gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

โครงการบ้านวังหงส์ หาดใหญ่ - บ้านพรุ
 
Waterfront village
 

ขายบ้านสวย 2.9 ล้าน หมู่บ้านฉัตรแก้ว
 

ขายบ้าน 6 ล้าน
 
รติมา วิลล่า แอด
 

ผู้เขียน หัวข้อ: ปัญหาที่(อาจจะ)เกิดขึ้นจากการประมาณราคาก่อสร้างที่ไม่ถูกต้อง  (อ่าน 12963 ครั้ง)

ปัญหาที่(อาจจะ)เกิดขึ้นจากการประมาณราคาก่อสร้างที่ไม่ถูกต้อง

ออฟไลน์ Rodt Benz

การประมาณราคาก่อสร้าง คือการจัดทำเอกสารประเมินราคาก่อสร้าง ราคาการจัดหาวัสดุทรัพยากรในการผลิตหรือราคาค่าบริการ เป็นการวิเคราะห์ การให้ความเห็น การพยากรณ์ หรือการคาดหมายล่วงหน้า การประมาณราคาจึงเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารโครงการ ซึ่งการประมาณราคาก่อสร้าง ถือเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการก่อสร้าง ผู้ประเมินราคาก่อสร้างมีหน้าที่ในการสร้างและนำเสนอการวิเคราะห์ต้นทุนที่ครอบคลุมโครงการก่อสร้าง การประมาณต้นทุนโดยละเอียดเป็นกระบวนการที่ใช้เวลานานและลำบาก บางครั้งหากเลือกนักประมาณราคาก่อสร้างที่ไม่เชี่ยวชาญอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดต่างๆได้ เช่น ราคาที่ประเมินไม่ตรงกับความเป็นจริง หรือเกิดความล่าช้าในการประเมิน

ปัญหาเกี่ยวกับข้อมูลราคา
หลายๆครั้งการประมาณราคาก่อสร้างมีการประเมินราคาที่ผิดพลาดจากข้อมูลราคาต่างๆที่ได้มา ไม่ว่าจะเป็นการไม่ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าที่สอบถามราคา หรือจากการที่ใบเสนอราคานั้น ไม่ตรงกับราคาซื้อขายที่แท้จริง ทำให้การประมาณราคาก่อสร้างนั้นไม่ตรงกับความเป็นจริง ดังนั้นเราควรที่จะมองหานักประมาณราคาก่อสร้างหลายๆเจ้า เพื่อที่จะสามารถเทียบราคาในการประมาณการนี้ได้

กฎระเบียบทางราชการ
จากกฎระเบียบของราชการบางอย่าง ทำให้เราไม่สามารถที่จะกำหนดการประมาณราคาก่อสร้างได้ตามราคาซื้อขายตามท้องตลาด เนื่องจากต้องใช้ราคาควบคุมจากทางกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งบางครั้งราคาขายจริงในท้องตลาดและสำนักงบประมาณมีการขยับตัวสูงขึ้นแล้ว นอกจากนั้นวัสดุบางอย่าง แม้จะเป็นวัสดุเดียวกัน แต่ราคาก็อาจจะแตกต่างกันได้ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการประมาณราคาก่อสร้างได้

เกิดความล่าช้าจากการเปลี่ยนแปลงแบบ
มีการแก้ไข เปลี่ยนแปลงแบบและไม่ได้รับการประสานกับนักประมาณราคาก่อสร้าง ทำให้การประมาณราคาก่อสร้างกับแบบนั้น ไม่ตรงกัน ยิ่งไปกว่านั้นคือ แบบนั้นไม่ชัดเจนพอ ทำให้เกิดความล่าช้าในการประมาณราคาก่อสร้างนี้ ในบางครั้งงานที่ประสานไม่ตรงกับงานที่ต้องการจริงๆ ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อน ล่าช้า ทำให้ต้องประมาณราคาก่อสร้างนี้ใหม่

ปัญหาจากนักประมาณราคาก่อสร้าง
นักประมาณราคาก่อสร้างบางคนมีคุณสมบัติพื้นฐานไม่เพียงพอในการประเมิน เช่น ขาดทักษะความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ ขาดความเข้าใจและความสามารถในการอ่านแบบก่อสร้าง เทคนิคการก่อสร้าง แหล่งที่จะหาข้อมูลเพิ่มเติมด้านวัสดุและอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการประมาณราคาก่อสร้าง

หากคุณกำลังมองหาผู้เชี่ยวชาญรับประมาณราคาก่อสร้าง วิศวกรมืออาชีพ ที่รับทำ BOQ ถอดแบบบ้าน ถอดแบบอาคาร ถอดแบบโรงงาน รับประมาณราคาก่อสร้าง เพื่อขอยื่นกู้ธนาคาร งานละเอียด ครบถ้วน ให้คุณรู้ต้นทุนที่แท้จริง ที่ Fastwork.co แหล่งรวมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านการถอดแบบ BOQ และประมาณราคาก่อสร้าง ที่พร้อมช่วยคุณ สามารถเข้ามาเลือกดูผู้เชี่ยวชาญของเราได้ก่อนที่ https://fastwork.co/engineering-structural-design/boq

ที่มา
Website: Q-power, Tatc

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]