gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: มองหน้าจอนาน ระวังวุ้นตาเสื่อมจากออฟฟิศซินโดรม  (อ่าน 1092 ครั้ง)

มองหน้าจอนาน ระวังวุ้นตาเสื่อมจากออฟฟิศซินโดรม

ออฟไลน์ health108

สาเหตุการเกิดวุ้นตาเสื่อม ที่เป็นหนึ่งในโรคออฟฟิศซินโดรม คือใช้สายตามากไป ทั้งการเพ่งมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ จอทีวี โดยเฉพาะการอ่านหนังสือและพิมพ์งานผ่านคอมพิวเตอร์ ก็ยิ่งเร่งให้เกิดวุ้นตาเสื่อมได้ไวกว่าปกติ

หากให้เทียบแล้ว วุ้นตาเสื่อมจากออฟฟิศซินโดรมนั้น เกิดกับการจ้องหน้าจอคอมได้มากกว่าอ่านหนังสือเป็นเล่ม เพราะบนหน้าจอคอม ซึ่งเป็นจอ LCD หรือจอแก้วไม่มีความคมชัด ทำให้ต้องเพ่งตามองมากกว่าปกติ นอกจากนี้ การอ่านหนังสือผ่านหน้าจอแบบเลื่อนขึ้นลงไปมายังทำให้ตาเกิดกการกระตุกได้ด้วย

อาการของโรควุ้นตาเสื่อม จากออฟฟิศซินโดรม

1.ในขณะลืมตาจะมองเห็นเป็นคราบดำ ๆ เหมือนหยากไย่ลอยไปลอยมา หรือเหมือนมีคราบติดกระจก ซึ่งจะสังเกตุเห็นชัดขึ้นเมื่อมองไปยังพื้นที่สีขาว

2.เริ่มมองเห็นจุดลอยไปลอยมามากขึ้น จนเริ่มส่งผลรบกวนต่อการใช้ชีวิต

3.มองเห็นแสงระยิบระยับคล้ายแสงแฟลชจากล้อง

4.เมื่อเป็นวุ้นตาเสื่อมจากออฟฟิศซินโดรมให้รีบรักษา https://www.themoveclubratchada.com/office-syndrome.html เพราะเมื่อมาถึงขั้นนี้ สายตาจะเริ่มพร่า เหมือนมีม่านดวงตาบังเป็นแถบ ๆ จนสังเกตุได้ชัดเจน

ป้องกันวุ้นตาเสื่อม ด้วยวิธีบำรุงดวงตาให้สุขภาพดีอยู่เสมอ

1.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะวิตามินเอ และอาหารที่มีอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แครอท ผักบุ้ง ตำลึง ฟักทอง คะน้า มะม่วงสุก มะละกอ

2.งด หรือลดการสูบบุหรี่ ถ้าเลิกได้ก็ดี

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

4.ห้ามใช้งานดวงตาหนักเกินไป ขณะใช้คอมพิวเตอ์และเริ่มรู้สึกเมื่อยล้าสายตา ก็ควรละสายตาออกจากจอคอมพิวเตอร์เป็นประจำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นพัก 10-15 นาที แล้วค่อยกลับมาทำงานต่อ

5.สำหรับคนสายตาสั้น ควรหาแว่นตามาสวมใส่ หรือใครที่ใส่คอนแทคเลนส์ ก็หมั่นรักษาความสะอาดให้ดี อย่าใส่คอนแทคเลนส์ติดต่อกันนานเกิน 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และอย่าใส่นอน

ความอันตรายของวุ้นตาเสื่อม

หากรู้สึกตัวว่าเริ่มมีอาการข้างต้น ในช่วง 1-3 วันที่มา แสดงว่ามีอาการวุ้นตาเสื่อมฉับพลัน ซึ่งพบว่าคนไข้ที่มีอาการของโรคนี้ สามารถตรวจพบรูฉีกขาดที่จอตาได้ประมาณ 8-26% ดังนั้น เมื่อมีอาการผิดปกเกิดขึ้น ต้องรีบเข้ารับการตรวจกับจักษุแพทย์โดยเร่งด่วน เพื่อมองหาว่ามีรูฉีกขาดที่จอตาหรือไม่.

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]