gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
   หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ / อ่าน กระทู้ล่าสุด

สอน แต่งหน้ามือใหม่ เริ่มต้นง่ายๆ

เริ่มโดย Oz

1391
อ่าน
0
ตอบ
21:17 น. วันที่ 11 ก.ย.63
โดย Oz

ผู้เขียน หัวข้อ: เดินทางไกล ทำไมถึงเหนื่อย? พร้อมวิธีแก้เมื่อย  (อ่าน 650 ครั้ง)

เดินทางไกล ทำไมถึงเหนื่อย? พร้อมวิธีแก้เมื่อย

ออฟไลน์ smanpruksa

ในช่วงเทศกาลหยุดยาว หลายคนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปเที่ยวต่างจังหวัด ที่ต้องมีการเดินทางเป็นระยะทางไกล ๆ และใช้เวลาในการเดินทางนาน ๆ แต่ทำไมเมื่อเดินทางไกลไม่ว่าด้วยทางไหน ทั้ง รถยนต์ เครื่องบิน และเรือ แค่เรานั่งอยู่เฉย ๆ ตลอดทางเราก็ยังรู้สึกเหนื่อย นั้นเป็นเพราะอะไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำตอบ
 

เดินทางไกลทำไมถึงเหนื่อย ?
เมื่อเรานั่งเฉย ๆ  เราก็จะรู้สึกเมื่อยเมื่อนั่งนาน นั้นเป็นเพราะกล้ามเนื้อเราไม่ได้รับการยืดหยุ่น จึงทำให้รู้สึกตึงและเกร็งกล้ามเนื้อ เช่นเดียวกันกับเมื่อเราต้องเดินทาง ตลอดระยะเวลาที่เราเดินทางนั้น รถยนต์จะมีการเคลื่อนที่ และการสั่นไหวอยู่ตลอดเวลา ร่างกายของเราก็จะตอบสนองต่อการสั่น และให้กล้ามเนื้อเกร็งขึ้น โดยที่เราไม่รู้ตัว เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย พอเราใช้งานกล้ามเนื้อ ก็จะทำให้เรารู้สึกเมื่อยและเหนื่อยด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผล ว่าทำไมเราถึงเหนื่อยในการนั่งรถนาน ๆ

 จากผลการวิจัยหนึ่ง ค้นพบว่า การสั่นสะเทือนเบาๆ ของรถยนต์ตอนวิ่งนั้น มีผลให้สมองและร่างกาย เหมือนถูกกล่อม รายงานการวิจัยกล่าวว่า การสั่นสะเทือนคงที่ บนความถี่ต่ำประมาณ (4-7 Hz) เพียงไม่ถึง 15 นาที ทำให้เรารู้สึกง่วงได้ นี่จึงเป็นที่มาที่เวลานั่งเฉย ๆ ถึงง่วงได้


มาดูการเดินทางด้วยเครื่องบิน  การนั่งบนเครื่องบินถึงแม้อาการสั่นน้อยกว่าการนั่งอยู่ในรถ แต่ก็ยังให้ความรู้สึกเหนื่อยได้เช่นเดียวกัน เพราะว่าเครื่องบินมีการสั่นเอียง ทำให้กล้ามเนื้อต้องทำงานด้วยเช่นเดียวกัน แต่น้อยกว่าการนั่งรถ และยังมีเรื่องความดันอากาศที่ไม่ปกติ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ได้มากกว่าปกติ จึงทำให้เรารู้สึกกระหายน้ำมากกว่าอยู่บนรถยนต์

 

หากเรารู้สึกเมื่อย มีวิธีแก้อย่างไร ?
หากเรามีความจำเป็นต้องเดินทางไกลบ่อย ๆ หรือหรือต้องนั่งอยู่ในรถเป็นระยะเวลานาน ๆ อาจมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ทั้งปวดหลัง ปวดขา ปวดเอว และช่วงคอ บ่าไหล่ โดยระหว่างการเดินทาง เราสามารถลดอาการเมื่อยล้าได้แม้อยู่ในรถ ขณะที่รถหยุดนิ่ง หรือในช่วงรถติด มีวิธีแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกายดังนี้

 

1. ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อคอ ให้เอียงคอลงมาด้านข้างเข้าหาหัวไหล่ ให้ฝั่งตรงข้ามรู้สึกตึง ทำค้างไว้ประมาณ 15 วินาที จากนั้นสลับด้านตรงข้าม

 

2. ท่ายืดเหยียดกล้ามเนื้อคอด้านหลัง ให้ค่อย ๆ ก้มศีรษะเข้าหาลำตัวจนรู้สึกตึงบริเวณลำคอด้านหลัง ลำตัวตรง ค้างไว้ประมาณ 15 วินาที3. ท่ายืดไหล่ ทำได้โดยนั่งยืดตัว แล้วบีบไหล่ยกขึ้นไปหาใบหู ค้างไว้ นับ 1-2 แล้วเอาลง จากนั้นทำซ้ำ 5 ครั้ง จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้น

 

4. ท่าบิดตัว ทำได้โดยนั่งยืดตัวตรงขึ้น มือจับที่ขอบเบาะแล้วบิดตัวไปข้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ นับ 1-5 จากนั้นสลับอีกข้าง ทำประมาณ 5 ครั้ง

 
5. ท่าบริหารเท้า ทำได้โดยนั่งเหยียดขาออกไปด้านหน้า ยกเท้าให้ลอยขึ้นพ้นพื้น เหยียดปลายเท้าให้สุด จากนั้นกระดกปลายเท้าขึ้น-ลง ทำประมาณ 5 ครั้ง แล้วสลับอีกข้าง จะช่วยคลายเมื่อยได้

ขอบคุณข้อมูลจากสินมั่นคงประกันภัย (https://www.smk.co.th/prehealth.aspx)

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]