ท่องเที่ยวและวาไรตี้ > ชายยิงหญิงพาย

การบำรุงน้ำนม และเร่งกระตุ้นน้ำนมคุณแม่ด้วยอาหารเพิ่มน้ำนมแม่

(1/1)

Pangnap:
การบำรุงน้ำนม และเร่งกระตุ้นน้ำนมคุณแม่ด้วยอาหารเพิ่มน้ำนมแม่
   น้ำนมแม่ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับลูกน้อยที่เพิ่งเกิดลืมตาขึ้นมาดูโลกที่กว้างใหญ่นี้ เพราะน้ำนมแม่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงทำให้ลูกน้อยเติบโตมาได้อย่างปกติและมีร่างกายที่แข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้น น้ำนมของแม่ยังมีโปรตีนต่างๆที่จำเป็นในช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยังมีสารอาหารอื่นๆที่สำคัญต่อการเติบโตของลูกอีกมายมาย เด็กทารกแรกเกิดจึงควรได้รับนมของแม่หลังจากคลอดออกมาแล้ว
แต่สำหรับคุณแม่บางท่าน ด้วยความที่ร่างกายมีสภาวะที่ต่างกัน ทำให้บางทีน้ำนมสำหรับลูกนั้นขาดแคลน แม้จะพยายามเค้นเพียงใด ก็ไม่สามารถที่จะมีน้ำนมในปริมาณที่เพียงพอให้ลูกน้อยได้ เพื่อให้คุณแม่ได้สามารถผลิตน้ำนมที่เพียงพอให้ลูก เมนูอาหารเพิ่มน้ำนม อาหารกระตุ้นน้ำนม และ อาหารเสริมเพิ่มน้ำนมต่างๆ ได้ถูกแนะนำให้เหล่าคุณแม่ที่ไม่สามารถผลิตน้ำนมให้เพียงพอ ทำให้ลูกน้อยได้มีน้ำนมได้ดื่มจนหลับสบาย ในบทความนี้เราจะพูดถึงและแนะนำเหล่าคุณแม่ว่า อาหารเพิ่มน้ำนม ของคุณแม่มีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณแม่ได้ไปลองทานดูครับ

รายชื่ออาหารเพิ่มน้ำนมสำหรับเพิ่มนมแม่
   สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้เพียงพอให้ลูกน้อยได้ทาน วันนี้เรามีรายชื่อ ผักผลไม้บำรุงน้ำนม ซึ่งผักผลไม้ที่เราแนะนำจะมีสรรพคุณในการบำรุงเลือด ส่งผลให้น้ำนมสามารถหลั่งได้ดีขึ้น
   คุณแม่คนไหนที่ชอบเข้าครัว อย่าลืมนำผักผลไม้เหล่านี้ไปสร้างสรรค์เมนูบำรุงน้ำนม เพื่อคุณลูกน้อย คุณแม่ชอบเมนูอาหารเพิ่มน้ำนมไหน ไปลองกันได้เลย

1.หัวปลี - ผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆมากมาย อุดมไปด้วยแคลเซียม ที่มากกว่ากล้วยที่สุกแล้วถึง4เท่า ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนเลือด ทำให้น้ำนมหลั่งได้มากขึ้น หัวปลีเป็นหนึ่งในพืชยอดนิยมที่ถูกนำไปแปรรูปเป็น อาหารเสริมน้ำนมแม่ หรือ ผลิตภัณฑ์เพิ่มน้ำนม อื่นๆอีกด้วย
สำหรับ เมนูหัวปลีหลังคลอด เราขอแนะนำ ยำหัวปลีกุ้งสด ทอดมันหัวปลี น้ำหัวปลี

2.ฟักทอง - เรียกได้ว่าเป็น ผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่ดี เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และ มีเบต้าแครอทีนสูง ทำให้ผิวพรรณคุณแม่เปล่งปลั่งสดใส ยิ่งไปกว่านั้น ฟักทองยังเหมาะกับ เหล่าคุณแม่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีไฟเบอร์ที่สูง
สำหรับ เมนูฟักทอง เราขอแนะนำ ผัดฟักทอง แกงฟักทอง แกงเลียง

3.ใบกระเพรา - ใครจะคิดว่า เมนูอาหารสิ้นคิดของชาวไทย อย่าง ผัดกระเพรา เป็นหนึ่งใน เมนูอาหารเพิ่มนมแม่  ใบกะเพราะ มีสรรพคุณช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดทำให้มีน้ำนมมากขึ้น รวมถึงมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และ ไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ยังช่วยแก้อาหารท้องอืด ท้องเฟ้อ
สำหรับ เมนูกระเพรา เราขอแนะนำ ผัดกระเพราผัดกับวัตถุดิบที่เหล่าคุณแม่ชอบได้เลย !

4.มะละกอ - ผลไม้เพิ่มน้ำนม อุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด ทำให้คุณแม่สามารถผลิตน้ำนมได้มากขึ้น พร้อมทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
สำหรับ เมนูมะละกอ เราขอแนะนำ มะละกอผัดไข่ น้ำมะละกอ ส้มตำไทย

5.ขิง - หากพูดถึงสมุนไพรกระตุ้นน้ำนมแม่แล้ว คงหนีไม่พ้นขิง สมุนไพรไทยที่เต็มไปด้วยสรรพคุณมากมาย อุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุมากมาย เพิ่มการไหลเวียนเลือดซึ่งทำให้น้ำนมไหลได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับ นำไปใช้ประกอบเมนูอาหารบำรุงน้ำนม ต่างๆ และทำให้อาหารมีรสชาติมากขึ้น
สำหรับ เมนูขิง เราขอแนะนำ ไก่ผัดขิง หมูผัดขิง เต้าฮวยน้ำขิง

6.มะขาม - หนึ่งใน ผลไม้เรียกน้ำนม มีสารอาหารและวิตามินมากมายหลายชนิด พร้อมด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าคุณแม่คนไหนกังวลเรื่องริ้วรอย มะขามสามารถช่วยท่านได้ ซึ่งนอกจากจะได้ เมนูอาหารบำรุงนมแม่แล้ว ยังได้ เมนูเพื่อความงามอีกด้วย
สำหรับ เมนูมะขาม เราขอแนะนำ น้ำมะขาม กุ้งผัดซอสมะขาม ปลานึ่งมะขาม

7.มะรุม - วิตามินและแร่ธาตุมากมายสามารถหาได้ในมะรุม โดยเฉพาะ วิตามิน เอ ซี แคลเซียม โพแทสเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งหากคุณแม่ที่กินมะรุม สารอาหารจากมะรุมสามารถ ถ่ายทอดไปสู่ลูกที่ดูดนมแม่ได้
สำหรับ เมนูมะรุม เราขอแนะนำ แกงส้มมะรุม แกงคั่วส้มมะรุม ไข่เจียวใบมะรุมดอกโสน

8.ใบแมงลัก - ผักยอดฮิตที่มันจะถูกใส่ในแกงป่าชนิดต่างๆ มีวิตามิน บี  และ ซี ช่วยบำรุงเลือด ทำให้นมไหลดี นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงกระดูกและฟัน เพื่อให้คุณแม่สามารถอุ้มลูกน้อยอย่างไม่มีปัญหา
สำหรับ เมนูใบแมงลัก เราขอแนะนำ แกงป่าต่างๆ แกงเลียง แกงเห็ดใส่ใบแมงลัก

เคล็ดลับวิธีเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่

ดื่มน้ำบ่อยๆ
- น้ำคือสิ่งจำเป็น สำหรับร่างกายมนุษย์ คุณแม่ควรจะจิบน้ำเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน เพื่อให้ร่างกายสามารถผลิตนมออกมาได้เรื่อยๆ

พักผ่อนให้เพียงพอ

- การที่ร่างกายของคุณแม่จะผลิตนมที่เพียงพอและมีคุณภาพ จะต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ
ปัจจัยด้านสุขภาพและความเครียดมีผลต่อการผลิตนมของคุณแม่ ไม่ควรใช้จุกนม ควรให้ลูกดื่มนมจากเต้า

- การที่ให้ลูกดูดนม ผ่านขวดนมที่เตรียมไว้ จะทำให้ลูกติดการดื่มนมจากขวดมากกว่าเต้านมแม่ ถ้าลูกไม่ค่อยเข้าเต้าคุณแม่ จะทำให้ร่างกายคุณแม่ไม่คุ้นเคยและ ผลิตนมได้น้อยตามไป

รับประทานอาหารเพิ่มน้ำนมแม่
- การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง และ ได้สารอาหารครบ เป็นหนึ่งในวิธีเพิ่มนมแม่ ผักผลไม้ที่แนะนำในการทำอาหารสำหรับเพิ่มนมแม่ คือ หัวปลี ขิง ฟักทอง กระเพรา ฯลฯ ตามที่ได้กล่าวตามหัวข้อด้านบน หรือ ถ้าหากไม่มีเวลาทำอาหาร ก็อาจจะลองอีกทางเลือกหนึ่งคือ อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม สำหรับคุณแม่

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ความรู้เกี่ยวกับอาหารเพิ่มนมแม่ในบมความนี้ หวังว่า จะถูกใจเหล่าคุณแม่มือใหม่ ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับการผลิตนมที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย จะเห็นว่า การกินและการใช้ชีวิตประจำวันที่ดูเหมือนจะเป็นพื้นฐานของชีวิต กลับมีผลกับการผลิตนม และ สุขภาพของเราเป็นอย่างยิ่ง เพราะฉะนั้น คุณแม่ทุกท่านควรจะรักษาสุขภาพและทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อจะได้มีพลังในการเลี้ยงลูกน้อยต่อไปเรื่อยๆนะครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version