gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: หาดทิพย์ จับมือ ชุมชนน้ำน้อย สานต่อ “โครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง  (อ่าน 1569 ครั้ง)

หาดทิพย์ จับมือ ชุมชนน้ำน้อย สานต่อ “โครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

หาดทิพย์ จับมือ ชุมชนตำบลน้ำน้อย สานต่อ “โครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง” ปีที่ 2

บมจ.หาดทิพย์ ร่วมกับ พันธมิตร ฟื้นฟูระบบนิเวศชายฝั่งและปรับภูมิทัศน์โดยรอบคลองวงให้อุดมสมบูรณ์อย่างยั่งยืนโดยมี พลเรือตรี กฤษฎา  รัตนสุภา ผู้บัญชาการฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เป็นประธานเปิดโครงการ พร้อมนายสยาม สุวรรณรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาเพื่อความยั่งยืน เป็นผู้แทนบริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวรายงานการจัดโครงการ และเทศบาลตำบลน้ำน้อย จ.สงขลา, ศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลน จังหวัดสงขลา, ชาวบ้าน ต.น้ำน้อย ต.พะวง, อาสาสมัครหาดทิพย์ รวมกว่า 200 คน ร่วมมือกันปลูกต้นจาก และ ต้นโกงกาง รวม 3,000 ต้น ณ หมู่ที่ 6 ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา  เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา

นายสยาม สุวรรณรัตน์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาเพื่อความยั่งยืน บมจ.หาดทิพย์ กล่าวว่า สำหรับโครงการนี้ได้เริ่มต้นจากตัวแทนชุมชนน้ำน้อยและชุมชนพะวง ได้เข้ามาปรึกษากับทาง บริษัทฯ ว่าคลองวงแห่งนี้เมื่อก่อนมีความอุดมสมบูรณ์มาก    เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำ รวมถึงเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำสำคัญของคนในชุมชน แต่ในปัจจุบันได้รับผลกระทบในทางนิเวศวิทยา ทำให้ป่าโกงกาง และต้นจาก ได้สูญหายไป  จึงเกิดการริเริ่มโครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง  ครั้งแรกในปี 2562  โดย ปลูกต้นจากจำนวน 1,700 ต้น  ซึ่งเราประสบความสำเร็จ เพราะต้นจากสามารถเจริญเติบโต ประมาณ70-80%  ซึ่งเกิดจากความร่วมมือจากชุมชนในการติดตามดูแล   

ฉะนั้นในปี 2563 จึงมีแผนซ่อมแซมของเดิมในปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งปลูกต้นจากเพิ่ม จำนวน 2,000 ต้น และต้นโกงกาง จำนวน 1,000 ต้น ซึ่งหาดทิพย์ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากหน่วยงาน ภาครัฐ และชาวบ้านในชุมชน โดยมีความมุ่งหวังอยากให้คลองวง แห่งนี้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม สามารถเป็นที่อยู่ อาศัยของสัตว์น้ำ และเป็นที่ทำมาหากินของชุมชน สามารถประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืน

นางดวง รัตนดิลก ณ ภูเก็ต : ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.น้ำน้อย กล่าวว่า ป้าเป็นอาสาสมัครในพื้นที่ รณรงค์ให้คนในชุมชนหันมาใช้ของจากธรรมชาติ และ เลิกใช้อวนดักปลา เพราะอยากอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้มีพื้นที่ทำกินในอนาคต ในวันนี้หาดทิพย์ มาช่วยเหลือก็รู้สึกภูมิใจมากแล้ว สำหรับในอนาคต ป้าก็อยากเห็นต้นไม้ที่เราปลูกวันนี้ โตขึ้นมาสวยๆ มีปูดำตัวโตๆเหมือนกับเมื่อก่อน ขอให้สมบูรณ์ ๆ

การดำเนินโครงการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติริมฝั่งคลองวง  หาดทิพย์  มีเป้าหมายในระยะยาว ร่วมกับ ชุมชน และหน่วยงานภาครัฐ จะมอบความสมบูรณ์ของระบบนิเวศริมฝั่งคลองวงระยะทาง 3 กิโลเมตร อย่างยั่งยืน

หาดทิพย์ เคียงข้างชาวใต้
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]