gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: วชช.สงขลา จัดงานเที่ยวเขาล้อนช้อนกุ้งเคยที่หาดสะกอม หวังยกระดับสู่ที่เที่ยวใหม่  (อ่าน 6069 ครั้ง)

วชช.สงขลา จัดงานเที่ยวเขาล้อนช้อนกุ้งเคยที่หาดสะกอม หวังยกระดับสู่ที่เที่ยวใหม่

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

วชช.สงขลา จัดงานเที่ยวเขาล้อนช้อนกุ้งเคยที่หาดสะกอม หวังยกระดับสู่ที่เที่ยวใหม่สงขลา

วิทยาลัยชุมชนสงขลา จัดกิจกรรม “วชช.สงขลา ชวนเที่ยวเขาล้อน มาช้อนกุ้งเคย” เพื่อประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวชายหาดพื้นที่อำเภอเทพา ผอ.นิยม ชูชื่น ฝากก่อนหมดวาระให้อบจ.ช่วยสานต่อหาดเขาล้อนเป็นสถานที่ท่องใหม่ของจังหวัดสงขลา เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตชาวบ้านให้ดียิ่งขึ้น

(11 มี.ค. 64) ณ หาดเขาล้อน ตำบลสะกอม อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา มีการจัดโครงการตลาดนัดอาชีพและวัฒนธรรมสัมพันธ์ วิทยาลัยชุมชนสงขลา ในกิจกรรม “วชช.สงขลา ชวนเที่ยวเขาล้อน มาช้อนกุ้งเคย” เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชน เสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนสงขลาและชุมชน โดยได้รับเกียรติจากนายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงาน นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา นางสาวปารินดา ปาลาเร่ เลขานุการนายกอบจ.สงขลา แขกผู้มีเกียรติ นักท่องเที่ยว ชาวบ้านในพื้นที่ร่วมงาน โดยมีนายนิยม ชูชื่น ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา และคณะครู นักศึกษา ร่วมให้การต้อนรับ

นายอำพล พงศ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า การที่วิทยาลัยชุมชนสงขลา ได้มาจัดตั้งที่อำเภอเทพา นับเป็นพันธมิตรในการทำงานตามนโยบายของจังหวัดสงขลา ที่บูรณาการการทำงานในระดับพื้นที่เพื่อให้สังคมร่มเย็นเป็นสุข สมานฉันท์ สงบ เรียบร้อย และมีความมั่นคง การปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งวิทยาลัยชุมชนสงขลาได้ใช้การศึกษาเป็นเครื่องมือในการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้

และพลังที่สำคัญคือพลังความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ พลังของนักศึกษาซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ของชุมชนอำเภอเทพา เพราะฉะนั้นการที่เราจะสร้างชุมชนให้เข้มแข็งนับว่าทุกคนที่นี่เป็นส่วนสำคัญยิ่ง อันจะนำมาซึ่งความรักสามัคคีที่เป็นคุณลักษณะที่สำคัญของชุมชนในด้านความมั่นคง ทราบว่าวันนี้มีการจัดกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งแข่งขันทักษะทางด้านอาชีพ การออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชน และนำเอาวัฒนธรรมท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ในการเสริมสร้างการท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งเป็นจุดขายที่สนใจ

ทางด้านนายนิยม ชูชื่น ผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา ผู้บุกเบิกการพัฒนาวิทยาลัยชุมชนสงขลาเพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาแก่เยาวชนในพื้นที่ ทั้งขยายสาขาการเรียนที่หลากหลาย ขยายพื้นที่ให้บริการในอำเภอต่างๆ เพื่อให้ทุกคนเข้าถึง รวมถึงการสร้างความร่วมมือกับชุมชนในด้านต่างๆ กล่าวว่าการจัดกิจกรรมในวันนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทุกภาคส่วน การเลือกจัดงานในพื้นที่หาดเขาล้อนแห่งนี้เพราะอยากผลักดันให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสงขลา

สำหรับตนเองจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยชุมชนสงขลา อยากเห็นหาดเขาล้อน หาดสะกอมเทพา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสงขลา อยากฝากให้อบจ.สงขลา ซึ่งมีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเข้ามาส่งเสริมสานต่อ เพราะชายหาดแห่งนี้มีความสวยงาม น้ำทะเลใส และมีเกาะขามเป็นจุดขายร่วมด้วย ซึ่งเชื่อว่าสามารถพัฒนาได้ไม่ยาก เมื่อตรงนี้เป็นจุดขายทางการท่องเที่ยวสิ่งที่จะตามมาคือรายได้ของชาวบ้าน และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชุมชนอย่างยั่งยืนด้วย       

สำหรับกิจกรรมภายในงานวันนี้เป็นการรวมเอาผลงานการจัดการศึกษาและบริการทางวิชาการมานำเสนอพร้อมกับการจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมที่กว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยมีรูปแบบกิจกรรม ประกอบด้วย การแข่งขันวัฒนธรรมท้องถิ่น (วิถีชุมชน ประมงพื้นบ้าน) ได้แก่ การแข่งขันลากอวนริมหาด การช้อนกุ้งเคย และการแข่งขันกิจกรรมทางน้ำ เช่น การแข่งขันมวยทะเล ชักเย่อในน้ำ การก่อกองทราย เป็นต้น การแข่งขันทักษะอาชีพ (วัฒนธรรมด้านอาหารพื้นเมืองภาคใต้) จำนวน 3 รายการ ได้แก่ การทำขนมต้มสามเหลี่ยมใบพ้อ การทำตูปะซูตง หรือปลาหมึกต้มหวาน และการทำน้ำพริกกะปิ การจัดนิทรรศการนำเสนอผลการดำเนินงานของวิทยาลัยชุมชนสงขลาในการเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็ง และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน การออกร้านจำหน่ายสินค้าของนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนสงขลา การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น และดนตรีโฟล์คซอง

ขอบคุณภาพข่าวบางส่วนจาก ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย...
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]