gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
   หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ / อ่าน กระทู้ล่าสุด

สอน แต่งหน้ามือใหม่ เริ่มต้นง่ายๆ

เริ่มโดย Oz

1573
อ่าน
0
ตอบ
21:17 น. วันที่ 11 ก.ย.63
โดย Oz

ผู้เขียน หัวข้อ: 3 สิ่งที่ไม่ควรทำถ้าอยากให้เครื่องกรองน้ำของคุณใช้งานได้นานขึ้น  (อ่าน 662 ครั้ง)

3 สิ่งที่ไม่ควรทำถ้าอยากให้เครื่องกรองน้ำของคุณใช้งานได้นานขึ้น

ออฟไลน์ dumhdurum   เครื่องกรองน้ำเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบันนี้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดต้นทุนในการซื้อน้ำดื่มลงได้ เนื่องจากน้ำเป็นเครื่องดื่มที่จำเป็นสำหรับทุกคน การซื้อน้ำดื่มบ่อย ๆ จึงอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นได้ ส่วนใครที่มีเครื่องกรองน้ำดื่มอยู่ที่บ้านแล้วก็อย่าลืมดูแลให้ดี เพราะหากดูแลไม่ดีหรือมีการใช้งานแบบผิด ๆ อาจทำให้เสื่อมสภาพลงก่อนเวลาอันควรได้ อีกทั้งยังทำให้ประสิทธิภาพในการกรองน้ำลดลงด้วย

3 วิธีการใช้เครื่องกรองน้ำแบบผิด ๆ และทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น

1.   ไม่ล้างไส้กรอง นอกจากเครื่องกรองน้ำดื่มจะต้องเปลี่ยนไส้กรองตามเวลาที่กำหนดแล้วยังควรล้างไส้กรองอย่างสม่ำเสมอด้วย หรือทุก 15 – 30 วัน โดยไส้กรองแต่ละชนิดจะมีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน เช่น ไส้กรองเซรามิก ที่จะต้องถอดไส้กรองออกมาแล้วใช้ใยขัดเซรามิกขัดทำความสะอาดให้เกลี้ยงเพื่อขัดเอาสิ่งตกค้างต่าง ๆ ที่ไส้กรองออก เพราะหากมีสิ่งตกค้างมากเกินไปจะทำให้ไส้กรองเซรามิกตันเร็ว เครื่องกรองน้ำมีน้ำไหลออกช้าและไม่มีประสิทธิภาพ ส่วนหลังการทำความสะอาดแล้วใยขัดเซรามิกสามารถนำมากลับมาใช้ซ้ำได้อีก ควรล้างให้สะอาด นำไปต้มฆ่าเชื้อ ตากแดดให้แห้ง และเก็บเข้าที่

2.   ไม่เปลี่ยนไส้กรอง ไส้กรองน้ำจะมีอายุการใช้งานเฉลี่ยประมาณ 3 – 6 เดือน โดยแต่ละประเภทจะมีอายุการใช้งานที่ไม่เท่ากัน เช่น ไส้กรองน้ำแบบ PP, Carbon Block, เรซิ่น (Resin) มีอายุการใช้งาน 4 - 6 เดือน, ส่วนไส้กรองน้ำยูเอฟ  (UF: Ultra Filtration Membrane), ไส้กรองน้ำนาโน (NF: Nano Filtration) มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี

3.   ติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่มีแรงดันน้อยกว่าปั๊มน้ำ การติดตั้งที่ถูกวิธีควรติดตั้งปั๊มน้ำที่มีแรงดันเหมาะสมกับเครื่องกรองน้ำดื่ม โดยทั่วแล้วจะมีแรงดันน้ำอยู่ที่ 4 Bar หากปั๊มน้ำที่ติดตั้งมีแรงดันที่มากกว่าควรติดตั้งควบคู่กับวาล์วลดแรงดันน้ำเพื่อช่วยลดแรงดันของน้ำ เพราะหากมีแรงดันน้ำที่สูงเกินไปอาจทำให้เกิดการรั่วซึมได้ อีกทั้งยังทำให้พังเร็วขึ้นด้วย

และนี่คือ 3 วิธีการใช้เครื่องกรองน้ำแบบผิด ๆ ที่ควรหลีกเลี่ยง หากใครที่ยังใช้งานแบบผิด ๆ อยู่ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้งานอย่างถูกวิธีกันได้ เพราะหากมีการใช้งานอย่างถูกวิธีและมีการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น ไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องใหม่แถมยังได้น้ำที่มีคุณภาพดีด้วย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.camarciothai.com/article/28

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]