gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 


ผู้เขียน หัวข้อ: แบบนี้ไม่ดีแน่ วิธีสังเกตว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถโฟล์คลิฟท์  (อ่าน 7909 ครั้ง)

แบบนี้ไม่ดีแน่ วิธีสังเกตว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถโฟล์คลิฟท์

ออฟไลน์ tontongรถโฟล์คลิฟท์ ถือเป็นอีกเครื่องทุ่นแรงชั้นดีในการทำงานของบรรดาอุตสาหกรรมด้านการผลิต เพราะตัวรถมีหน้าที่หลักคือการเคลื่อนย้ายสิ่งของจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุด เน้นระยะทางไกล หรือของมีน้ำหนักมากเอาไว้ก่อน ซึ่งการใช้งานในรูปแบบดังกล่าวนี้เองจึงต้องคอยสังเกตตลอดว่าเมื่อไหร่ควรถึงเวลาเปลี่ยนยางรถโฟล์คลิฟท์ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างใช้งาน

สังเกตดี ๆ เมื่อมีลักษณะแบบนี้ต้องรีบเปลี่ยนยางโฟล์คลิฟท์ด่วน


1. สังเกตว่ายางมีรอยรั่ว แตก หรือความเสียหายส่วนใดหรือไม่
วิธีแรกถือว่าง่ายสุด ๆ สำหรับคนที่ต้องการเช็คดูว่าถึงเวลาควรเปลี่ยนยางโฟล์คลิฟท์แล้วหรือยัง เมื่อมองไปยังตัวยางแล้วพบว่าเกิดรอยแตก รอยรั่ว ดอกยางราบ สัมผัสแล้วลื่น แทบไม่เห็นดอกที่เคยมี แบบนี้นับว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนยางได้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะแนะนำให้เปลี่ยนทั้ง 4 ล้อ เพราะระยะเวลาการใช้งานจะพอ ๆ กัน

2. มองเห็นมาร์คเกอร์ตรงยางล้อ
มาร์คเกอร์ ก็คือจุดที่จะบ่งบอกว่ายางของรถโฟล์คลิฟท์นั้นถึงเวลาในการเปลี่ยนแล้วหรือยัง โดยจุดนี้มักถูกเรียกว่า Safety Line ซึ่งจะถูกมาร์คเอาไว้บริเวณกึงกลางของยาง หมายถึง หากตัวยางยุบลงไปถึงบริเวณดังกล่าวเมื่อไหร่ เป็นการบ่งบอกทันทีว่ายังไงก็ต้องเปลี่ยนแบบไม่มีข้อแม้ใด ๆ ทั้งสิ้น

3. รู้สึกว่าขณะขับขี่รถไม่เกาะถนนเหมือนเดิม
คนที่ขับรถโฟล์คลิฟท์เป็นประจำ หากวันหนึ่งขับ ๆ อยู่แล้วรู้สึกว่ายางรถไม่ค่อยยึดเกาะถนน ความหนึบของตัวยางหายไป เบรกไม่ค่อยอยู่ ให้ลองจอดรถลงมาดูยางว่าเกิดจากอะไร หากเห็นดอกยางเรียบแม้เป็นแค่บางจุดนั่นแสดงว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางรถโฟล์คลิฟท์แล้ว อย่าปล่อยทิ้งไว้แม้จะบอกว่าเป็นแค่จุดเดียว หรือล้อเดียว เพราะจังหวะที่กำลังใช้งานอาจเกิดเรื่องไม่คาดฝันได้ตลอดเวลา

4. เสื่อมสภาพตามระยะเวลา
แม้บางแห่งจะไม่ได้ใช้งานรถโฟล์คลิฟท์มากนัก แต่ถ้าหากถึงอายุของยางก็ควรเลือกเปลี่ยนทั้งหมด เพื่อให้ยังคงนำออกไปใช้งานได้อย่างมั่นใจ ซึ่งสังเกตง่าย ๆ บริเวณแกนยัง จะบอกปีผลิต และ ปีหมดอายุ หรือถ้ามีปีผลิตอย่างเดียวก็ดูตามประมาณการใช้งาน แต่ไม่ควรเกิน 5 ปี

5. กฎ 2 นิ้วที่ต้องจำ
สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ที่ใช้ยางแบบ Cuishion ให้ดูเลยว่าถ้าความหนาของยางลดลงมากกว่า 2 นิ้ว ถึงเวลาเปลี่ยนทันที ไม่ต้องรีรอ บางคนสงสัยว่าจะรู้ได้อย่างไร ก็อ่านค่าตรงแก้มยางว่ามีความสูงเท่าไหร่ จากนั้นก็วัดจากขอบล่างยางขึ้นมาได้เลย

นี่คือทั้งหมดของคนที่ต้องใช้งานรถโฟล์คลิฟท์เป็นประจำควรสังเกตความเปลี่ยนไปของยาง เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เพิ่มความปลอดภัยให้กกับชีวิต

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]