ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

''เพลิน พรหมแดน'' ราชาเพลงพูด ปูชนียบุคคลล้ำค่า

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 13:41 น. 14 มี.ค 55

ทีมงานบ้านเรา

ที่มา สยามดารา

''เพลิน พรหมแดน'' ราชาเพลงพูด ปูชนียบุคคลล้ำค่ายิ่งที่ควรเอาอย่าง.!

[attach=1]

''เพลิน พรหมแดน'' เป็นศิลปินเพลงลูกทุ่งชาวไทย สมญานาม ''ราชาเพลงพูด'' ที่หยิบเรื่อง ''เพลิน พรหมแดน'' มากล่าวถึงนั้น เพราะมีแฟนเพลงรุ่นเก๋าๆ ถามและฝากความคิดถึงห่วงใยมาเยอะ ว่าเดี๋ยวนี้ ''อาเพลิน'' หายหน้าค่าตาไปไหน ก็ยังมีชีวิตอยู่ สุขภาพท่านแข็งแรง ลองเอาปี๊บมาตั้งให้เตะดูซิ แล้วจะรู้ว่า ''ฟูลฟิต'' สะกิดแล้วตื่น...(ฮ่า-ฮ่า-ฮ่า)


    หากย้อนดูประวัติ เดิมชื่อ นายสมส่วน พรหมสว่าง มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านกิโลสอง อำเภออรัญประเทศ เริ่มศึกษาในระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนศรีอรัญโญทัย หลังจากสำเร็จการศึกษาในระดับประถมศึกษาแล้ว ได้ช่วยพ่อแม่ทำนาอยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นบรรพชาเป็นสามเณร และจำพรรษาอยู่ ณ วัดเศวตฉัตร กรุงเทพฯ เมื่อสอบได้นักธรรมโท จึงลาสิกขาบทออกมาช่วยบิดามารดาทำนาอยู่ที่บ้านเกิด เนื่องจากเป็นผู้มีนิสัยชอบการร้องเพลง เมื่ออายุประมาณ 20 ปีเศษ ได้สมัครเข้าประกวดร้องเพลงตามงานต่างๆ ที่รับสมัครประกวดร้องเพลง และได้เข้ามาร้องเพลงเชียร์รำวงในคณะรำวง ''คณะตาเหมือน'' เมื่อสถานีวิทยุยานเกราะประกาศรับสมัครประกวดร้องเพลง นายสมส่วนได้สมัครเข้าแข่งขัน และได้รับรางวัลชนะเลิศ
     

    ภายหลังได้ก้าวเข้าสู่วงการดนตรี โดยเข้าสังกัดในคณะวงดนตรีจำรัสวิภาตวัต หัวหน้าวงดนตรี คือ จำรัส วิภาตวัต ซึ่งเป็นผู้เปลี่ยนชื่อจากนายสมส่วน พรหมสว่าง มาเป็น เพลิน พรหมแดน ต่อมาได้แยกตัวออกมาตั้งวงดนตรี ''เพลิน พรหมแดน''โดยเพลงส่วนใหญ่ ''เพลิน พรหมแดน'' จะเป็นผู้แต่งเองและร้องเอง แนวเพลงที่ทำให้ประสบความสำเร็จจะเป็นเพลงที่มีเนื้อร้องและคำพูดในแนวตลกสนุกสนาน จนได้รับสมญานามว่า ''ราชาเพลงพูด'' เพลงแรกที่เพลิน พรหมแดนได้ร้องคือเพลง ''สมัครด่วน'' ผลงานเพลงที่ประสบความสำเร็จโด่งดัง ที่สร้างชื่อให้แก่ เพลิน พรหมแดน ได้แก่ เพลงชมทุ่ง, คนเดินดิน,โกนจุกสิงโต
     

    สำหรับวงดนตรี ''เพลิน พรหมแดน'' ปัจจุบันได้ยุบวงดนตรีไปแล้ว แต่ยังร้องเพลงตามคาเฟ่ และตามงานต่างๆ ที่มาติดต่อให้ไปแสดง ผลงานที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาจังหวัดสระแก้ว ได้แก่ การบูรณะวัดกิโลสาม (วัดศรีอุทัย) ให้เป็นวัดธรรมยุติประจำอำเภออรัญประเทศ และได้ยกที่ดินบางส่วนให้กับเทศบาลอรัญประเทศเพื่อขยายโรงเรียนเทศบาลกิโลสอง
     

    ปัจจุบัน ''เพลิน พรหมแดน'' ค่อนข้างจะเก็บตัว ไม่ค่อยได้ออกงาน ร้องเพลงโชว์บ่อยนัก อาจจะด้วยวัยที่อายุมากขึ้น มาถึงจุดอิ่มตัว จุดสุดยอดของชีวิตแล้ว ก็อาจจะเป็นได้...แต่ยืนยันว่าจะขอร้องเพลงต่อไป เพื่อรับใช้และขอบคุณแฟนเพลง ยังไม่คิดวางไมค์ และลาวงการไปไหน ยังอยากทำงานอุทิศเวลาช่วยวงการเสมอ
     

    เคยมีคนสะกิด และเปรยโดยมีนัยยะ เรื่องใครจะมาแทน ''เพลิน พรหมแดน'' ได้...ผมในฐานะปากกากลาง มองว่าชั่วโมงนี้ยังริบหรี่ ช้างเผือกตัวงาม ที่อยู่ในวงการลูกทุ่ง ที่จะมาทดแทนนั้น เชื่อว่ายังไม่จุติลงมาเกิด ก็เลยมองว่า น่าจะมีการสร้างตัวตายตัวแทน ให้เกิดขึ้นมา เพื่อวงการเพลงพูด นั้นหายาก?
     

    เลยเป็นการโยนหินถามทาง?
    ''เพลิน พรหมแดน'' ถือเป็นปูชนียบุคคลที่มากล้นด้วยความสามารถ สมควรที่จะได้รับการเชิดชูเกียรติ และศิลปินรุ่นหลังต้องจดจำและเอาเป็นเยี่ยงอย่าง...และเชื่อว่ากระจกบานอันมีค่านี้ คงจะสะท้อนอยู่ในหัวใจ ของคนลูกทุ่งตลอดไป...นี่หละเขา ''ราชาเพลงพูด''...''เพลิน พรหมแดน''...!!?

สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215