ท่องเที่ยวและวาไรตี้ > ชายยิงหญิงพาย

อนาคตคุณผู้หญิงวาดฝันได้ ด้วย การฝากไข่

(1/1)

AllYouShouldKnow:
การฝากไข่ คืออะไร? มีขั้นตอน วิธีการอย่างไร เราจะบอกคุณเอง

   อยากมีลูกแต่ยังไม่พร้อม ? อยากมีลูกแต่มีปัญหาสุขภาพ ? ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าได้อ่านบทความนี้ เพราะเรามีทางออกให้คุณผู้หญิงที่ต้องการจะมีลูกแต่ด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ยังไม่สามารถมีได้  นั่นก็คือ การฝากไข่ ให้ทางโรงพยาบาลเก็บรักษาเซลล์ไข่ ของคุณผู้หญิงไว้ จนกว่า คุณจะพร้อมใช้ไข่เหล่านั้น เชื่อว่าอ่านมาถึงตรงนี้ คุณผู้หญิงคงมีคำถาม “เอ๊ะ การฝากไข่ คืออะไร แพงไหม ดียังไง”
ไม่ต้องห่วงครับ คำตอบอยู่ตรงนี้แล้ว เรามาลองดูไปพร้อมกันครับ


“ฝากไข่ คืออะไรคะ” คำถาม จากคุณผู้หญิงท่านหนึ่ง
   “ฝากไข่ คือ สิ่งที่น่าทึ่งในปัจจุบัน เป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในการเก็บรักษาเซลล์ไข่ของผู้หญิง เพื่อให้ เวลา กับผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมจะมีลูกในตอนนี้ สามารถนำไข่ไปใช้ได้ในยามเมื่อพร้อม ไม่ว่าจะเป็นวิธี ICSI หรือ เด็กหลอดแก้ว และวิธีอื่นๆ โดยการฝากไข่นี้มีชื่อเรียกว่า Egg freezing หรือ Oocyte cryopreservation เป็นวิธีต่อปลอดภัยและเป็นการประกันว่าต่อให้อายุเลยวัยสะพรั่งไปแล้ว ก็ยังมีเซลล์ไข่คุณภาพดีและเพียงพอในการตั้งครรถ์”

“มีขั้นตอนการฝากไข่ ยังไงบ้างคะ? ” อีกคำถาม จากคุณผู้หญิงท่านหนึ่ง
   “ วิธีฝากไข่ มีหลักๆ อยู่ 3 ขั้นตอนที่ คุณผู้หญิงควรรู้ เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังครับ
หลังจากที่คุณผู้หญิงปรึกษาแพทย์ แล้ว ตรวจสุขภาพ ก่อนเข้ารับการฝากไข่แล้ว แพทย์จะฉีดยากระตุ้นไข่เข้าไปในร่างกายคุณผู้หญิงครับ โดยยากระตุ้นนี้ จะไปทำให้ร่างกายคุณผู้หญิงเริ่มผลิตไข่ เพื่อเตรียมพร้อมให้เพียงพอก่อน การเก็บไข่ ครับ
เมื่อถึงเวลาเก็บไข่ แพทย์จะอัลตราซาวน์เพื่อเช็คว่าไข่พร้อมที่จะเก็บหรือยัง และ การตกไข่เกิดที่ตรงไหนของรังไข่ เมื่อหาตำแหน่งเจอ แพทย์จะให้ยาสลบเพื่อทำให้คุณผู้หญิงไม่เจ็บ เมื่อเริ่มดำเนินการเก็บไข่ แพทย์จะใช้เข็มสอดเข้าไปในร่างกายผ่านช่องคลอดเพื่อดูดเซลล์ไข่ของผู้หญิงออกมา เครื่องมือนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อหาตำแหน่งไข่ตกเจอ ถ้าไม่เจอ แพทย์จะทำการผ่าตัดแทน เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย คุณผู้หญิง
ขั้นตอนสุดท้าย เมื่อได้ไข่มาแล้ว คุณผู้หญิงจะต้องฝากไข่ไว้ในความดูแลของโรงพยาบาล หรือสถาบันทางการแพทย์ที่คุณผู้หญิงได้ฝากไข่ไว้ โดย แพทย์จะนำไข่ของคุณผู้หญิงแช่ด้วย ไนโตรเจนเหลว ที่อุณหภูมิ -195 องศาเซลเซียส เพื่อให้เซลล์หยุดทำงาน และ เก็บไว้ในห้องปฏิบัติการรอการนำกลับมาใช้ ”


“อย่างดิฉันหรือใครควรฝากไข่ไหมคะ?” คำถาม จากคุณผู้หญิงท่านหนึ่ง

“ถ้าถามว่าใครควรฝากไข่ ผมอยากบอกว่าสำหรับการฝากไข่ ผู้หญิงทุกคนที่อยากมีลูก ควรครับ โดยเฉพาะ กลุ่มที่จะกล่าวดังต่อไปนี้ครับ…”

-“ฉันยังไม่พร้อมค่ะ เพราะดิฉันยังมีงานที่ต้องทำ และยังรู้สึกใช้ชีวิตวัยรุ่นผู้หญิงยังไม่คุ้มค่ะ เพราะฉะนั้นดิฉันจะฝากไข่ไว้ก่อนค่ะ”

-“ฉันตอนนี้กำลังรักษาโรคมะเร็งอยู่ค่ะ และกำลังจะเข้ารับการรักษาด้วยเคมีบำบัด ดังนั้นฉันจึงเข้ารับการฝากไข่ไว้ก่อนค่ะ พอหายแล้วจะนำไข่ที่ฝากไว้มาใช้ค่ะ อยากมีลูกค่ะ ”

-“ครอบครัวฉันมีประวัติประจำเดือนหมดไว ตั้งแต่อายุประมาณ 47-50 เลยค่ะ หมอบอกว่าฉันก็มีแนวโน้มที่จะหมดไวเหมือนกัน และทำให้ช่วงที่ตั้งครรถ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพลดลงไปด้วย เลยแนะนำให้ดิฉันฝากไข่ไว้ก่อนค่ะ”

-“ดิฉันเคยทำเด็กหลอดแก้วไม่สำเร็จค่ะ แพทย์เลยแนะนำให้ฉันลองฝากไข่ดูค่ะ”

-“ฉันมีปัญหาทางพันธุกรรมค่ะ ซึ่ง ทำให้รังไข่เสื่อมคุณภาพไวค่ะ แต่โชคดีที่ดิชั้นฝากไข่ไว้ ทำให้มีลูกได้โดยไม่มีปัญหาค่ะ”

-“ฉันจะต้องเข้ารับการผ่าตัดรังไข่ค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องมีลูกเลย เพราะตอนนั้น ดิฉันได้ฝากไข่ไว้ทำให้
ตอนนี้สามารถมีลูกได้ตามที่ต้องการค่ะ”


-“ตอนนี้ร่างกายฉันตรงรังไข่ ยังไม่แข็งแรงค่ะ แต่ดิฉัน ฝากไข่ไว้แล้ว เมื่อแข็งแรงแล้วจะมีลูกค่ะ” 

“ฝากไข่อายุเท่าไรถึงทำได้ อย่างดิฉันทำได้ไหมคะ ?” คำถาม จาก คุณผู้หญิงวัยรุ่นท่านหนึ่ง
   “ทำได้ครับ ตราบ วัยที่เหมาะที่สุดในการฝากไข่คือ อายุน้อยกว่า 35 ปี เพราะยังเป็นวัยที่ร่างกายยังอยู่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์ ฮอร์โมนพร้อม ร่างกายพร้อม และทำให้สามารถเก็บไข่ที่มีประสิทธิภาพและเพียงพอ ต่อการตั้งครรถ์ในอนาคตอีกด้วย (โดยทั่วไปแล้ว ไข่ที่ควรเก็บได้หลัง ฉีดยากระตุ้นไข่ จะอยู่ที่ประมาณ 10-20ฟอง ขึ้นอยู่ความพร้อมของร่างกาย) ”


“ฝากไข่ ราคาเท่าไรคะ ” คำถามจาก คุณผู้หญิงที่เริ่มจะสนใจการฝากไข่
   “ราคาในการฝากไข่จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลหรือสถานที่ที่เราเข้ารับบริการการฝากไข่ครับ โดย ค่าใช้จ่ายด้านการบริการ จะอยู่ที่ 100,000-150,000 บาท โดยจะได้รับการบริการตั้งแต่ขั้นตอนปรึกษาแพทย์ไปจนถึงดูดไข่ไปเก็บรักษา แต่จะมีค่าบริการเก็บรักษาไข่รายปีอยู่ที่ 1,500-5,000 บาทครับ เพราะว่าการเก็บรักษาไข่ต้อง เก็บไว้ในห้องปฏิบัติการที่มีเครื่องมือพร้อมครับ”
รวมคำถาม ข้อสงสัย เกี่ยวกับการฝากไข่ ของเหล่าคุณผู้หญิงเพิ่มเติม
   “”คุณผู้หญิงหลายท่านคงยังมี คำถาม หรือ ข้อสงสัย เกี่ยวกับการฝากไข่ ที่ยังไม่ได้รับคำตอบ ทางเราอยากให้ท่านลองอ่านข้อมูลต่อจากนี้ครับ แล้วทุกคำถามของท่านอาจจะได้พบคำตอบที่คุณต้องการครับ”

“ฝากไข่เก็บไว้ได้กี่ปีคะ?” คำถามจาก คุณผู้หญิงที่กำลังปรึกษาคุณหมออยู่
   “ไข่ที่ฝากไว้ จะสามารถอยู่ได้ตลอด จนกว่าคุณผู้หญิงอยากจะนำออกมาใช้ จากข้อมูลสถิติที่เคยมีมา แม้ไข่จะถูกเก็บไว้เป็น 10 ปี แต่พอนำออกมาใช้ นำมาปฏิสนธิกับอสุจิที่ฝากเชื้ออสุจิไว้ ก็ยังสามารถใช้ได้โดยไม่มีปัญหา เพราะงั้นไม่ต้องกังวลครับ แต่ เราควรใช้ไข่ก่อน อายุ 50 เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงและโรคแทรกซ้อนทำให้อันตรายต่อเด็กและแม่ครับ ”


“ฝากไข่เจ็บไหม กลัวเจ็บมากค่ะ” คำถามจาก คุณผู้หญิงที่มีสีหน้ากังวลเมื่อพูดถึงความเจ็บ
“ไม่ได้เจ็บอย่างที่คิดครับ การฝากไข่ แทบไม่ต้องกังวลเลยเพราะ ขั้นตอนฉีดยากระตุ้นรังไข่ ก็เหมือน การฉีดยาทั่วไป ส่วนขั้นตอนการเก็บไข่จะทำในขณะที่เราสลบอยู่ เพราะฉะนั้นแทบจะไม่รู้สึกครับ เพียงแต่พอเราตื่นจากยาสลบแล้ว จะรู้สึกปวดนิดหน่อยตามท้องน้อยหรือเอว เหมือนตอนที่เราเป็นประจำเดือนครับ ซึ่งบรรเทาได้ด้วย ยาแก้ปวด

40 แล้วค่ะ อายุ40ฝากไข่ได้ไหมคะ ? ” คำถามจาก คุณผู้หญิงวัยกลางคนท่านหนึ่ง
“ได้ครับ แม้ว่าจะอายุ 40 ปี แล้วก็ไม่ไช่ปัญหา คุณสามารถฝากไข่ได้ครับ เพียงแต่อาจจะต้องได้รับการฉีดกระตุ้นรังไข่เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ครั้ง เพื่อให้สามารถเก็บไข่ได้เพียงพอ เพราะ เมื่ออายุมากขึ้นไข่ที่ผลิตออกมาจะไม่ได้มีคุณภาพเท่าตอนอายุยังน้อยครับ โดยทั่วไปเฉลี่ยแล้วที่อายุ 40 ปี จะต้องใช้ไข่เฉลี่ยประมาณ 61 ฟอง เพื่อให้ได้บุตร 1 คน ครับ”

“อยากฝากไข่ค่ะ ฝากไข่ที่ไหนดี” คำถามจาก คุณผู้หญิงที่อยากจะฝากไข่
“ไม่ต้องห่วง เรามีที่แนะนำสำหรับคุณผู้หญิงครับ สะดวกหรือใกล้ที่ไหนติดต่อที่นั้นได้เลยครับ”

“Beyond IVF ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากโดยเฉพาะ พร้อมทีมแพทย์ผู้เชียวชาญ คอยให้คำปรึกษาคุณผู้หญิง ทุกท่าน สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับการฝากไข่กับ Beyond IVF ได้ที่นี่ครับ >>https://beyondivf.com/service/eggs-freeze-beyond-ivf-icsi-iui/ ”

“รพ. จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ใครอยากฝากไข่ รพ.จุฬา  ติดต่อได้เลย ที่ แผนกสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา ที่นี่มีเครื่องมือพร้อมแพทย์พร้อม และเนื่องด้วยเป็น โรงพยาบาลรัฐ จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะเลยครับ”

“รพ.ศิริราช โรงพยาบาลรัฐคุณภาพแถวถนนวังหลัง อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เจ้าหน้าที่มีความสามารถและมีคุณหมอเฉพาะทางที่เชี่ยวชาญมากๆ สามารถมั่นใจเรื่องคุณภาพได้ครับ”

“รพ.รามา อีกหนึ่งโรงพยาบาลรัฐ ที่มีคุณภาพและชื่อเสียง มีศูนย์ที่ตรวจรักษาคู่รักที่มีบุตรยากโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นมั่นใจว่าปัญหาด้านมีบุตรยากของท่านจะได้รับการแก้ไข ฝากไข่ รพ. รามา สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ ได้เลยครับ”

“ศุนย์ผู้มีบุตรยากเจ้าพระยา-จินตบุตร โรงพยาบาลเจ้าพระยา แค่ชื่อก็บอกได้แล้วว่า เป็นสถานที่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาวะมีบุตรยากโดยเฉพาะ มีอุปกรณ์และห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยมากครับ”

“รพ. บำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลเอกชนคุณภาพโกอินเตอร์ มีความเพรียบพร้อมในทุกด้าน มีศูนย์เจริญพันธุ์ พร้อมกับทีมแพทย์ที่พร้อมให้คำปรึกษาคุณผู้หญิงที่ต้องการฝากไข่ ได้ตลอดเวลาครับ”


ภาวะมีบุตรยากไม่ใช่เรื่องล้อเล่น เพราะ มันคือสิ่งที่ทำให้ความฝันในการมีลูกของผู้หญิงหลายท่านนั้น สลาย เราห่วงใยคุณผู้หญิงที่มีความฝันทุกท่าน จึงได้เรียบเรียงข้อมูลเกี่ยวกับการฝากไข่ ให้คุณผู้หญิงที่มีคำถามเกี่ยวกับการฝากไข่ ได้หายข้อข้องใจ หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้หญิงทุกท่านครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version