”
การขับรถนับได้ว่าเป็นศิลปะบนท้องถนนอย่างหนึ่ง การเรียนรู้วิธีขับรถเป็นอย่างเดียวไม่พอ ต้องเรียนรู้วิธีแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างฉับพลัน และสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด เนื่องจากขาดความชำนาญบนท้องถนน หากเกิดเหตุการณ์ เบรกแตก ไม่สามารถเหยียบเบรกได้ จะต้องบังคับพวงมาลัยอย่างไร หรือหากยางแตก แล้วรถเกิดปัด จะต้องทำอย่างไรต่อไป

4. รอบรู้เรื่อง “กฎจราจร”
กฎจราจรมีไว้เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนประพฤติปฏิบัติไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน ทั้งคนขับรถ ผู้โดยสาร ไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่เดินอยู่ริมถนน ก็ได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎจราจรเช่นกัน


5. รอบรู้เรื่อง “มารยาทในการขับรถ”
มารยาทในการขับรถมีความสำคัญไม่น้อยในการใช้รถใช้ถนน นักขับขี่ที่ดีควรแสดงความมีน้ำใจ อะลุ้มอล่วย เห็นใจ ให้คำแนะนำ และให้อภัย ต่อความผิดพลาดของผู้อื่น และหลีกเลี่ยงการแสดงมารยาทที่ไม่สมควรบนท้องถนน

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคง ประกันภัย (https://www.smk.co.th/premotor.aspx)
 


ออฟไลน์ best2hands

Re: รอบรู้ครบ 5 “ร” ทุกเทคนิคขับรถให้ปลอดภัย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 17:38 น. วันที่ 22 ก.ย.63 »
วันนี้จะพาทุกคนไปชมจุดเช็กอินแห่งใหม่ของจ.เชียงใหม่ ที่เพิ่งจะเปิดให้บริการเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 ที่ผ่านมานี้ กับทุ่งดอกมาร์กาเร็ตในไร่กลิ่นเกสร ทุ่งดอกไม้สีม่วงที่มีวิวด้านหลังเป็นภูเขาสุดงดงาม  topbonus88
 ทุ่งดอกมาร์กาเร็ตไร่กลิ่นเกสรแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นทุ่งดอกไม้แห่งใหม่ที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงนี้ทุ่งดอกไม้สีม่วงได้เริ่มเบ่งบานไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์และเกือบจะเต็มแปลงอยู่แล้ว จึงทำให้ผู้มาเยือนนั้นได้สัมผัสกับบรรยากาศของทุ่งดอกไม้สวยๆ ที่มีบรรยากาศเหมือนกับอยู่เมืองนอกเลยทีเดียว

ในแปลงดอกไม้แห่งนี้  ทางไร่กลิ่นเกสรได้มีการทำทางเดินไม้เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปถ่ายภาพสวยๆท่ามกลางสวนดอกไม้ และเพื่อป้องกันการเหยียบย่ำบนแปลงดอกไม้ด้วย ถือได้ว่าเป็นการจัดการบริหารได้เป็นอย่างดีและยั่งยืน    topbonus88
 ถือได้ว่าที่นี่เป็นมุมถ่ายรูปแห่งใหม่ที่หากใครมาเที่ยวเชียงใหม่บ่อยๆ แล้วไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนกันดี เราแนะนำเลยให้มาที่นี่แล้วคุณจะได้รูปสวยๆ กลับไปเป็นความทรงจำกันอย่างมากมายแน่นอน

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]