การศึกษาและนวัตกรรม > ห้องแนะแนว

ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน อยากเป็นต้องสอบให้ได้ !! แนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน อยู่นี

(1/1)

Pangnap:

   ตำรวจนั้นแบ่งออกเป็นหลายหน่วย ไม่ใช่แค่มีแต่หน่วยที่อยู่ภาคสนามตามเมือง หรือท้องถนนตลอดเวลาเหมือนที่เราเห็นทั่วไป แต่ยังมีหน่วยงานอื่นที่รับผิดชอบในด้านเฉพาะทาง เพื่อให้คุณตำรวจที่อยู่หน้างานเป็นด่านหน้าทำงานได้มากขึ้น หนึ่งในนั้นคือ หน่วยตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เป็นหน่วยที่ทำหน้าที่สำรวจจุดเกิดเหตุและพิสูจน์พยาน หลักฐานต่างๆ เพื่อช่วยให้หน่วยงานกระบวนการยุติธรรม ตัดสินคดีได้ง่ายขึ้นโดย การตรวจเก็บหลักฐานต่างๆ จากที่เกิดเหตุ ถือว่าเป็นหน่วยงานที่ต้องใช้ความสามารถและความรู้มากๆ ทำให้การสอบเข้าสายตรวจพิสูจน์หลักฐานเป็นหนึ่งสายงานที่มีความยากมาก และนอกจากนี้ยังมีการสอบแบ่งสาย เช่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐานสายเคมี ซึ่งทางผู้สอบต้องเจอกับข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เคมี เป็นต้น ทำให้เป็นสาขาที่มีอัตราการแข่งที่สูงมาก เมื่อเทียบกับสาขาอื่น แต่ไม่ต้องห่วง วันนี้เราจะมาแนะนำเกี่ยวกับ แนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เพื่อช่วยให้น้องเข้าใจมากขึ้นครับ

แนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เป็นอย่างไร ?
   หากน้องๆ กำลังสงสัยว่า การสอนตำรวจพิสูจน์หลักฐานนั้นมีความต่างจากสายอื่นแล้วต่างกันยังไง ในหัวข้อนี้เราจะมาตอบคำถามนั้นให้หายข้องใจครับ
ข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานมีทั้งหมด 5 วิชาหลัก ประกอบไปด้วย…
1. ข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานวิชา ความรู้ความสามารถทั่วไป(คณิตศาสตร์) มีทั้งหมด 35 ข้อ
2. ข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานวิชา ภาษาไทย มีทั้งหมด 25 ข้อ
3. ข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานวิชา คอมพิวเตอร์ (เทคโนโลยีสารสนเทศ) มีทั้งหมด 30 ข้อ
4. ข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานวิชา ภาษาอังกฤษ มีทั้งหมด 35 ข้อ
5. ข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานวิชา สังคม วัฒนธรรม จริยธรรมและอาเซียน มีทั้งหมด 15 ข้อ

   รวมทั้งหมด 150 ข้อ โดยในแต่ละหมวดวิชา เรื่องที่ออกสอบ แม้ว่าจะเป็นความรู้ที่เราได้มีโอกาสได้เรียนตอนมัธยมปลาย แต่ในบางจุดก็มีเนื้อหาคำถามที่ถามลึกกว่าตอนเรียนในโรงเรียนอยู่บ้าง เพราะฉะนั้นก็ไม่ควรประมาท ครับ

อยากเป็นตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน ต้องมีคุณสมบัติใดบ้าง
   การจะเป็นตำรวจสายพิสูจน์หลักฐานนั้น นอกจากจะต้องมีความรู้ที่มากแล้ว ยังจะต้องมีคุณสมบัติ ที่ทางหน่วยงานต้องการอีกด้วย ซึ่งในหัวข้อนี้เราได้รวบรวมมาให้น้องๆ ได้ดูว่าตัวเองมีคุณสมบัติตรงนี้หรือยัง เพื่อให้น้องๆ ได้เตรียมตัวทำให้ตัวเองมีคุณสมบัติที่เหมาะสม และพร้อมก่อนที่จะไปสมัครเป็นตำรวจสายพิสูจน์หลักฐานครับ
 
คุณสมบัติ
   ต้องเข้ารับราชการก่อน เป็นข้าราชการชั้นประทวน  อายุมากกว่า 18 ปีบริบูรณ์ แต่ไม่เกิน 35 ปีบริบูรณ์
ต้องมีส่วนสูง ตามที่เขากำหนด โดย เพศชายจะต้องสูงกว่า 160 ซม. รอบอกมากกว่า 77 ซม. เพศหญิงสูงกว่า 150 แต่ไม่มีการวัดรอบอก และนอกจากส่วนสูงแล้ว ต้องมี BMI หรือดัชนีมวลกายที่เหมาะสม ซึ่งก็คือต้องน้อยกว่า 35 เพราะถ้าเกินจะถือว่าเป็นโรคอ้วน

วุฒิการศึกษา
   วุฒิการศึกษาต้องจบจากวุฒิปริญญาตรีวิทยาศาสตร์ วท.บ. เท่านั้น โดยจะแบ่ง เป็นสาขาเคมี สาขาฟิสิกข์ ฟิสิกข์ประยุกต์ ฟิสิกข์อิเล็กทรอนิกส์ สาขาจุลชีววิทยา จุลชีวประยุกต์ และ จุลชีวอุตสาหกรรม  โดยจะต้องเป็นชื่อตามนี้เท่านั้น
สามารถเป็นบุคคล สายตาสั้น เอียง ยาว ได้
ต้องเป็นผู้ไม่มีภาระทางทหาร เช่น ผ่อนผันทหาร หรือเป็นทหารเกณฑ์อยู่

   จากคุณสมบัติที่กล่าวมาจะเห็นว่าเป็นสายที่ต้องใช่ทั้งความรู้ และต้องดูแลตนเองไปพร้อมกันด้วย สังเกตได้จาก การที่เขาต้องการคนที่มี ดัชนีมวลกายไม่มากเกินไป และ ต้องมีวุฒิการศึกษาจบจากแค่ วท.บ. ตามที่เขากล่าวมาเท่านั้น  สำหรับน้องๆ ที่ยังรู้สึกว่าตัวเองยังขาดอะไรไปในคุณสมบัตินี้ ก็ควรเริ่ม ออกกำลังกายดูแลตัวเอง และ เตรียมตัวเพื่อที่จะสอบเข้าไปเรียน วท.บ. ตามสสาขาที่เขากำหนด เพื่อที่จะได้เป็น ตำรวจพิสูจน์หลักฐานตามที่ต้องการครับ

   อยากรู้แนวข้อสอบนายสิบตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน สาขาเคมี ไหม ?ทางเรามีช่องทางแนะนำ !
มาถึงตรงนี้น้องหลายคนอาจจะกังวล และเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าจะทำได้ไหม ไม่ต้องห่วงครับ เพียงแค่พวกเรา เตรียมตัวออกกำลังกาย และหาที่ติวสอบตำรวจดีๆ ที่เขามีแนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน  ครบครัน ไม่ว่าจะ แนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานเคมี หรือ ฟิสิกข์ เท่านี้ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ ถ้าเราตั้งใจเรียน หรือถ้าใครยังกังวลอยู่….
ลองแอด LINE @gurupolice ดูครับ เพื่อขอ แนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ฟรี และยังมีข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานปี 64  เพื่อให้น้องๆ ได้อัพเดท และเตรียมพร้อมสำหรับการสอบของปีถัดไปอีกด้วยครับ เห็นแบบนี้แล้ว อย่าลืมลองแอดไปนะครับ

   เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เชื่อว่าน้องๆหลายคนคงได้ความรู้เกี่ยวกับแนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ไม่มากก็น้อย ขอเพียงน้องๆ ไม่ท้อ ดูแลสุขภาพให้ร่างกายมีความฟิตเสมอ และหมั่นทำแนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานตามสายที่ตัวเองต้องการจะเข้า เช่น ถ้าต้องการจะเข้าสายเคมี ก็หาแนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐานเคมี มาทำเพื่อเพิ่มความชำนาญ นอกจากนี้ควรเป็นแนวข้อสอบตำรวจพิสูจน์หลักฐาน 64 เพราะเป็นแนวข้อสอบที่ออกมาล่าสุดครับ การทำแบบนี้จะทำให้เรามีความพร้อมมากขึ้น สุดท้ายนี้ทางเราหวังว่าน้องๆ จะสามารถทำตามความฝัน และ เติบโตเป็นตำรวจพิสูจน์หลักฐานที่เก่งและดีต่อประเทศชาติได้ครับ

สำหรับช่วงนี้กำลังจะมีการสอบนายสิบตำรวจสายพิสูจน์หลักฐาน64 สำหรับน้องๆคนไหนที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง บทความนี้มีตัวช่วย!! กับ คอร์สติวสอบตํารวจพิสูจน์หลักฐาน หญิง-ชาย จากสถาบันติวสอบนายสิบตำรวจ การันตีจากน้องที่สอบติดจริง!

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version