gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 

 

ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อดี-ข้อเสียเรื่องต้องรู้ก่อนเปิดบัญชีเงินฝากประจํา  (อ่าน 295 ครั้ง)

ข้อดี-ข้อเสียเรื่องต้องรู้ก่อนเปิดบัญชีเงินฝากประจํา

ออฟไลน์ mintsaccount

           เงินฝากประจำเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการออมเงินก้อนใหญ่ในระยะยาว ข้อดีคือ บัญชีเงินฝากประจํา ให้อัตราดอกเบี้ยดีกว่าบัญชีออมทรัพย์และสะสมทรัพย์ทั่วไป ถ้าต้องการดอกเบี้ยอัตราสูงพิเศษ แนะนำให้เลือก ฝากประจําปลอดภาษี ซึ่งเป็นการฝากเงินระยะยาวระหว่าง 24-48 เดือน ก่อนเปิดบัญชีต้องรู้ข้อมูลว่าบัญชีแต่ละประเภทมีเงื่อนไขอย่างไร ศึกษาข้อดีและข้อเสียแล้วตัดสินใจว่าการออมเงินวิธีนี้เหมาะกับตนเองหรือไม่

   ข้อดีของการเปิดบัญชีเงินฝากประจํามีดังนี้
   - การออมเงินแบบฝากประจำมีเงื่อนไขของการฝากเงินจำนวนเท่ากันเป็นประจำทุกเดือน มีระยะเวลาการฝากตั้งแต่ 3 เดือน, 6 เดือน, 12 เดือน, 24 เดือน และ 36 เดือน ถือเป็นการสร้างวินัยการออมเงินไปในตัว ถือเป็นการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยงและได้รับดอกเบี้ยอีกด้วย
   - ฝากประจำได้รับเบี้ยอัตราพิเศษ ดอกเบี้ยสูงกว่าการฝากแบบออมทรัพย์หรือสะสมทรัพย์ทั่วไป ยิ่งระยะเวลาฝากนานขึ้น อัตราดอกเบี้ยก็สูงมากขึ้น
   - เงินฝากประจำเป็นแหล่งเงินออมสำรองที่ใช้ประโยชน์ได้มากในกรณีฉุกเฉิน เนื่องจากเป็นการฝากระยะยาว โดยเฉพาะเงินฝากปลอดภาษี ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง จะไม่นิยมถอนออกไปก่อนกำหนด จึงออมเงินสะสมเป็นก้อนใหญ่ซึ่งนำมาใช้ในกรณีฉุกเฉินต้องใช้จ่ายเงินในเรื่องจำเป็นได้ทันที ไม่ต้องหยิบยืมหรือกู้เงินเสียดอกเบี้ย
   - บัญชีเงินฝากสร้างเครดิตที่ดีสำหรับคนที่กำลังจะขอยื่นกู้ซื้อรถ กู้ซื้อบ้าน และสินเชื่ออื่น ๆ เพราะเงินออมในบัญชีเงินฝากจะสร้างความน่าเชื่อถือว่ามีความมั่นคงทางการเงินทำให้ได้รับอนุมัติเงินกู้ได้ง่าย

   ข้อเสียของการฝากประจำ มีดังนี้
   - เงื่อนไขของการฝากประจำคือต้องฝากให้ถึงระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้นจึงจะได้รับดอกเบี้ยอัตราพิเศษ หากถอนเงินออกมาก่อน จะปรับดอกเบี้ยลดลงมาอยู่ในอัตราเดียวกับการฝากออมทรัพย์ ยิ่งเป็นบัญชีเงินฝากประจําปลอดภาษี ซึ่งมีระยะเวลาการฝากเงิน 24 เดือน, 36 เดือน และ 48 เดือนด้วยแล้ว เมื่อถึงคราวจำเป็นสามารถถอนเงินออกมาใช้ได้ เพียงแต่จะเสียสิทธิประโยชน์ข้อนี้ไป
   - ถึงแม้บัญชีเงินฝากประจํา มีความปลอดภัย แต่ดอกเบี้ยที่ได้รับมีผลตอบแทนน้อยกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ มีกำไรน้อยกว่าการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำอย่างเช่นการซื้อพันธบัตรรัฐบาล การลงทุนในกองทุนรวม หรือการซื้อสลากออมสินพิเศษ
   - เงื่อนไขเงินฝากขั้นต่ำค่อนข้างสูง ไม่เหมาะกับผู้ที่มีรายได้ไม่แน่นอน เช่น ฝากประจำระยะเวลา 24 เดือน เปิดบัญชี (เพิ่มเติม: https://krungthai.com/th/content/personal/krungthai-next/open-account) เงินฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท หรือฝากระยะเวลา 36 เดือน ต้องฝากขั้นต่ำ 1,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 16,500 บาท เจ้าของบัญชีต้องฝากเงินจำนวนเงินเท่ากันทุกเดือน ถ้ารายได้ไม่สม่ำเสมอ บางเดือนอาจเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องก็เป็นได้

    ไม่ว่าเปิดบัญชีเงินออนไลน์เงินฝากประจำทั่วไปหรือฝากประจําปลอดภาษี ก่อนเปิดบัญชีควรพิจารณาสถานะการเงินของตนเอง แล้วเลือกจำนวนเงินที่เหมาะสม และไม่ควรถอนออกมาก่อนครบสัญญา จึงจะได้สิทธิประโยชน์จากอัตราดอกเบี้ยพิเศษอย่างเต็มที่ ยิ่งระยะเวลาฝากนานเท่าไหร่ยิ่งได้รับดอกเบี้ยสูงมากขึ้นเท่านั้น


ที่มาข้อมูล
-   https://aommoney.com/stories/wisechoice/10-บัญชีเงินฝากประจำได้ดอกเบี้ยสูงปลอดภาษี/19950#km65u92325
-   https://www.efinancethai.com/advertorial/AdvertorialMain.aspx?release=y&name=ad_201901081752
-   https://money.kapook.com/view238540.html
-   https://www.moneyguru.co.th/lifestyle/articles/ข้อดีข้อเสีย-ฝากประจำ/
-   https://www.moneywecan.com/fixed-account/

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]