ยานยนต์และอสังหาริมทรัพย์ > ของใช้ในบ้าน

พลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ คืออะไร

(1/1)

rayong:
พลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ คืออะไรพลังงานแสงอาทิตย์ คือ แสงสว่าง และความร้อนที่ถูกสร้างขึ้นโดยดวงอาทิตย์ โดยพลังงานที่ได้เป็นจำนวนมหาศาล และยังไม่มีวันหมดไป นอกจากนี้ พลังงานแสงอาทิตย์ยังถือเป็นพลังงานสะอาด และเป็นพลังงานทางเลือกสำหรับมนุษย์ซึ่งนำมาใช้แบบแผงโซล่าเซลล์แทนที่พลังงานจากฟอสซิลต่อไป พลังงานแสงอาทิตย์เป็นแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด และยั่งยืน โดยปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีหลากหลายแบบในการแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นความร้อน และไฟฟ้า หนึ่งในนั้นคือเซลล์แสงอาทิตย์ (โซล่าเซลล์) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ทำจากวัสดุที่เป็นสารกึ่งตัวนำ เช่น ผลึกซิลิคอน แกลเลียมอาร์เซไนด์และแคดเมียมเทลลูไรด์ ที่จะแปลงแสงแดดเป็นกระแสไฟฟ้าโดยตรง

พลังงานจากแสงอาทิตย์ถูกแปลงให้ไปเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างไร
ในแสงอาทิตย์ที่สัมผัสตัวเรา นอกจากจะให้ความร้อนหรือความอบอุ่นต่อร่างกายแล้ว แสงอาทิตย์ยังมีพลังงานแฝงอยู่ในนั้นด้วยในรูปแบบมวลของ Photon ที่มาพร้อมกับแสงของดวงอาทิตย์ ดังนั้นแผงโซล่าร์เซลล์ซึ่งเป็นแผงของ
“ผลึกซิลิคอน” จึงถูกสร้างมาให้มีหน้าที่ดักจับ Photon ทั้งหมดจากแสงของดวงอาทิตย์ที่พุ่งเข้ามากระทบกับผลึกซิลิกอนบนแผงโซล่าร์เซลล์ แล้วเปลี่ยนพลังงานดังกล่าวให้กลายมาเป็นพลังงานไฟฟ้าให้เราได้นำมาใช้งาน

สำหรับใครที่ต้องการความรู้ หรือ สนใจที่จะติดตั้ง แผงโซล่าเซลล์ โซล่ารูฟท็อป สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ 086-393-2896

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

ตอบ

Go to full version