ผู้เขียน หัวข้อ: ดญ.ชาวม้งร่ำไห้ต่อหน้าพระพักตร์ ถึงวันนี้ยังมีแผ่นดินอยู่ ไม่ถูกไล่ตามคำใส่ร้าย  (อ่าน 1954 ครั้ง)

ดญ.ชาวม้งร่ำไห้ต่อหน้าพระพักตร์ ถึงวันนี้ยังมีแผ่นดินอยู่ ไม่ถูกไล่ตามคำใส่ร้าย

ออฟไลน์ Ladybugเด็กหญิงชาวม้งร่ำไห้ต่อหน้าพระพักตร์ เผยความในใจกลัวไม่มีแผ่นดินจะอยู่ เพราะได้ยินคำใส่ร้าย ร.๑๐ จะประหารคนม้ง ไล่ออกนอกประเทศ แต่หลายปีผ่านไปก็ไม่เคยถูกไล่ ทุกคนสบายดี แล้วยังให้เรียนหนังสือด้วย ขณะที่ “ในหลวง” ทรงตรัสตอบว่าไม่ว่าจะเชื้อชาติใด ทุกคนคือคนไทย ในหลวงจะไม่มีวันทิ้งคนไทย ขออย่าได้กังวล

วันนี้ (13 ธ.ค. 2563) น.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้โพสต์คลิปเหตุการณ์เด็กหญิงชาวม้งรายหนึ่ง ได้เผยความในใจต่อหน้าพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธานในกิจกรรมอบรมผู้นำเยาวชนจิตอาสา ค่าย LOVE camp ณ โรงเรียนจิตอาสาพระราชทาน กรมทหารมหาดเล็กที่ 11 รักษาพระองค์ กรุงเทพมหานคร วานนี้ (12 ธ.ค.)

โดยบทสนทนามีรายละเอียดว่า ...

“หนูได้ยินคนพูดว่าเมื่อ ร.๙ สวรรคต ร.๑๐ จะไม่ชอบคนม้ง และจะประหารชีวิตคนม้ง ม้งจะไม่มีที่อยู่ ร.๑๐ จะไล่พวกหนูออกจากประเทศให้หมด หนูกลัวมาก กลัวว่าจะไม่มีแผ่นดินอยู่ กลัวว่าจะไม่มีที่ไป ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่หลายปีผ่านไป ร.๑๐ ก็ไม่เคยไล่ พวกเราทุกคนสบายดี แล้วในหลวงก็ยังให้หนูเรียนหนังสือด้วย”

ในหลวงทรงตรัสตอบเด็กคนนั้นว่า

“....ในแผ่นดินนี้ ไม่ว่าจะเชื้อชาติใด เราทุกคนคือคนไทย ประเทศเราไม่เหมือนชาติอื่นใดในโลก เรารักกัน เราช่วยเหลือเอื้อเฟื้อแบ่งปันกัน และในหลวงจะไม่มีวันทิ้งคนไทย พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์จะทำทุกอย่างเพื่อคนไทย ขออย่าได้กังวล”
https://www.facebook.com/PlumChutathut/videos/513528012896877

เครดิต: Facebook พลัม - จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas