ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ชุมชนบ้านบ่อคาสู่ประตูสมุทร

เริ่มโดย จันทร์กระจ่างฟ้า, 08:20 น. 22 มี.ค 64

จันทร์กระจ่างฟ้า

ชุมชนบ้านบ่อคา ชุมชนเก่าแก่ที่ประกอบอาชีพประมงเป็นหลักมากว่า 100 ปี อยู่ในพื้นที่ อ.สวี จ.ชุมพร มีความเงียบสงบแต่บอกเล่าเรื่องราวมากมายผ่านวิถีที่เรียบง่าย บ้านเรือนในชุมชนส่วนใหญ่สร้างจากไม้เคี่ยม ไม้ที่มีคุณค่ายิ่งชนิดหนึ่งในทางเศรษฐกิจของภาคใต้ เมื่อมองดูประตูไม้บานเฟี๊ยมของบ้านแต่ละหลัง จะรู้สึกได้ถึงความเก่าแก่แต่ทว่าอบอุ่นอยู่ในที

นอกจากเสน่ห์ของวิถีและบ้านเรือนในชุมชนแล้ว ที่นี่ยังมีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามอลังการไม่แพ้ที่ใด

จากถนนเส้นเล็ก ๆ ที่ทอดยาวผ่านชุมชนบ้านบ่อคา ผ่านตลาดชุมชน ระยะทางไม่ถึง 2 กิโลเมตร เดินไปได้เรื่อย ๆ สบาย ๆ จะแวะถ่ายรูประหว่างทางก็เพลิดเพลิน มีสะพานปูนทอดยาวออกไปสู่ท้องทะเล เสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่ทำให้หัวใจยังคงสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของที่นี่

จุดนี้สามารถชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้น ได้สัมผัสกับแสงแรกของเช้าวันใหม่ ที่ทาบทาแสงสีทองลงบนผืนน้ำทะเล และสาดแสงกระจายไปจนทั่วบริเวณชายหาดโขดหิน

หากจะมาเฝ้ารอในช่วงเช้ามืดที่ฟ้าเปิด ก็ยังสามารถเก็บเกี่ยวภาพความงดงามของท้องฟ้าและหมู่ดาวที่พร่างพราว ก่อนที่พระอาทิตย์จะฉายแสงได้อีกด้วย

ไม่ว่าจะเก็บบันทึกภาพความงดงามนี้ด้วยกล้อง หรือความทรงจำ ก็ล้วนแล้วแต่เต็มเปี่ยม อิ่มเอมและคุ้มค่าที่สุด

การเดินทางไปชุมชนบ้านบ่อคา จากอำเภอสวี ใช้เส้นทาง สวี - บ่อคา วิ่งตามเส้นทางหลักไปประมาณ 13 กม. ก็จะถึงชุมชนบ้านบ่อคา หรือจะตั้ง GPS ไปที่ "บ่อคา สวี" เลยก็ได้เช่นกัน

อ้างอิง https://news.gimyong.com/article/14125
ในโลกนี้ มีคนเพียงแค่ 2 คนที่ไม่มีความทรงจำ คนหนึ่งยังไม่เกิด ส่วนอีกคนตายไปแล้ว