gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: เผยเคล็ดลับดูแลโภชนาการเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวเพื่อให้ลูกได้สารอาหารที่ครบถ้วน  (อ่าน 1057 ครั้ง)

เผยเคล็ดลับดูแลโภชนาการเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวเพื่อให้ลูกได้สารอาหารที่ครบถ้วน

ออฟไลน์ unyanamah

         วันนี้เราเลยจะมาเผยเคล็ดลับง่าย ๆ ให้คุณพ่อคุณแม่เอาไว้รับมือกับปัญหา ลูกไม่ค่อยกินข้าว

ทำไมลูกถึงไม่ค่อยกินข้าว
   สาเหตุที่ ลูกไม่ค่อยกินข้าว นั้นถือว่าเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ของเด็กช่วงปฐมวัยเพราะเป็นช่วงที่พัฒนาการทางร่างกายจะเจริญเติบโตช้าลง น้ำหนักและส่วนสูงที่เพิ่มขึ้นต่อปีจะค่อย ๆ ลดลง นั่นหมายความว่าความต้องการพลังงานและสารอาหารของร่างกายจะลดลงตามไปด้วยส่งผลให้เด็กเกิดความอยากอาหารน้อยลงกว่าวัยทารก

ผลกระทบของการที่ลูกไม่ยอมกินข้าว
   พฤติกรรมของ เด็กไม่กินข้าว ถ้ายังไม่ส่งผลกระทบรุนแรงอย่างน้ำหนักลดลงมาก มีภาวะซีด มีภาวะขาดสารอาหารหรือพบความผิดปกติในระบบทางเดินอาหารก็ยังถือว่าไม่อันตรายอะไร แต่ถ้าหาก ลูกไม่ยอมกินข้าว จนมีภาวะกินยากรุนแรงมากหรือมีภาวะตามที่กล่าวข้างต้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการรักษาต่อไป

วิธีรับมือเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว
   หากลูกของคุณมีพฤติกรรมไม่ยอมกินข้าวแบบไม่รุนแรงชนิดที่แค่เบื่ออาหาร กินน้อยลงหรือเด็กไม่ค่อยกินข้าว   ไม่ควรบังคับหรือติดสินบนลูกเป็นอันขาด แนะนำให้ใช้วิธีพูดคุยสร้างบรรยากาศดี ๆ ในการกินข้าวง่าย ๆ ด้วยการจัดสถานที่ให้ลูกนั่งกินข้าวอย่างเป็นกิจจะลักษณะเพราะเด็กจะได้มีสมาธิจดจ่อกับการกินได้อย่างเต็มที่และไม่ควรให้ลูกเล่นของเล่นหรือทำกิจกรรมอย่างอื่นขณะกินข้าว

        นอกจากนั้นควรจัดอาหารและโภชนาการวัยเรียนให้มีความหลากหลายอย่างเช่น การจับคู่อาหารกับเครื่องดื่มจำพวกน้ำผลไม้หรือผลิตภัณฑ์ นม ไมโล ในมื้อเช้าจะช่วยให้ปัญหา ลูกไม่กินข้าวเช้า ลดลงได้เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้มีรสชาติที่อร่อยถูกปากและจะช่วยกระตุ้นให้เด็ก ๆ เกิดความอยากอาหารขึ้นมา อีกทั้งในผลิตภัณฑ์ ไมโล ส่วนประกอบ ที่สำคัญเลยก็คือโปรโตมอลต์ที่ช่วยให้พลังงานแก่เด็ก ๆ และยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายช่วยเสริมสร้างโภชนาการให้แก่เด็ก ๆ

   ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปรับมือเมื่อลูกน้อยของคุณเกิดไม่ยอมกินข้าวขึ้นมา ให้ท่องไว้เสมอว่าไม่ควรบังคับลูกมากเกินไปและที่สำคัญอย่าลืมเสริมด้วย ผลิตภัณฑ์ไมโล สูตรไม่มีน้ำตาลทรายของ Milo ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเท่านี้ก็จะคลายความกังวลใจว่าเด็ก ๆ จะได้สารอาหารไม่ครบลงไปได้

ที่มาข้อมูล
-   https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]