gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: 5 จุดบอด ที่ต้องระวังในการขับรถ  (อ่าน 2497 ครั้ง)

5 จุดบอด ที่ต้องระวังในการขับรถ

ออฟไลน์ smanpruksa

รถทุกคันล้วนมีจุดบอด หรือจุดอับสายตา เป็นบริเวณที่เป็นกระจกด้านข้าง ด้านหลัง ไม่สามารถจับภาพได้ หรือ อยู่แนวที่ผู้ขับขี่มองเห็นได้ยาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งจะมีบริเวณไหนที่เราควรระวังเป็นพิเศษขณะขับรถ มีข้อมูลมาแนะนำกันดังนี้


พื้นที่บอด (Blind Area) คือ บริเวณพื้นที่ที่ผู้ขับขี่ไม่สามารถมองเห็นด้วยสายตา เพราะมีสิ่งบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นรอบรถ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การถอยหลังชนท้าย  การเปลี่ยนช่องทางเดินรถ เป็นต้น

1. จุดบอด จากเสาเอ

เสาเอ คือ เสาที่ติดตั้งกระจกคู่หน้า ด้วยความหนาของเสาเอที่อยู่ด้านข้างสายตาเวลาขับรถ เรามักจะมีปัญหาเสาเอบังวิสัยทัศน์ บ่อยครั้งที่เรามองไม่เห็นรถที่สวนออกจากด้านข้าง เพราะเสาเอบังสายตา หรือการเลี้ยวการกลับรถ เสาเอเป็นอุปสรรคให้แก่การมองเสมอ

วิธีการแก้ไข
อย่าปรับเบาะนั่งให้สูงจนเกินไป โดยให้วัดระดับศีรษะผู้ขับกับเพดานรถให้มีความห่างประมาณ 6 นิ้ว วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือต้องโยกศีรษะมองข้ามเสาเอไป เวลาเลี้ยวรถ2. จุดบอด จากกระจกมองข้าง

จุดบอดจากกระจกมองข้าง จุดอับที่อยู่นอกเหนือองศาการมองเห็นของผู้ขับขี่จากกระจกมองหลังที่ได้ปรับมุมมองเอาไว้ โดยส่วนมากจะเป็นบริเวณที่ห่างจากตัวรถในลักษณะเกือบตีคู่กับรถ

 
วิธีการแก้ไข
วิธีแก้คือปรับท่านั่งของผู้ขับให้อยู่ในท่าที่ถนัด สามารถเหลียวมองตามจุดต่าง ๆ และเป็นท่าที่สามารถควบคุมส่วนต่าง ๆ ของรถได้อย่างปลอดภัย

ปรับกระจกมองข้างให้ได้มุมมองกว้างที่สุด สามารถมองเห็นตัวรถด้านข้าง พื้นผิวถนน และเส้นแบ่งเลนได้ ระดับการมองไม่สูงเกินไป ผู้ขับขี่ไม่ต้องเคลื่อนศีรษะมากเกินไปเพื่อมองทาง เพราะการเอี้ยวมองด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไปจะทำให้เกิดจุดบอดการมองเห็นในบริเวณด้านตรงข้ามได้

3.จุดบอด กระจกหลัง

จุดอับบริเวณนี้มักเป็นจุดที่ผู้ขับขี่ขาดความระมัดระวัง เพราะคิดว่าการมองด้วยกระจกมองข้างสามารถมองเห็นได้ชัดเจนกว่า บางคนยังติดนิสัยนำสิ่งของไปวางไว้หลังรถจนไม่สามารถใช้งานกระจกมองหลังได้ กลายเป็นกระจกส่องหน้า หรือคอยสังเกตผู้โดยสารด้านหลังแทน กระจกมองหลังมีประโยชน์ต่อผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก จำเป็นต้องใช้งานในกรณีขับขี่แซงหน้ารถคันอื่น เปลี่ยนเลน หรือถอยรถ การใช้งานกระจกมองหลังต้องมองเห็นหน้าต่างด้านหลังได้ทั้งบาน เป็นการเพิ่มทัศนวิสัยด้านหลังของรถ


วิธีการแก้ไข
ปรับองศาของกระจกมองหลังต้องไม่ให้เห็นศีรษะของผู้ขับขี่ แต่เห็นภาพด้านหลังทั้งหมด การใช้กระจกมองหลังเพื่อแซง ให้ผู้ขับขี่ใช้กระจกมองหลังไปยังตำแหน่งหน้ารถคันที่ต้องการแซง กะระยะห่างให้มั่นใจว่าอยู่ห่างประมาณ 2 – 3 ช่วงตัวรถ หรือในระยะที่ปลอดภัย การมองด้วยกระจกมองหลังจะช่วยในการกะระยะได้ดีกว่ากระจกมองข้าง แต่ก็ต้องมองให้ถี่ถ้วนเพื่อป้องกันรถที่อยู่ในจุดบอดในเลนที่ต้องการแซงหรือเปลี่ยนเลนก่อน

ขอบคุณข้อมูลจากสินมั่นคงประกันภัย (https://www.smk.co.th/prehealth.aspx)

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]