gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าให้พร้อม ทั้งในและนอกประเทศ แก้ปัญหาโดนก็อป  (อ่าน 68 ครั้ง)

จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าให้พร้อม ทั้งในและนอกประเทศ แก้ปัญหาโดนก็อป

ออฟไลน์ iepstudy

อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า มีคำร้องเรียนถูกละเมิดเครื่องหมายการค้า จากผู้ประกอบการในไทยที่ส่งไปขายยังตลาดต่างประเทศจำนวนมาก ทั้งในกัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย จีน เช่น น้ำผลไม้ยี่ห้อทิปโก้ มาลี ถั่วยี่ห้อเถ้าแก่น้อย เครื่องแกงยี่ห้อโลโบ น้ำจิ้มไก่พันท้ายนรสิงห์ น้ำพริกเผา และมาม่า เป็นต้น

จนส่งผลให้เจ้าของเครื่องหมายการค้าตัวจริงได้รับผลกระทบ ทำให้ยอดขายลดลง หรือจำหน่ายสินค้าได้ยาก จึงได้ร้องเรียนให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาเข้าไปช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ซึ่งทางกรมฯ ก็เนินการให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทุกกรณี

วิธีการละเมิดเครื่องหมายการค้า ของบรรดาเอเยนต์หัวหมอ

สำหรับวิธีละเมิดที่ผู้ประกอบการไทยเจอคือ บรรดาเอเยนต์จะผลิตสินค้าเลียนแบบขึ้นมา จากนั้นนำไปจำหน่ายแข่งกับสินค้าไทยของจริง ซึ่งผู้ประกอบการบางรายถูกผู้จัดจำหน่าย (เอเยนต์) ที่รับสินค้าจากไทยไปขาย แล้วนำไปจดทะเบียนเป็นของตัวเองอีกที

อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า การละเมิดเครื่องหมายการค้าก็มีอยู่หลายวิธี โดยมีทั้งปลอมแปลงขึ้นเอง หรือเคยเป็นเอเยนต์จัดจำหน่ายมาก่อน พอเห็นสินค้าขายดีก็ชิงไปจดทะเบียนไว้ แล้วไปว่าจ้างคนอื่นมาดำเนินการผลิตให้
 
พร้อมกับอ้างว่าเป็นสินค้าของตนเอง จนทำให้สินค้าของจริงขายไม่ได้ หรือผู้ประกอบการบางรายก็เจอพวกหัวหมอไปสอดส่องดู ว่าในตลาดว่ามีสินค้าอะไรขายดีบ่าง เสร็จแล้วก็ไปแอบจดทะเบียนเอาไว้ แล้วห้ามสินค้าจริงเข้ามาจำหน่าย

กรมทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยที่โดนละเมิดเครื่องหมายการค้า

อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวต่อว่า ได้เข้าไปช่วยผู้ประกอบการไทยที่ประสบเหตุการณ์นี้แล้ว โดยประสานงานไปยังหน่วยงานด้านทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศที่สินค้าไทยโดยละเมิด จากนั้นก็ทำการคัดค้านการยื่นจดทะเบียน ซึ่งหลายกรณีก็ช่วยเหลือได้ทันท่วงที เพราะยังอยู่ในระหว่างรอจดทะเบียน แต่บางกรณีก็อาจสายเกินไป
 
จึงขอเตือนให้จดทะเบียนทั้งในไทย https://idgthailand.com/เครื่องหมายการค้า/ และในประเทศต้นทางที่ส่งสินค้าออกไปจำหน่ายด้วยทุกประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาการถูกละเมิด และให้หมั่นตรวจสอบด้วยว่า มีปัญหาการละเมิดเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะยิ่งรู้เร็วก็ยิ่งช่วยแก้ปัญหาได้ทันท่วงทีกว่าเดิม.

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]