ข่าว:

ทดลองใช้งานบอร์ดตะลุง ที่อยู่ในขั้นตอนการกู้คืนข้อมูล เบื้องต้นมีแต่กระทู้ (ข้อความ) กำลังกู้รูปภาพ ไฟล์แนบต่าง ๆ คาดว่าจะทยอยสมบูรณ์ภายในไม่ช้า

Main Menu

กรณ์ พรรคกล้า เดินสายบุกสงขลาเปิดตัวผู้สมัครสส. 4 เขต ชูธงแม่ทัพเศรษฐกิจ

เริ่มโดย ทีมงานบ้านเรา, 18:25 น. 19 ต.ค 64

ทีมงานบ้านเรา

กรณ์ พรรคกล้า เดินสายบุกสงขลาเปิดตัวผู้สมัครสส. 4 เขต ชูธงแม่ทัพเศรษฐกิจ

กรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า ออนทัวร์ภาคใต้ลงพื้นที่รับฟังปัญหา เปิดเวทีเสวนา แนะนำว่าที่ผู้สมัครสส.บุกหาดใหญ่ เปิดเวที กล้า-เปลี่ยน-สงขลา กล้าเปลี่ยนเมือง พร้อมเปิดตัว 4 ขุนพลว่าที่สส.พรรคกล้าสงขลา ยืนยันส่งครบทุกเขตพร้อมรับสมัครผู้กล้ามาร่วมทำงานด้วย

(18 ต.ค.64)  ณ ร้านหลานตาชู หาดใหญ่ ตรงข้ามรร.บุรีศรีภู ถ.ศรีภูวนารถ หาดใหญ่ จ.สงขลา นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า เปิดเวทีเสวนา ชวนคนสงขลา มารวมพลัง ระดมความคิด ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างโอกาสใหม่ด้วยกัน พร้อมด้วยทีมงานผู้กล้าสงขลา ซึ่งเป็นว่าที่ผู้สมัครสส.ของพรรคที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว 4 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย   
เขต 2 เจมส์ ธัชพล วิบูลย์พันธุ์ นักธุรกิจรุ่นใหม่ชาวหาดใหญ่ ทายาทเจ้าของธุรกิจจำหน่ายเครื่องกลการเกษตร ยานยนต์รายใหญ่
เขต 3 อาจารย์อ๊อด ดร.ประสิทธิ์ รัตนพันธ์ นักการตลาด นักวิชาการรุ่นใหม่ อาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง 
เขต 4 ทัน นายสมพร หาญณรงค์ ลูกหลานชาวบ้านคาบสมุทรสทิงพระ อดีตสื่อมวลชนค่ายใหญ่ในพื้นที่สงขลา
เขต 6 ทนายอาร์ม พงศธร  สุวรรณรักษา ทนายลูกชาวบ้านที่ให้ความช่วยเหลือแรงงานที่ถูกเอาเปรียบ เลิกจ้างไม่เป็นธรรมมาต่อเนื่อง

หัวหน้าพรรคกล้า ยืนยันสโลแกนเรามาเพื่อลงมือทำ ทางพรรคยังคงมีการเปิดรับสมัครสมาชิกรับสมัครผู้สนใจลงสมัครรับเลือกตั้ง ส่วนของสงขลายืนยันจะครบทั้ง 9 เขต ที่เหลือรอความชัดเจนการแบ่งเขตเลือกตั้งและเฟ้นหาผู้ที่มีความเหมาะสมมีความตั้งใจ มีอุดมการณ์เดียวกัน โดยยืนยันว่าทางพรรคพร้อมส่งผู้สมัครครบทุกเขตทั่วประเทศ การเดินทางไปในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้ระเวลากว่า 10 วัน ทำให้ได้เห็น ได้ทราบปัญหา ทราบความต้องการของประชาชนแต่ละพื้นที่เพื่อนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดนโยบายของพรรค

พร้อมกันนี้หัวหน้าพรรคกล้า ได้ร่วมพูดคุย เสวานแลกเปลี่ยนคงามคิดเห็นกับผู้ร่วมเวที อาทิ นายกสมาคมโรงแรมหาดใหญ่-สงขลา ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดสงขลา สมาชิกพรรคและผู้สนใจอีกหลากหลายภาคส่วน นายกรณ์ กล่าวว่าสิ่งแรกที่เล็งเห็นและทุกคนคิดเหมือนกันคือต้องปฏิรูประบบราชการ เริ่มต้นที่ปฏิรูประบบก่อนเพราะวันนี้หลายอย่างไม่ทันสมัย ไม่ทันสถานการณ์ฺ ทำให้งานล่าช้า การแก้ไขปัญหาต่างๆ ทำได้ยาก

การเปิดคาสิโนในประเทศไทยก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยชอบการเสี่ยงโชค ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกับเรามีหมดทุกประเทศโดยมีคนไทยเป็นกลุ่มลูกค้าหลัก เราต้องสร้างสิ่งเหล่านี้เพื่อให้สามารถควบคุมการเล่นและสร้างรายได้ให้ประเทศ เช่นเดียวกับบุหรี่ไฟฟ้าตนเองมองว่าควรทำให้ถูกกฎหมาย จัดเก็บภาษีได้เหมือนกับบุหรี่ของรัฐและเท่าที่ทราบคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าส่วนใหญ่คือคนอยากเลิกบุหรี่มวนซึ่งเขาจะค่อยลดและเลิกไปเอง   

กรณ์ ให้มุมมองเฉพาะส่วนของสงขลาว่า "'สงขลา' มีทุนเดิมที่เข้มแข็ง ทั้งการเป็นจังหวัดชายแดนที่ติดกับมาเลเซียต่อยอดสู่สิงคโปร์ ที่เป็นประเทศกำลังซื้อสูงที่สุดในอาเซียน รวมถึงการเป็นจุดเด่นในการเป็นพื้นที่การผลิต และอุตสาหกรรม เป็นเมืองการค้าและการท่องเที่ยวที่ครอบคลุมทั้งระบบส่งออกสินค้าแปรรูปเองได้

วันนี้ต้องมาตั้งโจทย์ว่า 'สงขลา' มีทุกอย่างเพียบพร้อมแบบนี้ วันนี้มีอะไรฉุดรั้งสงขลาอยู่ ผมเสนอหลักคิด 'Songkhla - Seamless South' ในวงสนทนากับคนสงขลาเพื่อให้ถกคิดกัน การบริหารเศรษฐกิจและการทำธุรกิจสำหรับหัวเมืองใหญ่ที่เชื่อมระหว่างประเทศแบบ "ไร้รอยต่อ" ปัญหาเฉพาะหน้าต้องรีบทำ Travel Bubble กับ สิงคโปร์ และมาเลเซีย เพื่อคืนชีพเศรษฐกิจท่องเที่ยวและกำลังซื้อหาดใหญ่ ซึ่งแรงงานภาคบริการที่เป็นชาวบ้านในจังหวัดใกล้เคียงจะได้อานิสงส์อีกด้วย

ขณะเดียวกัน เราต้องขยายศักยภาพจากอุตสาหกรรมที่เป็นแหล่งรายได้หล่อเลี้ยงเมืองโซนนี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมจากการแปรรูปไม้ยาง น้ำยาง ประมง ที่มีสัดส่วนเศรษฐกิจกว่าครึ่งของจังหวัด จนเราต้องวางยุทธศาสตร์กันอย่างจริงจังว่าเราจำเป็นต้องมี 'ท่าเรือชั้นนำ' เพื่อส่งออกสินค้าไปจีนโดยไม่ต้องพึ่งท่าเรือมาเลฯ ระบบโลจิสติกส์ที่เข้มแข็ง ระบบรางที่ครอบคลุม และท่าเรือที่มีประสิทธิภาพเพื่อส่งออก คือสิ่งที่ต้องทำและจำเป็น หากเราต้องการขยายศักยภาพทางเศรษฐกิจและการหารายได้เพิ่มของชาวใต้

สำหรับหาดใหญ่ อีกปัญหาสำคัญคือเรื่องการเข้าถึงที่ดินเพื่อการพัฒนาเมืองให้ภาคธุรกิจท้องถิ่นโตได้ ในทางเศรษฐศาสตร์ที่ดินในหาดใหญ่ yield ต่ำมากกลไกตลาดไม่ทำงาน ปัญหาหนึ่งคือ มีสัดส่วนของพื้นที่ราชการ ในอัตราส่วนที่สูงเกินไป จนประชาชนไม่มีทำเลดีๆ ทำกิน ที่ราชการถือครองไว้เฉย ๆ ไม่ได้นำที่ดินมาใช้ให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ทั้งที่พื้นที่โซนนี้สามารถขยายศักยภาพของคนในท้องถิ่น ได้หาแหล่งรายได้จากอุตสาหกรรมใหม่ หรือ New S-Curve ซึ่งเป็นหัวใจหลักของกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

ในระหว่างเราคุยกัน มีตัวแทนเอกชนบอกผมว่า "เศรษฐกิจสงขลา ถูกถ่วงหนักมากด้วยระบบราชการ การจะสร้างโอกาสให้สงขลา ต้องมองภาพรวมเป็นก้อนเดียวกันทั้ง 6 จังหวัดคลัสเตอร์ทางเศรษฐกิจของภาคใต้ตอนล่าง รวมถึงการมองสเกลการผลิตและส่งออกในภาพเดียวกันเป็นก้อนใหญ่"

สนับสนุนการขับเคลื่อนโดย
- ฮอนด้าพิธานพาณิชย์-อริยะมอเตอร์ www.phithan.co.th/hondaphithan
- ปาล์มสปริงส์ & ซิตี้รีสอร์ท บ้านและคอนโดคุณภาพจากเครืองศุภาลัย www.hatyainakarin.com
- ธีระการช่าง หาดใหญ่ (เยื้องบิ๊กซีคลองแห) โทร 086-4910345 www.facebook.com/teerakarnchanghy
- เอนกการช่าง ผู้นำการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร โทร 081-7382622 www.an-anek.com/contact.php
รีวิวธุรกิจ เกาะติดบ้านเมือง ร้อยเรื่องท้องถิ่น TLP 0897384215