gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: 3 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนกู้เงินผ่านแอปฯ ออนไลน์ (บทความการเงิน)  (อ่าน 456 ครั้ง)

3 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนกู้เงินผ่านแอปฯ ออนไลน์ (บทความการเงิน)

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

 3 สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนกู้เงินผ่านแอปฯ ออนไลน์ (บทความการเงิน)

ในปัจจุบันผู้ให้บริการทางการเงินหลายแห่งมีบริการขอสินเชื่อออนไลน์ผ่านโมบายแอปพลิเคชัน ซึ่งมีขั้นตอนที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย แต่ทว่าก็มีมิจฉาชีพบางกลุ่มได้ใช้ช่องทางดังกล่าวในการปล่อยเงินกู้นอกระบบอย่างผิดกฎหมาย  ซึ่งนอกจากจะคิดอัตราดอกเบี้ยที่สูงมากแล้ว ยังมีการทวงหนี้ที่ไม่เป็นธรรม

ดังเช่นกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมผู้ให้บริการเงินกู้ผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งมีกลุ่มนายทุนจีนเป็นเครือข่ายปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยมีการคิดค่าบริการและอัตราดอกเบี้ยที่สูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด และตัวแอปพลิเคชันยังสามารถเข้าถึงข้อมูลและรายชื่อผู้ติดต่อในเครื่องโทรศัพท์ เมื่อลูกหนี้ผัดนัดชำระหนี้ก็จะถูกโทรศัพท์ข่มขู่ คุกคาม และส่งข้อความแจ้งไปยังรายชื่อผู้ติดต่อคนอื่น ๆ ทำให้ได้รับความอับอาย

หากคุณประสงค์จะใช้บริการขอสินเชื่อออนไลน์ จึงควรพิจารณาให้รอบคอบด้วยหลัก 3 ม ดังนี้

1. มั่นใจ ผู้ให้บริการดังกล่าวต้องได้รับการอนุญาตให้ประกอบธุรกิจภายใต้กำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยตรวจ
สอบผ่านเว็บไซต์ BOT License Check ที่ www.bot.or.th/app/BotLicenseCheck
หรือได้รับการอนุญาตให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยระดับจังหวัดภายใต้กำกับ จากกระทรวงการคลัง ตรวจสอบได้ที่ www.1359.go.th

2. ไม่รีบ คุณต้องศึกษาเงื่อนไข ค่าธรรมเนียม และอัตราดอกเบี้ยให้เข้าใจเสียก่อน และควรเปรียบเทียบจากผู้ให้บริการหลายแห่งก่อนตัดสินใจสมัครใช้บริการ

3. เหมาะสม คุณควรขอวงเงินสินเชื่อตามความจำเป็นและสามารถที่จะชำระหนี้คืนได้ตามกำหนด

นอกจากนี้ หลายท่านอาจพบเห็นการนำเสนอสินเชื่อนอกระบบในสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจมีมิจฉาชีพแฝงอยู่ โดยมีกลลวงคือให้เหยื่อโอนเงินค่าธรรมเนียมมาก่อนเพื่อจะได้รับเงินกู้ จากนั้นจึงเชิดเงินหลบหนีไป หากคุณพบเห็นปัญหาสินเชื่อนอกระบบที่มีการคิดดอกเบี้ยแพง ถูกข่มขู่ คุกคาม และสัญญาเสียเปรียบ สามารถร้องเรียนได้ที่ศูนย์รับแจ้งการเงินนอกระบบ กระทรวงการคลัง โทร. 1359

ในช่วงวิกฤติโควิดฯ ความยากลำบากทางเศรษฐกิจ และความเดือดร้อน อาจเข้ามามีผลต่อการตัดสินใจ จนเผลอไปคว้ากลลวงที่มิจฉาชีพหยิบยื่นให้ ซึ่งอันที่จริงแล้วทางออกที่ดีมักมาพร้อมกับชีวิตที่มีสติ โดยเฉพาะด้านการเงินที่คุณควรตัดสินใจด้วยความรอบคอบ ตามหลักการ 3 ม คือ “มั่นใจ” “ไม่รีบ” และ  “เหมาะสม” ผมเชื่อว่าหากใช้หลักการดังกล่าวนี้จะทำให้การเงินของคุณมีทางออก เพราะสามารถตัดสินใจเลือกสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น หรือหากต้องการปรึกษาพูดคุย เจ้าหน้าที่ของศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เขาพร้อมให้คำปรึกษา กดหมายเลขโทรศัพท์มาที่เบอร์ 1213 ครับ

ที่มา : https://news.thaipbs.or.th/content/293887
ผู้เขียน สุรเชษฐ์ ศรีภูริรักษ์
ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคใต้
บทความนี้เป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล จึงไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับความคิดเห็นของธนาคารแห่งประเทศไทย
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออนไลน์ best2hands

สูดอากาศบริสุทธิ์กับธรรมชาติอันสวยงามของ “อำเภอแม่ลาน้อย” สถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสีเขียว และความเงียบสงบ  maxclub88  ที่น่าพาตัวเองเข้าไปสัมผัสของ จ.แม่ฮ่องสอน  สัมผัสกับมนต์เสน่ห์ที่น่าค้นหา และน่าหลงใหล กับบรรยากาศธรรมชาติ และชุมชนอันเงียบสงบใน “อำเภอแม่ลาน้อย” อำเภอท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัด “แม่ฮ่องสอน” ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม   นาขั้นบันไดสีเขียวขจี ความเงียบสงบ และอากาศที่แสนบริสุทธิ์

ธรรมชาติสีเขียวของ “อำเภอแม่ลาน้อย” จะมีให้พบเห็นกันแบบเต็ม ๆ ในช่วงของฤดูฝน จนไปถึงฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน จนถึงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี   นอกจากจะมีธรรมชาติที่งดงามแล้ว ยังมีรีสอร์ท และโฮมสเตย์ให้ทุกคนได้มานอนพักผ่อน ผ่อนคลายชมกับบรรยากาศรอบ ๆ ตัว ให้คุณได้ปล่อยตัว ปล่อยใจ ปล่อยความเครียด ความเหนื่อยล้า กันอีกด้วย maxclub88  หรือถ้าใครไม่อยากพัก อยากแค่มาชมบรรยากาศอย่างเดียว ก็สามารถมาเที่ยวแบบเดย์ทริปกันได้อีกด้วยน้า

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]