ข่าวสารและสาระ > ทันข่าวท้องถิ่น

รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา

(1/6) > >>

ต้อม_รัตภูมิ:
COVID-19 สงขลาพุ่ง 89 รวม 164 ราย เปิดรพ.สนาม-ใช้มาตรการเชิงรุกค้นหาต่อเนื่อง 

สถานการณ์ COVID-19 จังหวัดสงขลา ประจำวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. 2564 สงขลารุกตรวจโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยงสกัดการแพร่ระบาด และให้ประชาชนป้องกันตนเองให้มากที่สุด ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยในวันนี้เพิ่มอีก 89 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 164 ราย (สำหรับไทม์ไลน์ผู้ป่วยสามารถติดตามได้ที่เพจ สาธารณสุข จังหวัดสงขลา)

ทางด้านศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,582 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 39,038 ราย หายป่วยแล้ว 28,480 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย เฉพาะวันที่ 1-16 เมษายน 2564 มีผู้ป่วยรายใหม่สะสม 10,175 ราย 

สำหรับจังหวัดสงขลา มีการทำงานมาตรการเชิงรุกในการตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชดผู้ป่วย โดยเฉพาะคลัสเตอร์สถานบันเทิง ได้มีการเปิดให้กลุ่มเสี่ยงเข้ามาตรวจรับการหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง รวมถึงการตรวจกลุ่มเสี่ยงที่สนามมมวยพื้นที่อำเภอจะนะ ซึ่งยังไม่พบผุ้ป่วยติดเชื้อจากการเข้าร่วมงานดังกล่าว

และเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2564นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 12 ลงพื้นที่ ณ รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ พร้อมด้วย นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา, รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ, รอง ผอ.รพ.สงขลา และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา  ซึ่งโรงพยาบาลสนาม ณ รพ.จิตเวชฯ ร่วมดำเนินการ โดย รพ.สงขลา และหน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัดสงขลา เพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ที่อาจมีเพิ่มขึ้น 

คำสั่งและประกาศ บุคคลที่เดินทางเข้าจังหวัดสงขลา ประกาศตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ที่ 17/2564 ลงวันที่ 15 เม.ย. 2564 โดยมีทั้งจังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วัน ภายใต้การลดูแของเจ้าหน้าที่ และจังหวัดดที่ต้องกักตัวดูแลตัวเองภายใต้มาตรการที่เคร่งครัด (รายละเอียดจากเอกสารประกอบข่าว)

ขอเน้นย้ำให้ประชาชนร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
#สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา #สงกรานต์ปลอดภัยห่างไกลโควิด19ต้อม_รัตภูมิ:
ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สงขลาลดลงพบผู้ป่วยเพียง 17 ราย เตรียมพร้อมรพ.สนาม 9 แห่ง

17 เม.ย.64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา ลดลงจากเมื่อวาน ซึ่งยอดสูงถึง 89 คน วันนี้พบผู้ป่วยเพียง 17 คน ยอดผู้ป่วยสะสมวันนี้ 181 คน โดยเป็นผุ้ติดเชื้อในประเทศ 179 ราย มาจากต่างประเทศ 2 ราย จังหวัดสงขลา ขอความร่วมมือกลุ่มเสี่ยงกักตัวในพื้นที่ 14 วัน และระหว่างรอผลการตรวจไม่ควรออกจากพื้นที่จังหวัดสงขลา

วันนี้นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนางกัญจนา เกลี้ยงเกลา ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ และศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ที่สามารถรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อได้ประมาณ 200 เตียง โดยโรงพยาบาลสนามทั้ง 2 แห่งนี้ได้มีการจัดระเบียบ มีจุดคัดกรอง มีบุคลากรทางการแพทย์มาคอยอำนวยความสะดวก รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค มาดูแลในด้านความสะอาด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนคอยดูแลรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อของโรคออกไป

หลังจากมีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 ที่เกี่ยวเนื่องกับคลัสเตอร์สถานบริการใน กทม. และผู้ที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมญาติในพื้นที่จังหวัดสงขลา ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินมาตรการในเชิงรุกเพื่อค้นหาการติดเชื้อในกลุ่มประชากรเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง และมีการติดตามตรวจซ้ำใหม่ เนื่องจากการตรวจในครั้งแรกอาจยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อเพราะอยู่ในระยะฟักตัวของเชื้อ และขณะนี้จังหวัดสงขลา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 181 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา ได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ไว้จำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม, โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์, ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา, ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, PCU บ้านลางา อำเภอจะนะ, ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี, ค่ายลพบุรีราเมศวร อำเภอเทพา, โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา และศูนย์พักพิงอำเภอระโนด ซึ่งสามารถรองรับการดูแลรักษาผู้ป่วยได้ประมาณ 1,200 เตียง อีกทั้งยังได้เตรียมพร้อมสถานที่เป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมในกรณีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ขอให้ประชาชนร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
#สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก  #รักสงขลาSaveสงขลา #สงกรานต์ปลอดภัยห่างไกลโควิด19

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด /ข่าว /ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา

ต้อม_รัตภูมิ:
โควิด-19 สงขลาพบผู้ป่วยเพิ่ม 25 ราย สั่งห้ามรวมกลุ่ม-ปิดการเรียน-ปิดห้าง 3 ทุ่ม

18 เม.ย.64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 25 คน ยอดผู้ป่วยสะสมวันนี้ 206 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 204 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 2 คน โดยสถาการณ์ภาพรวมเริ่มดีขึ้นภายหลังจังหวัดมีมาตรการเชิงรุกตรวจหากลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งออกคำสั่งเพิ่มเติมเพื่อหวังลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคให้ได้มากที่สุด

จังหวัดสงขลา โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา มีคำสั่งที่ 19/2564 ลงวันที่ 17 เมษายน 2564 มีสาระสำคัญ ดังนี้
1. ห้ามใช้อาคาร หรือสถานที่ ของโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกประเภท เพื่อการสอน การสอบ การฝึกอบรม
2. ห้ามจัดกิจกรรมซึ่งมีบุคคลรวมกลุ่มเกิน 50 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากนายอำเภอท้องที่
3. ปิดสถานบริการ สถานบันเทิง สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต สวนสนุก สวนน้ำ โต๊ะสนุ๊กเกอร์ โต๊ะบิลเลียด
4. ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ให้นั่งทานในร้าน ได้ไม่เกิน 21.00 น. และจำหน่าย ได้ไม่เกิน 23.00 น. โดย ห้ามบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายในร้าน
5. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า สนามกีฬา ยิม ฟิตเนส ให้เปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. โดยให้จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ และให้งดบริการตู้เกมส์ เครื่องเล่น สวนสนุก
6. ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เกต ตลาดนัดกลางคืน ตลาดโต้รุ่ง ถนนคนเดิน ให้เปิดได้ตั้งแต่ 04.00 น. - 23.00 น.

ขอให้ประชาชนร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
 #ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก  #รักสงขลาSaveสงขลา

ต้อม_รัตภูมิ:
โควิด-19 สงขลาวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 29 สะสม 269 คน สั่งคุมเข้มพื้นที่แนวชายแดน

20-04-64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 29 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 269 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 265 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 4 คน แม่ทัพภาค4 สั่งคุมเข้มพื้นที่แนวชายแดนกันคนลักลอบเข้าเมือง ขอความร่วมมือประชาชนดูแลตัวเองอย่างเข้มงวด

ที่ด่านศุลการกรสะเดาแห่งใหม่ ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์  แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับคนไทยกลับเข้าประเทศ หลังมาเลเซียประกาศให้ผู้ที่ถือวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยวที่อยู่เกินกำหนดและที่ลักลอบทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตให้เดินทางออกจากประเทศ ภายในวันที่ 21 เมษายน 2564 หลังจากที่ได้มีการผ่อนผันมาแล้วหลายครั้งจากผลกระทบการระบาดของโรค COVID-19 ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งหากอยู่เกินกำหนดจะต้องเข้าร่วมโครงการเปรียบเทียบเพื่อเดินทางกลับ โดยการจ่ายค่าปรับ หรือถูกดำเนินคดีตามกฎหมายมาเลเซีย

พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า ประเทศมาเลเซียได้ผลักดันให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองผิดกฎหมาย ต้องเดินทางออกจากประเทศก่อนวันที่ 21 เมษายน 2564 นี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่อยู่ในมาเลเซียนั้น จึงได้มีการเตรียมการรับมือเรื่องนี้ไว้ โดยได้ประสานไปยังจังหวัดต่างๆ ที่อยู่ติดชายแดนมาเลเซียให้มีมาตรการรับมือทั้งเรื่องของสถานที่สำหรับรองรับกลุ่มดังกล่าว ทั้งยังได้สั่งการให้หน่วยกำลังทุกหน่วยประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างใกล้ชิด ตลอดจนหน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยนำมาตรการที่เคยใช้ควบคุมโรค COVID-19 ที่ใช้ได้ผลเป็นอย่างดีมายกระดับเพิ่มเติม
 
ในส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันตามแนวชายแดนได้มีการกำชับให้เข้มงวดมาตรการดูแลสกัดกั้นตามแนวชายแดนมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการยกระดับการตรวจตราตามแนวชายแดนอย่างทั่วถึง เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าตรวจตามแนวชายแดน โดยเฉพาะการเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติผิดกฎหมายของแรงงานคนไทยที่ไปทำงานยังมาเลเซียที่จะต้องนำเข้ากระบวนการ Quarantine ป้องกันโรค COVID-19  ทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค สำหรับชายแดนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษนั่นคือฝั่งจังหวัดนราธิวาสและสงขลา เพราะมีช่องทางธรรมชาติหลายช่องทางที่สามารถแอบลักลอบเข้ามาได้ ประกอบกับทั้ง 2 จังหวัดนี้ เป็นพื้นที่สีแดงที่ต้องมีการควบคุมสูงสุดเนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรค

ากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และคณะได้ตรวจพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ณ หลักเขตแดนที่ 23/13 หมู่ที่ 7 ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมรับฟังการชี้แจงแนวทางการปฏิบัติงาน การวางกำลังป้องกันตามแนวชายแดนของหน่วย ซึ่งผลการปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนจนถึงปัจจุบัน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ได้ดำเนินการจับกุมการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายในพื้นที่จังหวัดสตูลและจังหวัดสงขลาแล้ว  5 ครั้ง โดยเป็นคนไทยทั้งหมด 7 คน ส่วนกรณีการรับคนไทยเข้าประเทศผ่านช่องทางด่านสะเดา ตั้งแแต่วันที่ 1 เมษายนจนถึงปัจจุบันนั้น มียอดลงทะเบียนขอเดินทางกลับทั้งหมด 417 คน เดินทางกลับจริง 303 คนโดยในจำนวนนี้เป็นชาวจังหวัดสงขลา 52 คน

โอกาสนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ฝากถึงประชาชนในพื้นที่ได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ช่วยกันสร้างความตระหนักรู้ในมาตรการและความจำเป็นในการเฝ้าระวังป้องกันโรค COVID-19 โดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะเข้ากลับมายังประเทศไทยขอให้แจ้งผ่านเข้ามายังเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้อำนวยความสะดวก ช่วยเหลือ และนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรคตามที่ สบค. กำหนด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ยืนยันไม่ว่าจะเดินทางเข้ามาผ่านช่องทางใดเจ้าหน้าที่พร้อมรับและดูแล แต่ต้องมีการคัดกรองโรคอย่างเข้มข้น ทั้งนี้หากพบเห็นผู้ที่แอบลักลอบเข้ามายังหมู่บ้าน ชุมชนของตนโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค ก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่

เช่นเดียวกับที่อำเภอสะบ้าย้อย นายนพพร หนูเพชร นายอำเภอสะบ้าย้อย พร้อมด้วย พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า รอง ผกก.ป.สภ.สะบ้าย้อย นำทีมทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสาธารณสุขอำเภอสะบ้าย้อย ลงพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย ตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ ในการลาดตระเวนเฝ้าระวัง ป้องกันผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและไม่ผ่านจุดคัดกรองโรคโควิด-19  บริเวณเขตรอยต่อแนวชายแดน ไทย-มาเลเซีย ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติ เขตพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านสำนักเอาะ ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

 
เนื่องจากประเทศมาเลเซียได้ผลักดันให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองผิดกฎหมาย ต้องเดินทางออกจากประเทศก่อนวันที่ 21 เมษายน 2564 นี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่อยู่ในมาเลเซีย จังหวัดสงขลาจึงได้มีการเตรียมการรับมือและประสานไปยังอำเภอที่อยู่ติดชายแดนมาเลเซียให้เพิ่มความเข้มงวด เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการลาดตระเวน สำหรับอำเภอสะบ้าย้อย ซึ่งมีเขตแนวชายแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ สามารถลักลอบเข้ามาได้ง่าย ทางอำเภอจึงร่วมกับ ทหาร ตำรวจ ตชด. ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ร่วมกันลงพื้นที่เพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวน เฝ้าระวังไม่ให้เกิดการลักลอบผ่านเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย

สำหรับวันนี้มีคนไทยที่ลักลอบเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติทั้งหมด 9 คน ส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวที่เดินทางไปประกอบอาชีพรับจ้างเกี่ยวกับสวนยางพารา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ อสม.ในพื้นที่จะนำเข้ากระบวนการคัดกรองโรค COVID-19  ก่อนทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา


ต้อม_รัตภูมิ:
ไทยพาณิชย์ สนับสนุน 5 แสนบาท จัดซื้ออุปกรณ์รองรับโรงพยาบาลสนามสงขลา

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนงบประมาณเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์รองรับโรงพยาบาลสนาม ผ่าน ศอ.บต. ส่งมอบให้ สสจ.สงขลา ดำเนินการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 พร้อมสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่

(19 เมษายน 2564) เวลา 13.30 น. ที่ ห้องประชุมฑิฆัมพร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นางมลฤดี วนาลีสิน ผู้อำนวยการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เขตหาดใหญ่และคณะฯ มอบเงินสนับสนุน ผ่านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เพื่อส่งมอบให้ นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่มีความจำเป็นในการรองรับโรงพยาบาลสนามเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่

สืบเนื่องจาก ศอ.บต.ได้รับการประสานเร่งด่วนจากสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ในการเตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามสถานที่รองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ที่มีแนวโน้มการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือน มีนาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ แผนการเตรียมการเปิดโรงพยาบาลสนามได้พิจารณาสถานที่ 9 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ซึ่งการเตรียมในเรื่องดังกล่าวจำเป็นจะต้องบูรณาการทรัพยากรจากทุกภาคส่วน เพื่อจัดทำโรงพยาบาลสนามให้มีความพร้อมสูงสุด สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล อีกทั้งสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยฯ ระลอกใหม่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามได้ ศอ.บต.จึงได้ประสานไปยังธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เพื่อขอรับสนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องนอนที่จำเป็นดังกล่าว

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นองค์กรชั้นนำของประเทศไทยด้านการรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง มีการให้ความช่วยเหลือต่อสังคมด้วยดี เช่น กรณีการเกิดเหตุอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในปีที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันทีและสามารถดำรงชีวิตได้ในสถานการณ์ต่อไปได้ ทั้งนี้ในการช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดสงขลาที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ด้วยการสนับสนุนงบประมาณ เพื่อดำเนินการจัดทำสถานที่รองรับผู้ป่วยฯดังกล่าวอีกด้วย

โอกาสนี้ เลขาธิการ ศอ.บต.กล่าวว่า บทบาทหน้าที่ของ ศอ.บต.คือการเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงการประสานงานในการแก้ไขปัญหาและพัฒนา จชต.และวันนี้ต้องขอบคุณทุกส่วนราชการที่ได้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกมิติ เป้าหมายของ ศอ.บต. คือ ต้องสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นภายใต้สังคมพหุวัฒนาธรรมแก่พี่น้องประชาชนภาคใต้ โดยเฉพาะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สังคม เศรษฐกิจ ซึ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันก้าวผ่านสถานการณ์ในครั้งนี้ให้ได้

ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ต้องขอบคุณทาง ศอ.บต.และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้สนับสนุนและได้รับความมือเป็นอย่างดี ในการช่วยเหลือและสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานด่านหน้า ซึ่งสถานการณ์ของโรคควิด-19 ณ ขณะนี้ของจังหวัดสงขลาที่เจอผู้ป่วยมากที่สุดของ 7 จังหวัดภาคใต้ และทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามที่รองรับได้ผู้ป่วยและได้มีการจัดตั้งโรงบาลสนามอีก 7 แห่งเพื่อสามารถรองรับผู้ป่วยได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ในการนี้ ผู้อำนวยการธนาคารไทยพาณิชย์ เขตหาดใหญ่ กล่าวว่า ทางผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ได้เล็งความสำคัญในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนจากโรคโควิด-19 โดยเฉพาะผู้ป่วยฯ เพื่อให้การดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่บุคลากร เจ้าหน้าที่ภาคสนาม ในการสนับสนุนอุปกรณ์ที่ใช้ในโรงบาลสนามของจังหวัดสงขลาและขอเป็นกำลังใจแก่ทุกส่วนที่ปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้

ทั้งนี้ สำหรับอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเตรียมจัดทำโรงพยาบาลสนามประกอบด้วย ผ้าปูที่นอนขนาด 3.5 ฟุต จำนวน 1,000 ชุด ผ้าห่ม จำนวน 1,000 ผืน ปลอกหมอน จำนวน 1,000 ถุง หมอน 500 ใบ ตู้ลิ้นชักพลาสติกขนาด 4 ชั้น จำนวน 500 อัน ซึ่งจะดำเนินการมอบให้กับ 9 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม 70 เตียง สวนประวัติศาสตร์ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัด จำนวน 80 เตียง โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ 100 เตียง ศูนย์ประชุมนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 500 เตียง ศูนย์สุขภาพชุมชน บ้านลางา อำเภอจะนะ 20 เตียง ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี 100 เตียง ค่ายลพบุรีราเมศวร์ อำเภอเทพา จำนวน 100 เตียง โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา 20 เตียง และศูนย์พักพิง อำเภอระโนด 80 เตียง ในลำดับต่อไป

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

ตอบ

Go to full version