ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

กิมหยงชงข่าว ส่องสมรภูมิเลือกตั้งเขต 6 สงขลา

เริ่มโดย ฅนสองเล, 07:54 น. 13 ส.ค 64

ฅนสองเล

กิมหยงชงข่าว ส่องสมรภูมิเลือกตั้งเขต 6 เขต 5 ประชาธิปัตย์ยังคัดเลือกกันไม่จบ

กิมหยงชงข่าวเล่าขานเรื่องบ้านเรา ขอนำไปส่องสนามการเมืองในเขตเลือกตั้งที่ 5 และเขต 6 ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวขานกันเยอะว่าพรรคประชาธิปัตย์จะใช้บริการใครลงสู้ศึกเลือกตั้งในเที่ยวหน้า และพรรคคู่แข่งที่เปิดตัวมาแล้วนั้นมีใครน่าสนใจกันบ้าง

เรื่องโควิดอาจยังวุ่นวายแต่เรื่องการเมืองก็ต้องติดตามกันต่อเที่ยวนี้ไปส่อง 2 เขตพร้อมกันเพราะเป็นข่าวกันมาสักระยะแล้วว่าจะเอาอย่างไรกันต่อดีสำหรับ 2 เขตของพรรคสีฟ้า เขต 5 พื้นที่รัตภูมิ ควนเนียง บางกล่ำ และสิงหนครตอนล่าง สส.เดชอิศม์ ขาวทอง หรือนายกชาย แม้จะเป็นสมัยแรกแต่เรื่องชื่อเสียงในจังหวัดนั้นถือว่าชาวบ้านรู้จักกันดี แถมเข้าไปมีบทบาทภายในพรรคอย่างรวดเร็ว โดยอยู่ในสายของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาพรรคปชป. เขตนี้เชื่อว่าถ้านายกชายลงป้องกันแชมป์เองก็ยากที่คู่แข่งจะมายึดชิงได้ คนพื้นที่ คนมีผลงาน คนเข้าถึงชาวบ้าน ไม่ใช่งานยากสำหรับการป้องกันแชมป์

แต่ที่สมรภูมิเขต 6 ต่างหากมีความน่าสนใจ เขตนี้มีคลองหอยโข่ง สะเดา (ยกเว้นต.สำนักแต้ว-ต.สำนักขาม) และต.บ้านพรุ ต.พะตง อ.หาดใหญ่ เจ้าของพื้นที่เก่าหลายสมัยพี่ใหญ่ของพรรคอย่างถาวร เสนเนียม ที่มีคดีตั้งแต่สมัยชุมนุมกปปส.จนต้องหลุดจากรมช.คมนาคมและพักการทำหน้าที่สส.รวมถึงด้วยวัย 74 หากรัฐบาลครบวาระก็ 76 คงถึงเวลาให้คนใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทนแล้ว เพราะการเลือกตั้งเที่ยวล่าสุดก็ชนะมาแบบไม่ลอยลำมากหากยังลงต่อจึงไม่ใช่งานง่ายเลยกับการเมืองยุคนี้ที่แข่งขันกันสนุกและชาวบ้านเริ่มไม่ยึดติดกับพรรคเพียงอย่างเดียวต่อไปแล้ว

เมื่อไม่ใช่ถาวร เสนเนียม แล้วจะเป็นใครคือคำถามที่ตามมา กระแสการเมืองในเขต 6 เริ่มตามรอยเขต 5 นั่นคือการเรียกร้องให้คนพื้นที่เลือกคนพื้นที่เป็นผู้แทน เพราะสส.คนปัจจุบันของชาวเขต 6 พื้นเพเป็นชาวระโนด บ้านปัจจุบันอยู่ควนลัง ไม่ได้อยู่ในเขตเลือกตั้งของตัวเองแต่อย่างใด ถ้าว่ากันตามเนื้อผ้าในอดีต ธัญญะ จันทรัตน์ ผู้ทำหน้าที่เลขาฯดูแลชาวบ้านในพื้นที่มายาวนานก็คาดว่าจะได้รับไม้ต่อในการลงสนามครั้งต่อไป แต่วันนี้สถานการณ์ในเขต 6 ไม่ง่ายอย่างเมื่อก่อนแล้ว คู่แข่งหลายคนมีผลงานเด่นชัดยิ่งขึ้นและการสวมเสื้อสีฟ้าก็ไม่สามารถการันตีชัยชนะได้เหมือนในอดีตแล้ว

การขยับเข้ามาดูแลพื้นที่เขต 6 ของนายกชาย รวมถึงอีกหลายเขตแทนนายถาวร เสนเนียม จึงมีการเฟ้นหาผู้สมัครกันใหม่ซึ่งมีการเปิดเผยว่าได้มีการทาบทามไปหลายคนแต่ได้รับการปฏิเสธ เลยมีการประชุมผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ผู้สนับสนุนพรรคในเขต 6 โดยมีสส.สุรินทร์ ปาเลเร่ เขต 8 เป็นประธานการประชุมและมีการเสนอชื่อคุณน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล รองนายกอบจ.สงขลา และภรรยานายกชาย เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในเขตนี้แม้นายกชายจะบอกว่าเจ้าตัวยังไม่ตอบรับและยังไม่ได้เสนอกับทางพรรค แต่ในพื้นที่เริ่มมีการพูดถึงกันแล้วว่าน่าจะเป็นคนนี้แหละ

ก่อนหน้านี้มีชื่อของเจือ ราชสีห์ อดีตสส.เขต 1 ด้วยแต่ดูแล้วแรงไม่พอ นาทีนี้พื้นที่สงขลาของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นการแบ่งกันดูแลพื้นที่ระหว่างนิพนธ์ บุญญามณี กับนายกชาย เดชอิศม์ ขาวทอง มาทำหน้าที่แทนถาวร เสนเนียม โดยเขต 3 มีการเปิดตัวไปแล้วด้วยว่าเป็นลูกชายคนรองของนายกชาย นายศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง หรือน้องสิงโต ลงแทนที่อดีตสส.วิรัตน์ กัลยาศิริ ที่ล่วงลับ หนุ่มหล่อดีกรีการศึกษาจากอังกฤษกลับมาบ้านก็เดินหน้าทำงานการเมืองทันที ซึ่งมีการเขียนถึงไปบ้างแล้วก่อนหน้านี้ มาดูกันเฉพาะที่เขต 6 คอการเมืองพูดถึงกันเยอะว่าสุดท้ายแล้วจะออกประตูไหน

ทางเลือกของปชป.ที่มีอยู่ 3 คนตอนนี้ทั้งสุภาพร ธัญญะ เจือ ไม่ว่าส่งใครลงต้องอัดกระสุนและสร้างกระแสกันอย่างสุดฤทธิ์ เขตนี้มีคนที่เปิดตัวมาแล้วดูโดดเด่นน่าสนใจที่สุดก็คงหนีไม่พ้น น้องโบ๊ต อนุกูล พฤษานุศักดิ์ ตระกูลนักธุรกิจดังเมืองสะเดา เด็กหนุ่มรุ่นใหม่ที่มาพร้อมสโลแกน คนบ้านเรา คนพื้นที่ จริงใจ เข้าถึง บริการ การตอกย้ำว่าคนบ้านเราเป็นสโลแกนที่ชัดเจนแบบนายกชายเคยใช้หาเสียงเน้นย้ำว่าต้องเลือกคนในพื้นที่เป็นผู้แทนของตัวเอง ตอนนี้เจ้าตัวหาเสียงต่อเนื่องแต่ยังไม่ประกาศสังกัดหากถามว่าลงพรรคไหนคงหนีไม่พ้นพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่สุดของประชาธิปัตย์ในสนามสงขลา

คอการเมืองในพื้นที่วิเคราะห์สนามนี้ว่าถ้าปชป.อยากชนะชัดเจนมี 2 ทางเลือกคือ ดึงอนุกูล มาลงในนามพรรคซึ่งน่าจะเป็นไปได้ยาก ฉะนั้นหากเลือกตั้งกันตามวาระโดยที่ถาวร ไม่หลุดจากตำแหน่งเสียก่อนก็ให้นายกชาย ขยับมาลงเขต 6 เพราะบารมีการเมือง ความใกล้ชิดกับพื้นที่โซนนี้ต้องบอกว่าเป็นบ้านอีกหลังของนายกชายเลยก็ว่าได้ แล้วให้น้ำหอม ลงเขต 5 แทนเพราะเขตนี้ยังไงโอกาสที่คู่แข่งจะเจาะคงเป็นไปได้ยาก ส่วนเขต 6 นั้นยังมีพรรคกล้า ทนายอาร์ม พงศธร สุวรรณรักษา จากทุ่งหมอ สะเดาเปิดตัวมาแล้วด้วย ภูมิใจไทย ก็สนใจเขตนี้ พรรคก้าวไกล ก็คงหวังใจไว้เช่นกัน นับเป็นโจทย์ยากสำหรับพรรคประชาธิปัตย์ที่จะป้องกันแชมป์ในเที่ยวหน้าถ้าตัดสินใจพลาดก็อาจต้องปาดน้ำตาได้

     
สวัสดีครับ   

ฅนสองเล

อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ VS สุภาพร กำเนิดผล 2 ผู้ท้าชิงสนามเลือกตั้งซ่อมเขต 6 สงขลา

ทันทีที่ถาวร เสนเนียม ถูกตัดสินให้พ้นจากตำแหน่งสส.เขต 6 สงขลา พร้อมกับคำสั่งให้มีการจัดเลือกตั้งใหม่ภายใน 45 วัน ถ้านับตามคำสั่งพ้นตำแหน่งวันที่ 8 ธันวาคม 2564 วันเลือกตั้งใหม่ก็น่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2564 และการรับสมัครเลือกตั้งก็จะมีขึ้นในเร็ววันนี้

สมรภูมิเขต 6 สงขลา ต.บ้านพรุ+พะตง อ.หาดใหญ่ อ.คลองหอยโข่ง และอ.สะเดา (ยกเว้นต.สำนักแต้ว-สำนักขาม) เขตพื้นที่เดิมของนายถาวร เสนเนียม ที่ครั้งก่อนก็ชนะมาด้วยคะแนนไม่สูงมากนัก การเตรียมตัวผู้สมัครในเขตนี้มีมานานแล้วเพราะคาดกันว่าจะมีการเลือกตั้งซ่อมแน่นอน โดยคนที่เปิดตัวก่อนใครแต่ไม่มีชื่อพรรคสังกัดชัดเจนคือ โบ๊ต อนุกูล พฤษานุศักดิ์ หนุ่มหล่อมาดเข้มดีกรีไม่ธรรมดา เพราะครอบครัวนั้นมีหุ้นในกลุ่มธุรกิจแปรรูปยางพารารายใหญ่ รวมถึงธุรกิจโรงรับจำนำที่มีสาขามากมายในปัจจุบัน

โบ๊ต อนุกูล นั้นคาดว่าจะลงในนามพรรคพลังประชารัฐ ชูสโลแกนคนบ้านเรา คนพื้นที่ ลงพื้นที่พบปะชาวบ้านมายาวนาน มีการจัดสิ่งของช่วยเหลือโควิด ช่วยสังคมมาอย่างต่อเนื่อง และหากลงในนามพปชร.ก็น่าจะมีพี่เลี้ยงอย่างอนุมัติ อาหมัด อดีตสว.ที่ลาออกมาอาสาเป็นแม่ทัพภาคใต้ให้พรรค รูปหล่อ พ่อรวย โปรไฟล์ดีขนาดนี้ถือว่ามีลุ้น

ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ มีภารกิจสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันแชมป์รักษาที่นั่งไม่ให้พลาดเหมือนที่นครศรีธรรมราช เที่ยวนี้ถาวร เสนเนียม มอบภารกิจป้องกันแชมป์ให้นายกชาย เดชอิศม์ ขาวทอง สส.เขต 5 น้องรักผู้เสนอตัวเป็นรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ให้ทำหน้าที่เฟ้นหาผู้สมัครมาป้องกันแชมป์แทน นายกชาย บอกว่าทาบทามมาหลายคนแต่บ้างก็บอกว่าอายุเยอะแล้วขอเป็นพี่เลี้ยงพอ บ้างก็บอกไม่พร้อม ที่ประชุมผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ตัวแทนพรรคจึงเสนอให้คุณน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล รองนายกอบจ.สงขลา ภรรยาคนสวยของนายกชายลงสนามเที่ยวนี้

สุภาพร กำเนิดผล หน้าตาสวย ยิ้มหวาน ผลงานมี พี่เลี้ยงดี มีบทบาทโดดเด่นตั้งแต่ช่วยหาเสียงเลือกตั้งนายกอบจ.เป็นตัวแทนผู้หญิงรุ่นใหม่ในเวทีท้องถิ่นสงขลา ไปทุกงานเข้าถึงทุกพื้นที่เรียกว่าถอดวิญญาณความเป็นนักการเมืองจากสามีมาได้สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว นายกชาย มีเครือข่ายการเมืองที่เหนียวแน่นในจังหวัดสงขลา ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ล้วนได้รับการสนับสนุนเกื้อกูลกันมาโดยตลอด จึงถือเป็นฐานเสียงสำคัญในการสู้ศึกครั้งนี้ และโอกาสที่จะดัดคุณน้ำหอม สุภาพร เป็นสส.หญิงคนแรกเท่าที่ผมจำความได้ของสงขลาก็มีโอกาสเป็นไปได้สูงเลยทีเดียว

ขณะนี้ในร้านนำชาในเวทีเสวนาเริ่มเสียงแตกว่าใครต่อใครรองกันแล้ว โดยเขตนี้ยังมีพรรคกล้า ที่จะส่งทนายอาร์ม พงศธร สุวรรณรักษา ลงสู้ศึกอีกพรรค และการเลือกตั้งพร้อมกันยังมีสนามชุมพร เขต 1 แทนนายชุมพล จุลใส ซึ่งประชาธิปัตย์ มีภารกิจสำคัญที่ต้องป้องกันที่นั่ง 2 สนามนี้ไว้ให้ได้ เพราะถ้าพลาดขึ้นมาถือว่าเซทั้งพรรคเลยแหละครับ   

 

ฅนสองเล

"สุภาพร-อนุกูล" ขอยึดถาวรเป็นต้นแบบพร้อมทำการเมืองสร้างสรรค์มีน้ำใจนักกีฬา

11 ธันวาคม 2564 เฟสบุ๊คนายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.สงขลา เขต 6 พรรคประชาธิปัตย์ โพสข้อความพร้อมภาพว่า เปิดบ้านที่หาดใหญ่ต้อนรับพี่น้องประชาชนทุกสาขาอาชีพที่เดินทางมาให้กำลังใจ และยังมีผู้ที่อาสาสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อเป็นตัวแทนพี่น้องประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดสงขลา คือน้องน้ำหอม สุภาพร  กำเนิดผล ในฐานะตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์  และหลานโบ๊ต อนุกูล พฤกษานุศักดิ์  ในฐานะตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ   ได้เดินทางมาปรึกษาขอคำแนะนำจากผม 

ซึ่งผมได้แนะนำให้ทั้งสองคนเป็นผู้แทนที่ดี  มีความตั้งใจในการทำงานเพื่อส่วนรวม  รับใช้พี่น้องประชาชน  ซึ่งประกอบด้วยงานในสภาฯ งานพัฒนาพื้นที่ ให้แข่งขันกันโดยมีน้ำใจเป็นนักกีฬา อยู่ในกรอบของกฎหมาย  เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดความสุจริตและเที่ยงธรรม  หลังจากนั้นผมเปิดโอกาสให้ทั้งสองคนแนะนำตัวและแสดงวิสัยทัศน์ สำหรับผมแม้จะไม่มีตำแหน่ง ส.ส. และขาดจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์แล้ว  ผมก็ยังมีความตั้งใจที่จะทำงานด้านการเมือง  รับใช้พี่น้องประชาชนต่อไป ขอขอบคุณพรรคประชาธิปัตย์ และทุก ๆ ท่านที่ให้กำลังใจและสนับสนุนผมตลอดมา

โดยคุณน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล ว่าที่ผู้สมัครส.ส.จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวว่าวันนี้มาเพื่อให้กำลังใจนายถาวร เสนเนียม ซึ่งเป็นผู้มีพระคุณทางการเมืองของครอบครัวมาโดยตลอด ส่วนของตนเองได้ทำหน้าที่ทางการเมืองในตำแหน่งรองนายกอบจ.สงขลา อย่างเต็มที่ตั้งแต่เริ่มต้นรับตำแหน่งเมื่อได้รับโอกาสและการสนับสนุนจากนายถาวร เสนเนียม ให้สานต่อการดูแลพี่น้องประชาชนเขต 6 วันนี้มีความพร้อมเต็มที่และพร้อมทำการเมืองสร้างสรรค์เป็นมิตรภาพที่ดีต่อกันตลอดไปไม่ว่าผลเลือกตั้งจะเป็นเช่นไร

เช่นเดียวกับคุณโบ๊ต อนุกูล พฤษานุศักดิ์ ได้แนะนำตัวเองว่าเป็นลูกชายของนายอนันต์ พฤษานุศักดิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองสะเดา ซึ่งคุณพ่อมีนายถาวร เป็นต้นแบบทางการเมืองในวันนี้ตนเองแม้จะเป็นหน้าใหม่ทางการเมืองแต่มีความตั้งใจสูงที่จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ พร้อมทำงานการเมืองสร้างสรรค์เคารพนักการเมืองรุ่นพี่ทุกท่าน และขอขอบคุณสำหรับโอกาสที่มอบให้มาร่วมแสดงวิสัยทัศน์และพบปะทุกท่านในวันนี้

สำหรับการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา คาดว่าจะมีขึ้นในอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2564

ฅนสองเล

ย้อนดูผลเลือกตั้งเขต 6 สงขลา "ถาวร เสนเนียม" ชนะมาแบบหืดขึ้นคอ

เขตการเลือกตั้งที่ 6 จังหวัดสงขลา ประกอบด้วย อำเภอคลองหอยโข่ง อำเภอหาดใหญ่ (เฉพาะตำบลบ้านพรุ และตำบลพะตง) และอำเภอสะเดา (ยกเว้นตำบลสำนักแต้ว และตำบลสำนักขาม) ข้อมูลจาก th.wikipedia.org การเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 มีผู้สมัครรับเลือกตั้ง 31 คน ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเฉพาะที่เลือกตัวบุคคลไม่รวมบัตรเสียและไม่ประสงค์ลงคะแนน 88,564 ราย

นายถาวร เสนเนียม อดีตส.ส.เจ้าของพื้นที่ได้มา 28,465 เสียง รองลงมาเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคชาติไทยพัฒนา ในการเลือกตั้งซ่อมเที่ยวนี้คาดว่าจะมีผู้เสนอตัวเพียง 3 คน คือ พรรคประชาธิปัตย์ นางสาวสุภาพร กำเนิดผล พรรคพลังประชารัฐ นายอนุกูล พฤษานุศักดิ์ และพรรคกล้า นายพงศธร สุวรรณรักษา เหมือนกับการเลือกตั้งซ่อมที่นครศรีธรรมราช โดยคู่ชิงที่คอการเมืองจับตาคือ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคพลังประชารัฐ ส่วนพรรคกล้าถือเป็นการเช็คเรทติ้งรอรับการเลือกตั้งใหญ่ไปก่อน

 

ฅนสองเล

เลือกตั้งซ่อมเขต 6 วันแรกสมัคร 4 ราย ปชป.-พปชร.คู่ชิง กล้ามีลุ้น ก้าวไกลรอเสียบ

วันแรกของการรับสมัครรับเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 6 สงขลา ปชป.พปชร.กองเชียร์มาเพียบ พรรคกล้าหัวหน้ากรณ์ มาให้กำลังใจผู้สมัครด้วยตัวเอง คาดการแข่งขันดุเดือดโดยเฉพาะ 2 พรรคใหญ่ที่พร้อมชนกันทุกเงื่อนไข แต่ห้ามประมาทพรรคกล้า พรรคก้าวไกล

(23 ธ.ค.64) ที่ศาลาประชาคมอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา มีการเปิดรับสมัครเลือกตั้งซ่อมสส.เขต 6 เป็นวันแรก โดยในเช้าวันนี้มีผู้สมัคร 4 คน ดังนี้
หมายเลข 1 นางสาวสุภาพร กำเนิดผล พรรคประชาธิปัตย์
หมายเลข 2 นายธิวัชร์ ดำแก้ว พรรคก้าวไกล
หมายเลข 3 นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ พรรคพลังประชารัฐ
หมายเลข 4 นายพงศธร สุวรรณรักษา พรรคกล้า
สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 6 สงขลา ประกอบด้วยพื้นที่ ต.บ้านพรุ-พะตง อ.หาดใหญ่ อ.สะเดา ยกเว้นต.สำนักแต้ว-สำนักขาม อ.คลองหอยโข่ง การรับสมัครเลือกตั้ง 23-27 ธันวาคม 2564 ณ ศาลาประชาคมอำเภอสะเดา เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565

ส่วนของผู้สมัครรับเลือกตั้งคาดว่าจะมีเพียง 4 พรรคเท่านี้ ซึ่งดูแล้วโอกาสชนะมีกันทั้ง 4 คน โดยผู้ที่ถูกจับตามองคงหนีไม่พ้นคู่แข่งจาก 2 พรรคใหญ่ที่ประกาศว่าลงสมัครแล้วต้องแพ้ไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์ น้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล ลาออกจากรองนายกอบจ.สงขลา มาลงป้องกันแชมป์ให้พรรคโดยมีสามี สส.เดชอิศม์ ขาวทอง ที่เพิ่งรับตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคภาคใต้มาหมาดๆ เป็นพี่เลี้ยงอำนวยการเลือกตั้งด้วยตัวเอง น้ำหอมยืนยันว่าแม้ไม่ใช่คนเขต 6 แต่เป็นคนสงขลาโดยกำเนิดพร้อมดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่และขอโอกาสให้ผู้หญิงคนนี้ได้พิสูจน์ฝีมือการทำงาน ให้โอกาสตนเองเป็นสส.หญิงคนแรกของสงขลาสักครั้ง รับรองจะไม่ทำให้ทุกท่านผิดหวัง

เช่นเดียวกับนายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง ที่ได้กล่าวกับกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจว่า ไม่ได้เป็นความต้องการของตัวเองที่จะส่งภรรยาลงเลือกตั้ง แต่ผู้ที่พรรคทาบทามไปหลายคนบอกว่าขอสนับสนุนอยู่เบื้องหลังยังไม่พร้อมลงสนามเลือกตั้ง และชื่อของน้ำหอม ก็ถูกนำเสนอโดยสมาชิก ผู้สนับสนุน ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ในเขตเลือกตั้งที่ 6 และได้รับความเห็นชอบจากผู้ใหญ่ในพรรคโดยดำเนินการตามขั้นตอนทุกประการ และการเลือกตั้งครั้งนี้เชื่อว่าจะถูกโจมตีอย่างหนักจากคู่แข่งแต่ก็ยังมั่นใจว่าพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นในพรรคประชาธิปัตย์ เชื่อมั่นในในตัวนายกชายคนนี้ที่ใจถึงพึ่งได้ เชื่อในศักยภาพของผู้หญิงที่ชื่อสุภาพร กำเนิดผล

ฟากฝั่งของพรรคพลังประชารัฐ กองเชียร์ก็มากันไม่น้อย โบ๊ต อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ หมายเลข 3 ในวันนี้ยังไม่เห็นโฉมหน้าของผู้ใหญ่ในพรรคมาร่วมในวันสมัครแต่หลังจากนี้เชื่อว่าจะลงกันมาไม่น้อย ชื่อชั้นของโบ๊ต เรียกได้ว่าเป็นลูกชายเจ้าสัวเมืองสะเดาอีกคน พ่อเคยเป็นอดีตนายกเมืองสะเดา เป็นผู้บริหารกลุ่มศรีตรัง ธุรกิจแปรรูปยางพารารายใหญ่ ยังมีธุรกิจอสังหาฯ โรงรับจำนำ ต้นทุนทางครอบครัวแน่นปึ๊ก พร้อมย้ำจุดแข็งจุดขายมาตั้งแต่เริ่มเปิดตัวว่า คนบ้านเรา คนพื้นที่่ เดินสายช่วยชาวบ้านช่วงโควิดมายาวนาน

พปชร.ล้มปชป.สำเร็จมาแล้วในการเลือกตั้งซ่อมที่นครศรีธรรมราช ที่ชุมพรไม่ส่งผู้สมัครแต่ที่สงขลาบอกว่ามีถึง 4 คนก็อยากได้เพิ่ม โดยพรรคมอบหมายให้เสี่ยเฮ้ง สุชาติ ชมกลิ่น เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้ง ยี่ห้อเสี่ยเฮ้งต้องบอกว่าหัวใจใหญ่กว่าตับการได้เป็นแม่ทัพครั้งนี้หมายถึงการพิสูจน์ฝีมือว่าจะเข้าตาผู้ใหญ่มากน้อยแค่ไหน แถมยังมีอดีตสว.อนุมัติ อาหมัด มาช่วยอีกแรง บอกได้คำเดียวว่าพรรคนี้เขาไม่ส่งเล่นๆ แต่เน้นเก็บเก้าอี้ตัวที่ 5 เพื่อขยายฐานการเมืองที่สงขลาให้เป็นปึกแผ่นมากยิ่งขึ้นรับเลือกตั้งใหญ่เที่ยวหน้า

พรรคกล้า หัวหน้ากรณ์ จาติกวณิช มาให้กำลังใจลูกพรรคด้วยตัวเอง ทนายอาร์ม พงศธร สุวรรณรักษา เดินสายมานานใช้ความเป็นทนายช่วยชาวบ้านในพื้นที่มาพอสมควรจนเป็นที่รู้จักบ้างแล้ว เที่ยวนี้ยิ่งมีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อได้พันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล มาเป็นแม่ทัพช่วยหาเสียง ชื่อชั้นของทีมงานเบอร์ 4 จึงเป็นสิ่งที่คู่แข่งประมาทไม่ได้

พรรคก้าวไกล คะแนนพรรคจะมีมากกว่าชื่อชั้นของผู้สมัคร นับตั้งแต่ครั้งก่อนที่ผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่แม้ชื่อไม่เป็นที่รู้จักเท่าไหร่แต่คะแนนอยู่ในกลุ่มต้นๆ เพราะมาจากกลุ่มที่เลือกพรรคมากกว่าการเลือกตัวบุคคล เที่ยวนี้หากผู้สมัครอีก 3 คนแย่งคะแนนแตกกันเยอะก็อาจเป็นโอกาสเสียบของธิวัชร์ ดำแก้ว จากพรรคก้าวไกลก็เป็นได้ 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊คกกต.สงขลา และจากผู้สมัครรับเลือกตั้ง

ฅนสองเล

"จุรินทร์"ลุยหาเสียงเลือกตัั้งซ่อมสงขลา แสดงความยินดีล่วงหน้า"น้ำหอม"ได้สส.แน่

"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" ใช้เวลาวันหยุด 2 วันลุยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมสงขลา พร้อมประกาศบนเวทีปราศรัยครั้งแรกว่า "ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับน้องน้ำหอม ที่จะเปลี่ยนอนาคตจากรองนายก อบจ. ไปเป็นผู้แทนราษฎร สงขลา เขต 6"

วันที่ 25-26 ธันวาคม 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมสงขลา เขต 6  ขอเสียงสนับสนุน น้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล เบอร์ 1  สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ โดยวันที่ 25 ธ.ค.ได้มีการลงพื้นที่พบปะประชาชนในอำเภอสะเดา และมีการเปิดเวทีปราศรัยครั้งแรกในเขตเทศบาลเมืองปาดังเบซาร์ ส่วนวันที่ 26 ธ.ค.ได้พบปะประชาชนและเปิดปราศรัยในพื้นที่ตำบลพะตง อ.หาดใหญ่ โดยมีนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคและรมช.มหาดไทย นายเดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรค นายสุรินทร์ ปาลาเร่ สส.เขต 8 สงขลา รวมถึงขุนพลของพรรคหลายคนมาช่วยกันขึ้นเวทีปราศรัยในครั้งนี้ 

โดยนายจุรินทร์ ได้กล่าวว่า "ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับน้องน้ำหอม ที่จะเปลี่ยนอนาคตจากรองนายก อบจ. ไปเป็นผู้แทนราษฎรสงขลา เขต 6" ขออนุญาตย้อนกลับไปถึงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 62 พี่น้องจำได้มั้ย เลือกตั้งทั่วไปครั้งล่าสุด ผมคิดว่าพี่น้องคงจำได้ เที่ยวนั้น จังหวัดสงขลามีผู้แทน 8 เขต แต่ว่าสุดท้ายประชาธิปัตย์ได้ผู้แทนมาเหลือแค่ 3 เขตจาก 8 เขต หลายคนคิดว่าประชาธิปัตย์คงจะหมดแล้วจากจังหวัดสงขลาบ้านเรา ประชาธิปัตย์ไม่ได้เป็นพรรคการเมืองของคนสงขลาอีกต่อไป

แต่ว่าวันเวลาผ่านมาไม่นาน หลังการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา หรือว่านายก อบจ. สงขลา ประชาธิปัตย์กับพี่น้องชาวสงขลาก็ได้พิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งหนึ่งว่าประชาธิปัตย์ยังอยู่ในหัวใจของพี่น้องชาวจังหวัดสงขลา
มาเที่ยวนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่จะมีการเลือกตั้ง แต่ว่าเลือกตั้งเที่ยวนี้อยากจะเรียนกับพี่น้องก่อนว่าไม่ใช่การเลือกตั้งทั่วไปเหมือนการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 แต่เที่ยวนี้เป็นการเลือกตั้งซ่อมผู้แทนราษฎรเขต 6 สงขลา ที่เป็นการเลือกตั้งซ่อมก็เพราะเหตุว่าอดีตผู้แทนของพี่น้อง คือท่านถาวร เสนเนียม เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ก็เลยเป็นที่มาของการเลือกตั้งซ่อม ในครั้งนี้

มาถึงวันนี้มันเป็นไปตามรัฐธรรมนูญจะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมและเมื่อการเลือกตั้งซ่อมเกิดขึ้นก็แน่นอน ก็ต้องมีพรรคการเมืองต่างๆ ลงสมัครรับเลือกตั้งแข่งขัน เขต 6 ของเราเที่ยวนี้มีผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 5 คนแล้วในบรรดา 5 คนนี้ สวยที่สุด สุภาพร กำเนิดผล เบอร์ 1 ไม่ใช่สวยที่สุดอย่างเดียว แต่ว่าผมยืนยันว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับพี่น้องสงขลา เขต 6 ของเรา น้องน้ำพร้อมได้เบอร์ 1 ผมก็อยากกลับไปเรียนกับพี่น้องว่าวันนี้ผมมาทำหน้าที่ไม่ยาวนัก ตั้งใจจะบอกกับพี่น้องแต่เพียงว่า ผมมาชวนพี่น้อง เลือกเบอร์ 1 มาชวนพี่น้องเลือกเบอร์ 1 ด้วยเหตุผลอย่างน้อย 4 ข้อ
ข้อ 1 เพราะตัวบุคคลมีความเหมาะสมที่จะเป็นผู้แทนราษฎรของพี่น้องเขต 6 ได้
ข้อ 2 เพราะเบอร์ 1 สังกัดพรรคการเมืองของคนสงขลาบ้านเราที่ชื่อว่าพรรคประชาธิปัตย์
ข้อ 3 เพราะตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ที่ประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาล เราสร้างผลงานให้พี่น้องจับต้องได้และก้มหน้าก้มตาทำงานให้พี่น้องเห็นว่าสามารถ "ทำได้ไว ทำได้จริง"
และประการที่ 4 ที่ผมอยากจะกราบเรียนกับพี่น้องสุดท้ายคือเหตุผลทางการเมือง ที่ผมมาเชิญชวนพี่น้องช่วยเลือกเบอร์ 1 สุภาพร กำเนิดผล ประชาธิปัตย์ ในเรื่องตัวบุคคล ผมคิดว่าพี่น้องรู้จักดีกว่าผมอยู่แล้ว เพราะว่าน้องน้ำหอม มีการศึกษาจบปริญญาตรี ไม่ได้แพ้ใคร แล้วก็นอกจากนั้นก็มีประสบการณ์ในการทำงานเพื่อสังคม และที่สำคัญที่ผมมั่นใจว่าน้องน้ำหอมเป็นผู้แทนราษฎรได้ก็เพราะว่ามีประสบการณ์การการเมืองท้องถิ่นมา สำคัญก็คือไม่ใช่แค่สมาชิกสภาท้องถิ่น แต่ว่าเป็นผู้บริหารท้องถิ่น นั่นก็คือเป็นรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา

พรรคประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลามาตลอดระยะเวลานับเนื่องยาวนาน เป็นพรรคการเมืองที่คู่กับพี่น้องชาวสงขลาและแม้เมื่อตอนผมมาเป็นหัวหน้าพรรค เราก็ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลาเป็นพิเศษในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจน เมื่อตั้งรัฐบาล ผมนำประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาล เราได้โควต้ารัฐมนตรีมา 7 คน ในบรรดา 7 คน เป็นคนสงขลากี่คน ถ้าพี่น้องไม่ลืม 1. นายนิพนธ์ บุญญามณี 2. นายถาวร เสนเนียม นี่คือเครื่องพิสูจน์ว่าประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลา และแม้แต่การเลือกตั้งรองหัวหน้าพรรคที่ผ่านมา ประชาธิปัตย์เดิมมีรองหัวหน้าพรรคเป็นคนสงขลา 1 คน จาก 8 คน คือนิพนธ์ บุญญามณี แต่ว่ามาถึงวันนี้ประชาธิปัตย์พิสูจน์แล้วว่า ประชาธิปัตย์ก็ให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลาเพราะประชาธิปัตย์เพิ่มรองหัวหน้าพรรคสงขลาอีกคนคือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง

นี่คือเหตุผลที่ผมอยากกราบเรียนให้พี่น้องเห็นชัดเจนว่า เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่ลืมคนสงขลา และให้ความสำคัญกับพี่น้องชาวสงขลา เหมือนพี่น้องก็ไม่ลืมเราตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แม้จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นบ้างเป็นครั้งคราว เป็นเฉพาะกรณี แต่มาถึงวันนี้ผมยังมั่นใจว่าเราแนบแน่นกับพี่น้อง และพี่น้องก็ยังแนบแน่นกับประชาธิปัตย์
ประเด็นสำคัญนอกจากพรรคก็คือผลงาน

ผมคิดว่าผลงาน 2 ปีที่ผ่านมา ที่เราเข้าร่วมรัฐบาล ประชาธิปัตย์ได้พิสูจน์ให้พี่น้องทั้งประเทศ รวมทั้งปักษ์ใต้บ้านเรา และพี่น้องชาวจังหวัดสงขลา สิ่งหนึ่งที่ผมพูดได้ชัดเจนก็คือการเข้าไปแก้ปัญหาดูแลในส่วนของพี่น้องเกษตรกร โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ กับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ที่อยู่ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เราสามารถช่วยแก้ปัญหาราคายางให้ดีขึ้นมาเป็นลำดับ พิสูจน์ให้เห็นว่าก่อนที่เราเข้ามาราคายางตกหนักแต่มาถึงตอนนี้ราคายางดีขึ้น ปาล์ม พี่น้องอาจจะไม่ค่อยมีมากนัก แต่พี่น้องรู้มั้ย ปาล์ม ก่อนผมเข้ามาเป็นรองนายก โล 2 บาทกว่า มาถึงวันนี้ ปาล์มขึ้นไป 9 บาท 10 บาท วันนี้ถามราคา 10 บาทแล้วพี่น้องครับ นี่คือสิ่งที่เราทำให้ผลงานปรากฏเป็นจริงภายใต้บุคลากรในนามพรรคประชาธิปัตย์

ฅนสองเล

"สุภาพร กำเนิดผล" ผู้หญิงพลังบวกใช้ความขยัน-ตั้งใจทำงานใกล้ชิดชาวบ้าน

น้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสส.สงขลา เขต 6 พรรคประชาธิปัตย์ ผู้สมัครหมายเลข 1 มาพร้อมความตั้งใจที่เกินร้อย ในการลงป้องกันแชมป์ให้พรรค ภายใต้การผลักดันของสามีผู้กว้างขวาง "ใจถึงพึ่งได้" นายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้

เส้นทางการเมืองของคุณน้ำหอม แน่นอนว่าต้องถูกคู่แข่งโจมตีในเรื่องสภาผัวเมียหรือการเมืองในระบบครอบครัว และเรื่องไม่ใช่คนในพื้นที่ไม่ใช่คนเขต 6 โดยตรง แต่สิ่งที่สามารถเปลี่ยนมาเป็นโอกาสได้นั่นคือตัวตนของน้้ำหอม ที่ทุกคนได้สัมผัสสาวงามที่มีความสวยดีกรีระดับนางสาวสมิหลา ก่อนก้าวมาสู่การเป็นคุณนายหลังบ้านของนายกชาย ภาพของผู้หญิงยิ้มหวานไหว้สวย ทักทายทุกคนอย่างเป็นกันเองเดินเคียงคู่นายกชายไปในทุกงาน และมีบทบาทในทางสังคมในหลายตำแหน่งโดยเฉพาะองค์กรที่เกี่ยวกับสตรีในจังหวัดสงขลา

การร่วมทีมฝ่ายบริหารในการเลือกตั้งนายกอบจ.สงขลา ของทีมพรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของนายไพเจน มากสุวรรณ์ น้ำหอม ถูกวางตัวให้เป็นรองนายกอบจ.สงขลา และถือเป็นแม่เหล็กคนหนึ่งของทีมในการลงพื้นที่หาเสียง เรียกว่าทุกเวทีต้องมีพวงมาลัยล้นคอไม่น้อยกว่าผู้สมัครนายกอบจ.เลย นายกชายและคุณน้ำหอม มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในชัยชนะของทีมพรรคประชาธิปัตย์ ที่ตอนเปิดตัวเป็นรองคู่แข่งที่หาเสียงมายาวนานหลายขุมแต่พลิกมาชนะได้ และในการทำหน้าที่รองนายกอบจ.ก็ทำได้เป็นอย่างดีลงพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เมื่อเริ่มมีข่าวว่านายถาวร เสนเนียม อาจต้องพ้นจากตำแหน่งก่อนครบวาระพรรคประชาธิปัตย์ ก็ต้องเตรียมความพร้อมในการป้องกันแชมป์ทันที

นายกชาย ยื่นยันว่าชื่อของน้ำหอม ไม่ได้มาจากความต้องการของตนเองแต่เป็นการเสนอของผู้สนับสนุนพรรค ผู้นำท้องถิ่น ท้องที่ ในเขตเลือกตั้งที่ 6 และหัวหน้าพรรค เลขาฯ กรรมการบริหารพรรคก็เห็นด้วย สมาชิกพรรคในเขต 6 ก็สนับสนุน 100% การมองว่าเป็นทายาทหรือการรวบอำนาจทางการเมืองนั้นสามารถมองได้หลายมุม บางคนเข้ามาเล่นการเมืองเพราะการผลักดันของคนเบื้องหลัง แต่เจ้าตัวไม่ชื่นชอบหรือมีความสนใจในการเมืองเลยแบบนี้ก็ไม่ควรสนับสนุน

แต่สำหรับกรณีของน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล เจ้าตัวได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามีความตั้งใจในการทำงานการเมืองอย่างแท้จริง ช่วยงานายกไพเจน อย่างเต็มที่ตั้งแต่ตอนหาเสียงจนถึงการทำงานในตำแหน่งรองนายกฯ บทบาทในงานสังคม งานชาวบ้านก็ไม่เคยขาด การไปที่ไม่ใช่แค่เป็นแขกเสร็จภารกิจแล้วกลับ แต่น้ำหอม เดินถึงในครัวเข้าไปทักทายทุกคนอย่างเป็นกันเอง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถครองใจชาวบ้าน มัดใจผู้ได้สัมผัสเป็นอย่างดี และนับตั้งแต่เริ่มสมัครรับเลือกตั้งก็ลุยหาเสียงแบบเข้าถึงทุกพื้นที่พร้อมเตรียมเปิดเวทีใหญ่หาเสียงให้ครอบคลุมทุกโซนด้วย

ในเขตเลือกตั้งที่ 6 ประกอบด้วย อ.คลองหอยโข่ง อ.สะเดา (ยกเว้นต.สำนักแต้ว-สำนักขาม) และต.บ้านพรุ-พะตง อ.หาดใหญ่ แม้ไม่ใช่พื้นที่โดยตรงของนายกชาย ของคุณน้ำหอม แต่ไม่ใช่พื้นที่ห่างไกลเลยเพราะในการทำหน้าที่สส.ในการประกาศเอกราชทางสิ่งแวดล้อม พื้นที่ที่ถูกร้องเรียนและต้องติดตามปัญหามากที่ก็อยู่ในโซนนี้ ความแนบแน่นกับนักการเมืองท้องถิ่นทั้งในระดับสจ. อบต. เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายที่เหนียวแน่นมายาวนานกับนายกชาย เมื่อบวกกับคะแนนนิยมในพรรคประชาธิปัตย์ ที่ยังมีอยู่จึงทำให้ทีมงานมีความมั่นใจว่าโอกาสที่น้ำหอม จะได้รับชัยชนะในครั้งนี้แน่นอน

นายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง มีเดิมพันในการเลือกตั้งเที่ยวนี้สูงมากในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ที่เพิ่งได้รับตำแหน่งมาหมาดๆ และการทำหน้าที่ผู้อำนวยการเลือกตั้งเขต 6 สงขลา โดยมีผู้สมัครเป็นภรรยาของตัวเองงานนี้คำตอบที่ออกมาต้องมีเพียงประตูเดียวคือ เป็นผู้ชนะเท่านั้น แต่เที่ยวนี้นายกชาย ต้องชนกับ 2 สุชาติ คือ เสี่ยเฮ้งชลบุรี สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ถูกส่งมาเป็นแม่ทัพช่วยอนุกูล พฤษานุศักดิ์ เบอร์ 3 พรรคพลังประชารัฐ และผู้การชาติ พันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล คู่ปรับเก่าประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรคกล้า ที่มีนายพงศธร สุวรรณรักษา เบอร์ 4 ลงชิงชัย แถมยังมีเบอร์ 2 ธิวัชร์ ดำแก้ว พรรคก้าวไกล ที่มาแบ่งคะแนนเฉพาะกลุ่มไปอีกด้วย

16 มกราคม 2565 อำนาจการเลือกตั้งอยู่ที่ปลายปากกาของชาวเขต 6 สงขลา เสียงส่วนใหญ่ตัดสินเลือกใครเข้าสภาเมื่อถึงเวลาปิดหีบนับคะแนนแล้วเท่านั้นถึงจะบอกได้ว่าใครคือ "ผู้ชนะ" 


ฅนสองเล

โค้งสุดท้ายเลือกตั้งเขต 6 ปชป.-กล้า-ก้าวไกล จัดทัพใหญ่ลงพื้นที่ พปชร.ยังปล่อยโบ๊ตลุยเดี่ยว

สนามเลือกตั้งซ่อมสส.สงขลาเขต 6 นับจากวันนี้เหลือเวลาอีกเพียง 9 วัน หากเปรียบเป็นมวยไทยต้องบอกว่าระฆังยกที่ 5 ดังขึ้นแล้ว ขณะที่ผู้ที่จะได้รับการชูมือจะเป็นใครยังดูไม่ออก แต่ตอนนี้ทุกพรรคงัดมาหมดทุกกลยุทธ์เพื่อหวังเบียดเข้าเส้นชัยชนะใจชาวบ้านในพื้นที่ให้ได้มากที่สุด ไล่เรียงตรวจแถวกันตามหมายเลขผู้สมัครดังนี้

เบอร์ 1 น้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล พรรคประชาธิปัตย์ พรรคนี้เขามาเพื่อป้องกันแชมป์จึงไม่แปลกที่หัวหน้าพรรคลงมาช่วยเปิดเวทีหาเสียงตั้งแต่เริ่มรับสมัคร จากนั้นตามมาด้วยขุนพลฝีปากกล้ามากมายไม่ว่าจะเป็น องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคกทม. สาทิตย์ สส.ตรัง สาคร สส.กระบี่ เมธี ลาบานูน และเตรียมทัพใหญ่โค้งสุดท้ายมาสมทบจากเลขาเฉลิมชัย ศรีอ่อน ดร.เอ้ สุชัชวีร์ ว่าที่ผู้ว่าฯกทม. รวมทั้งขุนพลเจ้าถิ่น นิพนธ์ นายกชาย 2 รองหัวหน้าพรรคจากสงขลาก็ช่วยกันเต็มที่

คะแนนของน้ำหอมดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากการลุยลงพื้นที่อย่างหนักทั้งการเดินเข้าหน้าถึงหน้าบ้าน การกระจายเวทีปราศรัยไปทุกพื้นที่ทั้งเวทีเล็ก เวทีใหญ่ แถมยังมีแรงสนับสนุนจากพรรคที่เต็มเปี่ยม น้ำหอม ได้ลบภาพแรงเสียดทานที่ว่ามาจากครอบครัวการเมือง ไม่ใช่คนในพื้นที่ออกได้หมดด้วยการเข้าถึงทุกพื้นที่ แถมพี่ใหญ่ที่เป็นกุนซืออย่างนายกชาย ได้ขยายฐานเสียงในพื้นที่นี้มายาวนานพอสมควร มีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับนักการเมือง นักธุรกิจ และความผูกพันธ์กับชาวบ้านในพื้นที่มานานจึงทำให้โอกาสที่จะได้รับชัยชนะยังมีสูง

ก่อนถึงวันเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์ได้เตรียมเปิด 4 เวทีปราศรัยใหญ่ครอบคลุมทุกโซนของเขต 6 วันที่ 7 ม.ค.สนามวัดเทพชุมนุม บ้านพรุ 8 ม.ค.สนามกลางคลองหอยโข่ง 9 ม.ค.สวนสุขภาพทุ่งลุง และเวทีใหญ่ปิดท้าย 14 ม.ค.ที่สนามโรงเรียนบ้านคลองแงะ สะเดา โดยก่อนหน้านี้ได้มีเวทีใหญ่ที่ปาดังเบซาร์และเวทีย่อยในหลายพื้นที่ของสะเดามาแล้ว ทั้งนี้นายกชาย-สส.สาทิตย์ ต่างให้ความเห็นตรงกันว่าพยายามมีการเข้ามาแทรกแซงของหน่วยงานรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้สมัครคู่แข่งจากพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันแต่จะขอสู้อย่างเต็มที่และเชื่อว่าพรรคจะได้รับชัยชนะทั้งที่สงขลาและชุมพร

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอนมาช่วยหาเสียงครั้งแรกว่า ผลงานของพรรคในการร่วมรัฐบาลเป็นที่ประจักษ์ในหลายเรื่องว่านโยบายที่หาเสียงไว้สามารถทำได้จริง โดยเฉพาะการประกันรายได้เกษตรกรให้กับชาวสวนยางพารา ราคาปาล์มน้ำมันซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของภาคใต้ก็มีราคาสูงเป็นประวัติการณ์ สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากการผลักดันของพรรคประชาธิปัตย์ จึงขอโอกาสชาวสงขลาเขต 6 ช่วยกันสนับสนุนผู้สมัครของพรรคเพื่อเข้าไปร่วมกันผลักดันโครงการดีๆ เพื่อชาวภาคใต่ร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป   

เบอร์ 2 ตาม ธิวัชร์ ดำแก้ว พรรคก้าวไกล แม้จะปักธงในสนามภาคใต้ไม่ได้สักที่นั่งแต่การเลือกตั้งเที่ยวก่อนในนามอนาคตใหม่ ก็อยู่ลำดับต้นๆ เกือบทุกเขต เที่ยวนี้ส่งผู้สมัครหน้าใหม่ดาวรุ่งคนในพื้นที่สะเดาโดยกำเนิด และเป็นคนใกล้ชิดของหัวหน้าพรรค พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ก็เดินทางมาช่วยหาเสียงเองร่วมกับสส.พรรคก้าวไกล ทั้งรังสิมันต์ โรม อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ มาช่วยกันเดินช่วยกันลุยเต็มที่ แม้ไม่ใช่เต็ง 1 แต่ยังมีหวังและน่าจะออกมาในระดับที่พรรคพึงพอใจ

เบอร์ 3 โบ๊ต อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ พรรคพลังประชารัฐ หนุ่มนักเรียนอกทายาทนักธุรกิจยางพารารายใหญ่เจ้าของสโลแกนคนบ้านเรา คนพื้นที่ ว่าไปแล้วเขาคือคนที่เปิดตัวเป็นคนแรกๆ ที่จะลงสนามเขตนี้ มวยใหม่โปรไฟล์ดีต้นทุนสูงใช้กลยุทธ์หาเสียงแบบเดินเข้าถึงบ้านเป็นหลัก พร้อมประกาศนโยบายผ่านป้ายหาเสียงหลายโครงการแต่ที่คอการเมืองแปลกใจและสังสัยคือพรรคใหญ่ระดับพลังประชารัฐแต่ทำไมไม่มีผู้ใหญ่ของพรรคมาช่วยว่าที่ผู้แทนของตัวเองหาเสียงเลย

ทั้งที่ตอนมีมติว่าจะส่งหรือไม่ส่งประชุมกัน 2-3 รอบก่อนตัดสินใจส่งด้วยเหตุผลว่าเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ของพรรคที่มีสส.เดิมถึง 4 คน แต่สส.พปชร.4 คนของสงขลาก็ไม่มีใครช่วยโบ๊ตลงพื้นที่เลยไม่มีการโพสสนับสนุนผู้สมัครของพรรคผ่านโซเชียลด้วยซ้ำ ล่าสุดเย็นวันนี้ 7 ม.ค.โบ๊ต มีการโพสแจ้งเปิดเวทีปราศรัยที่คลองแงะ ก็มีเพียงรูปตัวเองคนเดียว ส่วนกำหนดการของคนอื่นๆ ในพรรคที่จะลงมาช่วยหาเสียงก็ไม่มีรายงาน 

มีเพียงกำหนดการของหัวหน้าพรรค ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มาตรวจราชการในพื้นที่บ้านพรุ หาดใหญ่-คลองหอยโข่ง แต่ไม่ได้ค้างคืนนั่นแสดงว่าไม่ได้มาร่วมเวทีหาเสียงแต่อย่างใด ส่วนผอ.เลือกตั้ง สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ล่าสุดวันนี้มีการลงพื้นที่เยี่ยมแรงงานในโซนเขต 6 สงขลา และที่หน้าเพจมีการลงข้อมูลการให้ความช่วยเหลือแรงงานสงขลาของกระทรวงแรงงาน ส่วนจะอยู่ขึ้นเวทีช่วยหาเสียงหรือไม่ตอนนี้ยังไม่เห็นกำหนดการ ก่อนถึงวันเลือกตั้งต้องรอดูกันว่าพรรคพลังประชารัฐจะขยับอะไรอีกบ้าง

เบอร์ 4 อาร์ม พงศธร สุวรรณรักษา พรรคกล้า พรรคใหม่ที่ลุยการเมืองเต็มที่ส่งทุกเขตที่มีเลือกตั้งซ่อม สนามสงขลาเที่ยวนี้ กรณ์ จาติกวณิช มีความหวังพอสมควรเพราะได้ผู้สมัครไฟแรง ทนายอาร์ม ทั้งลงพื้นที่ทั้งเปิดเวทีเล็กใหญ่ในหลายจุด แถมยังมีพันเอกสุชาติ จันทรโชติกุล มาเป็นประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้อีก งานนี้นายหัวกรณ์ ลงมาหลายรอบเลยและคาดหวังกับสนามนี้มากพอสมควร ต้องรอดูกันว่าผู้สมัครหน้าใหม่ พรรคใหม่คนนี้จะแรงแค่ไหน แรงพอที่จะแซงขึ้นหัวตารางได้หรือไม่

ก่อนถึงวันที่ 16 มกราคม 2565 ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งใยเขต 6 สงขลา ยังมีเวลาตัดสินใจและคอยติดตามกันว่าหลังปิดหีบเสียงส่วนใหญ่คนสงขลาเขต 6 จะเลือกใครเข้าสภา

ฅนสองเล

พรรคก้าวไกล ร้องเรียนกกต.สงขลา หลังพบร้อยเอกธรรมนัส ปราศรัยเข้าข่าย ผิดพรบ.เลือกตั้ง

วันที่ 12 มกราคม 2565 นายธิวัชร์ ดำแก้ว ผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมเขต 6 จังหวัดสงขลา พรรคก้าวไกล พร้อมทีมงานพรรคก้าวไกล ได้เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสงขลา หรือกกต.สงขลา เพื่อยื่นหนังสือให้กับนางพะเยีย ศิริโชติ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสงขลา  ร้องเรียน ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ  ว่าได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อช่วยหาเสียงช่วยผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง จากการปราศรัยสัญญาว่าจะให้เงินช่วยเหลือคนเดือดร้อน โดยมีนายกุศล เตะอะสัน  หัวหน้าสืบสวนสอบสวน กกต. จังหวัดสงขลา  เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียนแทน

โดยนายธิวัชร์ ได้นำหลักฐานเป็นภาพคลิปวีดีโอ ในขณะที่ร้อยเอก ธรรมนัส ปราศรัยบนเวที มามอบให้ทาง กกต.สงขลา เพื่อพิจารณา ก่อนที่จะกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ในวันนี้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนที่ กกต หลังจากที่มีการปราศรัยบนเวทีเมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา ของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่เข้าข่าย ผิด พรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง 2561 มาตรา 73(1) เรื่องการจูงใจ สัญญาว่าจะให้

ทางด้านนายกุศล เตะอะสัน  หัวหน้าสืบสวนสอบสวน กกต จังหวัดสงขลา  บอกว่า  ได้ดำเนินการรับเรื่อง ตามกระบวนการ และได้ออกใบคำร้องให้กับผู้ร้อง ส่วนขั้นตอนต่อไปก็จะตรวจพิจารณาคำร้องว่าถูกต้อง ตามระเบียบของ กกต.หรือไม่  และจะรายงานให้กับกกต.กลางทราบภายใน 24 ชั่วโมง

ฅนสองเล

ประชาธิปัตย์จัดเต็ม ขนแกนนำร่วมปราศรัยที่เวทีสะเดา "จุรินทร์" ย้ำเลือกคนที่ผลงาน

โค้งสุดท้ายของการเลือกตั้งส.ส.เขต 6 สงขลา เข้มข้นขึ้นทุกขณะ พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดเวทีหาเสียงเลือกตั้งซ่อมที่อำเภอสะเดา โดยมีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี นายสาธิต ปิตุเตชะ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นายเดชอิศม์ ขาวทอง นายชัยชนะ เดชเดโช พร้อมทีมงานพรรคประชาธิปัตย์มากมายร่วมขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงเพื่อขอคะแนนเสียงให้ชาวสงขลา ร่วมสร้างประวัติศาสตร์เลือกผู้หญิง น้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล เป็นสส.คนแรกของสงขลา ท่ามกลางแฟนคลับแม่ยกกองเชียร์มากันอย่างหนาแน่นเหมือนเดิม

https://www.youtube.com/watch?v=xRc8zflIBO4

(12 ม.ค.65) พรรคประชาธิปัตย์ ได้จัดเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา ที่ลานกิจกรรมผู้สูงอายุ เทศบาลเมืองสะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาร่วมพบปะชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า และขึ้นเวทีปราศรัยท่ามกลางกองเชียร์ที่มากันอย่างล้นหลามเหมือนทุกเวทีที่ผ่านมา โดยได้กล่าวย้ำว่าวันนี้ต้องมาเพื่อขอคะแนนเสียงกับพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสงขลาเขต 6 ให้ช่วยกันสนับสนุนคนที่มีศักยภาพ มีความสามารถ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งน้ำหอม ถือว่ามีความพร้อมทุกด้านการเลือกนักการเมืองพี่น้องต้องเลือกที่ผลงานที่ความตั้งใจ ไม่ใช่เลือกเพราะความร่ำรวยเหมือนที่บางพรรคพยายามนำเสนอ

นายจุรินทร์ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ และบอกว่าจะมาร่วมเวทีหาเสียงในวันที่ 14 มกราคม 2565 ที่สนามโรงเรียนบ้านคลองแงะ อ.สะเดา ซึ่งเป็นเวทีสุดท้ายก่อนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 จากนั้นผู้บริหารพรรคอีกหลายคนได้ร่วมกันขึ้นเวทีปราศรัย กล่าวย้ำถึงความตั้งใจของพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นสถาบันการเมืองเข้มแข็ง มีความตั้งใจรับใช้พี่น้องประชาชนมาตลอดระยะเวลากว่า 76 ปี เป็นพรรคที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของหรือคนคอยบงการ แต่ทุกอย่างมาตามกระบวนการตามกฎหมายที่ถูกต้องโดยมีประชาชนทั้งประเทศเป็นเจ้าของพรรคที่แท้จริง

นายกชาย สส.เดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ กล่าวถึงการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าถือเป็นงานหนักงานชิ้นใหญ่มาก เพราะคู่แข่งมีการใช้ความได้เปรียบในทุกด้านทั้งทหาร ข้าราชการ ถูกดึงให้ไปช่วยฝ่ายเขา แต่ด้วยเกียรติยศของลูกสงขลาเมื่อได้รับมอบหมายแล้วตนเองก็พร้อมสู้เต็มที่ สู้กับทุกอำนาจของเขาให้ได้ด้วยการใช้ความมุ่งมั่นความตั้งใจ และเชื่อว่าชาวสงขลาเขต 6 ส่วนใหญ่จะเชื่อมั่นและให้โอกาสพรรคประชาธิปัตย์ ให้โอกาสน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล เป็นผู้แทนหญิงคนแรกของจังหวัดสงขลา       

ฅนสองเล

เจาะเบื้องหลังชัยชนะ "สุภาพร กำเนิดผล" ว่าที่ส.ส.สุภาพสตรีคนแรกของสงขลา

ผลการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา เสร็จสิ้นลงแล้วด้วยชนะของแชมป์เก่าพรรคประชาธิปัตย์ ที่สามารถพลิกชนะคู่แข่งจากพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นต่อมาตลอด เบื้องหลังชัยชนะครั้งนี้มีหลายประเด็นที่สนใจ สนามจังหวัดสงขลามีปัจจัยที่น่าสนใจกว่าสนามชุมพรเยอะมากๆ ลองมาวิเคราะห์กันดูครับ

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีอย่างเป็นทางการกับคุณน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล ว่าที่ส.ส.เขต 6 สงขลา และขอแสดงความชื่นชมในหัวใจของคุณโบ๊ท อนุกูล พฤกษานุศักดิ์ ที่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่และแสดงสปิริตยินดีกับผู้ชนะด้วยความจริงใจ รวมถึงผู้สมัครท่านอื่นๆ ตาม ธิวัชร์ ดำแก้ว ทนายอาร์ม พงศธร สุวรรณรักษา และคุณภัทรวดี ศรีศักดา ที่ได้ร่วมกันลงสนามเสนอตัวเป็นทางเลือกให้กับพี่น้องประชาชนชาวสงขลาเขต 6 ในการสู้ศึกเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้

สำหรับผลการนับคะแนนการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.สงขลาเขต 6 มีดังนี้
อันดับที่ 1 นางสาวสุภาพร กำเนิดผล พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 45,576 คะแนน
อันดับที่ 2 นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ พรรคพลังประชารัฐ ได้ 40,531 คะแนน
อันดับที่ 3 นายธิวัชร์ ดำแก้ว พรรคก้าวไกล ได้ 5,427 คะแนน
อันดับที่ 4 นายพงศธร สุวรรณรักษา พรรคกล้า ได้ 1,350 คะแนน
อันดับที่ 5 นางภัทรวดี ศรีศักดา พรรคพลังสังคม ได้ 123 คะแนน
ไม่ประสงค์ลงคะแนน 1,940 ใบ บัตรเสีย 1,935 ใบ ผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 96,882 คน ผู้มิสิทธิ์เลือกตั้ง 128,475 คน

ชัยชนะของพรรคประชาธิปัตย์ ในสนามสงขลาต้องยกเครดิตให้รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้คนใหม่ล่าสุด นายกชาย เดชอิศม์ ขาวทอง ที่สามารถประเดิมการทำหน้าที่ได้อย่างสวยงามช่วยพรรคคว้าชัยชนะทั้งที่สงขลาและชุมพร โดยปัจจัยในชัยชนะที่สงขลามีความน่าสนใจนับตั้งแต่เริ่มต้นการแข่งขันเลย เพราะนายถาวร เสนเนียม ส.ส.เขต 6 สงขลา ที่พ้นจากตำแหน่งประกาศชัดเจนว่าขอวางตัวเป็นกลางแต่ดูเหมือนจะเอนเอียงไปทางสนับสนุนพรรคพปชร.ด้วย แตกต่างจากสนามชุมพรที่อดีตส.ส.ลูกหมี ชุมพล จุลใส ยังคงแสดงพลังสนับสนุนผู้สมัครของพรรคอย่างเต็มที่

การเลือกตั้งที่สงขลา ปชป.เป็นรองตั้งแต่เปิดตัวผู้สมัครเพราะคู่แข่งได้เปิดตัวด้วยสโลแกนคนบ้านเราคนพื้นที่ ผู้สมัครก็เป็นหนุ่มหล่อดีกรีนักเรียนนอกมีฐานครอบครัวที่แข็งแกร่งธุรกิจมั่นคง ส่วนปชป.ใช้ความขยันใช้ประสบการณ์ของผู้สมัครเป็นจุดขาย น้ำหอม แม้ไม่ใช่คนเขต 6 โดยตรงแต่เป็นคนสงขลาโดยกำเนิดและการทำหน้าที่รองนายกอบจ.สงขลา ก็มีส่วนทำให้เขาได้ลงพื้นที่ได้พบปะเป็นที่รู้จักของชาวบ้านเป็นอย่างดีอยู่แล้ว บวกกับศักยภาพของนายกชาย ที่มีเครือข่ายการเมืองเพื่อนฝูงที่เหนี่ยวแน่นในทุกพื้นที่ สจ.นายกเทศบาล อบต. กำนันผู้ใหญ่บ้าน ส่วนใหญ่รู้จักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับนายกชายเจ้าของสโลแกนใจถึงพึ่งได้ พื้นที่ในเขต 6 เรียกได้ว่านายกชายมีความคุ้นเคยไม่แพ้เขต 5 ของตัวเองเลยทีเดียว

กระแสการส่งคนในครอบครัวลงสนามก็ถูกตีตกด้วยแรงหนุนผู้นำท้องถิ่นที่แสดงตัวกันอย่างชัดเจนว่าขอสนับสนุนให้น้ำหอม ลงเขตนี้และนายกชายในฐานะแม่ทัพก็ยืนยันว่าได้ทาบทามคนที่เหมาะสมหลายคนมาลงสนามแต่ทุกคนบอกว่าขอสนับสนุนแต่ไม่พร้อมลงสนามด้วยตัวเองจึงเป็นที่มาของการได้ชื่อ สุภาพร กำเนิดผล ส่งให้พรรคพิจารณารับรองให้ลงสนามในเที่ยวนี้ ตลอดระยะเวลาของการหาเสียงผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์ ได้ให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้มาก ทั้งหัวหน้าจุรินทร์ เลขาเฉลิมชัย สลับกันลงพื้นที่สงขลากับชุมพรอย่างต่อเนื่อง แถมยังได้ ดร.เอ้ สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ที่มาเป็นแม่เหล็กคนใหม่ดึงหัวใจชาวบ้านหน้าเวทีได้เป็นอย่างมาก นายกชายก็ควบคุมการขับเคลื่อนด้วยตัวเองทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง นิพนธ์ บุญญามณี ก็มาช่วยตลอดความเป็นหนึ่งเดียวเหนียวแน่นในพรรคก็มีส่วนสำคัญในชัยชนะครั้งนี้เหมือนเมื่อคราวเลือกนายกอบจ.สงขลา

มาดูผลคะแนนรายอำเภอ คลองหอยโข่งทั้งอำเภอ ปชป.ได้ 10,243 คะแนน พปชร.4,960 คะแนน พื้นที่นี้เป็นพื้นที่แข็งแกร่งของนายกชายเพราะมีแรงหนุนสำคัญจากท้องถิ่นทุกระดับ และยังมีอดีตกำนันเฉลิม เหล่าสุวรรณ ที่เที่ยวก่อนลงในนามพรรคชาติไทยพัฒนายังกวาดไปหมื่นกว่าเสียง พื้นที่หาดใหญ่ (เฉพาะตำบลบ้านพรุ-พะตง) ปชป.11,928 คะแนน พปชร.11,428 คะแนน แค่ 2 ตำบลแต่เสียงมากกว่าคลองหอยโข่งทั้งอำเภอ เขตนี้พปชร.เหมือนจะเหนือกว่าเพราะผู้นำหลายคนออกโรงหนุน แต่ด้วยการเจาะเกาะติดดึงคนพื้นที่ตัวจริงมาช่วยเดินเต็มที่คะแนนปชป.เลยพลิกมาชนะฉิวเฉียด สะเดา (ยกเว้นตำบลสำนักแต้ว-สำนักขาม) ปชป. 23,405 คะแนน พปชร.24,143 คะแนน พื้นที่ใหญ่สุดคะแนนเสียงมากที่สุดและน่าจะเป็นพื้นที่ปักธงของพปชร.เพราะเป็นบ้านเกิดของโบ๊ท แต่แรงหนุนนายกชายมีเยอะไม่แพ้กัน ชัยชนะเพียงนิดเดียวในเขตบ้านเกิดตัวเองจึงไม่เพียงพอเมื่อรวมคะแนนทั้งเขต ปชป.ชนะพปชร. 5,045 คะแนน โดยมีคะแนนสำคัญมาจากพื้นที่คลองหอยโข่ง

ชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้ปชป.ยังมี 3 ที่นั่ง พปชร.4 ภท.1 ผู้สมัครจากพรรคอื่นๆ ธิวัชร์ ดำแก้ว พรรคก้าวไกล 5,427 คะแนน ฐานเสียงเฉพาะกลุ่มถือว่าลดลงจากครั้งก่อนมากแม้หัวหน้าพรรคจะมาปักหลักตั้งหลายวัน พงศธร สุวรรณรักษา พรรคกล้า 1,350 คะแนน น่าจะเป็นโจทย์ยากของผู้การชาติ ที่มารับเป็นแม่ทัพภาคใต้แต่ได้คะแนนในบ้านตัวเองแค่นิดเดียว ส่วนตัวผุ้สมัครขอบอกว่าอย่าเพิ่งถอดใจเที่ยวนี้คู่ใหญ่เขาแข่งกันแรงเกิน การเลือกตั้งใหญ่เที่ยวหน้าจังหวัดสงขลาจะมี 9 เขต พื้นที่จะเล็กลงโอกาสของผู้สมัครจะมีมากขึ้น ทำการบ้านให้ดีปักหลักในเขตตัวเองให้แน่น โอกาสการเป็นผู้ชนะยังมีได้สำหรับผู้สมัครทุกคน


ฅนสองเล

รับรองแล้วผลเลือกตั้งส.ส.เขต 6 สงขลา "สุภาพร กำเนิดผล" ผ่านฉลุย 

กกต.รับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 6 สงขลาแล้ว ขอแสดงความยินดีกับคุณน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 6 สงขลา เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2565 และกกต.ใช้เวลา 10 วันก็ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว

โดยมีข้อมูลรายงานเพิ่มเติม คุณน้ำหอม สุภาพร กำเนิดผล เตรียมจัดขวนแห่ขอบคุณชาวเขต 6 สงขลา ในวันที่ 29 มกราคม 2565 นี้ ส่วนทางทด้านายกชาย ส.ส.เดชอิศม์ ขาวทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ที่เพิ่งหายจากการพักรักาาตัวจากโควิด-19 ฟิตจัดได้ประกาศนัดหมายประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ภาคใต้ ทันทีในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมรับการเลือกตั้งใหญ่ที่อาจจะมีขึ้นเร็วกว่าที่คิดก็ได้