ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

ไข่ อาหารสามัญประจำบ้าน

เริ่มโดย จันทร์กระจ่างฟ้า, 14:45 น. 07 ก.ค 64

จันทร์กระจ่างฟ้า

ไข่ เป็นอาหารสามัญประจำบ้าน ที่ทุกบ้านจะต้องมีติดครัว ติดตู้เย็นไว้เสมอ เพราะไข่ไม่เพียงแต่เป็นอาหารที่ง่ายต่อการบริโภค ทำได้หลากหลายเมนูหลัก ไม่ว่าจะเป็นไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว ที่เมื่อทำเสร็จแล้วสามารถรับประทานได้เลย หรือจะนำไปดัดแปลงเป็นเมนูอื่นอีกก็ได้ เช่น ไข่พะโล้ ไข่ลูกเขย หรือยำไข่ดาว เป็นต้น

หรือใช้เป็นส่วนผสมในอาหารต่าง ๆ เช่น เป็นส่วนผสมในเส้นบะหมี่ เส้นพาสต้าบางชนิด หรือ เป็นส่วนผสมในขนมเบเกอรี่ อาทิ ขนมเค้ก ขนมปัง

ไข่ ยังมากไปด้วยคุณประโยชน์ต่าง ๆ เรียกได้ว่าคุ้มค่าเกินราคามากเลยทีเดียว แล้วรู้ไหม ในไข่ 1 ฟอง มีสารอาหารอะไรบ้าง

ไข่ อุดมไปด้วยคุณค่าทางโปรตีนสูง ในไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง จะมีโปรตีนที่มีคุณค่าสูงถึง 7 กรัม ไขมัน 5 กรัม ไขมันอิ่มตัว 1.6 กรัม แต่ให้พลังงานแคลอรี่เพียงแค่ประมาณ 75 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ไมเพียงเท่านั้น ไข่ ยังมีสารอาหารอีกมากมายหลายชนิด เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินบี โอเมก้า3 และกรดโฟเลต ที่เป็นสารสำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรได้รับ

แต่การรับประทานไข่อย่างเดียว แล้วหวังให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ ที่เพียงพอเหมาะสมในแต่ละวันนั้นเป็นไปไม่ได้แน่นอน จึงควรรับประทานอาหารต่าง ๆ ให้ครบ 5 หมู่ และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงและภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

และเราอย่าลืมว่า เรายังอยู่ในช่วงที่โรคโควิด-19 ยังคงระบาดอย่างหนัก ตั้งการ์ดให้พร้อม ดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

สวมหน้ากาก รักษาระยะห่าง หมั่นล้างมือ

ด้วยรักและห่วงใย จากเว็บไซต์ Gimyong.com

อ้างอิง https://news.gimyong.com/article/14456
ในโลกนี้ มีคนเพียงแค่ 2 คนที่ไม่มีความทรงจำ คนหนึ่งยังไม่เกิด ส่วนอีกคนตายไปแล้ว