gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา  (อ่าน 3518 ครั้ง)

รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« เมื่อ: 15:05 น. วันที่ 16 เม.ย.64 »
COVID-19 สงขลาพุ่ง 89 รวม 164 ราย เปิดรพ.สนาม-ใช้มาตรการเชิงรุกค้นหาต่อเนื่อง 

สถานการณ์ COVID-19 จังหวัดสงขลา ประจำวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. 2564 สงขลารุกตรวจโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยงสกัดการแพร่ระบาด และให้ประชาชนป้องกันตนเองให้มากที่สุด ขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยในวันนี้เพิ่มอีก 89 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 164 ราย (สำหรับไทม์ไลน์ผู้ป่วยสามารถติดตามได้ที่เพจ สาธารณสุข จังหวัดสงขลา)

ทางด้านศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศ พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,582 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 39,038 ราย หายป่วยแล้ว 28,480 ราย เสียชีวิตสะสม 97 ราย เฉพาะวันที่ 1-16 เมษายน 2564 มีผู้ป่วยรายใหม่สะสม 10,175 ราย 

สำหรับจังหวัดสงขลา มีการทำงานมาตรการเชิงรุกในการตรวจค้นหากลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชดผู้ป่วย โดยเฉพาะคลัสเตอร์สถานบันเทิง ได้มีการเปิดให้กลุ่มเสี่ยงเข้ามาตรวจรับการหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง รวมถึงการตรวจกลุ่มเสี่ยงที่สนามมมวยพื้นที่อำเภอจะนะ ซึ่งยังไม่พบผุ้ป่วยติดเชื้อจากการเข้าร่วมงานดังกล่าว

และเมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2564นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 12 ลงพื้นที่ ณ รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ พร้อมด้วย นพ.อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา, รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฯ, รอง ผอ.รพ.สงขลา และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม รองรับการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา  ซึ่งโรงพยาบาลสนาม ณ รพ.จิตเวชฯ ร่วมดำเนินการ โดย รพ.สงขลา และหน่วยงานสาธารณสุขในจังหวัดสงขลา เพื่อรองรับผู้ป่วยรายใหม่ที่อาจมีเพิ่มขึ้น 

คำสั่งและประกาศ บุคคลที่เดินทางเข้าจังหวัดสงขลา ประกาศตามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา ที่ 17/2564 ลงวันที่ 15 เม.ย. 2564 โดยมีทั้งจังหวัดที่ต้องกักตัว 14 วัน ภายใต้การลดูแของเจ้าหน้าที่ และจังหวัดดที่ต้องกักตัวดูแลตัวเองภายใต้มาตรการที่เคร่งครัด (รายละเอียดจากเอกสารประกอบข่าว)

ขอเน้นย้ำให้ประชาชนร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
#สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา #สงกรานต์ปลอดภัยห่างไกลโควิด19รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 15:24 น. วันที่ 17 เม.ย.64 »
ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สงขลาลดลงพบผู้ป่วยเพียง 17 ราย เตรียมพร้อมรพ.สนาม 9 แห่ง

17 เม.ย.64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา ลดลงจากเมื่อวาน ซึ่งยอดสูงถึง 89 คน วันนี้พบผู้ป่วยเพียง 17 คน ยอดผู้ป่วยสะสมวันนี้ 181 คน โดยเป็นผุ้ติดเชื้อในประเทศ 179 ราย มาจากต่างประเทศ 2 ราย จังหวัดสงขลา ขอความร่วมมือกลุ่มเสี่ยงกักตัวในพื้นที่ 14 วัน และระหว่างรอผลการตรวจไม่ควรออกจากพื้นที่จังหวัดสงขลา

วันนี้นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วยนางกัญจนา เกลี้ยงเกลา ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดสงขลา ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อไวรัส COVID-19 จำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ และศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ที่สามารถรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อได้ประมาณ 200 เตียง โดยโรงพยาบาลสนามทั้ง 2 แห่งนี้ได้มีการจัดระเบียบ มีจุดคัดกรอง มีบุคลากรทางการแพทย์มาคอยอำนวยความสะดวก รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค มาดูแลในด้านความสะอาด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดนคอยดูแลรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อของโรคออกไป

หลังจากมีการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 ที่เกี่ยวเนื่องกับคลัสเตอร์สถานบริการใน กทม. และผู้ที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมญาติในพื้นที่จังหวัดสงขลา ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินมาตรการในเชิงรุกเพื่อค้นหาการติดเชื้อในกลุ่มประชากรเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง และมีการติดตามตรวจซ้ำใหม่ เนื่องจากการตรวจในครั้งแรกอาจยังไม่พบว่ามีการติดเชื้อเพราะอยู่ในระยะฟักตัวของเชื้อ และขณะนี้จังหวัดสงขลา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 181 คน

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา ได้เตรียมพร้อมโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ไว้จำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม, โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์, ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา, ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, PCU บ้านลางา อำเภอจะนะ, ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี, ค่ายลพบุรีราเมศวร อำเภอเทพา, โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา และศูนย์พักพิงอำเภอระโนด ซึ่งสามารถรองรับการดูแลรักษาผู้ป่วยได้ประมาณ 1,200 เตียง อีกทั้งยังได้เตรียมพร้อมสถานที่เป็นโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมในกรณีมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ขอให้ประชาชนร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
#สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก  #รักสงขลาSaveสงขลา #สงกรานต์ปลอดภัยห่างไกลโควิด19

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด /ข่าว /ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 20:03 น. วันที่ 18 เม.ย.64 »
โควิด-19 สงขลาพบผู้ป่วยเพิ่ม 25 ราย สั่งห้ามรวมกลุ่ม-ปิดการเรียน-ปิดห้าง 3 ทุ่ม

18 เม.ย.64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 25 คน ยอดผู้ป่วยสะสมวันนี้ 206 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 204 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 2 คน โดยสถาการณ์ภาพรวมเริ่มดีขึ้นภายหลังจังหวัดมีมาตรการเชิงรุกตรวจหากลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งออกคำสั่งเพิ่มเติมเพื่อหวังลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคให้ได้มากที่สุด

จังหวัดสงขลา โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสงขลา มีคำสั่งที่ 19/2564 ลงวันที่ 17 เมษายน 2564 มีสาระสำคัญ ดังนี้
1. ห้ามใช้อาคาร หรือสถานที่ ของโรงเรียนและสถาบันการศึกษาทุกประเภท เพื่อการสอน การสอบ การฝึกอบรม
2. ห้ามจัดกิจกรรมซึ่งมีบุคคลรวมกลุ่มเกิน 50 คน เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากนายอำเภอท้องที่
3. ปิดสถานบริการ สถานบันเทิง สถานประกอบการคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต สวนสนุก สวนน้ำ โต๊ะสนุ๊กเกอร์ โต๊ะบิลเลียด
4. ร้านอาหาร เครื่องดื่ม ให้นั่งทานในร้าน ได้ไม่เกิน 21.00 น. และจำหน่าย ได้ไม่เกิน 23.00 น. โดย ห้ามบริโภคสุรา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายในร้าน
5. ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า สนามกีฬา ยิม ฟิตเนส ให้เปิดได้ถึงเวลา 21.00 น. โดยให้จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ และให้งดบริการตู้เกมส์ เครื่องเล่น สวนสนุก
6. ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เกต ตลาดนัดกลางคืน ตลาดโต้รุ่ง ถนนคนเดิน ให้เปิดได้ตั้งแต่ 04.00 น. - 23.00 น.

ขอให้ประชาชนร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
 #ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก  #รักสงขลาSaveสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 20:24 น. วันที่ 20 เม.ย.64 »
โควิด-19 สงขลาวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 29 สะสม 269 คน สั่งคุมเข้มพื้นที่แนวชายแดน

20-04-64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 29 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 269 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 265 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 4 คน แม่ทัพภาค4 สั่งคุมเข้มพื้นที่แนวชายแดนกันคนลักลอบเข้าเมือง ขอความร่วมมือประชาชนดูแลตัวเองอย่างเข้มงวด

ที่ด่านศุลการกรสะเดาแห่งใหม่ ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์  แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมหารือเพื่อเตรียมความพร้อมรองรับคนไทยกลับเข้าประเทศ หลังมาเลเซียประกาศให้ผู้ที่ถือวีซ่าประเภทนักท่องเที่ยวที่อยู่เกินกำหนดและที่ลักลอบทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตให้เดินทางออกจากประเทศ ภายในวันที่ 21 เมษายน 2564 หลังจากที่ได้มีการผ่อนผันมาแล้วหลายครั้งจากผลกระทบการระบาดของโรค COVID-19 ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งหากอยู่เกินกำหนดจะต้องเข้าร่วมโครงการเปรียบเทียบเพื่อเดินทางกลับ โดยการจ่ายค่าปรับ หรือถูกดำเนินคดีตามกฎหมายมาเลเซีย

พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า ประเทศมาเลเซียได้ผลักดันให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองผิดกฎหมาย ต้องเดินทางออกจากประเทศก่อนวันที่ 21 เมษายน 2564 นี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่อยู่ในมาเลเซียนั้น จึงได้มีการเตรียมการรับมือเรื่องนี้ไว้ โดยได้ประสานไปยังจังหวัดต่างๆ ที่อยู่ติดชายแดนมาเลเซียให้มีมาตรการรับมือทั้งเรื่องของสถานที่สำหรับรองรับกลุ่มดังกล่าว ทั้งยังได้สั่งการให้หน่วยกำลังทุกหน่วยประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างใกล้ชิด ตลอดจนหน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยที่เกี่ยวข้อง โดยนำมาตรการที่เคยใช้ควบคุมโรค COVID-19 ที่ใช้ได้ผลเป็นอย่างดีมายกระดับเพิ่มเติม
 
ในส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันตามแนวชายแดนได้มีการกำชับให้เข้มงวดมาตรการดูแลสกัดกั้นตามแนวชายแดนมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการยกระดับการตรวจตราตามแนวชายแดนอย่างทั่วถึง เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าตรวจตามแนวชายแดน โดยเฉพาะการเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติผิดกฎหมายของแรงงานคนไทยที่ไปทำงานยังมาเลเซียที่จะต้องนำเข้ากระบวนการ Quarantine ป้องกันโรค COVID-19  ทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค สำหรับชายแดนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษนั่นคือฝั่งจังหวัดนราธิวาสและสงขลา เพราะมีช่องทางธรรมชาติหลายช่องทางที่สามารถแอบลักลอบเข้ามาได้ ประกอบกับทั้ง 2 จังหวัดนี้ เป็นพื้นที่สีแดงที่ต้องมีการควบคุมสูงสุดเนื่องจากมีการแพร่ระบาดของโรค

ากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และคณะได้ตรวจพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ณ หลักเขตแดนที่ 23/13 หมู่ที่ 7 ตำบลสำนักขาม อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมรับฟังการชี้แจงแนวทางการปฏิบัติงาน การวางกำลังป้องกันตามแนวชายแดนของหน่วย ซึ่งผลการปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนจนถึงปัจจุบัน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ได้ดำเนินการจับกุมการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายในพื้นที่จังหวัดสตูลและจังหวัดสงขลาแล้ว  5 ครั้ง โดยเป็นคนไทยทั้งหมด 7 คน ส่วนกรณีการรับคนไทยเข้าประเทศผ่านช่องทางด่านสะเดา ตั้งแแต่วันที่ 1 เมษายนจนถึงปัจจุบันนั้น มียอดลงทะเบียนขอเดินทางกลับทั้งหมด 417 คน เดินทางกลับจริง 303 คนโดยในจำนวนนี้เป็นชาวจังหวัดสงขลา 52 คน

โอกาสนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ฝากถึงประชาชนในพื้นที่ได้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา ช่วยกันสร้างความตระหนักรู้ในมาตรการและความจำเป็นในการเฝ้าระวังป้องกันโรค COVID-19 โดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะเข้ากลับมายังประเทศไทยขอให้แจ้งผ่านเข้ามายังเจ้าหน้าที่ เพื่อจะได้อำนวยความสะดวก ช่วยเหลือ และนำเข้าสู่กระบวนการคัดกรองโรคตามที่ สบค. กำหนด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ยืนยันไม่ว่าจะเดินทางเข้ามาผ่านช่องทางใดเจ้าหน้าที่พร้อมรับและดูแล แต่ต้องมีการคัดกรองโรคอย่างเข้มข้น ทั้งนี้หากพบเห็นผู้ที่แอบลักลอบเข้ามายังหมู่บ้าน ชุมชนของตนโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค ก็ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่โดยทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่

เช่นเดียวกับที่อำเภอสะบ้าย้อย นายนพพร หนูเพชร นายอำเภอสะบ้าย้อย พร้อมด้วย พ.ต.ท.ถาวร ผลกล้า รอง ผกก.ป.สภ.สะบ้าย้อย นำทีมทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และสาธารณสุขอำเภอสะบ้าย้อย ลงพื้นที่อำเภอสะบ้าย้อย ตรวจเยี่ยมเจ้าหน้าที่ ในการลาดตระเวนเฝ้าระวัง ป้องกันผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและไม่ผ่านจุดคัดกรองโรคโควิด-19  บริเวณเขตรอยต่อแนวชายแดน ไทย-มาเลเซีย ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติ เขตพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านสำนักเอาะ ตำบลเขาแดง อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา

 
เนื่องจากประเทศมาเลเซียได้ผลักดันให้ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในเมืองผิดกฎหมาย ต้องเดินทางออกจากประเทศก่อนวันที่ 21 เมษายน 2564 นี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยที่อยู่ในมาเลเซีย จังหวัดสงขลาจึงได้มีการเตรียมการรับมือและประสานไปยังอำเภอที่อยู่ติดชายแดนมาเลเซียให้เพิ่มความเข้มงวด เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ในการลาดตระเวน สำหรับอำเภอสะบ้าย้อย ซึ่งมีเขตแนวชายแดนที่เป็นช่องทางธรรมชาติ สามารถลักลอบเข้ามาได้ง่าย ทางอำเภอจึงร่วมกับ ทหาร ตำรวจ ตชด. ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ ร่วมกันลงพื้นที่เพิ่มความเข้มงวดในการลาดตระเวน เฝ้าระวังไม่ให้เกิดการลักลอบผ่านเข้ามาอย่างผิดกฎหมาย

สำหรับวันนี้มีคนไทยที่ลักลอบเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติทั้งหมด 9 คน ส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวที่เดินทางไปประกอบอาชีพรับจ้างเกี่ยวกับสวนยางพารา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ อสม.ในพื้นที่จะนำเข้ากระบวนการคัดกรองโรค COVID-19  ก่อนทุกคน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป

ที่มา สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา


รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 21:00 น. วันที่ 20 เม.ย.64 »
ไทยพาณิชย์ สนับสนุน 5 แสนบาท จัดซื้ออุปกรณ์รองรับโรงพยาบาลสนามสงขลา

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนงบประมาณเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์รองรับโรงพยาบาลสนาม ผ่าน ศอ.บต. ส่งมอบให้ สสจ.สงขลา ดำเนินการช่วยเหลือผู้ป่วยโรคโควิด-19 พร้อมสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่

(19 เมษายน 2564) เวลา 13.30 น. ที่ ห้องประชุมฑิฆัมพร ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นางมลฤดี วนาลีสิน ผู้อำนวยการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เขตหาดใหญ่และคณะฯ มอบเงินสนับสนุน ผ่านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เพื่อส่งมอบให้ นายแพทย์อุทิศศักดิ์ หริรัตนกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ที่มีความจำเป็นในการรองรับโรงพยาบาลสนามเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่

สืบเนื่องจาก ศอ.บต.ได้รับการประสานเร่งด่วนจากสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ในการเตรียมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามสถานที่รองรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ที่มีแนวโน้มการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงและเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือน มีนาคม 2564 จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ แผนการเตรียมการเปิดโรงพยาบาลสนามได้พิจารณาสถานที่ 9 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ซึ่งการเตรียมในเรื่องดังกล่าวจำเป็นจะต้องบูรณาการทรัพยากรจากทุกภาคส่วน เพื่อจัดทำโรงพยาบาลสนามให้มีความพร้อมสูงสุด สามารถรองรับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล อีกทั้งสามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วยฯ ระลอกใหม่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามได้ ศอ.บต.จึงได้ประสานไปยังธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เพื่อขอรับสนับสนุนอุปกรณ์และเครื่องนอนที่จำเป็นดังกล่าว

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นองค์กรชั้นนำของประเทศไทยด้านการรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง มีการให้ความช่วยเหลือต่อสังคมด้วยดี เช่น กรณีการเกิดเหตุอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในปีที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันทีและสามารถดำรงชีวิตได้ในสถานการณ์ต่อไปได้ ทั้งนี้ในการช่วยเหลือประชาชนในจังหวัดสงขลาที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ด้วยการสนับสนุนงบประมาณ เพื่อดำเนินการจัดทำสถานที่รองรับผู้ป่วยฯดังกล่าวอีกด้วย

โอกาสนี้ เลขาธิการ ศอ.บต.กล่าวว่า บทบาทหน้าที่ของ ศอ.บต.คือการเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงการประสานงานในการแก้ไขปัญหาและพัฒนา จชต.และวันนี้ต้องขอบคุณทุกส่วนราชการที่ได้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในทุกมิติ เป้าหมายของ ศอ.บต. คือ ต้องสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นภายใต้สังคมพหุวัฒนาธรรมแก่พี่น้องประชาชนภาคใต้ โดยเฉพาะพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สังคม เศรษฐกิจ ซึ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จำเป็นที่จะต้องร่วมมือกันก้าวผ่านสถานการณ์ในครั้งนี้ให้ได้

ด้าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ต้องขอบคุณทาง ศอ.บต.และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ที่ได้สนับสนุนและได้รับความมือเป็นอย่างดี ในการช่วยเหลือและสร้างขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานด่านหน้า ซึ่งสถานการณ์ของโรคควิด-19 ณ ขณะนี้ของจังหวัดสงขลาที่เจอผู้ป่วยมากที่สุดของ 7 จังหวัดภาคใต้ และทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้จัดเตรียมโรงพยาบาลสนามที่รองรับได้ผู้ป่วยและได้มีการจัดตั้งโรงบาลสนามอีก 7 แห่งเพื่อสามารถรองรับผู้ป่วยได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ในการนี้ ผู้อำนวยการธนาคารไทยพาณิชย์ เขตหาดใหญ่ กล่าวว่า ทางผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์ได้เล็งความสำคัญในการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนจากโรคโควิด-19 โดยเฉพาะผู้ป่วยฯ เพื่อให้การดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่บุคลากร เจ้าหน้าที่ภาคสนาม ในการสนับสนุนอุปกรณ์ที่ใช้ในโรงบาลสนามของจังหวัดสงขลาและขอเป็นกำลังใจแก่ทุกส่วนที่ปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้

ทั้งนี้ สำหรับอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเตรียมจัดทำโรงพยาบาลสนามประกอบด้วย ผ้าปูที่นอนขนาด 3.5 ฟุต จำนวน 1,000 ชุด ผ้าห่ม จำนวน 1,000 ผืน ปลอกหมอน จำนวน 1,000 ถุง หมอน 500 ใบ ตู้ลิ้นชักพลาสติกขนาด 4 ชั้น จำนวน 500 อัน ซึ่งจะดำเนินการมอบให้กับ 9 แห่ง ประกอบด้วย โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม 70 เตียง สวนประวัติศาสตร์ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัด จำนวน 80 เตียง โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ 100 เตียง ศูนย์ประชุมนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 500 เตียง ศูนย์สุขภาพชุมชน บ้านลางา อำเภอจะนะ 20 เตียง ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี 100 เตียง ค่ายลพบุรีราเมศวร์ อำเภอเทพา จำนวน 100 เตียง โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา 20 เตียง และศูนย์พักพิง อำเภอระโนด 80 เตียง ในลำดับต่อไป
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 15:22 น. วันที่ 21 เม.ย.64 »
โควิด-19 สงขลาพบป่วยเพิ่ม 41 สะสมทะลุ 310 ราย เตรียมพร้อมรพ.สนามทุกมุมเมือง

21-04-64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 41 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 310 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 306 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 4 คน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ส่งมอบชุดเครื่องนอนให้แก่โรงพยาบาลสนาม ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ม.อ.หาดใหญ่ จำนวน 200 ชุด เพื่อเตรียมพร้อมในการรองรับผู้ป่วยระลอกใหม่

(21 เม.ย. 64) นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นางกัญจนาเกลี้ยงเกลา นายกเหล่ากาชาดจังหวัดสงขลา ส่งมอบชุดเครื่องนอน ประกอบด้วย หมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอนพร้อมปลอกหมอนให้แก่โรงพยาบาลสนาม ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จำนวน 200 ชุด เพื่อเตรียมพร้อมในการรองรับผู้ป่วย COVID-19 โดยมีนายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายจรัญ จันทรปาน ปลัดจังหวัดสงขลา บุคลากรทางการแพทย์ หน่วยงานภาคเอกชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกเมษายน ในหลายจังหวัดและมีแนวโน้มที่รุนแรงขึ้น รวมถึงจังหวัดสงขลา ซึ่งถูกจัดลำดับให้เป็นพื้นที่สีแดง และการแพร่ระบาดในพื้นที่มีผู้ติดเชื้อแพร่กระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงสูงของการแพร่ระบาด ทั้งนี้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้เตรียมพื้นที่โรงพยาบาลสนามสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับผู้ป่วยที่จะเพิ่มขึ้นจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ และส่วนขยายโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ที่ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา และศูนย์บ่มเพาะคนดี มูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ โดยในช่วงแรกเปิดใช้พื้นที่บริเวณศูนย์อาหาร รองรับผู้ป่วยได้ 60 เตียง หากมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นก็จะใช้พื้นที่ห้องประชุมคอนเฟอร์เรนซ์ ซึ่งรองรับได้ 140 เตียง และได้เตรียมพื้นที่ห้องคอนเวนชั่นไว้ เพื่อรองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มได้อีก 300 เตียง

ทั้งนี้ หากจำนวนผู้ป่วยยังคงมีเพิ่มขึ้น ได้จัดเตรียมแผนโดยใช้พื้นที่บริเวณอาคารยิมเนเซียมไว้รองรับอีกด้วย ส่วนความพร้อมด้านบุคลากร โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่จังหวัดสงขลา เตรียมพร้อมบุคลากรไว้ดูแลอย่างเต็มที่ จึงขอให้ประชาชนโดยรอบมั่นใจว่าจังหวัดสงขลา มีระบบการจัดการอย่างมีมาตรฐาน ดูแลระบบการไหลเวียนอากาศ และระบบการจัดการของน้ำเสียที่ได้มาตรฐานของโรงพยาบาล และจะไม่มีผลกระทบกับชุมชนรอบข้างอย่างแน่นอน

สำหรับการจัดทำโรงพยาบาลสนาม ได้รับความร่วมมือจากบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) สนับสนุนกล้องวงจรปิด 32 ชุด, ห้างสรรพสินค้าเทสโกโลตัส สนับสนุนที่นอน หมอน ผ้าปูที่นอน 300 ชุด, บริษัทพาเนลพลัส จำกัด มอบเตียงไม้ 20 ชุด, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) มอบเตียงกระดาษมาแล้ว 130 เตียง และจัดส่งมาเพิ่มอีก 300 เตียง รวม 430 เตียง โดยจุดเด่นของเตียงมีน้ำหนักเบา ผลิตจากกระดาษรีไซเคิล 100% สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม และบริษัท แอดวานซ์อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) มอบโทรศัพท์พร้อมซิม 30 ชุด เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในการเก็บและสื่อสารข้อมูล และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ป่วยที่เข้ารักษาได้สื่อสารติดต่อกับโลกภายนอก

ทั้งนี้ จังหวัดสงขลา ได้มีการเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยที่อาจเพิ่มขึ้นให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่จำนวน 9 แห่ง ประกอบด้วย ประกอบด้วย โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม 70 เตียง สวนประวัติศาสตร์ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ และองค์การบริหารส่วนจังหวัด จำนวน 80 เตียง โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ 100 เตียง ศูนย์ประชุมนานาชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 500 เตียง ศูนย์สุขภาพชุมชน บ้านลางา อำเภอจะนะ 20 เตียง ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี 100 เตียง ค่ายลพบุรีราเมศวร์ อำเภอเทพา จำนวน 100 เตียง โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา 20 เตียง และศูนย์พักพิงอำเภอระโนด 80 เตียง

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด /ข่าว ประชา-พงศ์ปณต/ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา


รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 14:11 น. วันที่ 22 เม.ย.64 »
รพ.สงขลา ฉีดวัคซีนโควิด-19 รอบสอง สร้างภูมิคุ้มกันให้กับบุคลากรทางการแพทย์

รพ.สงขลา เร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 รอบสอง เน้นสร้างภูมิคุ้มกันให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของหน่วยงานต่างๆ

 (22 เม.ย. 64) ที่อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา โรงพยาบาลสงขลา เปิดฉีดวัคซีนโควิด-19 รอบสองให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของหน่วยงานต่างๆ

นายแพทย์กู้ศักดิ์ บำรุงเสนา นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ เวชกรรมป้องกัน แขนงระบาดวิทยา โรงพยาบาลสงขลา กล่าวว่า จังหวัดสงขลา มีบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าประสงค์เข้าฉีดวัคซีน จำนวนกว่า 22,000 คน โดยได้ดำเนินการฉีดวัคซีนรอบแรกไปแล้วประมาณ 7,400 คน เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา คิดเป็น 30 % ซึ่งนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเมื่อได้รับวัคซีนไปแล้วให้เร่งฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าได้มีภูมิคุ้มกัน

สำหรับวัคซีน Sinovac มีรายงานว่าสามารถลดการติดเชื้อได้ 60-70 % แต่มีประโยชน์ในการลดป่วย คือ ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการประมาณ 80 % และที่สำคัญสามารถลดอัตราการเสียชีวิตในผู้ป่วยได้ 90-100 %

 ส่วนการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เป็นการฉีดวัคซีน Sinovac รอบที่ 2 ณ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา โดยมีเป้าหมายประมาณ 800 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของหน่วยงานต่างๆ อาทิ เรือนจำ โรงพยาบาลทหารเรือ ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สงขลา เจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ในพื้นที่จังหวัดสงขลา เป็นต้น ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความสำคัญในการช่วยป้องกันควบคุมโรค ดำเนินการฉีดวัคซีนในวันที่ 21-22เมษายน 2564

อย่างไรก็ตาม วัคซีนรอบที่ 2 ได้มีการกระจายไปยังโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้าของหน่วยงานต่างๆ จำนวน 5,820 คน ส่วนประชาชนกลุ่มเสี่ยงจะมีการฉีดวัคซีนในช่วงประมาณเดือนมิถุนายนนี้

สำหรับการฉีดวัคซีนที่ผ่านมายังไม่พบผู้ที่มีอาการข้างเคียงรุนแรง มีเพียงอาการปวดตึง และบวมบริเวณที่ฉีดวัคซีนเท่านั้น บางคนมีอาการคลื่นไส้อาเจียนบ้างในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งสามารถหายเองได้

นายแพทย์กู้ศักดิ์ บำรุงเสนา กล่าวย้ำว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด- 19 ฉีดวัคซีนช่วยในการป้องกันติดเชื้อ ป้องกันการป่วย และอาการรุนแรง ป้องกันการเสียชีวิต รวมทั้งป้องกันการแพร่เชื้อ แต่ถึงแม้จะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ก็จะต้องมีการป้องกันตนเองตามมาตรการ D-M-H-T-T ( Distancing ,Mask Waring ,Hand Washing, Testing ,Thai Cha Na ) อย่างต่อเนื่องต่อไป

สุธิดา พฤกษ์อุดม / สวท.สงขลา รายงาน 22 เม.ย. 64
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 14:40 น. วันที่ 22 เม.ย.64 »
โควิด-19 สงขลาพบป่วยใหม่ 42 รักษาหาย 3 สะสม 352 ราย รพ.หาดใหญ่พบบุคลากรติดเชื้อ

22-04-64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 42 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 352 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 348 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 4 คน และวันนี้วันนี้รักษาหายกลับบ้าน 3 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 349 คน

อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้ (21 เม.ย.64) เพจโรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้มีการออกประกาศว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา ที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้บุคลากรโรงพยาบาลหาดใหญ่ ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาล และพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ามานอนในโรงพยาบาลโดยไม่ทราบประวัติเสี่ยง ทำให้บุคลากรและผู้ป่วยโรคอื่นๆ เสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ทั้งนี้ โรงพยาบาลหาดใหญ่ ได้ดำเนินการป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายเชื้อ ตามแผนรองรับสถานการณ์ของโรงพยาบาล และตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลหาดใหญ่ จะดูแลผู้ป่วยทุกคนอย่างดีที่สุด

โดยออกประกาศ ณ วันที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 16.00 น. ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ต่างเข้าไปโพสให้กำลัง ส่งกำลังใจแก่ทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากร โดยแสดงความห่วงใยและขอให้ทุกคนปลอดภัย ส่วนข้อมูลผู้ป่วยยังไม่มีรายงานแต่อย่างใด 

เตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่ สาธารณสุข อย่างเต็มที่
การ์ดอย่าตก!! ให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
#ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 15:44 น. วันที่ 23 เม.ย.64 »
สถานการณ์ดีขึ้น โควิด-19 สงขลาพบป่วยใหม่ 17 รักษาหาย 2 สะสม 369 ราย 

23-04-64 ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้ ลดลงจากเมื่อวานพบผู้ป่วยเพิ่มเพียง 17 คน รักษาหายกลับบ้านเพิ่ม 2 คน และเสียชีวิต 1 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 363 คน ยอดผู้ป่วยสะสม 369 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 365 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 4 คน

ขณะที่ยอดรวมทั้งประเทศยังน่าเป็นห่วงเพราะวันนี้เป็นวันแรกที่มีผู้ป่วยทะลุ 2,000 โดยพบผู้ป่วยรายใหม่รวม 2,070 ราย ส่วนของจังหวัดสงขลามีข่าวเศร้าคือ พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นผู้ป่วยชายอายุ 74 ปี มีประวัติโรคประจำตัวความดันโลหิตสูงและหัวใจเต้นผิดจังหวะ

เมื่อดูจำนวนผู้ป่วยตามรายอำเภอ พบว่าหาดใหญ่ มีผู้ป่วยสูงสุดถึง 296 ราย เมือง 14 ราย บางกล่ำ 13 อำเภอที่ไม่มีผู้ติดเชื้อมี กระแสสินะุ์ สทิงพระ และควนเนียง ทั้งนี้ จังหวัดสงขลา ยังคงทำงานเชิงรุกในการตรวจหากลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ รวมถึงมาตรการรองรับกรณีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เตือนประชาชนชาวสงขลาเพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่ การ์ดอย่าตก!! ให้ปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
#ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 15:34 น. วันที่ 24 เม.ย.64 »
​ควนเนียงอำเภอเดียวที่ยังไร้ผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้พบอีก 34 รวม 403 ราย เปิดรพ.สนามค่ายมหาจักรีสิรินธร

24-04-64 อำเภอควนเนียง ยังคงครองแชมป์ไร้ผู้ป่วยโควิด-19 ขณะที่ อ.กระแสสินธุ์ และ อ.สทิงพระ พบผู้ป่วยวันนี้เป็นรายแรก โดยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 34 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ) ส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านเพิ่มอีก 5 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 392 คน ทำให้จังหวัดสงขลามียอดผู้ป่วยสะสมที่ 403 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 399 คน และเป็นผู้ป่วยต่างประเทศ 4 คน

ขณะที่เมื่อวานนี้ (24 เม.ย.64) โรงพยาบาลสนามกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 5 ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เปิดรับผู้ป่วยโควิด-19 ชุดเเรก แล้ว 36 ราย ซึ่งเป็นคลัสเตอร์จากสถานบันเทิงในอำเภอหาดใหญ่ทั้งหมด และเป็นค่ายทหารค่ายแรกในจังหวัดสงขลาที่เปิดเป็นโรงพยาบาลสนาม สำหรับการพักฟื้นผู้ป่วยโควิด -19 โดยใช้อาคารกองร้อยสนับสนุนอาคารการช่วยรบเป็นอาคารโรงพยาบาล

โดยผู้ป่วยชุดแรกเป็นกลุ่มที่อาการที่ดีขึ้นได้ย้ายจากโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ  ณ  อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา จำนวน  9 คน  และโรงพยาบาลจะนะ จำนวน 27 คน รวม 36 คน ซึ่งเป็นผู้ป่วยหญิงทั้งหมด มาเข้ารักษาตัวและพักฟื้นต่ออีก 7 วัน หรือเมื่ออาการดีขึ้นและปลอดภัยจากเชื้อก่อนจะกลับบ้านได้  สำหรับโรงพยาบาลสนามแห่งนี้สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 100 คนแบ่งเป็น 2 ชั้น  ชั้นบนมี 60 เตียงและชั้นล่าง 40  เตียง ในวันนี้ได้มีการปฐมนิเทศผู้ป่วยเพื่อให้รับทราบถึงแนวทางปฏิบัติตัว ขณะพักฟื้น การใช้อุปกรณ์การสื่อสาร   และกฏระเบียบต่างๆ

โดยนายวรณัฏฐ์ หนูรอต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และผู้เกี่ยวข้องได้ไปร่วมอำนวยความสะดวก ให้กำลังใจและให้ความมั่นใจแก่ผู้ป่วยในด้านมาตรฐานการรักษาของทีมแพทย์ พยาบาล  การจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทั้งชั้นใน  ชั้นกลางและนอกบริเวณอาคารโรงพยาบาลสนาม และเปิดเผยว่าจังหวัดสงขลา เตรียมค่ายทหารเพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลสนามจำนวน 3 ค่าย  ได้แก่ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี ค่ายท่านมุก อำเภอสะเดา และค่ายกรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ อำเภอเทพา เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19  แต่ละแห่งจะมีมาตรฐานการดูแลผู้ป่วยเป็นอย่างดี  ขอให้ญาติไว้วางใจได้และจะไม่กระทบกับชุมชน  เนื่องจากจะมีการทำความสะอาด ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อกันพื้นที่ไม่ให้บุคคลภายนอก หรือผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณดังกล่าว

ด้านนายแพทย์สุวัฒน์  วิริยพงษ์สุกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชีนีนาถ  ณ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ได้กล่าวว่า ระบบการรักษาผู้ป่วยของโรงพยาบาลสนามค่ายมหาจักรีสิรินธรจะใกล้เคียงกับโรงพยาบาลหลัก มีแพทย์  พยาบาลเข้าเวรประจำตลอด 24  ชั่วโมง  มีห้องฉุกเฉินสำรอง การสื่อสารใช้เเทปเลตผ่านระบบโซเชียล  จัดอาหารจากโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลามาให้วันละ 3 มื้อ ส่วนญาติจะอนุญาตให้ฝากของใช้ที่จำเป็น หรืออาหารแห้งที่จุดรับฝากโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ณ อำเภอนาทวีเท่านั้น  สำหรับผู้ป่วยชุดนี้เป็นกลุ่มที่ติดเชื้อโควิด  -19  จากสถานบันเทิงในอำเภอหาดใหญ่ทั้งหมด

เตือนประชาชนชาวสงขลา เพิ่มความระมัดระวัง การ์ดอย่าตก!! โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 รลอกใหม่นี้
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ

มุจรินทร์ ทองนวล /ข่าว
ศิริลักษณ์-ประชา/ภาพ
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 15:17 น. วันที่ 26 เม.ย.64 »
สถานการณ์เริ่มดีขึ้น โควิด-19 สงขลา ส่งผู้ป่วยกลับบ้าน 24 ผู้ป่วยใหม่ 38 ราย

26 เม.ย.64 สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสงขลา ส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านวันนี้ 24 คน พร้อมทั้งค้นหากลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัสผู้ป่วย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงเชิงรุก ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดสงขลาวันนี้ พบผู้ป่วยเพิ่ม 38 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ) ยอดผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 457 คน ผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 492 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 488 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 4 คน

ส่วนความเคลื่อนไหวรพ.สนามศูนย์ประชุมนานาชาติฯ ม.อ. หาดใหญ่ ผศ.ดร. นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมด้วย นพ.บุญประสิทธิ์ กฤตย์ประชา รองอธิการบดีฝ่ายทรัพยากรบุคคลและพัฒนาคุณภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์,  นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลาเขต 3 พรรคพลังประชารัฐ และนายทวีศักดิ์ ทวีรัตน์ ว่าทีนายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล บุคลากรจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมตรวจสอบพื้นที่ และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในโรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี

โดยในช่วงบ่ายของวันนี้จะมีการซ้อมใหญ่เสมือนการรับผู้ป่วยจริง เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกันแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกฝ่าย พร้อมทดสอบเครื่องมือ และระบบเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งกล้องวงจรปิด เสียงตามสาย ระบบนำส่งอาหาร และของใช้ต่างๆ แก่ผู้ป่วย ทั้งนี้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้มีการเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ปฏิบัติงาน รวมไปถึงการติดตั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการฆ่าเชื้อในระบบปรับอากาศ บำบัดน้ำเสีย ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนภายนอก

เตือนประชาชนชาวสงขลา เพิ่มความระมัดระวัง การ์ดอย่าตก!! สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่นี้
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ

แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน #ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: 15:12 น. วันที่ 28 เม.ย.64 »
สงขลาเปิดปฏิบัติการเชิงรุกคนพบผู้ป่วยใหม่ 52 ภาพรวมดีขึ้นรักษาหายแล้ว 173 ราย

28 เมษายน 2564 สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดสงขลา สามารถส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านอย่างต่อเนื่องวันนี้กลับบ้านอีก 56 คน รวมกลับบ้านแล้วทั้งสิ้น 173 คน เหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 393 คน และจากการค้นหาเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัสผู้ป่วย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 52 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ) รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 567 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 563 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 4 คน

โดยนับตั้งแต่วันนี้วันนี้ขอให้ชาวสงขลา ห้ามออกจาบ้านระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. (เว้นแต่ผู้ที่จำเป็นต้องประกอบอาชีพ) เพื่อลดการกระจายเชื้อ ตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด 14 วัน ระหว่างวันที่ 28 เมษายน -11 พฤษภาคม 2564 รวมถึงมาตรการอื่นๆ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ อาทิ ให้ร้านอาหารเปิดได้ถึง 20.00 น.และห้ามมีการื่มแอลกอฮอล์ในร้านเด็ดขาด ร้านสะดวกซื้อเปิดได้ 05.00-21.00 น. ห้างสสรพสิค้าเปิดได้ 11.00-20.00 น. ปิดสถานบันเทิงทุกแห่ง และห้ามจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่มีการรวมตัวเกิน 20 คน
 
เราจะผ่านมันไปด้วยกันและขอให้เพิ่มความระมัดระวัง การ์ดอย่าตก!! สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่นี้
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ
แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน
#ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: 16:09 น. วันที่ 29 เม.ย.64 »
โควิด-19 สงขลายังพุ่งพบป่วยเพิ่ม 46 ราย เปิดไทม์ไลน์กลุ่มเสี่ยงกระจายทั่วเมือง

29 เมษายน 2564 จังหวัดสงขลา ยังคงค้นหาเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัสผู้ป่วย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 46 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ) รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 613 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 609 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 4 คน และยังคงส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านอย่างต่อเนื่อง วันนี้กลับบ้านอีก 17 คน รวมกลับบ้านแล้วทั้งสิ้น 190 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 422 คน

อย่างไรก็ตามจากการเปิดไทม์ไลน์ของผู้ป่วยระลอกล่าสุดพบการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ จำนวนมาก โดยเฉพาะร้านอาหารในเขตเมืองหาดใหญ่ จึงขอเน้นย้ำชาวสงขลากลับบ้านก่อน 4 ทุ่ม เพื่อลดการกระจายเชื้อ ตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด 14 วัน สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่นี้
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ

 แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน
#ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #13 เมื่อ: 15:58 น. วันที่ 30 เม.ย.64 »
สงขลาวันนี้พบป่วยเพิ่ม 20 รักษาหายต่อเนื่อง 215 คน ลุ้นผลตรวจกลุ่มเสี่ยงจากร้านดังกว่า 400 ราย

30 เมษายน 2564 วันสุดท้ายของเดือนเมษายน จังหวัดสงขลา ยังคงค้นหาเชิงรุกกลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัสผู้ป่วย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 20 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ) รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 633 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 629 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 4 คน และยังคงส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านอย่างต่อเนื่อง วันนี้กลับบ้านอีก 25 คน รวมกลับบ้านแล้วทั้งสิ้น 215 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 417 คน

โดยในวันนี้ ประชาชนผู้ใช้บริการร้านอาหารย่านวชิรา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา กว่า 400 คน ทยอยเข้าตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 ตามที่สํานักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาได้ออกประกาศด่วนให้ประชาชนผู้ใช้บริการในห้วงระหว่างวันที่ 15-25 เมษายน 2564 ให้มารับการตรวจคัดกรองหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่บริเวณสนามสระบัว แหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา หลังมีพนักงานและผู้เข้าใช้บริการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว จำนวน 17 คน

นายฐากร นาคแก้ว สาธารณสุขอำเภอเมืองสงขลา กล่าวว่า จากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในร้านอาหารภายในพื้นที่เขตเทศบาลนครสงขลา เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเมืองสงขลา โรงพยาบาลสงขลา และเทศบาลนครสงขลา ได้ลงพื้นที่สอบสวนโรคเพื่อติดตามผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง พร้อมทั้งได้จัดตั้งจุดตรวจคัดกรอง เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด - 19  ซึ่งมีประชาชนที่มีความเสี่ยงสูงกว่า 400 คน ได้เดินทางมาตรวจหาเชื้อ และจะทราบผลการตรวจภายใน 24 ชั่วโมง จากนั้นเจ้าหน้าที่จะแจ้งผลการตรวจให้ทราบผ่านช่องทาง SMS และทางโทรศัพท์

ทั้งนี้ ผู้ที่เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกคน จะต้องกักตัวอยู่ที่บ้านระหว่างรอผลตรวจ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค และหากผลการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่มีอาการหรือมีอาการเล็กน้อย เจ้าหน้าที่จะส่งตัวไปรักษาในหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ โรงพยาบาลสนาม ส่วนกลุ่มที่มีอาการไม่รุนแรงหรือกลุ่มที่มีอาการรุนแรงจะส่งตัวให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในการดูแลต่อไป

สำหรับภาพรวมทั้งประเทศจำนวนผู้ป่วยเริ่มลดลงเช่นกัน วันนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 1583 ราย พร้อมกันนี้รัฐฐาลได้มีมาตรการเข้มข้น ยกระดับการควบคุมสูงสุดและเข้มงวด สีแดงเข้ม 6 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด สีแดง45 จังหวัด ซึ่งมีจังหวัดสงขลาด้วย และพื้นที่ควบคุมสีส้ม 26 จังหวัด โดยขอให้ชาวสงขลากลับบ้านก่อน 4 ทุ่ม เพื่อลดการกระจายเชื้อ ตามมาตรการที่จังหวัดกำหนด 14 วัน เราจะผ่านมันไปด้วยกันและขอให้เพิ่มความระมัดระวัง การ์ดอย่าตก!! สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่นี้

ศิริลักษณ์ แคล้วคลาด/ข่าว-ภาพ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

Re: รายงานสถานการณ์ COVID-19 สงขลา
« ตอบกลับ #14 เมื่อ: 13:40 น. วันที่ 01 พ.ค.64 »
โควิด-19 สงขลา พบผู้ป่วยรายใหม่ 27 รักษาหาย 18 คน รพ.สนามเพียงพอรับผู้ป่วยใหม่

1 พฤษภาคม 2564 จังหวัดสงขลา เพิ่มมาตรการค้นหาเชิงรุกตรวจกลุ่มเสี่ยง ผู้สัมผัสผู้ป่วย และผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง วันนี้พบผู้ป่วยเพิ่ม 27 คน (เป็นผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ) รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 660 คน เป็นผู้ป่วยในประเทศ 656 คน และเป็นผู้ป่วยเดินทางจากต่างประเทศ 4 คน และยังคงส่งผู้ป่วยรักษาหายกลับบ้านอย่างต่อเนื่อง วันนี้กลับบ้านเพิ่มอีก 18 คน รวมกลับบ้านแล้วทั้งสิ้น 233 คน คงเหลือผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาล 426 คน

สำหรับข้อมูลจำนวนเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งในโรงพยาบาลหลัก และโรงพยาบาลสนามของจังหวัดสงขลา ประจำวันที่ 30 เมษายน 2564 ในโรงพยาบาลหลักของจังหวัดสงขลามีเตียงที่สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ทั้งหมด 367 เตียง โดยมีผู้ครองเตียงในขณะนี้ 222 เตียง และยังสามารถยังรองรับผู้ป่วยเข้ารักษาพยาบาลได้อีกถึง 145 เตียง

ทางด้านโรงพยาบาลสนามของจังหวัดสงขลา มีทั้งหมด 9 แห่ง โดยเปิดให้บริการรับผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาพยาบาลแล้ว 4 แห่ง ได้แก่
- โรงพยาบาลสนามศูนย์ประชุมนานาชาติ มอ. จำนวน 200 เตียง และมีผู้ครองเตียงไปแล้วจำนวน 8 เตียง *ซึ่งศูนย์ประชุมฯ มอ. สามารถขยายรองรับผู้ป่วยได้ถึง 500 เตียงในกรณีที่มีผู้ป่วยจำนวนมากขึ้น
- โรงพยาบาลจิตเวชสงขลาราชนครินทร์ มีเตียงสำหรับให้บริการผู้ป่วยจำนวน 120 เตียง และมีผู้ครองเตียงจำนวน 68 เตียง
- โรงพยาบาลสนามสวนประวัติศาสตร์ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มีเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 80 เตียง และมีผู้ครองเตียงจำนวน 60 เตียง
- โรงพยาบาลหาดใหญ่-นาหม่อม ที่ยกมาเป็นโรงพยาบาลสนามโดยมีเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 จำนวน 76 เตียง และมีผู้ครองเตียงไปแล้ว 61 เตียง
       
ขอให้พี่น้องชาวสงขลาปฏิบัติตามมาตรการที่จังหวัดกำหนดไว้ 14 วัน เราจะผ่านมันไปด้วยกันและขอให้เพิ่มความระมัดระวัง การ์ดอย่าตก!! สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่ออกจากบ้าน และหมั่นล้างมือทำความสะอาดบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก พร้อมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตามที่สาธารณสุขกำหนดอย่างเต็มที่ และปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเคร่งครัด เพื่อรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่นี้
D - Distancing : อยู่ห่างไว้
M - Mask wearing : ใส่แมสก์กัน
H - Hand wash : หมั่นล้างมือ
T - Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ
T - Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ

 แล้วเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน
#ตั้งการ์ดกันใหม่สงขลาต้องปลอดภัยห่างไกลโควิด19 #สงขลาไม่ประมาทการ์ดไม่ตก #ไม่ตระหนกแต่ต้องตระหนัก #รักสงขลาSaveสงขลา
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]