การศึกษาและนวัตกรรม > โฆษณาร้านไอที

วิธีการเลือกระบบ Cloud ให้ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด

(1/1)

tontong:


อย่างที่รู้กันว่าในยุคปัจจุบันโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทกับการทำธุรกิจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่การค้นหาข้อมูลหรือการติดต่อสื่อสารเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งที่เรียกว่า ระบบ Cloud อันหมายถึงระบบการเก็บข้อมูลบนโลกดิจิทัล ไม่ต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ ในการพกพาอีกต่อไป สามารถเปิดใช้งานข้อมูลดังกล่าวได้ทุกที่ ทุกเวลา หากมีการเข้ารหัสอย่างถูกต้อง (กรณีมีการตั้งรหัสกันเอาไว้) ซึ่งก่อนจะไปรู้ว่าธุรกิจของคุณควรเลือกใช้บริการ Cloud server ที่ไหนดี มาทำความรู้จักกับประเภทของระบบนี้ให้ชัดเจนก่อน

ระบบ Cloud server มีกี่ประเภท แบบไหนเหมาะกับธุรกิจของคุณ

หลัก ๆ แล้ว ระบบ Cloud server จะถูกแบ่งออกทั้งหมดเป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทเองโดยพื้นฐานจะมีความเหมาะสมกับธุรกิจหรือผู้ที่จะใช้งานต่างกันออกไป

1. Infrastructure as a Service (IaaS)
เริ่มต้นด้วยประเภทแรกจะมาในลักษณะผู้ให้บริการ Cloud ไทย จะมีการแนะนำพื้นที่ของตนเองให้กับผู้สนใจในการเข้ามาใช้งานเพื่อเก็บข้อมูล หรือการทำ Web Hosting ซึ่งประเภทดังกล่าวจะพบเห็นได้บ่อย อธิบายง่าย ๆ คือ ผู้เช่าก็จะทำการเก็บข้อมูลต่าง ๆ และทำเว็บไซต์ ด้านผู้ให้บริการจะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวมีหน้าที่แค่ให้เช่าเท่านั้น ตัวอย่างธุรกิจที่เหมาะสมมักมองไปยังกลุ่มที่ต้องใช้โลกออนไลน์เพื่อให้บริการเป็นหลัก เช่น Netflix ซึ่งมีภาพยนตร์และซีรี่ส์ต่าง ๆ เยอะมาก ยิ่งพวกเขามีพื้นที่เก็บข้อมูลมากเท่าไหร่ ก็เป็นผลดีต่อธุรกิจมากเท่านั้น

2. Platform as a Service (PaaS)
ลักษณะให้บริการจะใกล้เคียงกับแบบ IaaS มาก แต่จะมีบางส่วนที่ต่างกันนิดหน่อย นั่นคือประเภทนี้จะถูกควบคุมจากผู้ให้บริการ Cloud แม้ดูไม่ค่อยเป็นส่วนตัวเหมือนกับแบบแรกแต่สิ่งที่ทำให้ Cloud server ยังคงได้รับความนิยมเพราะในอดีตการพัฒนาด้านซอฟต์แวร์ถือเป็นเรื่องยากมาก ๆ อีกทั้งยังต้องมีการลงทุนสูง ด้วยเหตุนี้การนำเอาระบบ PaaS เข้ามาใช้จะช่วยให้บรรดานักพัฒนาเว็บทำงานผ่านออนไลน์ง่ายขึ้น และไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ในการลงทุนด้านทรัพยากรด้วยตนเอง กระทั่งปัจจุบันก็ยังใช้อยู่สำหรับกลุ่มธุรกิจที่ต้องมีระบบงานที่ซับซ้อน มีการเชื่อมต่อเยอะ

3. Software as a Service (SaaS)
ประเภทสุดท้ายของบริการ Cloud ไทย ลักษณะนี้การทำงานทุกอย่างจะดำเนินการผ่านระบบ Cloud ดังนั้นใครที่มีรหัสผ่านเข้าไปก็สามารถแก้ไขและอัปโหลดข้อมูลใหม่ต่าง ๆ เข้าไปแทนได้ ข้อดีคือ ไม่ต้องมีการสร้างโปรแกรมเชื่อมต่อระหว่างเครื่องภายในบริษัทให้ยุ่งยาก เหมาะกับการทำงานที่ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดกัน ธุรกิจที่มีสาขาเยอะจะตอบโจทย์มาก

เมื่อเข้าใจถึงประเภทต่าง ๆ ของระบบ Cloud กันแล้วก็ลองพิจารณาดูว่าธุรกิจของคุณเหมาะกับการใช้งานประเภทไหนมากที่สุด เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขปัญหาบ่อย ๆ แบบที่เคยพบเจอในอดีต

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version