gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 


ผู้เขียน หัวข้อ: 10 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อครบกำหนด  (อ่าน 1755 ครั้ง)

10 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อครบกำหนด

ออฟไลน์ smanpruksa

รถยนต์มีการทำงานที่ซับซ้อนเกี่ยวข้องกับระบบ และอุปกรณ์มากมาย การดูแลรักษารถจึงเป็นสิ่งจำเป็น และควรต้องทำอย่างสม่ำเสมอ อะไหล่รถยนต์บางชิ้นจะมีการเสื่อมสภาพต้องทำการเปลี่ยนเมื่อถึงระยะที่กำหนด  เพื่อให้รถยนต์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานมากที่สุด และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย เป็นประจำ เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด จะมีอะไรบ้าง มีข้อมูลมาแนะนำกันดังนี้

1. น้ำมันเครื่อง

ระยะการเปลี่ยนถ่าย คือ ทุก 5,000-10,000 กิโลเมตร
 
เป็นที่ทราบกันดี เมื่อถึงกำหนดตามเวลาหรือระยะทางควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกระยะ แล้วแต่ชนิดของน้ำมันเครื่องที่ระบุ เช่น แบบธรรมดา แบบกึ่งสังเคราะห์ หรือแบบสังเคราะห์  เมื่อพบว่าน้ำมันเครื่องเป็นสีเริ่มดำ หรือเป็นตะกอนโคลน สามารถเปลี่ยนได้ เมื่อเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วก็ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องไปพร้อมกัน

ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ต้องมีการจดบันทึก วันที่ เดือน ปี และเลขกิโลเมตร ไว้ด้วยเพื่อใช้เป็นการคำนวณกำหนดการเปลี่ยนถ่าย


2. แบตเตอรี่
 
ระยะเวลาการเปลี่ยน จะอยู่ที่ 1.5 -3 ปี

ถ้าเป็นแบตเตอรี่แบบเปียก ควรเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับปกติอยู่เสมอ เพื่อให้แบตเตอรี่เก็บประจุไฟได้อย่างเต็มที่ ส่วนแบตเตอรี่ที่เป็นแบบแห้ง ก็สามารถใช้งานได้ตลอดอายุการใช้งาน ไม่ต้องดูแลรักษา ส่วนใหญ่แล้วแต่ขนาด และการใช้งาน


3. ยางรถยนต์
 
อายุการใช้งาน ส่วนใหญ่ 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร
แต่ถ้าเป็นยางคุณภาพสูงจะมีอายุการใช้งานนานถึง 5-6 ปี นับตั้งแต่วันที่ผลิต

หากดอกยางสึก ดอกยางน้อยลงมาก โดยดูจากจุดสามเหลี่ยม บริเวณขอบยาง หรือ สภาพโครงสร้างของยาง มีรอยแตกลายงาหรือไม่ ก็ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เพื่อความปลอดภัย


4. ผ้าเบรก
 
ระยะเวลาการเปลี่ยน ประมาณ 40,000–70,000 กิโลเมตร

หากผ้าเบรกใกล้หมด จะมีเสียงดังดังเกิดขึ้นขณะเหยียบเบรก หรือตอนรถออกวิ่งใหม่ๆ บอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้ว เพราะถ้าหากยังใช้ต่อเบรกจะสีกับจานเบรก ทำให้จานเบรกเป็นรอยได้


5. ไส้กรองอากาศ

ระยะเวลาการเปลี่ยน 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี

เป็นตัวสำคัญที่จะคอยกรองสิ่งสกปรกในอากาศก่อนเข้าเครื่องยนต์ ช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์ การดูแลควรเป่าทำความสะอาดทุกเดือน6. หัวเทียน
 
ระยะเวลาการเปลี่ยน 40,000 กิโลเมตร หรือทุก 1 ปี
หัวเทียนทำหน้าที่ในการก่อการจุดระเบิดภายในห้องเผาไหม้ หัวเทียนที่ดีขึ้นจะทำให้การจุดระเบิดดีมากขึ้นกว่าเดิม  ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังมากขึ้น


7. น้ำมันเกียร์และไส้กรองน้ำมันเกียร์

ระยะเวลาการเปลี่ยน ประมาณ 20,000 – 40,000 กิโลเมตรขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น
ระบบเกียร์ทุกระบบประกอบไปด้วยโลหะจำนวนมาก มีความร้อนสูง น้ำมันเกียร์ จะช่วยลดการสึกหรอของการทำงานภายในเกียร์ได้ ควรหมั่นดูแลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน


8. ใบปัดน้ำฝน

ระยะเวลาการเปลี่ยน 1 ปี หรือ เมื่อยางเสื่อมสภาพ
หากพบยางเสื่อมสภาพ กรอบแตก ปัดแล้วมีเสียงดัง หรือกวาดน้ำออกมาจากกระจกไม่หมด ปัดแล้วไม่เรียบ ควรทำการเปลี่ยน


9. หลอดไฟ

ระยะเวลาการเปลี่ยน ไม่มีระยะเปลี่ยนที่แน่นอน หากพบหลอดไฟขาดควรรีบเปลี่ยนทันที
ระบบส่องสว่างและหลอดไฟต่างๆ ทั้งภายนอกรถและภายในรถ มีความสำคัญเพราะเพิ่มความปลอดภัยให้การเดิน เราควรหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ


10. สายพานไทม์มิ่ง

ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 100,000 กิโลเมตร
เครื่องยนต์ทั่วไป มีสายพานหลายเส้นช่วยขับเคลื่อนเครื่องยนต์ให้สมบูรณ์ สายพานไทม์มิ่ง เป็นสายพานหลักของเครื่องยนต์หากขาดจะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์อย่างรุนแรง

ขอบคุณข้อทมูลจากสินมั่นคงประกันภัย (https://www.smk.co.th/premotor.aspx)

ออฟไลน์ best2hands

Re: 10 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อครบกำหนด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15:03 น. วันที่ 28 ก.ย.63 »
สูดอากาศบริสุทธิ์กับธรรมชาติอันสวยงามของ “อำเภอแม่ลาน้อย” สถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีเขียว และความเงียบสงบ  topbonus88   ที่น่าพาตัวเองเข้าไปสัมผัสของ จ.แม่ฮ่องสอน  สัมผัสกับมนต์เสน่ห์ที่น่าค้นหา และน่าหลงใหล กับบรรยากาศธรรมชาติ และชุมชนอันเงียบสงบใน “อำเภอแม่ลาน้อย” อำเภอท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัด “แม่ฮ่องสอน” ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม   นาขั้นบันไดสีเขียวขจี ความเงียบสงบ และอากาศที่แสนบริสุทธิ์

ธรรมชาติสีเขียวของ “อำเภอแม่ลาน้อย” จะมีให้พบเห็นกันแบบเต็ม ๆ ในช่วงของฤดูฝน จนไปถึงฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน จนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี   นอกจากจะมีธรรมชาติที่งดงามแล้ว ยังมีรีสอร์ท และโฮมสเตย์ให้ทุกคนได้มานอนพักผ่อน ผ่อนคลายชมกับบรรยากาศรอบ ๆ ตัว ให้คุณได้ปล่อยตัว ปล่อยใจ ปล่อยความเครียด ความเหนื่อยล้า กันอีกด้วย  topbonus88   หรือถ้าใครไม่อยากพัก อยากแค่มาชมบรรยากาศอย่างเดียว ก็สามารถมาเที่ยวแบบเดย์ทริปกันได้อีกด้วยน้า

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]