gimyong หาดใหญ่
ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี
 
   หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ / อ่าน กระทู้ล่าสุด

สอน แต่งหน้ามือใหม่ เริ่มต้นง่ายๆ

เริ่มโดย Oz

2166
อ่าน
0
ตอบ
21:17 น. วันที่ 11 ก.ย.63
โดย Oz

ผู้เขียน หัวข้อ: แนะวิธีสังเกตความสามารถพิเศษด้านต่างๆ ของลูกเพื่อให้พ่อแม่ส่งเสริมได้ตรงจุด  (อ่าน 696 ครั้ง)

แนะวิธีสังเกตความสามารถพิเศษด้านต่างๆ ของลูกเพื่อให้พ่อแม่ส่งเสริมได้ตรงจุด

ออฟไลน์ mintsaccount

           การเลี้ยงลูกในยุคใหม่ พ่อแม่ต้องปรับทัศนคติและวิธีการเลี้ยงดูจากแนวทางแบบเดิม ๆ มากพอสมควร เนื่องจากสภาพแวดล้อมและพื้นฐานความคิดของเด็กยุคใหม่จะแตกต่างไปจากผู้คนในยุคก่อนค่อนข้างมาก

           การคาดหวังของพ่อแม่ในเรื่อง “การเรียน” นอกจากจะสร้างแรงกดดันให้กับตัวลูกมากเกินไปแล้ว ยังอาจทำให้พ่อแม่เสียโอกาสในการพัฒนาลูกตามความถนัดและยังทำให้มองข้าม “ความสามารถพิเศษด้านต่างๆ ” ที่มีอยู่ในตัวของลูกด้วย ดังนั้นพ่อแม่ยุคใหม่น่าจะลองปรับมุมมองและช่วยค้นหาว่าลูกเป็น เด็กที่มีความสามารถพิเศษ (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/6-วิธีเลี้ยงลูกให้พบความสามารถพิเศษของตัวเอง) หรือถนัดในด้านใด หากค้นพบแล้วพยายามส่งเสริมลูกให้พัฒนาอย่างเต็มศักยภาพก็จะเป็นการช่วยให้ลูกใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อีกทั้งเป็นวิธีการช่วยให้ลูกประสบความสำเร็จตามแนวทางของตนเองได้อย่างรวดเร็วขึ้นด้วย

พ่อแม่จะสังเกตความสามารถพิเศษด้านต่าง ๆ ของลูกได้อย่างไร
           มีสัญญาณหลายอย่างที่พอจะบ่งชี้ให้พ่อแม่เห็นได้ชัดว่าลูกเป็น เด็กที่มีความสามารถพิเศษ ซึ่งต้องอาศัยความเอาใจใส่และสังเกตอย่างใกล้ชิดของพ่อแม่่ สัญญาณบ่งบอกความพิเศษหรือพรสวรรค์ที่แฝงอยู่ในตัวลูกนั้นจะสะท้อนให้เห็นผ่านพฤติกรรมหรือบุคลิกลักษณะเฉพาะของเด็ก ซึ่งจะมีลักษณะที่ต่างจากเด็กทั่ว ๆ ไปคือ เด็กประเภทที่มีความสามารถพิเศษ จะเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ, ศัพท์ต่าง ๆ ก็จะเข้าใจและสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว, จะแสดงถึงการใช้เหตุผลกับเรื่องบางอย่างอย่างน่าทึ่งและสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว, เด็กเหล่านี้จะจำเรื่องราวและการเรียนรู้ต่าง ๆ ได้ดีแต่จะไม่ชอบวิธีการเรียนรู้แบบท่องจำ, มีไหวพริบดี, แก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างแยบยล, เป็นเด็กที่มีวินัยในตนเองโดยไม่ต้องควบคุมมาก, กระบวนการคิดจะมีความยืดหยุ่น, มีความอยากรู้อยากเห็น, ผลการเรียนจะดีมากในบางวิชาและยังคิดวิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างดี และอีกเรื่องที่สามารถสังเกตได้ก็คือ เด็กในกลุ่มนี้มีแนวโน้มจะควบคุมเพื่อนหรือสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ด้วย

           หากพ่อแม่เริ่มสังเกตเห็นสัญญาณเหล่านี้หรือค้นพบพรสวรรค์-ความสามารถพิเศษของลูกก็ต้องพยายามสนับสนุนและหาทางช่วยให้ลูกได้พัฒนาความสามารถเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่ อาทิ บางคนมีความสามารถในด้านการทำงานศิลปะ, วาดรูปและระบายสีได้อย่างสวยงาม หรือเด็กบางคนมีความสุขกับการเล่นดนตรีและสามารถเล่นเครื่องดนตรีประเภทต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ก็ควรปล่อยให้ลูกมีโอกาสทำในสิ่งที่ถนัดและเป็นความสุขของลูก พร้อมกระตุ้นให้ลูกพัฒนาความสามารถเหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง ในวันหนึ่งข้างหน้า ลูกอาจต่อยอดและพัฒนาความสามารถพิเศษเหล่านั้นจนกลายเป็นความสำเร็จอย่างงดงามก็เป็นได้ อย่าลืมศึกษาว่าออกกำลังกายยังไงให้สูงด้วยนะ


ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/blog/6-วิธีเลี้ยงลูกให้พบความสามารถพิเศษของตัวเอง
https://www.maerakluke.com/topics/10446

 


ร่วมขับเคลื่อนโดย
เว็บไซท์นี้จัดสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสังคมออนไลน์ของชาวหาดใหญ่ - สงขลา สงวนลิขสิทธิ์ © บริษัท บ้านเรา คอร์ปอเรชั่น จำกัด
นโยบาย | เกี่ยวกับเรา | ลงโฆษณา | ร้องเรียน | แจ้งข้อผิดพลาด | ติดต่อเรา | มีอะไรใหม่ในเว็บกิมหยง | คุยกับเว็บมาสเตอร์
เครือข่ายเว็บไซท์ท้องถิ่นไทย [ ตรัง ] [ ขอนแก่น ] [ เชียงใหม่ ] [ เชียงราย ] [ อุดรธานี ] [ หาดใหญ่ - สงขลา ] [ น่าน ] [ พัทลุง ] [ นครศรีธรรมราช ]