gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: พลังประชารัฐส่งธรรมนัสคุมสงขลา-นคร-ภูเก็ต เปิดดีลตีเมืองหลวงประชาธิปัตย์  (อ่าน 2887 ครั้ง)

พลังประชารัฐส่งธรรมนัสคุมสงขลา-นคร-ภูเก็ต เปิดดีลตีเมืองหลวงประชาธิปัตย์

ออฟไลน์ ต้อม_รัตภูมิ

พลังประชารัฐส่งธรรมนัสคุมสงขลา-นคร-ภูเก็ต เปิดดีลตีเมืองหลวงประชาธิปัตย์

คณะกรรมการขับเคลื่อนไทยไปด้วยกันเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่มีการมอบหมายให้รัฐมนตรีดูแลรับผิดชอบการขับเคลื่อนนโยบายในพื้นที่จังหวัดต่างๆ โดยแบ่งงานให้ 29 รัฐมนตรีดูแลรับผิดชอบโดยเริ่มขับเคลื่อนมาตั้งแต่สิงหาคม 2563 และมาแต่งตั้งใหม่ภายหลังการปรับคณะรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการปรับที่มีนัยยะทางกาตรเมืองน่าสนใจอย่างยิ่งในพื้นที่ภาคใต้

ก่อนหน้านี้พื้นที่ภาคใต้ นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รับผิดชอบพื้นที่สงขลา นครศรีธรรมราช นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม ที่พ้นจากตำแหน่งไปแล้วดูแลตรัง สตูล พัทลุง นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ทองเที่ยวฯ ดูและสุราษฎร์ธานี กระบี่ ภูเก็ต แต่เมื่อมีการปรับครม.ก็ปรับพื้นที่ใหม่โดยมีชื่อของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ มาดูแลสงขลา นครศรีธรรมราช และภูเก็ต ขยับนิพนธ์ ไปดูตรัง สตูล ส่วนสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณชย์ จากสุราษฎร์ ส่งไปคุมภาคอีสาน

สงขลา สส.8 พปชร.4 ปชป.3 ภท.1 นครศรีธรรมราช สส.8 พปชร.4 ปชป.4 โดยการเลือกตั้งซ่อมต้นมี.ค.64 พปชร.สามารถเอาชนะปชป.มาได้ซึ่งส่วนหนึ่งก็ถูกยกเป็นผลงานของธรรมนัส ที่ลงมาคุมทัพแทนพี่ใหญ่ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพปชร. ส่วนภูเก็ต สส.2 พปชร.ยึดหมด แต่การมีสส.ที่มากกว่าไม่ได้การันตีความมั่นคงในสนามจังหวัดเหล่าดังเห็นได้จากการเลือกตั้งนายกอบจ.ปลายปีก่อน

ไพเจน มากสุวรรณ์ สงขลาทีมปชป.ล้มสุชาติ จันทรโชติกุล ผอ.ภาคใต้พปชร.ชนิดที่ผู้แพ้ทำใจรับไม่ได้เดินสายฟ้องกันจ้าละหวั่น กนกพร เดชเดโช ชนะที่นครศรีธรรมราช แม้ไม่ลงนามพรรคแต่ทราบกันดีว่าแนบแน่นพรรคสีฟ้ามากแค่ไหน เช่นเดียวกับที่ภูเก็ต เรวัตร อารีรอบ อดีตสส.ปชป.ก็ชนะขาดลอย รวมถึงการเลือกตั้งระดับเทศบาลที่เครือข่ายพปชร.แทบหาชัยชนะไม่เจอในสนามภาคใต้ หากไม่ปรับทัพรับการเปลี่ยนแปลงในการเลือกตั้งใหญ่เที่ยวหน้า 14 ที่นั่งในภาคใต้ที่แย่งชิงมาได้อาจหลุดมือหมดก็ได้

ก่อนหน้านี้ธรรมนัส ที่เป็นรมช.เกษตรฯ ซึ่งไม่น่าเกี่ยวข้องกับโครงการนิคมฯจะนะ เคยลงมาแตะเบรคโครงการนี้ไปรอบนึงแล้ว แม้โครงการเป็นของศอ.บต.แต่ก็ทราบกันดีว่านิพนธ์ คือโต้โผใหญ่ผลักดันโครงการนี้ การจัดมหกรรมมวยที่จะนะ 8-9 เม.ย.ที่ผ่านมานิพนธ์ ก็ถูกโจมตีอย่างหนักว่าเป็นงานที่ทำให้โควิด-19 กระจายเร็วขึ้นแม้สุดท้ายผลตรวจยืนยันไม่มีผู้ติดเชื้อจากเคสนี้เลย แต่ข่าวที่โจมตีก้ออกไปสู่วงกว้างจนกระทบต่อภาพลักษณ์ของสงขลาอย่างมาก

ที่สงขลา สส.4 คนของพปชร.แทบไม่มีใครโดดเด่นเลยขณะที่ปชป.สงขลาเหมือนมวยได้ใจชนะสนามอบจ. ที่นครหาดใหญ่ พร้อมจัดประชุมใหญ่พรรคภาคใต้ที่สงขลา ซึ่งมีเป้าหมายสำคัญในการทวงคืนที่นั่งกลับมาให้ได้มากที่สุด โดยมีนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคเป็นแม่ทัพ มีนายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง สส.เขต 5 ที่จะขึ้นมาแทนถาวร เสนเนียม ที่เริ่มลดบทบาทฝ่ายบริหารภายในพรรคมาระยะหนึ่งแล้ว

ที่นครศรีธรรมราชและภูเก็ตก็คงไม่ต่างกัน ปชป.เริ่มเห็นจุดอ่อนตัวเองชัดขึ้นและกำลังเร่งแก้ไข สส.ที่เคยแบ่งฝ่ายแบ่งขั้วเริ่มรวมกันได้มากขึ้นเพราะจะส่งเสาไฟฟ้ามาเป็นผู้แทนคงยากแล้ว การลาออกจากรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ของนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ก็คาดว่าชื่อของชินวรณ์ บุณยเกียรติ สส.9 สมัยจากนครศรีธรรมราช จะได้รับตำแหน่งนี้แทนนั่นจึงเป็นสัญญาณที่ทำให้คู่แข่งแกนนำรัฐบาลต้องเร่งปรับทัพ โดยส่งนักรบมือฉมังหน้าใหญ่ใจถึงอย่างธรรมนัส พรหมเผ่า มาเขย่าบัลลังค์เมืองหลวงประชาธิปัตย์ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไปเชื่อว่าเลือกตั้งเที่ยวหน้าสนุกแน่กระแสกระสุนสะพัดพื้นที่ภาคใต้แน่นอน   
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP : 0897384215

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]